Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 540

Danh vọng : 936

Uy tín : 2

(Kienthuc.net.vn) - Cho đến nay, đã có hơn 50 phụ nữ bay vào vũ trụ: nhiều nhất là phụ nữ Mỹ, nhưng người đầu tiên chinh phục vũ trụ lại là người Nga.

50 năm phái đẹp chinh phục vũ trụ 090613_tg_07_Ria-Novosti-Tereshkova-468
Valentina Tereshkova, là nữ phi hành gia đầu tiên của nhân loại.
Những bước đi đầu tiên, những kỷ lục và khám phá mới đều là công lao của các nữ phi hành gia Liên Xô và Nga.

Ngày 16/6 năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm chuyến bay vào vũ trụ của Valentina Tereshkova, là nữ phi hành gia đầu tiên của nhân loại.

Từ Liên bang Xô viết và Nga, trong 50 năm qua có 3 người phụ nữ bay vào vũ trụ: Valentina Tereshkova năm 1963, sau đó 19 năm - Svetlana Savitskaya và sau 12 năm nữa là Elena Kondakova. Các chuyến bay này đều có tính đột phá.

50 năm phái đẹp chinh phục vũ trụ 090613_tg_04_kondakova
Elena Kondakova
Viện sĩ Igor Marinin, Viện Hàn lâm vũ trụ Nga mang tên KE Tsiolkovsky, trả lời phỏng vấn của đài Tiếng nói nước Nga: “Chuyến bay đầu tiên của Valentina Tereshkova là cuộc thử nghiệm, xem cơ thể phụ nữ thích ứng ra sao trong môi trường không trọng lượng và liệu phụ nữ có thể điều khiển điều khiển con tàu vũ trụ và thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào như nam giới. Cuộc thử nghiệm hy hữu cho thấy rằng chuyến bay không gian là công việc nặng nề của giới đàn ông. Và người phụ nữ trải qua điều kiện đặc biệt đó một cách rất khó khăn. Thời kỳ tiếp theo - Glushko muốn sử dụng phụ nữ trong không gian y như nam giới. Năm 1980, ông đã lựa chọn được một nhóm lớn các phụ nữ là kỹ sư, phi công và bác sĩ. Nhưng quá trình chuẩn bị cho thấy vũ trụ dù đã 20 năm sau chuyến bay của Gagarin vẫn là công việc khó khăn của nam giới. Vì vậy, không phải mỗi người phụ nữ đều phù hợp cho các chuyến bay không gian khắc nghiệt. Chỉ riêng Svetlana Savitskaya đã vượt qua thử thách. Cô đã hoàn thành chuyến bay, vượt trước nữ phi hành gia Mỹ Sally Wright, người đã bay trên tàu con thoi. Trong chuyến bay thứ hai, Svetlana trở thành người phụ nữ đầu tiên bước ra ngoài không gian. Lại một lần nữa là chuyến bay kỷ lục. Phụ nữ đã vươn tới kỳ tích. Nữ phi công vũ trụ tiếp theo là Elena Kondakova đã thực hiện chuyến bay đầu tiên dài ngày”.

50 năm phái đẹp chinh phục vũ trụ 090613_tg_03_Savitskaya
Svetlana Savitskaya cùng hai nhà du hành vũ trụ nam.
Trong khoảng thời gian những năm 1960 và 1980, đã có kế hoạch để đưa hàng loạt nữ phi hành gia lên không gian. Tại thành phố "Ngôi sao" - trung tâm đào tạo phi hành gia ở ngoại ô Moscow – có đơn vị tòan phụ nữ sống, làm việc và tập luyện cho chuyến bay tiềm năng. Tiêu chí lựa chọn rất nghiêm ngặt. Tuổi từ 30 trở xuống, chiều cao – 1m70, trọng lượng cơ thể dưới 70kg, có kỹ năng trong môn thể thao nhảy dù. Sau khi được phiên chế vào đội hình, bắt đầu nhiều tháng liền luyện tập vất vả, - một thành viên của đội phi hành gia thứ hai là Elena Dobrokvashina kể lại như vậy.

“Tôi thực ra vốn không phải là con người của thể thao, chưa bao giờ ham thích thể thao và chẳng khi nào có thái độ nghiêm túc về thể thao. Vì vậy, khi gia nhập đội, tôi đã phải đương đầu với hoạt động thể chất quá tải đòi hỏi cần hết sức nỗ lực. Về học vấn chuyên môn tôi là bác sĩ, thế mà tôi đã phải học thêm các môn kỹ thuật. Việc đó cũng đòi hỏi những cố gắng to lớn”.

Sau đó, những tiêu chí đã nhẹ nhàng hơn một chút, đặc biệt là về huấn luyện thể chất. Điều chính yếu là người phụ nữ có kỳ vọng vũ trụ phải khỏe mạnh và hữu ích trong quỹ đạo: phải là bác sĩ hoặc kỹ sư. Thế nhưng động lực vẫn là như trước: sự lãng mạn và khát vọng đi tiên phong khám phá.

50 năm phái đẹp chinh phục vũ trụ 090613_tg_05_serova_yelena
Nữ phi hành gia Nga tiếp theo có thể là Elena Serova
Nữ phi hành gia Nga tiếp theo có thể là Elena Serova. Chuyến bay của cô lên Trạm vũ trụ quốc tế dự kiến vào mùa thu 2014. Để chuẩn bị cho mốc xuất phát này, Elena đã có quá trình rèn luyện suốt 7 năm nay. Bạn đời của Elena cũng là nhà du hành vũ trụ. Họ hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng nhau bay lên không gian quỹ đạo. Đây sẽ là bước đầu tiên theo hướng thăm dò khám phá những hành tinh khác - trong các chuyến bay dài ngày có khả năng mang theo cả gia đình phi công vũ trụ.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất