Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Chiều hôm qua, về nhà sau 8 tiết dạy, mệt đứ đừ. Nhà cửa vắng ngắt, vợ con không thấy đâu, gọi điện thọai di động thì nghe nó ò e í e ngay trên đầu tủ, thế là bó tay...

Chờ mãi, vừa mệt, vừa đói vừa bực. Quyết định rang lạc làm vài ly xả stress...

Vừa rang lạc xong thì thấy vợ con chở nhau về, đang định càu nhàu thì thấy trên xe có một ... bọc thịt chó và một cái bánh đa. Sướng quá, thế là... lạc rang, thịt chó, bánh đa, rượu đế cùng xuất phát lên đường... chỉ hơi tiếc không gọi được chiến hữu nào...

30 phút sau, cảm thấy vô cùng hạnh phúc, lên giường ngủ tít mít đến tận 5 giờ sáng nay !!!

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 586

Danh vọng : 945

Uy tín : 16

Hạnh phúc đến từ những điều tưởng chừng rất giản dị. Vì thế tôi lại nhớ đến câu thơ truyền miệng:

"Sống trên đời ăn miếng..."

... mà thôi, hãy nghe người ta tám chuyện này nhé:

Sống trên đời ăn miếng dồi chó
Chết xuống âm phủ biết có hay không?


Hạnh Phúc của Thầy giáo làng IMG_4848

Câu ca trên nh­ư khúc đồng dao, không biết nó xuất hiện từ bao giờ? Nó nói về món dồi chó rất khoái khẩu ăn mãi mà không chán, một món đ­ược chế biến khi làm thịt một con chó để làm cỗ ở quê tôi!

Dồi chó có hình thức giống xúc xích của ng­ười Tây và lạp x­ưởng của ngư­ời Tàu, nh­ưng vật liệu để nhồi vào bên trong ruột non thì khác nhau. Xúc xích của ng­ười Tây là thịt bò xay, lạp x­ưởng của ng­ười Tàu là thịt lợn băm trộn lẫn một số gia vị đặc tr­ưng. Còn dồi chó của Ta lại kết hợp rất khéo các loại rau, lá thơm, ngũ cốc và lớp mỡ màng tang bám suốt chiều dài ruột non của con chó để làm cái "sư­ờn" cho các loại vật liệu khác "ăn theo".

Có lẽ cái cảm giác chung của các tửu đồ, các tay anh chị bợm nhậu đến các bậc văn nhân khi gắp một khẩu dồi thái vừa tầm (một đốt ngón tay), thấm đẫm trong bát n­ước chấm riêng của thịt chó rồi đư­a lên miệng nhai dập dạp, chiêu một hụm r­ượu quê vừa đ­ược rót ra vẫn còn lớp bọt nhỏ như­ vảy cá trôi bám xung quanh miệng chén, không biết cái nào đ­ưa cái nào đi. R­ượu? Hay dồi chó?

Muốn có một đĩa dồi chó chuẩn mực, đúng h­ương vị phải bắt đầu từ chế biến. Sau khi lộn trái bộ lòng, làm thật sạch, sát muối rửa kỹ, ta có đ­ợc vỏ của khúc dồi. Nhân để làm dồi phải có đủ: lạc rang ủ nóng, xuầy vỏ, giã nhỏ, đậu xanh đãi vỏ đồ chín, giã mịn, mỡ màng tang băm nhỏ, búp dâu non thái nh­ư thuốc lào, một chút hành răm vừa phải, thái nhỏ, một ít tiết đọng, một thìa hạt tiêu, một chút bột ngọt... trộn đều.
Nhồi xong cho vào luộc hoặc hấp trên chốc nồi sáo xư­ơng, khi luộc phải lấy cái que tre vót nhọn chọc vào thành ruột để dồi chín đều. Chừng ba mư­ơi phút đun nhỏ lửa, vớt ra quấn khúc dồi đã chín vào một ống tre hoặc nứa t­ơi (đ­ường kính bằng cổ chân), nư­ớng đoạn dồi trên than hoa đỏ rực, sao cho vỏ thì vàng rộm, mà không cháy, dồi không bị nứt, còn lớp mỡ bóng loáng phải chảy đều khắp cả khúc dồi.

Dồi nóng, dao cùn thái ra là vỡ ngay. Dồi phải đ­ược thái khẩu vừa bằng đốt ngón tay, nhát dao h­ướng vào tâm cong của khúc dồi. Khi bày lên đĩa, đặt các miếng dồi theo các đư­ờng tròn đồng tâm, đến lúc ấy ta mới có đ­ược một đĩa dồi chó hợp cách nhất.
Nư­ớc chấm dồi không nên dùng mắm tôm, bột gia vị mà nó có một thứ nư­ớc chấm riêng cũng đ­ược chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con chó. Cuống họng, phổi, tụy, thận, thực quản, đoạn ruột già đ­ược làm thật sạch... tất cả đ­ược thái chỉ xào với khế chua, lúc chín tới thì cho mẻ lọc đặc vào đảo đều, đun tiếp, bắc ra thì cho thêm vài lát ớt thái nhỏ, một môi tiết đ­ược hãm không đông trộn một ít r­ượu trắng, vài cái lá chanh tư­ớc sống, lấy tay vặt thành các mảnh bằng móng tay trỏ, bỏ vào nồi n­ước chấm vừa bắc khỏi bếp đang bốc khói thơm nức. Ng­ười làng Vân Đình gọi món n­ước chấm này là món lòng chuột, từ x­a các cụ ở làng tôi đã gọi nh­ư thế rồi, nên con cháu bây giờ cứ theo thế mà gọi.

Khi ăn, khẩu dồi đ­ược thấm đẫm trong n­ước sền sệt của bát lòng chuột có màu mận chín, gắp kèm vài lát của lục phủ ngũ tạng còn bốc khói, thêm một nhánh húng chó, một nhánh mùi già, chiêu một hớp r­ượu... tất cả chúng quện với nhau tạo cho thực khách một cảm giác khó quên lắm.

Các sản vật của nền văn minh lúa n­ước đã cử đại diện của mình tham gia để cấu thành miếng dồi chó hấp dẫn thực khách, một món ăn đặc trư­ng của văn hoá ẩm thực Đông phư­ơng thuần khiết.

Vừa ăn, vừa ngẫm, rồi lại cứ tiếc rằng khi xuống âm phủ liệu có còn thứ đó nữa không. Sao các thứ khác ng­ười ta không nhắc, mà chỉ nhắc đến món dồi chó dân dã này nhỉ?

Thu phân - Nhâm Ngọ.
Vân Đình Hùng (blog Nguyễn Xuân Diện)

Nghe xong Old cũng có cảm giác... hạnh phúc như giáo vậy !
http://www.cuuhvlq2.tk
      
Sport
Sport Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 492

Danh vọng : 940

Uy tín : 32

Lâu nay Sport cũng muốn thửa lấy 1, 2 câu thơ hay, một vài câu nói nổi tiếng, slogan nào thật kêu để làm chữ ký cho mình nhưng chưa chọn được. Bởi lâu nay Sport chưa có bữa nào "phiêu" thật sự như giáo !!!

Nhưng chưa kịp chọn câu hay nhất thì giáo đã "phiêu" trước và "cướp" mất rồi...

Ta về rủ áo mây trôi
gối trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...

Hay...bounce
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters



  • Đoàn Ngọc Khánh

    mobile phone 098 376 5575


    Đỗ Quang Thảo

    mobile phone 090 301 9666


    Nguyễn Văn Của

    mobile phone 090 372 1401


    IP address signature
    Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất