Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Phần một
Chuyên gia quân sự Igor Popov

Sự phát triển mạnh mẽ và phức tạp của quá trình phát triển nhân khẩu học trong xã hội hiện đại là nguyên nhân chủ yếu hình thành khả năng các cuộc chiến tranh hiện đại và xung đột khu vực sẽ diễn ra chủ yếu ở những khu vực đã đô thị hóa.

Ảnh hưởng của độ thị hóa đến tính chất của chiến trường hiện đại

Sự phát triển mạnh mẽ và phức tạp của quá trình phát triển nhân khẩu học trong xã hội hiện đại là nguyên nhân chủ yếu hình thành khả năng các cuộc chiến tranh hiện đại và xung đột khu vực sẽ diễn ra chủ yếu ở những khu vực đã đô thị hóa.

Sự phát triển của dân số thế giới và khoa học công nghệ hiện đại đã dần đến sự phát triển mất cân bằng và di cư mạnh mẽ của dân cư từ những nước chậm phát triển, đang phát triển đến những nước phát triển và có tốc độ đô thị hóa cao. Đồng thời các nước phát triển cũng có hiện tượng di cư tự nhiên và đô thị hóa nhanh chóng. Hàng năm dân số thế giới tăng lên 77 triệu người, trong đó có tới 60 triệu người là dân cư đô thị. Đến năm 2015 trên trái đất sẽ có 23 thành phố có dân số trên 10 triệu người và 564 thành phố có dân số hơn 1 triệu người. Theo dự đoán của ủy ban dân số Liên hiệp quốc, đến năm 2025 sẽ có khoảng 60% dân số trái đất sống ở đô thị. Nhịp độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh ở Châu Âu, 50% là đô thị và 50% là khu vực nông thôn và đang diễn ra quá trình đô thị hóa toàn bộ châu Âu. Đồng thời, ở châu Á và Trung Á, quá trình đô thị hóa cũng diễn ra với tốc độ rất cao. Thành phố đang hút dân cư với tốc độ hàng chục vạn người mỗi năm.

Các đô thị hiện đại đã mất đi những giới hạn ban đâu, thành phố đã lấn chiếm ngoại thành và các khu vực nông thôn gần thành thị, kết nối các khu vực đó bằng một mạng lưới giao thông hiên đại. Trong một số các khu vực trên thế giới xuất hiện các khu vực rông lớn được đô thị hóa, tập trung đại đa số dân cư năng động, nhịp độ phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ, và các cơ quan quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự.

Thành phố có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa trong mọi quốc gia. Thủ đô và các thành phố trọng điểm về kinh tế đóng vai trò trọng tâm, khẳng định sức mạnh kinh tế, chính trị của mỗi quốc gia. Chiếm lĩnh hoặc khống chế không gian thành phố trong chiến tranh hoặc xung đột trở thành yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của cuộc chiến tranh tương lai. Các ví dụ gần đây như tấn công Cô xô vô nhằm giải quyết chiến trường Nam Tư, đánh chiếm Baghdad kết thúc chiến tranh Iraq, đánh chiếm Kabul kết thúc chiến trang Afghanistan, và hiện nay, trong cuộc chiến tranh ở Lybia, mục tiêu tấn công chủ yếu của khối NATO cũng nhằm vào thành phố Tripoli, thủ đô của Lybia. Kiểm soát được thành phố cho phép lực lương đối kháng có được lợi thế to lớn về chính trị và tâm lý chiến tranh, những yếu tố này có thể là yếu tố quyết định toàn bộ tiến trình của khủng hoảng, xung đột khu vực hoặc chiến tranh cục bộ. Trong rất nhiều trường hợp, kiểm soát những thành phố quan trọng cũng đồng nghĩa với việc kiểm soát toàn bộ nguồn lực của một quốc gia. Nói chung, nếu không đánh chiếm hay khống chế các thành phố, thì mục tiêu chính trị của mọi cuộc chiến tranh đều không thành công.

Sự phát triển nhanh của các thành phố và đô thị càng làm căng thẳng và gây áp lực manh mẽ với những vấn đề kinh tế về kinh tế và xã hội, đặc biệt là ở các nước chậm phát triển và các nước nghèo. Quá trình đô thị hóa làm nảy sinh những vấn đề, những khu vực không kiểm soát được, đó có thể là vấn đề di cư tự nhiên, những khu vực nhà ổ chuột, khu vực tập trung rác thải, các khu công nghiệp, những khu vực bị ô nhiễm môi trường nặng nề. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia kinh tế xã hội có xu hướng nghiên cứu thành phố như một khu rừng nhiệt đới bằng đá và bê tông, nơi hội tụ của đói nghèo, không tuân thủ pháp luật và bất đồng chính kiến. Khu rừng nhiệt đới bằng đá là môi trường lý tưởng cho các lực lượng bạo loạn khủng bố hoặc các lực lượng bị kích động khác, có thể sử dụng các loại vũ khí phi chuẩn, chống lại các lực lượng vũ trang chính quy. Do trong thành phố, các loại vũ khí tiêu chuẩn, trang bị cho lực lượng vũ trang, đặc biệt là trang thiết bị hiện đại, khi tác chiến trong thành phố sẽ mất đi ưu thế trên chiến trường.

Lực lượng yếu hơn trong quan hệ đối kháng về quân sự sẽ tìm mọi cách để hạn chế sức mạnh của lực lượng quân sự có ưu thế. Và thành phố, đô thị hiện đại đã cho các lực lượng đối kháng một điểm mạnh duy nhất. Và điểm mạnh ấy được các lực lượng phản động trên thế giới lợi dụng triệt để để kích động bạo loạn, lật đổ ở khu vực thành phố, từ đó can thiệp vũ trang, kiểm soát thành phố và đạt được mưu đồ chính trị của các cuộc xung đột.

Khác hơn so với những thành phố - pháo đài cổ. Thành phố hiện đại với những tòa nhà chọc trời không dành cho các hoạt động tác chiến, thành phố là môi trường hoạt động của một xã hội hiện đại và các nhà quản lý cố gắng xây dựng nó sao cho thuận tiện, hiệu quả và hoàn hảo cho cuộc sống con người mỗi ngày, chứ không để dành cho các hoạt động tác chiến. Do đó, khi bùng phát bạo loạn, xung đột vũ trang và chiến tranh cục bộ, thành phố trở thành một chiến trường đặc biệt, với rất nhiều những vấn đề vô cùng phức tạp cho lực lượng vũ trang trong chiến tranh đường phố.

Nhân tố quan trọng cần phải tính đến, khi phải tiến hành các hoạt động tác chiến trong thành phố, đặc biệt là những khu vực có kẻ thù, đó là số lượng dân cư sinh sống ở khu vực đó và tư tưởng chính trị của các hộ dân cư trong trong khu vực. Cần tính cả nền tảng văn hóa, hạ tầng tri thức, tôn giáo và nguồn gốc nhân khẩu của từng khu vực, từng khu tập trung dân cư, từng địa bàn cụ thể và hiểu biết chi tiết những vấn đề liên quan đến dân cư khu vực. Các chuyên gia quân sự nước ngoài cho rằng. các hoạt động quân sự trong khu vực thành phố sẽ mang đặc trưng có áp lực rất lớn về tâm lý và tinh thần của các bên trực tiếp tham gia. Khi xảy ra chiến tranh, trước mắt các lực lượng tham chiến, những người dân vô tội sẽ tử vong – và số đông sẽ là phụ nữ và trẻ em từ dân cư khu vực, họ sẽ là lá chắn sống hoặc đóng vai người trực tiếp tiến công khủng bố (người tử vì đạo hoặc góa phụ áo đen) cán bộ chiến sĩ sẽ gặp nguy hiểm liên tục, từ bất cứ hướng nào.

Quan điểm của các chuyên gia quân sự về các hoạt động tác chiến trong thành phố.

Quá trình đô thị hóa và toàn cầu hóa, theo nghiên cứu của các chuyên gia quân sự, sẽ tác động mạnh nên điều kiện tác chiến và tính chất của các hoạt động tác chiến trong các cuộc chiến tranh và xung đột khu vực. Chiến tranh của thế kỷ 20, khi các bên tham chiến tránh các cuộc chạm trán phức tạp và đưa quân ra khu vực rộng lớn để đọ sức đã đi vào quá khứ. Trong các tài liệu hướng dẫn của quân đội Mỹ có công bố: Các khu đô thị sẽ là các khu vực tác chiến chủ yếu của quân đội Mỹ ngày nay trên toàn thế giới.

Vấn đề này được hiểu như sau:

1- Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ quân sự Mỹ, đạt độ chính xác rất cao và khá năng công phá, hủy diệt rất lớn.

2- Sự hình thành và phát triển của lực lượng quân sự thứ 2: các lực lượng phản động, các tổ chức tội phạm và những nhóm người không thể hòa đồng trong xã hội, không tuân thủ phát luật và có xu hướng bạo lực.

3- Khả năng phát triển công nghệ truyền thông và thông tin cho phép nước Mỹ và khối quân sự NATO với những tham vọng xây dựng một trật tự thế giới mới có thể trực tiếp tác động và điều khiển các xu hướng bạo lực, bạo loạn gây rối để can thiệp vũ trang.

Từ nửa cuối cử thập niên 90x thế kỷ 20 trong lực lượng vũ trang Mỹ và các quốc gia thuộc khối NATO đã có mối quan tâm đặc biệt về việc huấn luyện các đơn vị tác chiến trên đường phố, trong các khu đô thị. Dẫn đầu khả năng tác chiến đó là các đơn vị chủ lực của lục quân Mỹ và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, các sỹ quan quân đội Mỹ không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng các kinh nghiệm tác chiến đô thị của quân đội Xô Viết trong đại chiến thế giới lần thứ II, chiến trường Việt Nam (1964 – 1972, quan tâm sâu đến lực lượng biệt động thành và lực lượng du kích vùng ven) Các hoạt động tác chiến của quân đội Liên bang Nga trên chiến trường Chesnya và đưa ra các hướng tiếp cận, nguyên tắc tác chiến và phương thức tác chiến có tính truyền thống.

Tướng Charles Krulak, nguyên lữ đoàn trưởng lữ đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ đã mô tả trong bài viết ‘ Chiến tranh trong 3 vùng không gian” Nội dung chủ yếu đề cập đến là, trong khi triển khai tác chiến ở khu vực làng mạc, đô thi, lính thủy đánh bộ Mỹ phải tiến hành các hoạt động quân sự đồng thời trong 3 không gian chiến đấu; tác chiến chống lại lực lượng quân đội đối phương, tác chiến chống lại lực lượng du kich (nổi dậy) và hoạt động làm bình ổn khu vực tác chiến với dân cư (ổn định trật tự và bình thường nếp sống).

Từ góc nhìn của các chuyên gia quân sự nước ngoài, thành phố được nhìn nhận như một hệ thống kín, bao gồm 3 thành tố địa bàn, dân cư và hạ tầng cơ sở. kết nối 2 thành tố trên tạo thành 1 (không gian chiến tranh thành phố)

Chiến trường thành phố có những đặc điểm khác biệt so với chiến trường truyền thống ( tiền duyên, hậu phương, bên sườn). Trận đánh trên đường phố diễn ra trong không gian 3 chiều của khu phố. Tính chất chiều sâu và chiều rộng của tuyến tấn công hay phòng thủ còn được bổ xung thêm chiều cao các tòa nhà và chiều sâu công trình ngầm đô thị. Mô hình lập thể của không gian chiến trường còn được tính thêm không gian trên thành phố; mái của những cao ốc và công trình xây dựng, chiều sâu của những tòa nhà và những chung cư, diện tích các quảng trường, đường phố, ngã tư ngã năm, các kênh, hồ nước, các công trình xây dựng dưới mặt đất và dưới nước.

Các cuộc chiến đấu, hoặc đấu tranh dành quyền kiểm soát trên khu vực đô thị có những tính chất vô cùng ác liệt ngay cả trong một không gian lập thể hẹp. Ngay trong một tòa nhà, chung cư có thể xảy ra nhiều cuộc chiến đấu rất phức tạp trên nhiều tầng khác nhau, trên cầu thang, trên mái, dưới tầng hầm. Binh sĩ Mỹ gọi các trận chiến đấu trong tòa nhà là "trận chiến đấu dưới hỏa ngục”.

Quân đội Liên bang Nga đã kế thừa những kinh nghiệm chiến đấu phong phú của quân đội Xô Viết trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Cuộc xâm lược của chủ nghĩa phát xít vào Liên bang Xô viết với mục tiêu ban đầu là đánh chiếm Matxcva, Leningrad, Minsk, Kiev. Với mục tiêu đánh chiếm các thành phố đó, quân đội phát xít âm mưu không chỉ cướp của Liên bang Xô viết các cơ sở quân sự - kinh tế trọng yếu, mà còn có mục tiêu hủy hoại tinh thần và ý chí người dân Xô viết, bẻ gẫy quyết tâm bảo vệ Tổ quốc và buộc nhân dân Xô viết đầu hàng. Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Quân đội Xô viết đã có được bằng máu những kinh nghiệm phong phú về tác chiến trong các khu dân cư và các khu đô thị. Đó là những trận đánh đẫm máu ở Stalingrad, Odessa, Sevastopol hoặc những trận đánh giải phóng các trung tâm kinh tế, chính trị xã hội ở châu Âu như Konigsberg, Budapest, Poznan, Berlin, Breslau. Trong đó, điển hình là cuộc chiến đấu đánh chiếm nhà Quốc hội Đức

Trong những năm của cuộc chiến tranh Vệ quốc lực lượng vũ trang liên bang Nga đã phải tiến hành những trận đánh có tính quyết định trong các thành phố hiện đại, Tháng 10 năm 1956 quân đội Xô viết tác chiến tại Bundafest, tháng 8 và tháng 9 năm 1968 tại Praha. Cuộc chiến đấu dài và phức tạp của các lực lượng vũ trang Xô viết ở Afganhistan, và cuối cùng là cuộc chiến đấu chống lực lượng khủng bố ở Bắc Capcado. .

Những đặc điểm khi sử dụng các đơn vị binh chủng hợp thành của lực lượng vũ trang khi tác chiến ở khu dân cư.

Hoạt động các chiến ở các khu dân cư đông đúc trong các cuộc chiến tranh tương lai và những xung đột khu vực có và không có sự can thiệp của các lực lượng quân sự nước ngoài có thể mang tính chủ đạo, đưa các hoạt động tác chiến trên chiến trường không gian mở xuống vị trí thứ 2. Điều đó yêu cầu các lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng và có khả năng tiến hành các hoạt động tác triến trong môi trường chiến trang đặc thù - trọng hệ thống phức tạp của các kiến trúc nhà cửa thành phố, một số trong các ngôi nhà có thể bị chiếm hoặc bị phá hủy, và tác chiến khi mật độ dân cư sinh sống rất đông.

Chiến đấu trong đô thị, tính chất và đặc điểm War-russia-chechnya33
Phụ thuộc vào tính chất, sự kiện và mô hình chiến tranh hoặc xung đột, các hoạt động tác chiến trên địa bàn dân cư rất khác nhau, có thể rất dễ dàng hoặc vô cùng khó khăn khi đưa các lực lượng chính quy vào chiến đấu. Sự tồn tại và sinh sống của dân cư làm cho chiến dịch ở khu vực đông dân làm cho các hoạt động tác chiến hoàn toàn không giống các hoạt động tác chiến thông thường. Phá hủy nhà cửa, dân cư tổn thất và bị thương nhiều, hủy hoại hệ thống y tế đảm bảo, hệ thống cung cấp nước sạch và lương thực, phá hủy hạ tầng kiến trúc, có thể dẫn đến các nạn dịch.

Đặc trung của trận đánh trong khu vực dân cư đòi hỏi các đơn vị tác chiến phải hoạt động độc lập, tách rời khỏi lực lượng chính. Vai trò của các cán bộ chỉ huy cấp phân đội, tiểu đội được nâng cao, hoàn toàn độc lập trong việc đánh giá tình hình chiến sự, chớp nhoáng ra quyết định và sự hoàn thành nhiệm vụ cấp tiểu đội, tổ ba người có thể có ý nghĩa chiến lược hoặc ý nghĩa chính trị cấp quốc gia. Tác chiến độc lập, khi phải kiểm soát, rà soát các khu vực dân cư, trong một tiểu đội 11 người thì chỉ có 3 người có khả năng kịp sử dụng vũ khí, chiến đấu trong thành phố, mỗi một chiến sĩ phải biết chắc chắn vị trí nhiệm vụ của mình, liên kết phối hợp chính xác và yểm trợ kịp thời.

Huấn luyện lực lượng vũ trang tác chiến trong địa bàn thành phố hoặc khu dân cư cần định hướng huấn luyện theo tiêu chuẩn và những yêu cầu của lực lượng bộ đội đặc nhiệm với những yêu cầu cao về huấn luyện chất nổ chất cháy, mìn và các loại vật liệu phương tiện gây nổ, các hoạt động phá hoại, bắn tỉa và chống bắn tỉa.

Chiến đấu trong đô thị, tính chất và đặc điểm War-russia-chechnya30
Trong điều kiện sử dụng các phương tiện chiến tranh như xe tăng, xe bọc thép đòi hỏi có một sự phối hợp chặt chẽ giữa xe tăng, thiết giáp, hỏa khí đi cùng và bộ binh. Hoạt động độc lập của xe tăng, xe thiết giáp trong điều kiện thành phố, khu dân cư khi xảy ra chiến sự sẽ dẫn đến tổn thất rất lớn về phương tiện chiến tranh. Nhưng hoạt động tiến công hoặc phòng thủ độc lập của bộ binh có thể sẽ không có hiệu quả do không có sự che chắn và hỏa lực yểm trợ mạnh.

Tác chiến trên đường phố vai trò vô cùng quan trọng là lực lượng trinh sát, trinh sát hỏa lực, yêu cầu phải trinh sát thường xuyên và nhiều lần để nắm được ý đồ của địch, cấu trúc và các hành lang, ngõ hẹp, đường tắt, đường ngầm, các khu vực đã bị phá hủy hoặc đặt vật cản, đồng thời nằm đến từng mét địa hình tác chiến.

Kinh nghiệm tác chiến đường phố cho thấy, vấn đề nảy sinh là sự đan xen lẫn nhau giữa ta và địch trong 1 chiến trường phi tuyến cả chiều sâu, chiều rộng lẫn chiều cao. Khi rà quét khu vực hoặc khu nhà cần phải phản ứng rất nhanh trước mọi nguy hiểm, do rất khó tránh khỏi hỏa lực của đồng đội. Thông thường phải có ký tín hiệu rõ ràng để nhận biết hoặc các thiết bị điện tử gắn bí mật trên người để phân biệt địch ta. Đặc biệt quan trọng khi tiến hành tác chiến chống bạo loạn hoặc khủng bố, chiến sĩ buộc phải cải trang để lẫn vào dân cư hoặc đám đông.

Chiến đấu trong thành phố thông thường luôn kéo theo những tổn thất rất lớn về binh lực và sinh lực. Nhưng tổn thất ấy thường xảy ra do đối phương, có thể là lực lượng khủng bố có sự hỗ trợ của các chuyên gia quân sự từ nước ngoài, hoặc các lực lượng quân sự đặc nhiệm của đối phương, thành thạo trong việc sử dụng chất nổ, chất cháy, mìn, vật cản gây nổ, bẫy chất nổ, hỏa lực chống tăng bắn trực tiếp từ trên cao xuống với số lượng lớn, đồng thời còn bị phá hủy hoặc tổn thất do các công trình xây dựng sập đổ, các công trình ngầm bị phá hủy.v.v..Cần bổ xung rất nhiều lực lượng và phương tiện trang bị cứu thương và cứu kéo ra khỏi khu vực chiến sự, không chỉ cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, mà còn là thường dân với số lượng rất lớn. Hệ thống hậu cần kỹ thuật đảm bảo đòi hỏi phải nâng cao cả về cơ sở vật chất lẫn nhân sự để đáp ứng yêu cầu cao hơn nhiều lần so với chiến trường truyền thống.

Còn tiếp .....

Theo Vụ Giáo dục Quốc phòng - Bộ Giáo dục và Đào tạo
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất