Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

(TNO) Người thuận tay trái có mức thu nhập trung bình thấp hơn khoảng 10% so với người thuận tay phải, theo nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard. Chưa hết, họ còn đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tâm thần và rối loạn phát triển.

Khám phá chuyện thuận tay ở người Left%5B1%5D
Có nhiều đồn đãi xung quanh chuyện thuận tay ở người - Ảnh: Reuters

Người thuận tay trái luôn là mục tiêu kỳ thị, đàm tiếu, tò mò lẫn sợ hãi trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, giờ đây giới khoa học đang công nhận tầm quan trọng về khoa học của việc hiểu được tại sao con người lại thường xuyên dùng tay này thay vì tay kia cho các hoạt động như viết, cầm nắm, ăn uống hoặc tung banh. Khuynh hướng chỉ dùng một tay cho hầu hết hoạt động hằng ngày đã mở ra cơ hội cho phép các chuyên gia khám phá cách thức não người được lập trình và kết nối.

Từ đó, giới khoa học có thể tìm ra hướng nghiên cứu những rối loạn liên quan đến phát triển của não bộ, chẳng hạn như chứng đọc khó, tâm thần phân liệt và hội chứng ADHD (rối loạn hiếu động thái quá). Đặc biệt, những chứng bệnh này thường xuất hiện ở những người thuận tay trái.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây do Đại học Trung Thụy Điển thực hiện cho thấy những người dùng cả hai tay trong hoạt động hằng ngày và không có tay thuận chính đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc chứng ADHD so với người thuận tay trái.

Số người thuận tay trái chiếm khoảng 10% dân số, theo The Wall Street Journal dẫn lời ước tính của giới chuyên gia. Trong khi đó, chỉ có khoảng 1% thuận cả hai tay. Lý do dẫn đến tình trạng một người không thích dùng tay phải chỉ một phần là do di truyền. Thậm chí ở các cặp sinh đôi đồng trứng, vốn có 100% tương đồng về gien, cũng không phải luôn cùng thuận một tay.

Điều tác động quan trọng hơn cả chính là các yếu tố về môi trường, đặc biệt là stress, khi còn trong giai đoạn bào thai. Ví dụ, trẻ sinh ra khi mẹ lớn tuổi hoặc có trọng lượng nhẹ vào lúc chào đời thường có khuynh hướng thuận tay trái. Và những bà mẹ phải đối mặt với quá nhiều áp lực tâm lý trong thời gian mang thai thường có thể sinh ra đứa con không thuận tay phải.

Một bài nghiên cứu đăng trên chuyên san Neuropsychologia vào năm 2009 từng đưa ra ước tính khoảng 25% sự khác biệt về tay thuận là do gien di truyền. Các nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ), Đại học Aarhus (Đan Mạch) cũng đưa ra nhận định tương tự về sự tương quan giữa tình trạng của bào thai với khuynh hướng thuận tay sau khi lọt lòng mẹ.

Trung bình, không có sự cách biệt rõ ràng về IQ giữa người thuận tay trái và tay phải, bất chấp quan niệm thông thường của con người. Có một số chứng cứ cho thấy người thuận tay trái giỏi hơn về khía cạnh suy luận chệch đi, hoặc bắt đầu từ một kiến thức đã có để phát triển các khái niệm hoàn toàn mới, vốn được xem là yếu tố của sáng tạo.

Người thuận tay trái có mức thu nhập trung bình thấp hơn khoảng 10% so với người thuận tay phải, theo nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard. Chưa hết, họ còn đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tâm thần và rối loạn phát triển. Trong khi người thuận tay trái chỉ chiếm 10% so với tổng dân số, khoảng 20% số người bị chứng tâm thần phân liệt là người tay trái.

Những mối liên hệ giữa thuận tay trái với sự đọc khó hoặc ADHD cũng như các rối loạn tâm trạng khác cũng đã được xác định trong một số nghiên cứu trước đây.

Nguyên nhân của những mối liên hệ này vẫn chưa được xác định rõ về mặt khoa học. Các chuyên gia nghi ngờ rằng nó có thể liên quan đến một khái niệm gọi là lý thuyết bán cầu não. Não có hai phần. Mỗi một nửa thực hiện các chức năng khác nhau, như xử lý ngôn ngữ chủ yếu thường diễn ra ở bán cầu trái. Ở người thuận tay phải, não trái đóng vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, khuynh hướng này không thực sự diễn ra đối với người thuận tay trái.

Khoảng 70% người thuận tay trái lại vẫn dựa vào bán cầu não trái để đặt các trung tâm xử lý ngôn ngữ, một chức năng chính của não, theo Metten Somers, chuyên gia về tâm thần học của Đại học Utrecht (Hà Lan). Số 30% còn lại dựa vào bán cầu não phải hoặc phân chia đều hoạt động lên cả hai bán cầu, và nhóm này đứng trước nguy cơ cao gặp các vấn đề về rối loạn tâm thần và phát triển não.

Hạo Nhiên
      
kẻ đương thời
kẻ đương thời Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 615

Danh vọng : 1065

Uy tín : 42

Khám phá chuyện thuận tay ở người Tay%20trai
Hồi bé, mỗi khi đi học thấy có ai thuận tay trái thì mình thường thấy các cô giáo đánh bạn đó để họ chuyển qua viết bằng tay phải, đã có thời người thuận tay trái được coi là điều xấu xa vì nó trái với lẽ thường. Thực tế trong tiếng Anh từ điềm gở bắt nguồn từ thuận tay trái. Có khoảng 10% người trên Trái Đất thuận tay trái trong khi phần còn lại thuận tay phải. Vậy đâu là nguyên nhân của điều này? Một nguyên cứu do 2 giáo sư Mỹ đăng tải trên tạp chí The Journal of the Royal Society Interface vừa lý giải nguyên nhân đồng thời hé lộ một sự thật: tỷ lệ 10% đã duy trì hơn 5000 năm nay và khó lòng mà thay đổi được.

Như bạn đã biết, một loài động vật có tính bầy đàn, tính xã hội càng cao thì sự hợp tác của từng cá thể với những cá thể khác càng được đánh giá cao, qua đó thúc đẩy giống loài đó đi theo một hướng duy nhất. Loài người về mặt bản chất cũng là một loại động vật và không thoát khỏi xu hướng đó, xã hội của chúng ta tiến hóa theo cách sử dụng tay phải và nó dần “loại bỏ” những người dùng tay trái. Lấy một ví dụ về điều này, chúng ta sử dụng tay phải để bắt tay, người đối diện cũng phải làm vậy mới có thể bắt tay được. Nếu bạn giơ tay phải ra để bắt còn người đối diện giơ tay trái thì điều đó là không thể.

Vậy tại sao vẫn còn tồn tại những người dùng tay trái? Nó chứng minh cho xã hội loài người không hợp tác, không tập thể một cách hoàn hảo mà vẫn có những sự cạnh tranh. Chính vì sự cạnh tranh này không thật mãnh mẽ nên tỷ lệ thuận tay trái/phải chỉ là 10/90 chứ không phải 50/50. Dù vậy, do trái ngược mà những người thuận tay trái trường có lợi hơn trong những môn thể thao như như bóng chày, đấm bốc... Mình có một người bạn thuận tay trái đá banh bàn chân 5 rất giỏi nên thường thắng dễ hơn so với các bạn thuận tay phải. Thống kê cho thấy hơn 50% tuyển thủ bóng chày nổi tiếng là người thuận tay trái.

Về vấn đề gen, sự thuận tay chỉ phụ thuộc một nửa vào gen và một nửa vào môi trường. Có rất nhiều trường hợp 2 em bé sinh đôi, tức giống hệt gen nhau nhưng 1 em thuận tay trái và 1 thuận tay phải. Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu này ở link nguồn bài viết._________________
Quan nhất thời, Dân vạn đại !
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất