Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Huấn luyện trên trường bắn ảo 11445510
Chiến sĩ huấn luyện bắn súng trường CKC trong hệ thống mô phỏng.
(ĐVO) - Hệ thống ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ mô phỏng, tạo ra một trường bắn ảo lắp đặt ở không gian trong nhà. Người bắn sử dụng súng thật được gắn thêm thiết bị mô phỏng để ngắm bắn vào không gian ảo. Các bài bắn được xây dựng và thể hiện trong môi trường ảo thông qua chương trình máy tính nên có nhiều tình huống huấn luyện sát thực tế mà các phương pháp huấn luyện cũ không thể tạo ra được.

Hệ thống trường bắn ảo gồm các thành phần: Thiết bị hiển thị (máy tính được cài đặt phần mềm hiển thị trường bắn ảo 3 chiều với các loại bia được bố trí theo kịch bản bài huấn luyện); các thiết bị điện tử tích hợp chức năng xử lý tín hiệu, điều khiển đồng bộ hệ thống, xác định tọa độ điểm ngắm; súng huấn luyện (được gắn thiết bị điều khiển phát tia laser và xác định số hiệu súng) và bộ thiết bị tạo lực giật của súng khi bắn (sử dụng công nghệ khí nén có kết nối ống dẫn khí từ máy nén khí lên súng).

Người tập sử dụng súng huấn luyện ngắm bắn vào mục tiêu xuất hiện trong môi trường ảo do chương trình máy tính tạo ra. Việc mô phỏng đường ngắm và xác định tọa độ điểm chạm được thực hiện dựa trên kỹ thuật xử lý laser và hình ảnh camera.

Chương trình thực hiện tính toán đường đạn và kiểm soát điểm chạm của đạn với mục tiêu trong môi trường ảo, từ đó xác định kết quả của phát bắn trúng hoặc không trúng mục tiêu, đưa ra kết quả và mô phỏng các hiệu ứng chiến trường như cháy, nổ, giật, mục tiêu bị tiêu diệt.

Trường bắn ảo có thể được sử dụng để huấn luyện bắn và bắn kiểm tra với các bài bắn bia cố định, ẩn hiện, di động hoặc bắn mục tiêu xe tăng và bộ binh mô phỏng theo tình huống đặt trên phần mềm của giáo viên.

Hiện nay, sản phẩm đã lắp đặt để huấn luyện bắn các loại súng K54, AK, CKC, B40, B41, RPK, RPD. Hệ thống cho phép 9 súng bắn cùng lúc (kèm theo mô phỏng hiệu ứng âm thanh) với tốc độ bắn liên thanh của mỗi súng đạt 300 phát/phút và kiểm soát kết quả bắn đến từng súng. Người tập có thể bắn liên thanh hoặc phát một theo đúng chế độ bắn; quan sát được vết đạn trên bia. Hệ thống tự động tính điểm và thống kê kết quả bắn của từng người...

Điểm đặc biệt của sản phẩm là được lắp đặt tích hợp trên hệ thống vũ khí thật đang được biên chế trong quân đội ta. Đây là giải pháp công nghệ mới nhất và tiên tiến hơn hẳn so với các sản phẩm mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh của quân đội nhiều nước trên thế giới hiện có (sử dụng súng giả).

Ngoài ra, do được nghiên cứu và phát triển trong nước nên các yếu tố dữ liệu về môi trường huấn luyện (thao trường), kịch bản huấn luyện… sát thực tế trong nước, đồng thời có thể thay đổi được tùy theo yêu cầu huấn luyện cụ thể, tránh sự phụ thuộc vào nước ngoài. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Trường bắn ảo đã được lắp đặt, sử dụng trong huấn luyện tại một số cơ sở huấn luyện quốc phòng của Cục Dân quân tự vệ và một số đơn vị thuộc các quân khu, bước đầu đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện thực tế.
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Học viện KTQS giới thiệu thiết bị huấn luyện ngắm bắn tại Techmart

hiendaihoa.com - Trung tâm Kỹ thuật vũ khí - Học viện KTQS ứng dụng công nghệ phục vụ hiệu quả cho công tác huấn luyện bắn súng trong và ngoài Quân đội.

Các sản phẩm của Trung tâm đã được nghiệm thu và triển khai áp dụng trong các đơn vị vũ trang, trung tâm huấn luyện bắn súng, cơ sở giáo dục quốc phòng là: thiết bị theo dõi đường ngắm súng bộ binh RDS-07, thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03 và thiết bị bắn tập súng ngắn SN-K54.

Các thiết bị này phát huy thế mạnh của các loại máy tính ngày càng phổ cập rộng rãi để đạt được những tính năng vượt trội so với các thiết bị kiểu cũ về tính chuyên nghiệp, độ tin cậy, độ chính xác, gọn nhẹ, dễ sử dụng, mô phỏng sinh động tạo nên sự hứng thú trong học tập và rèn luyện. Qua quá trình sử dụng, các đơn vị đều đánh giá cao tác dụng của thiết bị.

Theo tiến sĩ Mai Quang Huy, chủ nhiệm bộ môn Thuật phóng và điều khiển hỏa lực, khoa Vũ khí, học viện Kỹ thuật quân sự, với tính năng hiện đại, dễ sử dụng, hệ thống bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật chu đáo, thiết bị sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi trong và ngoài Quân đội góp phần tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân trong thế chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN.

Dưới đây là vài nét về tính năng và công dụng của các trang thiết bị huấn luyện bắn súng do Trung tâm Kỹ thuật vũ khí – Học viện kỹ thuật quân sự nghiên cứu và chế tạo.

Thiết bị theo dõi đường ngắm súng bộ binh RDS-07

RDS-07 là thiết bị hỗ trợ huấn luyện bắn súng bộ binh cho phép người sử dụng dễ dàng quan sát, theo dõi được đường rê súng ngắm bắn nhờ một chấm đỏ ảo trên khu vực mục tiêu. Qua đó đánh giá được yếu lĩnh ngắm bắn của người tập dể kịp thời chỉnh sửa mà không cần bắn đạn thật.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-rds10
Cấu tạo của RDS-07. 1- Ống ngắm; 2- Kính khắc vạch; 3- Núm quy chính tầm; 4- Núm quy chính hướng; 5- Cửa kiểm tra; 6- Hộp pin và điều chỉnh kích thước chấm đỏ; 7- Kẹp để gắn kính lên súng. Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.
Dùng thiết bị theo dõi đường ngắm RDS-07, người tập có thể dễ dàng quan sát, theo dõi được điểm ngắm trên bia và độ nghiêng mặt súng trong suốt quá trình ngắm bắn. Tư thế người kiểm tra thải mái, không bị gò bó bởi hướng cửa kiếm tra có thể xoay được.

Với thiết bị này, việc kiểm tra quá trình ngắm bắn súng bộ binh với các bài bắn không vận động có thể tiến hành ở tất cả các tư thế, với mục tiêu cố định hoặc di động và trong mọi điều kiện ánh sáng kể cả ngày và đêm. Ngoài ra, người tập không nhìn thấy chấm đỏ trên mục tiêu do đó đảm bảo tính khách quan trong suốt quá trình ngắm bắn.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-rds11
Thiết bị RDS-07 gắn trên súng tiểu liên AK 47.
Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.
Với tính năng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của thực tiễn huấn luyện ngắm bắn, kết cấu nhỏ gọn, dễ sử dụng, dễ bảo quản và giá thành thấp hơn đáng kể so với các thiết bị hỗ trợ huấn luyện khác, thiết bị theo dõi đường ngắm RDS-07 rất phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03

MBT-03 là thiết bị hỗ trợ kỹ thuật giúp học viên luyện tập và kiểm tra kết quả bắn đảm bảo độ chính xác và tin cậy cao ở cự ly thực (100m) hoặc các cự ly thu gọn. Thiết bị này sử dụng công nghệ quang ảnh, kết nối với máy vi tính nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng bộ binh, tiết kiệm đạn dược, chi phí và thời gian.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-mbt10
Cấu tạo của MBT-03 khi lắp trên súng.
Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.
Trong quá trình ngắm bắn với MBT-03, màn hình máy tính sẽ thể hiện đường rê súng. Khi bóp cò, vết đạn lưu lại trên mặt bia kèm theo tiếng nổ mô phỏng. Sau đó, máy tính tự tính điểm, đọc kết quả ra loa, lưu trữ và in ra máy in với độ phân giải hiển thị cao: sai số không vượt quá 1cm trên bia cự ly 100m.

Trong quá trình luyện tập, tư thế, động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế; lực tay cò hoàn toàn như thật. Thiết bị này tương thích với hệ điều hành Windows 98, Windows XP và Windows 2000 và có thể ứng dụng được trong mọi điều kiện khí hậu và thời tiết.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-mbt11
MBT-03 tương thích với nhiều loại máy tính khác nhau.
Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.
So với các thiết bị bắn tập hiện có, thiết bị bắn tập MBT-03 mang tính chuyên nghiệp cao, là thiết bị duy nhất được Bộ Tổng tham mưu trang bị chính thức cho các đơn vị dùng để huấn luyện bắn tiểu liên AK bài 1 do có nhiều ưu điểm vượt trội.

Thiết bị bắn tập súng ngắn SN-K54

SN-K54 là thiết bị kỹ thuật hỗ trợ huấn luyện bắn súng ngắn K54 sử dụng công nghệ quang ảnh, kết nối với máy tính nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm đạn dược, chi phí và thời gian, giúp người chỉ huy các cấp nắm được chất lượng huấn luyện và những sai sót trong yếu lĩnh của người tập để kịp thời chỉnh sửa mà không cần bắn đạn thật.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-sn-10
Khối thiết bị trên súng. Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí –
HVKTQS.
Cũng giống như với MBT-03, khi ngắm bắn với SN-K54, màn hình máy tính sẽ thể hiện đường rê súng. Khi bóp cò, vết đạn lưu lại trên mặt bia kèm theo tiếng nổ mô phỏng. Máy tính sẽ thực hiện việc tính toán và lưu trữ kết quả của người bắn.

Huấn luyện trên trường bắn ảo Cn-sn-11
Cơ chế hoạt động của SN-K54. Ảnh: TT Kỹ thuật vũ khí – HVKTQS.
SN-K54 có nhiều phiên bản khác nhau như SH1/QH, SH2/QH, SH2/QH/CD, phù hợp với yêu cầu của từng đơn vị sử dụng.

Theo Hồng Quân (Báo Đất Việt)
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

THIẾT BỊ BẮN TẬP MBT-03
(BẰNG ĐỘC QUYỀN SÁNG CHẾ SỐ 1-2007-02737 NGÀY 20/12/2007)

Thiết bị MBT-03 là kết quả nghiên cứu của Khoa Vũ khí - Học viện KTQS ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ xử lý ảnh, công nghệ tin học để đạt được những tính năng chuyên nghiệp vượt trội phục vụ rất hiệu quả cho công tác huấn luyện bắn súng bộ binh trong và ngoài Quân đội. Sản phẩm đã được công nhận sáng kiến cấp Bộ Quốc phòng năm 2006, đoạt giải nhất sáng kiến KT giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2007, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Sản phẩm đã được Bộ Tổng Tham mưu trang bị cho các Nhà trường Quân đội, được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định sử dụng chính thức làm nhiệm vụ giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh, sinh viên tại các trung tâm GDQP-AN sinh viên, các trường đại học, cao đẳng, trung học CN và trung học phổ thông.

Đến cuối năm 2007, gần 700 bộ thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03 đã có mặt ở hầu hết các nhà trường Quân đội, hàng trăm trường đại học, cao đẳng, THCN và tại 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhiệm vụ Giáo dục Quốc phòng.

Với tính năng hiện đại, dễ sử dụng, hệ thống bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật chu đáo, thiết bị sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi trong và ngoài Quân đội góp phần tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân trong thế chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN.

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU THIẾT BỊ BẮN TẬP SÚNG BỘ BINH MBT-03:
1. Sự cần thiết sử dụng thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03

MBT-03 là thiết bị hỗ trợ kỹ thuật sử dụng công nghệ quang ảnh, kết nối với máy vi tính nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng bộ binh, tiết kiệm đạn dược, chi phí và thời gian. Giúp cho người chỉ huy các cấp nắm được chất lượng huấn luyện và những sai sót trong yếu lĩnh của người tập để kịp thời chỉnh sửa mà không cần bắn đạn thật.

Đối với các đơn vị làm nhiệm vụ giáo dục quốc phòng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, thiết bị được dùng để đánh giá kết quả huấn luyện thay thế cho bắn đạn thật (QĐ số 10/2005/ QĐ-BGD&ĐT ngày 1 tháng 4 năm 2005).

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4769962559_3016bc3b52
Thiết bị bắn tập SBB MBT-03 phát huy thế mạnh của các loại máy tính ngày càng phổ cập rộng rãi để đạt được những tính năng vượt trội so với các thiết bị hiện có về tính chuyên nghiệp, độ tin cậy, độ chính xác, gọn nhẹ, dễ sử dụng, mô phỏng sinh động tạo nên sự hứng thú trong học tập và rèn luyện.

2. Tính năng, công dụng của thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03

Thiết bị bắn tập MBT- 03 được nối ghép với máy tính, sử dụng kỹ thuật mô phỏng dùng để luyện tập và đánh giá kết quả bắn tập súng tiểu liên AK bài 1. Thiết bị bắn tập MBT - 03 đạt được một số tính năng sau:

· Luyện tập và kiểm tra kết quả bắn đảm bảo độ chính xác và tin cậy cao ở cự ly thực (100m) hoặc các cự ly thu gọn.

· Trong quá trình ngắm bắn, màn hình máy tính thể hiện đường rê súng. Khi bóp cò, vết đạn lưu lại trên mặt bia kèm theo tiếng nổ mô phỏng.

· Máy tính tự tính điểm, đọc kết quả ra loa, lưu trữ và in ra máy in.

· Độ phân giải hiển thị cao: sai số không vượt quá 1cm trên bia cự ly 100m.

· Tư thế, động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế.

· Lực tay cò hoàn toàn như thật,

· Tương thích với hệ điều hành Windows 98, Windows XP và Windows 2000.

· Khối lượng gá thêm trên súng 200 gam (ảnh hưởng nhỏ hơn việc lắp lưỡi lê lên súng).

· Luyện tập được trong mọi điều kiện khí hậu và thời tiết.

3. Tính ưu việt của thiết bị MBT-03

So với các thiết bị bắn tập hiện có, thiết bị bắn tập MBT-03 mang tính chuyên nghiệp cao, là thiết bị duy nhất được Bộ Tổng tham mưu trang bị chính thức cho các đơn vị dùng để huấn luyện bắn tiểu liên AK bài 1 do có các ưu điểm vượt trội:

· Độ chính xác cao, là thiết bị duy nhất kể đến được độ nghiêng mặt súng trong kết quả bắn.

· Hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sinh động, gây hứng thú trong luyện tập.

· Là thiết bị duy nhất hiển thị được quá trình ngắm bắn (đường rê súng) nhằm phân tích sai sót trong từng yếu lĩnh của người tập.

· Hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sinh động, gây hứng thú trong luyện tập.

· Luyện tập và kiểm tra được ở cự ly thực của bài bắn (1), lực tay cò hoàn toàn như thật. ­­

· Lưu được danh sách kết quả bắn của đơn vị để in báo cáo.

· Chỉ cần 3 phút để triển khai sử dụng qua 3 thao tác đơn giản: đặt bia, cắm giắc và khởi động chương trình.

· Có phim Video hướng dẫn sử dụng kèm theo thiết bị.

· Chế độ bảo hành 24 tháng (2 năm), hỗ trợ kỹ thuật miễn phí.

· Luyện tập và kiểm tra được trong bất kỳ điều kiện thời tiết nắng cũng như mưa mà vẫn đảm bảo độ tin cậy và tuổi thọ của thiết bị(2).

· An toàn tuyệt đối cho mắt vì không phải sử dụng bức xạ laser.

Chú thích:

(1) Luyện tập và kiểm tra ở cự ly thực của bài bắn là một yêu cầu rất quan trọng trong các bài bắn tính điểm, vì điều kiện ngắm bắn (cụ thể là khả năng điều tiết của mắt) ở cự ly thực khác hẳn với cự ly thu gọn mặc dù đã thu nhỏ kích thước bia. Điều này được giải thích như sau:

Khi ngắm, người ngắm phải đồng thời quan sát 3 điểm không cùng cự ly là khe ngắm, đầu ngắm và mục tiêu. Do mắt có đặc điểm là chỉ có thể điều tiết để nhìn rõ một trong 3 điểm mà không thể đồng thời nhìn rõ 3 điểm trên, nên trong điều kiện chiếu sáng tốt, hai điểm còn lại sẽ tạo trên võng mạc những vòng tròn mờ gây nên sai số ngắm (hình 2).

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4770602030_61bd2b626c
Khi sự khác biệt về cự ly giữa 3 điểm nói trên càng lớn, đường kính vòng tròn mờ càng lớn, gây ra sai số ngắm càng lớn. Quá trình lyện tập ngắm thuần thục, đúng phương pháp sẽ làm giảm sai số kể trên. Một số đơn vị do hạn chế về địa hình hoặc do hạn chế về thiết bị huấn luyện, kiểm tra đã sử dụng bia thu gọn, thậm chí thu gọn cự ly bắn còn 10¸20m dẫn đến không đạt được mục đích của việc luyện tập bắn.

(2) Thiết bị có thể luyện tập và kiểm tra được trong bất kỳ điều kiện thời tiết nắng cũng như mưa là vì có thể bố trí thiết bị tập trong phòng hoặc hành lang ngắm bắn ra bia đặt ở ngoài trời mà trên bia không cần phải bố trí bất kỳ một thiết bị điện tử nào, không cần bất kỳ một dây dẫn tín hiệu nào từ bia về vị trí hiển thị kết quả.

4. Nguyên lý cấu tạo

Thiết bị bắn tập súng bộ binh MBT-03 được cấu tạo bởi 4 khối chính (hình 3) bao gồm:

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4769962667_021b0f635a
4.1. Khối thiết bị trên súng (hình 4) bao gồm:

4.1.1- Cụm camera lắp lên súng thông qua mối liên kết khối chữ V với nòng súng để thu ảnh từ khu vực mục tiêu. Từ camera có đường dây cáp truyền tín hiệu hình ảnh tại khu vực mục tiêu (bia) đến thiết bị nối ghép trước khi đi vào máy tính.

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4770602144_ea0d4b49cd
4.1.2- Hộp cò súng được gắn trên súng thông qua mối liên kết má kẹp với vòng cò, khi bóp cò, tay cò chuyển động về phía sau đẩy cần cò đóng mạch cho bộ cảm biến nhận tín hiệu tại thời điểm phát bắn xảy ra.

4.2. Khối thiết bị nối ghép: (hình 5) dùng để chuyển tín hiệu từ thiết bị trên súng đến máy tính.

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4769962741_897285957b
Hình 5: Thiết bị nối ghép
4.3. Máy tính được cài đặt phần mềm bắn tập MBT-03 chứa các modul xử lý ảnh để xác định vị trí của trục nòng tính điểm và quản lý dữ liệu (máy tính không đi kèm đồng bộ theo thiết bị bắn tập MBT-03, các đơn vị tự mua sắm hoặc dùng máy tính đa dụng sẵn có).

4.4. Hệ thống bia (hình 6) dùng để dán bia giấy theo quy định và được đặt ở cự ly của bài bắn hoặc cự ly thu gọn.

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4770602218_3c616d0b6f
Nguyên lý làm việc của thiết bị bắn tập MBT-03 được trình bày như sau: Ngắm bắn là quá trình đưa đường ngắm đi qua điểm ngắm để định vị cho trục nòng súng ở vị trí xác định sao cho đường đạn trung bình đi qua tâm mục tiêu (tâm vòng 10 trên bia). Khi bắn thực tế, đường đạn không đi qua tâm vòng 10 là do 2 lý do:

- Thứ nhất là do vị trí trục nòng tại thời điểm xảy ra phát bắn không đúng để dẫn hướng chuẩn xác cho đạn.

- Thứ hai là do tản mát kỹ thuật của đạn không thể khắc phục được bởi người bắn.

Vì vậy, để đánh giá được thao tác yếu lĩnh của người bắn, cần liên tục xác định được vị trí của trục nòng súng trong quá trình thao tác bắn. Vị trí trục nòng súng được xác định thông qua việc xử lý và đối sánh ảnh thu được từ camera đặt trên súng.

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4769962815_fbe261a89e
Trên hình 7 biểu diễn một camera được gắn cố định lên súng sao cho trục quang của thiết bị camera tạo với đường trục nòng một góc xác định. Tín hiệu ảnh thu được từ camera được chuyển về máy tính thông qua một dây cáp tín hiệu mềm và liên tục được hiển thị trên màn hình máy tính.

Huấn luyện trên trường bắn ảo 4769962855_7ebbd13d0e
Tại thời điểm phát hoả, cảm biến cò súng phát tín hiệu để máy tính lưu lại ảnh chụp khu vực mục tiêu. Khi vị trí trục nòng và độ nghiêng mặt súng thay đổi, tức là vị trí của trục quang học và độ nghiêng của camera cũng thay đổi theo làm vị trí và độ nghiêng của ảnh bia trên thị giới của camera thay đổi. Phần mềm máy tính nhận biết vị trí và độ nghiêng của ảnh bia trên thị giới camera thông qua hai điểm dấu hình chữ nhật đối xứng trên bia.

Khi coi đường ngắm của người hiệu chỉnh súng là chuẩn thì thay vì thao tác đo độ lệch của trung tâm cụm vết đạn so với tâm vòng 10 của bia để điều chỉnh đầu ngắm (khe ngắm) trong thao tác hiệu chỉnh súng bằng bắn đạn thật, phần mềm máy tính sẽ đặt một dấu chữ thập cố định vào vị trí trung bình của ảnh tâm vòng 10 trên thị giới camera và nhớ lấy toạ độ của nó. Sau khi quy không xong, người tập thao tác ngắm bắn theo yếu lĩnh, tại thời điểm phát hoả mà vị trí của chữ thập cố định rơi vào vị trí nào trên ảnh bia thì đó chính là điểm chạm mô phỏng của đạn trên bia (chưa tính đến độ nghiêng mặt súng). Trong quá trình người tập rê súng vào bia, ta sẽ quan sát thấy ảnh của bia chuyển động tương đối so với dấu chữ thập cố định thể hiện độ ổn định của đường rê súng.

Quá trình quy không cho thiết bị tương tự như quá trình hiệu chỉnh súng bằng đạn thật, cụ thể là người có đủ trình độ bắn chỉnh súng tiến hành bắn một số phát theo quy định trên thiết bị (không dùng đạn thật), phần mềm máy tính sẽ nhận biết được vị trí trung bình của ảnh tâm vòng 10 trên thị giới camera.

Trích dẫn lại từ hslk.info
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất