Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 249

Danh vọng : 410

Uy tín : 15

Siêu thị nguyền rủa khách không nhận tiền thừa bằng kẹo:
citinews - Khi tôi từ chối nhận kẹo, cô thu ngân nói: "Có mấy trăm đồng mà làm thấy ghê, bởi vậy nghèo suốt đời".

Tôi đến một siêu thị ở TP HCM mua 1 chai nước suối giá 3.600 đồng. Sau khi tôi đưa 10.000 đồng, cô thu ngân đã trả lại tôi 6.000 đồng và 2 viên kẹo.

Tôi nhất quyết không nhận kẹo mà muốn nhận tiền, nhưng cô thu ngân đã bảo tôi: "Có 500 đồng thì đưa đây thối cho còn không có thì thôi".

Vì không muốn nhận kẹo thay tiền thừa nên tôi đã trả lại chai nước nhưng cô thu ngân đã cố ý làm lơ, đợi đến khi tôi nhắc mới trả lại.

Khi tôi quay đi, còn nghe cô nói một câu: "Có mấy trăm đồng mà làm thấy ghê, bởi vậy nghèo suốt đời".

Vài trăm đồng quả thực không hề lớn, nhưng có ai biết lần nào tôi cũng đi siêu thị  cũng phải nhận kẹo. Ở nhà tôi có mấy mươi viên kẹo nhỏ nhỏ để đấy không ai ăn, rồi lâu lâu tôi phải gom để vứt bỏ. Một năm không biết tôi phải nhận bao nhiêu kẹo nữa.
Tôi cũng thắc mắc nếu tôi không có tiền lẻ, liệu siêu thị có nhận lại kẹo thay cho tiền với mệnh giá tương đương giúp tôi không? Trong sự việc trên, tôi không biết mình đúng hay sai khi không chấp nhận "trào lưu" nhận tiền thừa bằng kẹo như thế.

Chưa kể các nhân viên cho rằng việc trả lại như thế là đúng và phản ứng với khách hàng bằng những câu nói khó nghe.

Câu chuyện trả lại tiền thừa bằng kẹo đã được nhiều báo và diễn đàn quan tâm một thời gian khá dài. Thế nhưng bẵng đi một thời gian ít người nhắc đến,  người Việt Nam "dễ thích nghi với hoàn cảnh" đã khiến việc đó trở thành hiển nhiên.

Chắc tương lai đi siêu thị tôi phải đem theo 200 đồng và 500 đồng hay có thể là kẹo để trả tiền lẻ cho siêu thị, nhưng liệu có thể không nhỉ?

Thảo Đỗ
Ứng xử quan trọng hơn đồng bạc lẻ và viên kẹo Sieu-t10
VnExpress - Tôi thấy chúng ta đang quá coi trọng việc nhận tiền thừa bằng kẹo hay tiền lẻ mà quên đi cách ứng xử của người trả và người nhận đối với chúng.

Xin đừng quên cái kẹo và đồng bạc lẻ nó không có giá trị bằng chúng ta. Những người tạo nên giá trị cho chúng và hơn hết là tạo "giá trị" cho bản thân mình qua ứng xử với chúng. Giá trị tốt hay giá trị xấu là do chúng ta quyết định phải không?
 
Nên chăng chủ đề không phải là “nhận tiền thừa bằng kẹo hay đồng bạc lẻ” mà là “nhận tiền thừa bằng kẹo hay đồng bạc lẻ như thế nào cho đúng” thì hay hơn? Để tôi thử đóng vai làm “người trả văn minh” và “người nhận hạnh phúc” xem có tích cực chút nào không nhé:
 
Nhân viên: Cảm ơn anh đã mua hàng của siêu thị chúng em, tiền thừa cho phần thanh toán của anh là 700 đồng, anh vui lòng nhận tiền thừa bằng kẹo giúp em nhé.
 
Khách hàng: Cảm ơn em, anh có thể nhận bằng tiền lẻ được không, vì anh không thích ăn kẹo?
 
Nhân viên: Vâng, thế anh vui lòng đợi em một chút, em kiểm tra lại xem còn có đủ tiền lẻ không ạ. Sau một lúc...

Nhân viên: Anh ơi, rất xin lỗi anh, em đã kiểm tra và hiện tại siêu thị chỉ còn tờ 200 đồng, anh vui lòng nhận kẹo cho số tiền thừa 500 đồng còn lại giúp em anh nhé.
 
Khách hàng: Cũng được em ạ.
 
Nhân viên: Vâng, cảm ơn anh, đây là 200 đồng tiền thừa của anh và một viên kẹo thay cho 500 đồng em gửi lại anh.
 
Khách hàng: Cảm ơn em.
 
Một lát sau người nhận bỏ 50.000 đồng và 200 đồng tiền thừa vừa nhận vào thùng tiền ủng hộ người nghèo đặt cạnh siêu thị và cho em bé đang đứng ở quầy bánh kẹo viên kẹo mình vừa nhận được.
 
Qua câu chuyện, tôi muốn nhắn nhủ một điều: “Chúng ta chỉ cần biết đối nhân xử tế thì chuyện gì cũng có thể giải quyết được”.

Dương Hoàng Anh
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất