Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Những học sinh giỏi, thậm chí đạt giải cao, nếu những năm trước đây thi vào HV Kỹ thuật quân sự rất nhiều thì nay đã giảm. Học sinh giỏi quốc gia gần như không đăng ký. 

LTS: Trong khi các phóng viên giáo dục (đa số chưa hiểu rõ về môi trường quân đội) của các báo đang viết bài “hô hào, khích lệ” thanh niên nhập ngũ thì một hiện tượng trái ngược đang diễn ra, là những người giỏi lại ít thi vào quân đội. 

Để có cái nhìn đa chiều, chúng tôi được giới thiệu bài viết đăng trên báo Quân đội Nhân dân. Bài báo đăng tháng 6/2012 nhưng đến nay vẫn còn nhiều giá trị thời sự.

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" Hv20qu10

Học viên nữ của Học viện Kỹ thuật quân sự, nơi được coi là "cái nôi" đào tạo các trí thức
trong Quân đội, nhưng hiện nay cũng gặp khó khăn để thu hút nhân tài. Ảnh: Tiền Phong
Công tác tuyển chọn người có đủ tiêu chuẩn toàn diện (phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, văn hóa, sức khỏe và độ tuổi phù hợp) phục vụ trong quân đội hiện đang gặp nhiều khó khăn. Sáng 1/6 (năm 2012), Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội thảo nâng cao chất lượng công tác TSQS.

Cùng dự có Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng, Phó trưởng ban thứ nhất, Ban TSQS Bộ Quốc phòng, Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Đại biểu các học viện, nhà trường trong quân đội đều về tham dự Hội nghị nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác TSQS.

Học sinh giỏi ít thi vào trường quân đội

Tiến hành vào đúng thời điểm các học viện, nhà trường toàn quân đang tích cực làm công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi TSQS năm 2012, hội thảo đã tập trung đánh giá toàn diện kết quả về công tác TSQS trong 2 năm (2010- 2011), đồng thời đề xuất các chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng công tác TSQS trong việc lựa chọn, tìm kiếm người tài phục vụ quân đội.

Tuy công tác TSQS hai năm qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm quy chế của Nhà nước và quy định của BQP nhưng những năm gần đây, một số trường số lượng đăng ký dự thi (ĐKDT) có xu thế giảm xuống.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Tỉnh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban TSQS BQP đánh giá: trong tuyển sinh đại học, qua khảo sát 18 trường (2.166 lượt cán bộ, giảng viên, học viên tham gia), vẫn còn 10,06% lượt người có ý kiến phần sơ tuyển ĐKDT và khám sức khỏe ở địa phương còn biểu hiện tiêu cực. Hàng năm, vẫn có những thí sinh không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, địa phương vẫn làm thủ tục cho ĐKDT; 1,15% lượt người trả lời còn biểu hiện tiêu cực trong chấm thi…

Mặt khác, số thí sinh có năng lực học tập loại giỏi trở lên tham gia TSQS chiếm tỉ lệ không nhiều; có một số đơn vị quân nhân dự thi không đạt được chỉ tiêu, chất lượng thấp – Đại tá Lê Trọng Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Cục Cán bộ TCCT nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Chính trị cho rằng: trường tuy mới thực hiện công tác tuyển sinh được 2 năm nhưng thấy rằng phần lớn thí sinh có học lực khá giỏi không muốn thi vào các học viện, nhà trường trong quân đội đào tạo bậc đại học, cao đẳng.

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" 42eb0e10
Những học sinh giỏi, thậm chí đạt giải cao nếu những năm trước đây thi vào HV Kỹ thuật quân sự rất nhiều thì nay đã giảm. Học sinh giỏi quốc gia gần như không đăng ký. Bên cạnh đó, việc công bố kết quả thi tuyển các trường trong quân đội chậm hơn các trường dân sự khiến trường quân đội mất đi cơ hội tuyển sinh những thí sinh có chất lượng, học lực tốt – Trung tướng, GS.TSKH Phạm Thế Long, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết.

Các đại biểu thống nhất nhận định đối tượng, chất lượng tuyển sinh vào các nhà trường quân đội thấp hơn những năm trước.

Tìm sức hút cho trường quân đội

Bên cạnh việc thảo luận về việc siết chặt kỷ luật phòng thi, chặt chẽ trong sơ tuyển, không để lọt những đối tượng không đủ phẩm chất vào hàng ngũ quân đội, Hội thảo còn tập trung tìm giải pháp thu hút người tài, có năng lực vào quân đội.

Nguyên nhân dễ nhận thấy cho việc các trường quân đội chưa có sức hút đối với người tài những năm tuyển sinh vừa qua là do cơ chế chính sách đãi ngộ, cơ hội phát triển nghề nghiệp không hấp dẫn thí sinh. Cơ hội phát triển tương lai của những đối tượng này như thế nào vẫn là câu hỏi được nhiều thí sinh băn khoăn trước khi lựa chọn vào các trường quân đội.

Trung tướng Trần Quốc Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Trần Quốc Tuấn cho rằng: đây là vấn đề liên quan đến nhiều lực lượng, nhiều bộ phận, trong đó công tác tuyên truyền hướng nghiệp rất quan trọng. Mọi công việc liên quan đến nhiệm vụ tuyển sinh đều phải bàn bạc minh bạch, công khai, dân chủ; phát huy vai trò tham mưu đúng, trúng và hiệu quả của cơ quan chuyên môn làm công tác TSQS.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh cho biết: trước đây Trường Đại học Chính trị tuyển sinh chủ yếu từ số quân nhân do Cục Cán bộ phân phối chỉ tiêu. Năm nay BQP cho phép các trường này tuyển sinh từ các đối tượng tốt nghiệp THPT (khối A và C). Vì vậy việc triển khai tuyên truyền thu hút hướng nghiệp tại các trường ở các vùng miền về dự thi được chú trọng.

Cụ thể, trường đã đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mở trang tuyển sinh trên mạng. Kết quả đã thu hút 2.318 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 549 quân nhân, 1.769 thí sinh tốt nghiệp THPT. Khối C năm nay có tỉ lệ chọi 1/10, như vậy cơ hội lựa chọn thí sinh giỏi, có trình độ lớn hơn rất nhiều.

Điều đó cho thấy, nếu công tác tuyên truyền hướng nghiệp của nhà trường, BQP, Ban TSQS các địa phương thực hiện tốt vai trò thì kế hoạch thu hút thí sinh có trình độ sẽ khả quan.

Các đại biểu dự hội nghị cũng nhấn mạnh yếu tố thu hút thí sinh ĐKDT vào trường chính là ngành nghề, chất lượng đào tạo, vị thế uy tín của nhà trường. Không chỉ làm công tác hướng nghiệp, mỗi nhà trường cần nhấn mạnh ngành nghề đào tạo có thể phục vụ trong quân đội và phục vụ được cả trong lĩnh vực dân sự… Điều đó tạo ra hứng thú, thu hút thanh niên quan tâm.

Trung tướng Phạm Thế Long cho rằng: cần nghiên cứu chuẩn hóa nền học vấn cho đội ngũ sĩ quan, để họ có thể hội nhập với bên ngoài. Những kiến thức học được không chỉ phục vụ trong các trường quân đội mà ngay cả khi họ thôi không phục vụ trong quân đội, vẫn có thể tìm việc ở các cơ quan bên ngoài. Như vậy, sức hấp dẫn của các trường quân đội sẽ cao hơn.

Ngoài việc tìm ra cơ chế, chính sách, Hội nghị cũng xác định Ban TSQS ở địa phương có vai trò quan trọng. Công tác sơ tuyển này hiện nay vẫn còn bộc lộ những hạn chế. Việc tuyên truyền, giải thích, giới thiệu cho thí sinh một số nơi vẫn sơ sài. Đã có trường hợp thí sinh đạt tiêu chuẩn dự thi nhưng bị loại từ vòng sơ tuyển do sai sót, không tận tình hướng dẫn của Ban tuyển sinh địa phương…

Tăng chỉ tiêu đào tạo chính quy, giảm đào tạo ngắn hạn

24 tham luận gửi về hội thảo đã đi sâu phân tích về cơ sở lý luận, thực tiễn, đề xuất nhiều nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng TSQS; nghiên cứu đề xuất các chế độ, chính sách để thu hút ngày càng nhiều thí sinh có trình độ khá, giỏi, học sinh giỏi quốc gia và quốc tế vào đào tạo trong các trường quân đội.

Kết luận hội thảo Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, khẳng định: mục tiêu của công tác TSQS trong những năm tới, tuyển sinh đào tạo đủ số lượng, nâng cao chất lượng tuyển chọn; tăng chỉ tiêu đào tạo các loại hình cơ bản dài hạn, chính quy, giảm các loại hình đào tạo ngắn hạn; đẩy mạnh công tác tạo nguồn đào tạo sau đại học. Chủ động đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển sinh ở tất cả các khâu, từ tuyên truyền hướng nghiệp, tạo nguồn và bồi dưỡng nguồn, tổ chức sơ tuyển, thi tuyển,.. đến kiểm tra, thanh tra công tác tuyển sinh. Kiên quyết phòng chống các biểu hiện tiêu cực trong thi tuyển sinh...

Quân đội Nhân dân
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Hôm rồi mình "phỏng vấn nhanh" 1 thí sinh vừa thi LQ2, vừa thi ĐH An ninh " Nếu đỗ cả 2 trường thì bạn chọn trường nào?". Câu trả lời là "ĐH An ninh, có bị chyển xuống Trung cấp cũng được!".

Dữ kiện chính xác 100% (có thể kiểm chứng). Đề nghị các bác lưu tâm nghiên cứu.

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
Cá Chép
Cá Chép Thân thiết

Cấp bậc: Thân thiết

Bài viết : 22

Danh vọng : 47

Uy tín : 18

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" Flag_r10
thầy giáo làng đã viết:
Hôm rồi mình "phỏng vấn nhanh" 1 thí sinh vừa thi LQ2, vừa thi ĐH An ninh " Nếu đỗ cả 2 trường thì bạn chọn trường nào?". Câu trả lời là "ĐH An ninh, có bị chyển xuống Trung cấp cũng được!".

Dữ kiện chính xác 100% (có thể kiểm chứng). Đề nghị các bác lưu tâm nghiên cứu.

Cho em hỏi khí không phải, nếu Thầy giáo làng có con (mà lại là gái) thì có khuyến khích con thi vào quân đội không? Tại sao ạ?
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" Flag_r10
Cá Chép đã viết:
Cho em hỏi khí không phải, nếu Thầy giáo làng có con (mà lại là gái) thì có khuyến khích con thi vào quân đội không? Tại sao ạ?

Câu hỏi của bạn hơi khó cho TGL . Bởi vì rất nhiều chuyện ở đời không thể trả lời 1 cách đơn giản theo kiểu chọn lựa "Có/Không".  Đặc biệt, việc chọn trường ĐH cũng gần như là chọn lựa cuộc sống cho tương lai của mỗi người. Bản thân TGL cũng đã từng có con thi vào ĐH và thú thật rằng lời khuyên của mình cũng không hướng cụ thể vào 1 ngành nghề cụ thể nào cả. Mình chỉ lưu ý mấy vấn đề phải tôn trọng khi lựa chọn ngành học cho mình như sau:

1. Năng lực thực sự của bản thân là ở lĩnh vực nào?
2. Hiểu biết đầy đủ và chính xác về ngành học và công việc mà mình đang hướng tới.
3. Sở thích và đam mê (nếu có nhiều thứ thì phải xếp thứ tự để lần lượt lựa chọn).
4. Hoàn cảnh của gia đình và bản thân.
5. Xu hướng hiện tại và tương lai của xã hội.

Nếu như những tiêu chí trên đây của con mình (đặc biệt là tiêu chí 1 &2) hoàn toàn phù hợp với môi trường quân đội thì TGL xin hoàn toàn ủng hộ.

Rất mong bạn có được sự lựa chọn thỏa đáng.

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cá Chép
Cá Chép Thân thiết

Cấp bậc: Thân thiết

Bài viết : 22

Danh vọng : 47

Uy tín : 18

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" Flag_r10
thầy giáo làng đã viết:
Câu hỏi của bạn hơi khó cho TGL. Bởi vì rất nhiều chuyện ở đời không thể trả lời 1 cách đơn giản theo kiểu chọn lựa "Có/Không".  Đặc biệt, việc chọn trường ĐH cũng gần như là chọn lựa cuộc sống cho tương lai của mỗi người. Bản thân TGL cũng đã từng có con thi vào ĐH và thú thật rằng lời khuyên của mình cũng không hướng cụ thể vào 1 ngành nghề cụ thể nào cả. Mình chỉ lưu ý mấy vấn đề phải tôn trọng khi lựa chọn ngành học cho mình như sau:

1. Năng lực thực sự của bản thân là ở lĩnh vực nào?
2. Hiểu biết đầy đủ và chính xác về ngành học và công việc mà mình đang hướng tới.
3. Sở thích và đam mê (nếu có nhiều thứ thì phải xếp thứ tự để lần lượt lựa chọn).
4. Hoàn cảnh của gia đình và bản thân.
5. Xu hướng hiện tại và tương lai của xã hội.

Nếu như những tiêu chí trên đây của con mình (đặc biệt là tiêu chí 1 &2) hoàn toàn phù hợp với môi trường quân đội thì TGL xin hoàn toàn ủng hộ.

Rất mong bạn có được sự lựa chọn thỏa đáng.
Cảm ơn bác đã trả lời giữa đêm khuya Rất vui . Thực ra trước sự lựa chọn ngành nghề nào của con cái, hầu như cha mẹ nào cũng đưa ra những cái gạch đầu dòng như thế. Việc em hỏi vì thấy có nhiều người, thậm chí các chú bác đi trước cũng có lời khuyên là "không nên" khi nghe một đứa con gái có ý định chọn môi trường quân đội như mình, nên em hơi thắc mắc...

Có thể cũng vì thế mà không ít bạn đã có quyết định chọn "ĐH An ninh, có bị chuyển xuống Trung cấp cũng được!" chăng?

Phần em, sau câu trả lời của bác, đã có sự chọn lựa. Cảm ơn một lần nữa ạ.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

"Học sinh giỏi ngày nay ít thi vào quân đội" Flag_r10
Cá Chép đã viết:
Phần em, sau câu trả lời của bác, đã có sự chọn lựa. Cảm ơn một lần nữa ạ.

 Rất vui mừng nếu như có thể giúp ích được chút gì đó cho bạn. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất cho tương lai của mình.

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất