
1) Kết nối thiết bị
- Cắm điện nguồn, đợi cho Router khởi động xong (hết chớp đèn đỏ).
- Reset trả về tất cả các giá trị thiết lập ban đầu của nhà sản xuất: Lấy đầu vít nhấn và giữ nút Reset đến khi thấy đèn đỏ chớp chớp rồi nhả ra. Tiếp tục đợi Router khởi động lại.
- Cắm 1 cable mạng từ máy tính vào một trong 4 port LAN của Router Wifi (chú ý: Router Wifi có 4 ports LAN và 1 port WAN).
- Cắm 1 cable mạng từ port WAN của Router Wifi vào Modem ADSL (hoặc Modem Cable MediaNet của truyền hình cable).
- Bật nguồn Router Wifi Modem. (đợi một chút cho quá trình khởi động hoàn thành).
2) Cấu hình IP cho máy tính tự động nhận IP từ Router Wifi (xem hình dưới)
- Quan sát xem có biểu tượng kết nối mạng ở góc dưới bên phải màn hình máy tính không? Nếu không thấy thì vào Start / Control panel / Network Connections / Chuột phải vào Local Area Connection chọn Properties. Đánh dấu chọn vào ô vuông có hàng "Show icon in notification area when connected", rồi bấm OK, sẽ thấy xuất hiện biểu tượng)
- Bấm đúp vào biểu tượng kết nối mạng.
- Bấm vào Properties (hình số 1).
- Bấm đúp vào Internet Protocol (TCP/IP) (hình số 2).
- Kiếm tra và chọn lại như hình 3.
- Bấm OK đóng cửa sổ hình 3, OK đóng cửa sổ hình 2, Close đóng cửa sổ hình 1.

- Nhớ IP 192.168.11.1 và bấm Close để đóng cửa sổ lại.

- Mở trình duyệt Web (IE, Firefox, Chrome...), gõ http://192.168.11.1 rồi Enter, sẽ xuất hiện cửa sổ đòi nhập username và password. Xem hình:


1) Cấu hình Internet cơ bản: Bấm vào tab Internet/LAN
- Bấm vào tab Internet, đây là phần cấu hình cho Router truy cập được Internet (phần port WAN của Router). Vì đang dùng qua Modem ADSL / Cable nên phần này Modem đã lo, ở đây chỉ cần kiểm tra lại đã được cấu hình đúng như các khoanh đỏ hình dưới, nếu sai thì chọn lại cho đúng rồi nhấn Apply.
Lưu ý: Trong suốt quá trình cấu hình cho Router, một khi đã nhấn Apply thì đợi cho Router làm việc xong và không thao tác thêm gì nữa. Nếu khi Apply mà Web manager hiện ra cảnh báo (gồm 3 dòng 1, 2, 3), đọc xong và chấp nhận cảnh báo bằng cách Apply thêm một lần nữa. Thời gian đợi có thể lên đến 80s vì có những tác vụ Router cần phải tự khởi động lại. Trong thời gian này, chú ý các đèn báo trên Router, nếu còn đèn đỏ thì chưa thể tiếp tục thao tác được. (Phân biệt đèn đỏ Diag khác với đèn cam, đèn cam là Router đang ở chế độ có Bảo mật). Thường thì khi Router làm việc xong thì Web manager sẽ trở lại màn hình đang cấu hình trước đó, tức là tác vụ vừa cấu hình đã hoàn thành, và tiếp tục cấu hình Router.



IP mặc định 192.168.11.1 của Router là IP để truy xuất vào cấu hình Router. Và dãy IP 192.168.11.yyy sẽ cấp cho mạng LAN. Việc thay đổi IP này là không cần thiết vì nó không trùng với lớp IP của hầu hết các Modem ADSL/Cable hiện tại đang sử dụng ở VN. Tuy nhiên có thể thay nếu thích số đẹp như 113 chẳng hạn, thì lưu ý như sau:
IP mặc định của Router có thể thay đổi được trong phạm vi mạng LAN 192.168.xxx.yyy (với xxx, yyy không quá 254). Ví dụ đổi thành 192.168.113.1
Khi đổi IP mặc định của Router thì buộc phải đổi luôn phần DHCP IP Address Pool. Theo ví dụ trên thì đổi IP 192.168.11.2 thành 192.168.113.2.
Khi nhấn Apply thì Web manager sẽ cảnh báo, vì sau khi Apply thì Router sẽ tự động Restart, máy tính sẽ ngắt kết nối với Router và không vào được Web manager để cấu hình nữa (vì đã đổi IP 11.1 sang 113.1). Nhấn tiếp Apply để đồng ý với cảnh báo và đợi khoảng 40 giây để Router tự Restart.
Khi Router Restart xong, Web manager sẽ mất kết nối, phải gõ lại IP mới trên trình duyệt: http://192.168.113.1 để vào Web manager cấu hình tiếp.
IP mặc định 192.168.11.1 sẽ được phục hồi lại khi Reset Router (nhấn nút Reset trên Router).
Đến đây xem như đã cấu hình xong phần cơ bản Internet/LAN. Từ trình duyệt có thể gõ vào địa chỉ website bất kỳ để kiểm tra xem máy tính đã kết nối Internet tốt chưa. Ví dụ: http://forum.lucquan2.com --> OK vào được rồi. Bước sang phần cấu hình WiFi.
2) Cấu hình WiFi: Bấm vào tab Wireless Config
- Cấu hình WiFi cơ bản: chọn tab 11g và làm theo hình dưới. Các Router có chuẩn 11a, 11n cũng làm tương tự.
Đối với những Router không tách riêng biệt chuẩn phát 11a, 11g như hình, thì có thêm phần Wireless Mode, có thể chỉ cho phát chuẩn 11a, 11g, 11n hoặc cả hai, cả ba...


Chọn bảo mật như dưới hình chỉ là một kiểu bảo mật thông dụng, dễ cấu hình và tương thích nhiều nhất với các thiết bị đầu cuối.


4) Hoàn tất việc cài đặt cơ bản cho Router: Bấm vào tab Admin Config
Thực hiện các công việc trong tab Admin Config này giúp làm chủ được Router như đặt password truy xuất vào Router, phục hồi, update...
- Bấm vào tab Name: Cài đặt tên cho Router.

Sau khi đặt password mới thì sẽ xuất hiện bảng đăng nhập buộc phải đăng nhập lại với password mới.



Việc Initialize cho Router giống như thao tác nhấn và giữ nút Reset trên Router để trả về tất cả các giá trị mặc định của nhà sản xuất.
Cách nhấn Reset: ví dụ Router đang hoạt động (tất cả đèn xanh, có hoặc không đèn cam), lấy đầu vít nhỏ nhấn và giữ luôn nút Reset đến khi thấy đèn đỏ chớp chớp thì nhả ra và đợi cho Router khởi động lại.

- Việc Update Firmware không được khuyến khích và nằm ngoài phạm vi Bảo Hành sản phẩm của nhà sản xuất cũng như người bán hàng.

Phần cấu hình cơ bản để Router đi vào hoạt động xem như The End. Bài viết khác sẽ là các mục khai thác các chức năng cho từng nhu cầu công việc cụ thể.