Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 796

Danh vọng : 1618

Uy tín : 23

DARPA phát triển camera hồng ngoại LWIR siêu nhỏ cho binh lính Darpa_tiny_ir_camera-jpg
Với khả năng nhận dạng con người bằng dấu hiệu nhiệt, những chiếc camera ảnh hóa tầm nhiệt dùng sóng hồng ngoại dài (LWIR) từ lâu đã trở thành một vật dụng giá trị đối với binh lính trên chiến trường. Tuy nhiên, loại thiết bị này thường có chi phí chế tạo khá đắt và kích thước cồng kềnh chỉ để gắn trên phương tiện. Vì vậy, Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến của Hoa Kỳ - DARPA đã phát triển một loại camera LWIR cá nhân với giá thành rẻ và đủ nhỏ để một người lính có thể mang theo.

Được phát triển dưới sự hợp tác cùng công ty DRS Technologies, Inc. chiếc camera LWIR nói trên sử dụng một dãi hội tụ mặt phẳng tiêu cự (FPA) với độ phân giải 1280 x 720 px, khá cao đối với một camera hồng ngoại. Camera nhỏ hơn hẳn so với loại thiết bị ảnh hóa hồng ngoại thông thường bởi với độ dài đường chéo chỉ 5 micron, mỗi pixel có bề rộng chỉ bằng 1/12 sợi tóc người và khoảng 1/6 so với kích thước của các thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Nếu so với các camera hồng ngoại khác thì đây là loại camera đầu tiên với các điểm ảnh có kích thước bằng 1/2 kích thước của một photon được phát hiện.

Hướng phát triển của DARPA đối với loại camera LWIR cá nhân tương tự với camera trên điện thoại, tức là cũng sử dụng các pixel nhỏ hơn để cung cấp mật độ điểm ảnh cao hơn trong một thiết kế nhỏ gọn. Bằng việc sử dụng các pixel nhỏ, nhiều pixel hơn sẽ được thiết lập trên một con chip duy nhất trong khi vẫn duy trì được độ nhạy, độ phân giải và trường quan sát tương tự. Và với giá thành của dãi hội tụ FPA được tính tỉ lệ cho chip, camera cũng rẻ hơn.

Theo giám đốc chương trình Nibir Dhar: "DRS Technology đã chế tạo thành công 3 nguyên mẫu đầu tiên có thể hoạt động hoàn toàn. Camera đã được thử nghiệm cho nhiều ứng dụng, bao gồm việc quan sát thông qua các hạt trong khí - một tính năng rất hữu ích đối với máy bay trực thăng khi hạ cánh trong điều kiện thiếu sáng. Chúng tôi cũng đã nhận ra rằng hình ảnh ghi lại từ camera rất sinh động và hiệu năng của các dãi hội tụ FPA có thể so sánh tương đương với các FPA có kích thước điểm ảnh lớn hơn."

Camera LWIR được phát triển theo chương trình Advanced Wide FOV Architectures for Image Reconstruction and Exploitation (AWARE) của DARPA và chương trình này cũng chịu trách nhiệm phát triển nguyên mẫu đầu tiên của chiếc camera gigapixel từng đượcgiới thiệu hồi đầu năm nay.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất