Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thầy giáo làng

#1Người Cha vĩ đại Empty Người Cha vĩ đại

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Mấy ngày qua bận bịu công việc gia đình nên không lên mạng, không cả tivi, báo chí nhưng mình vẫn nghe mọi người râm ran bàn luận về người cha của thủ khoa ĐH y dược Hà Nội trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 vừa qua thậm chí ngay trong phòng bệnh của các bệnh nhân tim mạch cũng có nhiều người bàn luận về chuyện này. Hôn nay về lên mạng đọc kỹ các bài báo, mình lại càng ngưỡng mộ hơn bội phần.

Cái ngưỡng mộ đầu tiên là tinh thần hiếu học mà ông bố đã tạo dựng và duy trì cho các con mình. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ, các con ông vẫn theo đuổi việc học và học quá xuất sắc. Là 1 thầy giáo đã theo nghề hơn 20 năm, mình rất hiểu cái giá trị công sức mà các em phải bỏ ra để có được 27 điểm trong kỳ thi ĐH huống chi ở đây là 29,5 mà lại trong hoàn cảnh không có điều kiện học thêm, phải phụ giúp công việc gia đình. Tất nhiên là ở các em phải có sự thông minh, giỏi giang nhưng đó chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa phải là đủ. Điều kiện đủ ở đây là sự quyết tâm, nỗ lực để vượt khó.

Cái ngưỡng mộ thứ hai là sự hy sinh cao cả và ý chí kiên cường của người bố trước nghịch cảnh (con ham học, học giỏi mà gia đình thì quá nghèo túng). Chỉ với công việc rất gian khổ và bấp bênh về thu nhập như thế mà ông vẫn cố gắng lo cho 2 đứa con học ĐH và sắp tới đây sẽ là 4 đứa. Mình chỉ là 1 thầy giáo dạy văn ở nông thôn nhưng cuộc sống và thu nhập thì chắc chắn là khá hơn ông nhiều. Thế nhưng, khi có 1 đứa con vào ĐH, mình và vợ cũng đã phải xoay sở thu vén, cắt giảm nhiều khoản chi tiêu bình thường trong gia đình để lo chu cấp cho cháu (cũng chỉ ở mức độ trung bình thôi). Bởi vậy, mình không hề nghi ngờ gì về chuyện ông phải sống tạm bợ trong những chiếc cống để tiết kiệm thêm 1 khoản tiền hàng tháng cho việc học của con.

Ngoài sự ngưỡng mộ ra thì mình còn sự cám cảnh cho ông. Sắp tới đây, các khoản chi tiêu cho việc học của con ông sẽ phải tăng lên khá nhiều, thậm chí là gấp đôi... liệu ông có cách nào để tiết kiệm thêm không? Có công việc gì có thể cho thu nhập nhiều hơn không?

Tuy vậy, mình vẫn tin vào lẽ đời như trong kinh dịch: "cùng tắc biến, biến tắc thông". Các con ông đã vượt qua sự nghèo khó và vất vả để có mặt 1 cách vẻ vang ở những trường ĐH danh giá như vậy thì các cháu cũng sẽ đủ nghị lực để vượt qua những thử thách sắp tới trong vai trò những sinh viên ĐH. Đặc biệt là cuộc đời đã cho các cháu 1 người cha vĩ đại, 1 người cha đáng tự hào hơn cả danh hiệu thủ khoa đại học.

      
Người đưa đò

#2Người Cha vĩ đại Empty Re: Người Cha vĩ đại

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Người Cha vĩ đại Nguyen11

Ông Nguyễn Hữu Định vẫn phải duy trì cuộc sống bên chiếc
cống nhỏ, dù là ngày mưa hay ngày nắng. Ảnh: Xuân Trung
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

"Người cha vĩ đại" được mạnh thường quân giúp đỡ nên đã phần nào bớt được gánh nặng...

Cuộc sống mới của gia đình 'bố ở cống nuôi con đại học':
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất