Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1684

Uy tín : 10

Máy Server IBM mới mua về có 2 HDD SCSI chưa có cài đặt gì, bây giờ tôi muốn cài đặt Windows 2003 Server Enterprise lên đó và cấu hình RAID-1 (Mirror) trên 2 ổ cứng. Các bạn hướng dẫn mình cách làm với bởi vì mình chưa có kinh nghiệm cài đặt ổ cứng SCSI của máy Server (chứ mấy máy bộ bình thường thì làm xả láng rồi)

1. Vào bios để active chức năng raid lên (phím tắt là ctrl + A thì phải)
2. Tìm cái cd ServerGuide (setup and intallation) đi kèm máy cho vào ổ CD.
3. Boot bằng cd làm theo các hướng dẫn (clear dis, raid, OS).
4. Nhét đĩa cài win2003 vào và làm theo hướng dẫn
5. Restart lại máy khi được yêu cầu.
6. Kiếm cốc cafe nhâm nhi khoảng 1h quay lại sẽ có win cho bạn dùng.

Cái khó cho người mới ở đây là ko biết dùng cái cd nào, có tận 6 cái cd đi kèm theo 1 con server.

Đúng như các bạn đã trả lời ở trên, bạn chỉ cần bỏ cái Setup Guide vào và làm theo nó hướng dẫn. Chú ý 1 điều là active cái raid lên trước khi boot bằng cd thôi.

Mình đang không biết làm sao với cái server IBM x3400, cũng dùng cái CD này như bạn nói, chọn HĐH là win2k3, nó chạy đến cái bước create, format partition rồi nó đứng im luôn lúc đang.... NOS partitioning... (mình chẳng hiểu cái NOS là gì nữa).

Dzậy đó, đứng wai` ở đó luôn chẳng thèm chạy tiếp để mình còn cho đĩa win2k3 vào để cài. Mà cái server nay` nó không có FDD, lại còn tem bảo hành, nên không thể gắn thêm FDD để mà chép driver cho ổ đĩa SCSI khi install HDH.

Ai có kinh nghiệm, giúp mình với, thanks !


Mình đã gặp hiện trường họp này rôi.khi bạn tạo partition thì dung lượng phải trên 20gb . nếu vẫn bị thì bạn restart lại và làm lại thì sẽ đươc.

Tôi xin đóng góp 1 chút. Đối với các máy chủ của IBM và HP thì thường có đĩa setup đi kèm. Đĩa này có chức năng boot, sẽ đảm nhận hầu hết công việc của quá trình chuẩn bị để cài đặt server, bao gồm: cấu hình RAID, chia partition, nạp Driver cho bộ điều khiển RAID..., cuối cùng nó đòi bạn đưa CD 2003 vào, thế là xong. Nhưng đối với 1 số máy ko có đĩa này đi kèm, do thất lạc chẳng hạn, thì bạn có thể config thủ công, thông qua BIOS của bộ điều khiển RAID (thường là Ctrl+A hoặc Ctrl+C, bạn nên chú ý khi nó hiện ra thông báo trên màn hình).

Đối với những máy chủ dòng thấp, có ít ổ đĩa thì việc này rất đơn giản (thường thì có 2 ổ đĩa, bạn cấu hình RAID 1, thế là xong), nhưng đối với các máy chủ cấp trung (mid-range) và cấp cao (high-end) thì bạn ko thể xem thường. Nó có rất nhiều ổ đĩa, bạn có thể cấu hình kênh RAID thứ nhất ở dạng RAID 1 nhưng kênh RAID thứ 2 ở dạng RAID 5...do đó bạn phải có 1 tờ giấy, ghi rõ bạn đã cấu hình kênh nào với chế độ RAID nào, những ổ đĩa nào thuộc kênh nào... dán trên mặt server, để sau này có hỏng hóc thì mới dễ dàng sửa chữa (sau 1 tháng thì hầu như những cấu hình như thế nào cho server bạn sẽ quên hết).

Đối với các máy mà ko có đĩa setup đi kèm (thường là máy chủ của SUN Microsystem) thì quá trình nạp Driver RAID cũng sẽ khá khó khăn cho người chưa có kinh nghiệm nếu máy ko có ổ FDD. Có thể giải quyết vấn đề máy ko có ổ FDD để nạp Driver khi cài Win2003 bằng 2 cách:

1. Các chương trình tạo đĩa tự động cài đặt thường có chức năng tích hợp Driver (trước hết là cho RAID, sau đó là cho sound, NIC... ). Bạn có thể dùng các chương trình này để tạo 1 đĩa Win2003 tự động cài đặt, và thế là chỉ việc chọn boot từ CD, rồi lên mạng "tán gái" khoảng 1 tiếng, quay lại là có máy dùng. Tôi xin giới thiệu 2 phần mềm khá hay là nLite và WinFutureXP, xem thêm tại đây.

2. Cách thứ 2 là hầu hết các server đều có 1 card console, nó cho phép bạn remote từ xa và sử dụng rất nhiều tính năng hữu ích. Các card này thường gọi là ILOM hoặc ALOM card, được tích hợp sẵn trên máy chủ. Bạn nhìn mặt sau máy, nếu thấy port chuẩn RJ45 nào có ghi chữ Console thì chính là nó đấy. Bạn dùng 1 cable mạng (cáp chéo), nối nó với máy tính. Đọc tài liệu đi kèm xem IP mặc định của nó là bao nhiêu, bạn set IP của máy bạn để 2 thằng thuộc cùng 1 dải. Mở IE, FF gõ vào địa chỉ của port console này, tha hồ cấu hình các tính năng (tương tự như khi bạn cấu hình modem ADSL).

Quan trọng nhất là bạn cần cấu hình Redirect..... Khi cấu hình chức năng này đầy đủ, ban có thể sử dụng các thiết bị gắn trên PC khác, bao gồm FDD, CD, Monitor, Key, Mouse, như thể là nó được gắn trực tiếp vào máy chủ vậy (Thường thì bạn sẽ phải cài thêm Java lên máy PC, tức phải cài JRE1.5 để swr dụng được tính năng này). Khi đó, trên máy PC sẽ xuất hiện 1 cửa sổ ứng dụng, có menu Redirect. Click vào menu đó để có thể tick những thiết bị bạn muốn. Bạn chỉ cần chọn máy có FDD, thế là sẽ có ổ FDD cho máy chủ rồi đấy. Cách này cũng áp dụng cho những máy chủ ko có CD (tiết kiệm chi phi mà).

Về chi tiết, bạn nên đọc tài liệu hướng dẫn. Nếu bạn ko đọc được tiếng anh thì trừ phi bạn đã có kinh nghiệm, nếu ko thì nên làm trên máy mới, kẻo lại....

Hy vọng các bạn có thêm 1 tý thông tin qua bài viết này. Thân chào.

Thế các bạn cho mình hỏi thêm điều này nữa, vậy sau khi cài Windows 2003 thành công rồi, nếu lỡ sau này Windows bị lỗi thì cài đặt lại (hoặc cài 1 phiên bản khác) thì ta có cần cài RAID như ban đầu không ? vấn đề này làm mình đau đầu lắm.

Cài lại Windows thì chỉ cần cài lại Driver cho RAID trong lúc cài thôi, không phải cài lại RAID nữa. Tất cả những thông tin cấu hình RAID vẫn còn nguyên. (được lưu trong BIOS của card RAID).BIOS này có chức năng tương tự như BIOS của máy. (đối với máy chủ, ngoài BIOS của máy. thường mỗi thiết bị có BIOS riêng). Thân ái.

Server IBM x3650 chỉ có 1 ổ đĩa SCSI 73GB, khi cài, chọn Partition NTSF 2GB, cài xong Windows Server 2003 hòan tòan bình thường, chỉ có điều không nhận thấy phần còn lại của ổ cứng. Dùng Partion Magic tạo phần còn lại của ổ đĩa thành ổ Logical (dự kiến là ổ D: ) tuy nhiên khi vào Win vẫn không hề thấy ổ nào khác ngoài ổ C:, help me!

Vào start/run/ diskmgmt.msc vào đây sẽ gán tiếp.

Server IBM mối cài lần đầu tiên bị như thế là do lần đầu tiên bạn phải Ctrl+A để vào Raid Tool để Initialize các ổ cứng SCSI lên đã rồi mới tạo RAID sau. sau khi làm xong thao tác này thì bác mới dùng đĩa Setup Guide để bắt đầu cài đặt. mà đã thao tác với RAID thì k nên dùng Partition magic làm chi. dùng tool Dík Management có sẵn trong Windows để làm luôn là được rồi.

Minh có một con IBM x3650 mới gồm 2 ổ cứng 73G. Tuy nhiên khi vào config raid nó nhận ra 2 ổ: 1 ổ thì ok, còn 1 ổ báo rebuilding (ổ này báo đèn cam). Vậy trường hợp này là bị làm sao? và giải quyết thế nào.

Nếu mà card raid onboand thì bỏ đĩa raid vào cài raid trước, sau đó mới cài HDH được. Mình sài server IBM piii card raid onboand???

Mình dùng raid onboard. Mình định cho đĩa raid vào cài raid nhưng thấy hiện tượng trên nên không hiểu ntn ?
Mong được chỉ giúp.


Bạn thử cắm sang khay khác xem sao , chạy lại Raid rồi delete toàn bộ config old đi và config lại nhé.

Raid của IBM hay thỉnh thoảng bị như vậy đó, nếu không được thì chỉ còn cách đổi HDD thôi.

Chúc thành công !

Mình có con IBM 3500, 3400, có raid 5, gắn thêm 1 HDD sata vào thì ko boot dc, vì nó deafaul boot từ 2 ổ này. Help me.

Tôi có một số kinh nghiệm như sau:

Để cài đặt một Server ta tiến hành như sau:
- tạo RAID cho ổ cứng sau đó mới tiến hành install HĐH
Để tạo RAID ta có hai cách như sau:
- tạo trong Dos: khi boot Server lên ta đợi khi máy yêu cầu nhấn Ctrl-A để tạo RAID, ta nhấn vào đó để tạo. Bạn làm theo chỉ dẫn trong đó la có thể tạo RAID được. Cách tạo RAID này nhanh hơn so với cách tạo thứ hai mà tôi sắp trình bày.
- tạo RAID bằng đĩa Setup and Installation có trong bộ đĩa đi kèm khi mua Server. Ban tiến hành Boot Server len và bỏ đĩa đó vào không cần chỉnh gì hết vì mặc định Server boot bằng CD rồi. Cứ như thế bạn làm theo chỉ dẫn theo đĩa CD là bạn có thể cài đặt được HĐH cho Server.

(Sưu tầm)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất