Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 794

Danh vọng : 1614

Uy tín : 23

GenK - Từ khi công nghệ in 3D xuất hiện, đã có rất nhiều câu chuyện xoay quanh công nghệ này cũng như các sản phẩm độc đáo mà nó có thể chế tạo, nhưng cho tới nay mới có một khẩu súng được tạo nên từ việc in 3D mới ra đời. Nhìn vào hình ảnh của khẩu súng dưới đây có vẻ không có gì đặc biệt, cũng chỉ như súng phun nước của trẻ con nhưng với cái tên “Giải phóng” (Liberator) mà tác giả Cody Wilson đặt hẳn phải ẩn ý một điều đáng sợ nào đó đúng như với tên gọi của nó.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn 1-38e58
Súng tạo nên từ 16 phần khác nhau và được chế tạo hoàn toàn bởi phương pháp in 3D riêng rẽ bằng nhựa ABS qua máy in STT, ngoại trừ phần chốt nổ (mẩu chốt kim loại nhỏ đập mạnh vào kíp nổ của viên đạn, kích thích nổ thuốc súng) được làm bằng kim loại. Khẩu súng được thiết kế để bắn đạn súng ngắn và được trang bị các nòng súng có thể đổi cho nhau trong trường hợp đường kính đạn khác nhau.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn 2-38e58
Wilson dự định sớm phát hành các tập tin CAD cho khẩu súng trên website Defcad.org, đây là một dữ liệu đầy đủ CAD cho các máy in 3D sản xuất các loại súng khác nhau giúp khách hàng thoải mái sáng tạo. Đối với khẩu súng Liberator, nó có thể bắn đạn tròn truyền thống mà không hề phát sinh vấn đề gì, nhưng để chấp hành theo đúng luật Undetectable Firearms (hạng mục dành cho những loại súng cầm tay tự chế khó phát hiện) của liên bang, Wilson đã phải đăt một đoạn thép vào nòng súng để máy dò tìm kim loại có thể phát hiện ra.

Ngay từ khi máy in 3D trở nên phổ biến thì việc sản xuất súng 3D đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi bởi bất kì ai sở hữu máy in 3D cũng có thể tự sản xuất cho mình một khẩu súng mà không cần phải qua các thủ tục pháp lý như kiểm tra lý lịch hay trải qua hệ thống xác minh của cơ quan chức năng. Những người sử dụng thậm chí còn có thể có được các tập tin CAD hướng dẫn sản xuất súng trường tự động với công suất lớn như AR 15, AK 47, đây là những việc làm bất hợp pháp ở nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam.

Tham khảo: Slashgear.
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 794

Danh vọng : 1614

Uy tín : 23

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn Liberator_2-jpg.1152101
Liberator, tên của khẩu súng nhựa được chế tạo bằng phương pháp in 3D do hãng Defense Distributed thiết kế và cho tải trên website, đã bị chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh gỡ bỏ file để hạn chế người dùng Internet có thể tải về và tự in ra những khẩu súng nhựa có khả năng bắn đạn thật, loại đạn .380-calibre. Được biết, file để in ra khẩu súng này đã được tải về hơn 100.000 lần trên website của Defense Distributed và sau đó còn được tải lên trang chia sẻ file Pirate-Bay, chưa kể có thể nó còn được chia sẻ thêm bởi chính những người đã tải về từ trước đó nên số lượng người thật sự sở hữu những bản mẫu này có thể còn nhiều hơn.

Yêu cầu gỡ bỏ file được Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành và sau đó công ty Defense Distributed đã gỡ bỏ chúng theo yêu cầu. Liberator là một khẩu súng lục được ghép lại từ 16 mảnh ghép, 15 mảnh trong số đó được in bằng máy in 3D với chất liệu nhựa được nung chảy, chỉ có 1 chi tiết sau cùng làm bằng kim loại đó chính là kim hỏa, vốn có thể mua được ở các cửa hàng chuyên về phần cứng. Do súng được làm bằng nhựa, kim hỏa quá nhỏ nên nhiều khả năng súng Liberator có thể vượt qua được các máy dò kim loại ở sân bay hay trạm xe.

Anh Cody Wilson, 25 tuổi, người điều hành công ty Defense Distributed, là một sinh viên ngành Luật của trường Đại học University of Texas nói ý tưởng phân phối cách chế tạo súng 3D của anh được truyền cảm hứng từ một tác phẩm văn học của thế kỷ 19, viết theo chủ trương vô chính phủ, theo đó, Wilson cho rằng bất cứ ai cũng nên có quyền sở hữu súng.

Các file dùng để chế tạo súng Liberator được vẽ bằng các phần mềm đồ họa, sau khi tải file về, người dùng với các máy in 3D có thể cho file vào máy để bắt đầu in. Do file gốc được cho tải trên website Mega, nơi toàn bộ các thông tin về những ai đã tải file đều được mã hóa nên chính quyền không thể biết được chính xác ai đã tải chúng về. Sau khi nhận được thông báo, Kim Dotcom, ông chủ của trang chia sẻ file Mega đã thông báo cho các nhân viên của mình hãy xóa tất cả những bản copy của mẫu in súng 3D trên website Mega. Theo thống kê, Tân Ban Nha là nước tải về nhiều nhất, tiếp đó là các nước Mỹ, Brazil, Đức và Anh. Mặc dù đã gỡ bỏ file theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao nhưng Wilson cũng nói thêm hành động này đã vi phạm đến tự do trên Internet.

Tuy nhiên, việc cho bất kỳ ai, kể cả trẻ em, người không có năng lực sử dụng súng, người chưa được cáp phép hay tệ hơn cả là khủng bố có thể chế tạo ra những khẩu súng 3D và không bị phát hiện bởi các máy dò kim loại rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt an ninh, không những trong ngành vận chuyển mà còn trong cả đời sống thường ngày của xã hội. Có một điều có thể nói là còn khá may mắn là các máy in 3D hiện nay còn khá đắt đỏ nên không phải ai cũng có điều kiện mua và sử dụng, chiếc máy in 3D mà Wilson dùng để chế tạo súng có giá khoảng 8.000 USD, còn các máy in 3D khác rẻ hơn cũng có giá lên tới khoảng 1.000 USD.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn Liberator_1-png.1152100
Các thành phần chế tạo súng được in bằng máy in 3D, ngoại trừ viên đạn và kim hỏa

      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 794

Danh vọng : 1614

Uy tín : 23

Mỹ sử dụng công nghệ in 3D vào lĩnh vực sản xuất quân sự

Công nghệ 3D đã thu hút được sự chú ý hơn trong thời gian gần đây như một công cụ để tạo ra các tiện ích, đồ chơi và các công trình thu nhỏ của nghệ thuật. Và bây giờ nó có thể dùng trong công nghiệp quốc phòng.

Trong một thông báo mới đây, Tổng thống Barack Obama biết chính phủ Mỹ rất quan tâm đến công nghệ in 3D. Theo ông Obama thì công nghệ này có thể đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ. Mà cụ thể thì công nghệ này có thể giúp thiết kế vũ khí và trang bị mới cho quân đội.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn Obama-(600-x-337)-da776
Chính quyền tổng thống Mỹ Obama rất quan tâm đến công nghệ in 3D.
Theo báo cáo của Nhà Trắng thì một số ứng dụng khác nhau của công nghệ này đã được xác định như một phần của cuộc thi nhằm giành được quyền xây dựng 3 viện nghiên cứu công nghệ cao trị giá 200 triệu USD, tất cả kinh phí sẽ do chính phủ Mỹ tài trợ. Được biết, cuộc thi là một phần trong khoản ngân sách 1 tỷ USD của chính phủ Mỹ nhằm tái đầu tư vào sản xuất Mỹ và tăng thêm việc làm.

Ba viện nghiên cứu sẽ được lựa chọn thông qua một quá trình cạnh tranh được các phòng ban Năng lượng và Quốc phòng của Mỹ giám sát. Kết quả sẽ được công bố vào cuối năm nay. Theo Nhà Trắng thì các viện nghiên cứu này ngoài việc là nơi nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công nghiệp, những trung tâm này còn là nơi để các sinh viên đại học và cao đẳng tham quan và học hỏi thậm chí là thực hành. Chính quyền ông Obama hy vọng sự hợp tác sẽ tạo ra một nơi để các sinh viên và công nhân ở tất cả các cấp có thể thiết kế, thử nghiệm sản phẩm.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn 8596984085_b88c993c93-(600-x-337)-1ed94
Công nghệ in 3d hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong sản xuất.
In 3D là công nghệ làm cho các vật thể rắn ba chiều thành bất cứ hình dạng thực tế nào từ một mô hình kỹ thuật số. Theo Nhà Trắng thì công nghệ in 3d có thể có ứng dụng trong một loạt các ngành công nghiệp bao gồm cả quốc phòng, hàng không vũ trụ, ô tô và sản xuất kim loại. Ba lĩnh vực công nghệ mà Mỹ đang muốn áp dụng công nghệ in 3d vào là sản xuất kỹ thuật số, sản xuất kim loại nhẹ và hiện đại và thiết bị điện tử điện thế hệ tiếp theo. Ví dụ như trong sản xuất kim loại nhẹ và hiện đại thì công nghệ này sẽ giúp giảm giá thành chế tạo và nâng cao năng suất các động cơ tua-bin gió, các thiết bị y tế, động cơ và các loại xe chiến đấu bọc thép thông qua công nghệ.

Kế hoạch của Tổng thống Obama về việc xây dựng 3 trung tâm trên đã được công bố cách đây mấy tháng. Ông cho biết: "Ưu tiên hàng đầu của chính quyền là làm cho nước Mỹ trở thành một cường quốc dẫn đầu về việc nghiên cứu cũng như ứng dụng công nghệ cao". Cách đây một năm, Mỹ đã cho xây dựng một viện nghiên cứu công nghệ in 3D thí điểm ở Youngstown, Ohio với khoản trợ cấp liên bang là 30 triệu USD. Nó bao gồm một tổ hợp các công ty sản xuất, các trường đại học, trường cao đẳng cộng đồng và các nhóm phi lợi nhuận trên khắp Virginia Ohio Pennsylvania.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn 3d-printed-gun-(600-x-337)-da776
Một khẩu AR 15 được làm bằng công nghệ in 3D.
Tuy in 3D đang được chính phủ Mỹ khuyến khích phát triển, nhưng công nghệ này sẽ phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt từ các nhà lập pháp đang lo ngại về việc sử dụng công nghệ này vào việc sản xuất súng. Đầu tuần này, Cody Wilson đã gây sốc khi trực tiếp bắn thử khẩu súng mà anh và nhóm nghiên cứu của mình đã tìm cách chế tạo trong vòng một năm qua. Nhỏ, có màu trắng và làm gần như hoàn toàn từ nhựa, Liberator trông chẳng khác nào một món đồ chơi mà chúng ta có thể mua được từ chợ.

Nhưng ngay sau khi chứng kiến cảnh khẩu súng này bắn được đạn thật có lẽ bạn sẽ hiểu rằng khẩu súng”đồ chơi” này có thể khoan một lỗ trên cơ thể bạn một cách dễ dàng. Kết quả là, một số các nhà lập pháp đang đẩy mạnh việc cấm súng in 3d. Trong đó, thượng nghị sĩ bang California Leland Yee đã công bố một kế hoạch nhằm thúc đẩy chính quyền ban hành một bộ luật để ngăn cấm việc sử dụng các công nghệ để tạo ra súng. Một số nhà làm luật cho rằng súng làm bằng công nghệ in 3d hiện đang tạo nên “một vùng màu xám pháp lý” trong luật pháp Mỹ.

Phương pháp in 3D có thể chế tạo hoàn thiện một chiếc súng ngắn 2-da776
Nhìn bề ngoài, khẩu Liberator trông không có vẻ là một vũ khí giết người.
Tuy là phát triển cho quốc phòng nhưng đại diện Nhà Trắng không cho biết cụ thể rằng công nghệ in 3d sẽ hỗ trợ phát triển loại vũ khí nào trong công nghiệp quốc phòng. Nhiều chuyên gia cho rằng có lẽ nó sẽ được sử dụng trong việc chế tạo vũ khí công nghệ cao hoặc các thiết bị dành cho lực lượng đặc nhiệm.

Tham khảo:Theverge
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất