Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Sms-te10
Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Ngày nay thì lừa đảo không còn đơn giản nữa mà muôn hình vạn trạng, biến tướng khá nhiều. Bản thân người viết bài cũng phải nhận một ngày vài cái sms với nội dung rất khó chịu, gần đây nhất thì lại liên quan đến lừa đảo cài phần mềm cho Android, như trong hình bạn có thể thấy dưới đây. Gọi đây là những phần mềm lừa đảo cũng không đúng vì nó có hỏi xin phép người dùng, nhưng thực tế là rất ít người nghĩ đến hậu quả khi mà cứ nhấn OK trong các thông báo của điện thoại. Hơn nữa, việc lấy phần mềm của người khác, sửa code, thêm code tự động gửi tin nhắn là một việc làm không tốt tý nào cả, không nên ủng hộ công việc này. Vì thế mình gọi những phần mềm "không chính chủ mà lấy tiền" này là lừa đảo. Bài viết này với mục đích cảnh báo cho người dùng Android nên cẩn thận hơn nữa trong quá trình sử dụng, rất mong sự góp ý và chia sẻ của các bạn.

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Girl-p10
Phần mềm "Gõ tiếng Việt" trong bài viết này là của bác Kỳ Nam, là một nạn nhân bị lợi dụng. Phần mềm này đã bị kẻ xấu tải về, sửa mã nguồn, và phát tán ra thị trường. Gõ tiếng Việt gốc chỉ phân phối thông qua Google Play, còn bộ gõ này sẽ được chia sẻ, spam qua sms hay qua một kênh phân phối nào đó chưa được kiểm chứng độ tin tưởng.

Không chỉ có Gõ tiếng Việt, hiện nay rất nhiều các phần mềm khác là nạn nhân của kiểu lừa đảo này. Các phần mềm lừa đảo đều có 1 kiểu giống nhau đó là ăn tiền của bạn qua việc gửi tin nhắn đi, như dưới đây là một ví dụ:

Mảng tối của ngành phát triển Mobile Game:
P/S: SMS lừa đảo gửi cho sđt mình đang dùng trên iPhone nên hình chụp màn hình là iOS, mình đã cài thử phần mềm trong sms này trên con Android để thử nghiệm.

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Tinhte_android_lua-dao_01-jpg.1087438
Trên nguyên tắc, bất cứ phần mềm nào được phân phối không thông qua Google Play thì đều không tin tưởng được, đặc biệt là kiểu spam quảng cáo thông qua tin nhắn như thế này. Nhấn thử vào link tải thì có thể thấy nó được phân phối từ một server vô danh nào đó (tất nhiên người phát tán không muốn bạn biết họ là ai đâu)

Mới cài được 5 phút thì phần mềm đã bắt đầu đòi gửi tin nhắn rồi. Trên máy Android của mình thì chức năng xác nhận được kích hoạt nên có thông báo hiện lên như hình dưới. Nếu android của bạn không được kích hoạt chức năng này, hoặc máy đã root thì rất có thể nó sẽ âm thầm gửi tin đi mà bạn không biết. Dù sao thì cũng nên theo dõi chuyện này và đọc hiểu thông báo!

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Tinhte_android_lua-dao_02-jpg.1087439
Kiểm tra phần phân quyền thì có thể thấy: Phần mềm lừa đảo này (trong trường hợp này nó nhái cái tên Gõ tiếng Việt) lấy rất nhiều quyền để truy cập dữ liệu cá nhân của bạn như: Truy cập vào Call Logs - Contacts - SMS logs - và cuối cùng là quyền được gửi SMS. Với kiểu truy cập này, toàn bộ danh bạ đã bị ăn cắp một cách âm thầm rồi. So sánh với một phần mềm chính thống khác là bộ gõ Vietnam Android Keyboard (được tải thông qua Google Play) thì nó chỉ yêu cầu 1 quyền duy nhất là được truy cập Contacts mà thôi.

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Tinhte_android_lua-dao_03-jpg.1087440
So sánh phần cấp quyền của phần mềm lừa đảo và phần mềm bình thường sẽ thấy rõ được mức độ truy cập dữ liệu cá nhân của nó. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây.

Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn Tinhte_android_lua-dao_04-jpg.1087441
Qua bài viết này chỉ nhắc nhở với mọi người lần nữa, bạn cần phải cẩn thận khi cài phần mềm không rõ nguồn gốc. Những phần mềm được chia sẻ trên mạng, những phần mềm được phân phối trên những nguồn chưa được xác minh độ tin cậy đều có tiềm ẩn nguy cơ lấy dữ liệu cá nhân của bạn.

Cảnh báo: hãy đọc kỹ Permissions của phần mềm để tránh mất tiền oan:

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất