Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

"Thưa ông Tập Cận Bình, nếu gia đình bị hại, ông có đau đớn không"; “Cháu nghĩ Trung Quốc chỉ muốn nói những gì sai sự thật”...

Thư học sinh lớp 4 Việt Nam gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Thu-gu10
Một đoạn trong bức thư gửi ông Tập Cận Bình của em Trương Ánh Dương

Trên đây là lời văn của em Trương Ánh Dương, học sinh Lớp Trí Đức 4H2 do cô Đặng Nguyệt Anh phụ trách. Cô Nguyệt Anh, giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Hà Nội – Amsterdam vốn nổi tiếng với những đề văn khơi gợi tâm hồn, tình cảm, trí tưởng tượng, sáng tạo của học sinh. Chính các học trò của cô đã tạo nên những “hiện tượng văn lạ” làm nổi sóng dư luận trong một thời gian dài như: “Nghĩ về đồng tiền” của Nguyễn Trung Hiếu, “Ba ngày làm chuột” của Ngô Thùy Dương…

Trong buổi viết bài cuối tháng hôm 29/3/2013 tại Câu lạc bộ bồi dưỡng năng khiếu Văn của Lớp 4 Trí Đức, cô Nguyệt Anh ra đề: “Nhập vai một em nhỏ có bố là thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá của Việt Nam vừa bị Trung Quốc bắn cháy ca-bin, con hãy viết một bức thư gửi ông Tập Cận Bình – Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc - để bộc lộ những cảm xúc và ước mong”.

Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, cô Nguyệt Anh nói về buổi sinh hoạt hôm ấy: “Đầu tiên, tôi kể cho các em nghe về việc tàu cá nước mình bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin mà báo chí đã đưa tin. Sau đó tôi giới thiệu cho các em biết ông Tập Cận Bình là ai và quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc lâu nay thế nào, gần đây vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam ra sao. Khi tôi kể chuyện, một số em tham gia khá sôi nổi vì các em đã được nghe trên các chương trình thời sự hoặc nghe bố mẹ nói chuyện. Sau đó, tôi đọc cho các em nghe bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.

Các em lớp bốn còn nhỏ mà đã biết chăm chú lắng nghe trong niềm xúc động khiến tôi càng hào hứng hơn. Phần thời gian còn lại của buổi sinh hoạt, tôi để các em được hoàn toàn tự nhiên viết bức thư gửi ông Tập Cận Bình theo suy nghĩ và trí tưởng tượng của các em. Khi thu bài, đọc qua một lượt, tôi thấy một số bài viết hơi gượng, hơi già dặn so với lứa tuổi do các em phải cố gắng nhập vai để viết về một vấn đề chính trị không hề dễ viết; một vài bài khác lại rất hồn nhiên, có chỗ còn vụng về. Nhưng bài nào cũng có một vài ý khá thú vị có chỗ các em viết khiến những người lớn như chúng ta cũng phải giật mình…

Tôi nghĩ có lẽ chúng ta và cả ông Tập Cận Bình cũng nên đọc một số lời các em đã viết, để biết thế hệ tương lai của Việt Nam nghĩ gì về đất nước mình và nước láng giềng Trung Quốc”.

Sau đây Giaoduc.net.vn xin đăng tải một trong nhiều bài viết của các em.

Kính gửi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc.

Thưa ông, bố cháu chính là một thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá Việt Nam vừa bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin. Cháu viết bức thư này kính gửi ông để bộc lộ những cảm xúc và ước mong của mình sau sự kiện đã làm cho cả nhà cháu rất buồn.

Trong những bản tin thời sự gần đây, cháu được nghe tin về một tấm bản đồ cổ mới được tìm thấy. Qua đó, mọi người biết rằng Trung Quốc không có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo ấy là của Việt Nam. Nhiều lần đọc trên báo, bố cháu kể rằng Trung Quốc đã tăng thêm tàu tuần tra trên Biển Đông, đặc biệt là đã dùng vũ khí và đe dọa. Cớ sao bố cháu và các chú bác làm trên tàu lại bị đe dọa, sao tàu của bố cháu lại bị bắn cháy, thưa ông? Bố cháu không làm gì sai cả, bố cháu chỉ đi đánh cá trên biển chủ quyền của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc. Bây giờ có ai hại gia đình ông thì ông có thấy đau đớn không ạ?

Chiếc thuyền đó là mồ hôi, công sức của bố cháu và các thuyền viên. Từ lâu nhà cháu làm nghề đánh cá, bây giờ tàu cháy, không thể ra khơi được, nhà cháu bây giờ sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn. Người Việt Nam cháu yêu chuộng hòa bình, không bao giờ coi Trung Quốc là kẻ thù. Từ xưa, Trung Quốc đã thường xuyên tấn công xâm lược nước cháu. Ông có biết rằng đã có bao nhiêu người đã đổ máu vì chiến tranh không ?

Trung Quốc là một nước giàu mạnh, đáng lẽ phải bảo vệ Việt Nam, sao lại đi đánh nước yếu? Cháu nghĩ Trung Quốc chỉ muốn nói những gì sai sự thật. Cô giáo cháu kể: Trung Quốc tuyên bố Việt Nam là nước láng giềng tốt, theo phương châm “16 chữ vàng” đưa ra năm 1991 và theo tinh thần 4 tốt. Nhưng sự thật thì hiện tại Trung Quốc chỉ muốn khẳng định là họ sở hữu hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Có đúng như vậy không, thưa ông Tập Cận Bình?

Cháu nghĩ như thế thì người dân Trung Quốc nên nói ra sự thật, không cần nói những lời lẽ dối trá như vậy. Mong ông đừng xâm phạm chủ quyền của người dân Việt Nam. Cháu biết tất cả con người chúng ta sinh ra đèu muốn tốt đẹp nhưng chỉ vì lòng tham điều khiển mà làm việc xấu thôi.

Cháu muốn thưa với ông rằng, tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ đùm bọc lẫn nhau chứ không phải là xâm chiếm đất đai và của cải của nhau.

Thưa ông, nếu cháu nói có gì sai mong ông bỏ qua vì cháu chỉ nói những gì cháu biết và thấy. Cháu chúc ông luôn mạnh khỏe để lãnh đạo đất nước thật tốt.

Ký tên

Trương Ánh Dương.“Hy vọng bác sẽ thu hồi tàu Hải giám, tàu Ngư chính về”

Cũng với đề văn này, em Ngô Thùy Dương đã có một cái kết đầy tính nhân văn và thể hiện đậm nét tinh thần hữu nghị của nhân dân Việt Nam. Ngô Thùy Dương chính là tác giả bài văn nhập vai “Ba ngày làm chuột” gây sốt trên mạng hồi cuối tháng 12/2012. Em viết:

“Cháu mong rằng, mai đây nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc sẽ sống trong sự hòa bình. Không còn vũ lực, không còn xâm chiếm. Trung Quốc sẽ dành cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị như Việt Nam đã dành cho Trung Quốc. Mong rằng, sau khi đọc bức thư này của cháu, bác sẽ suy nghĩ lại và thu hồi các tàu Hải giám, tàu Ngư chính về. Kính chúc bác mạnh khỏe”.

Cháu, Ngô Thùy Dương.

Nguồn: GDVN
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Thư học sinh lớp 4 Việt Nam gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình De-van10
Đề văn cô Đặng Nguyệt Anh ra cho học sinh lớp 4 Trí Đức

"Thưa bác Tập Cận Bình, nếu bác muốn là một tổng bí thư tốt thì bác hãy ngăn chặn ngay việc làm đó lại” (tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin tàu cá Việt Nam – pv).

Sau đây là bài làm văn của em Vũ Tuyên Hoàng, học sinh Lớp Trí Đức 4H2 Trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

Kính gửi bác Tập Cận Bình!

Cháu là Vũ Tuyên Hoàng, con của một thuyền viên đã bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin. Hôm nay, cháu xin gửi bức thư này tới bác nhằm mục đích bộc lộ những cảm xúc và ước mong của cháu.

Mấy hôm trước cháu được biết rằng tàu Trung Quốc đã bắn súng lửa vào tàu đánh cá của bố cháu làm mọi thứ cháy rụi. Sau khi biết tin này cháu cảm thấy rất phẫn nộ và căm tức... Cháu biết rằng Việt Nam chỉ nhỏ bằng một tỉnh thành của Trung Quốc. Vậy mà sao Trung Quốc lại làm như thế - thật là một việc làm không thể chấp nhận. Bác cũng biết rằng Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình rất ghét chiến tranh. Vậy mà Trung Quốc lại rắp tâm cướp đi chủ quyền của Việt Nam - một việc làm thật đáng coi thường. Bây giờ, dụng cụ lao động đã mất trắng. Mà bố cháu không làm gì sai trái cả, chỉ là công việc bình dị thường ngày là ra khơi đánh cá.

Hơn nữa, đây chỉ thiệt hại về mặt tài sản, nhưng như bố cháu có thể đã bị thương hoặc ra đi mãi mãi, thì bác sẽ có thể gánh mọi trách nhiệm hay không? Cháu nghĩ là không đâu, bác cứ thử đặt địa vị của bác vào địa vị của bố cháu xem bác có thể khoanh tay đứng nhìn được không?

Bây giờ gia đình cháu đã mất trắng của cải thì có thể làm được gì cơ chứ, bác cứ nghĩ mà xem. Là một đứa trẻ cháu đã hiểu hết mọi chuyện và ấm ức thế này, vậy một người lớn tuổi như bác còn ấm ức đến thế nào? Nếu như bác muốn chứng minh cho toàn thể người dân Việt Nam biết bác là một tổng bí thư tốt thì bác hãy ngăn chặn ngay việc làm đó lại. Bác hãy luôn nhớ, cho dù mất đi của cải vật chất thì lá cờ của Tổ quốc Việt Nam vẫn luôn tung bay cao vì chủ quyền biển đảo Việt Nam thuộc về Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc.

Sau lá thư này, cháu mong ước bác sẽ quản lí đất nước thật tốt để hòa bình và quyền bình đẳng của hai nước sẽ mãi mãi được bảo tồn và gìn giữ.

Cháu rất mong ước điều này sẽ trở thành hiện thực trong mai đây thôi! Cháu kính chào bác.

Cháu
Vũ Tuyên Hoàng


]Thư học sinh lớp 4 Việt Nam gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Vu-tuy10
Một đoạn trong bức thư gửi ông Tập Cận Bình của em Vũ Tuyên Hoàng


Cũng lớp 4H2, em Bùi Hoàng Minh Thu mở đầu thư gửi ông Tập Cận Bình như sau:

“Cháu là Bùi Hoàng Minh Thu, con bố Bùi Trọng Thuật – thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá của Việt Nam vừa bị Trung Quốc bắn cháy ca-bin. Là một cư dân ở Việt nam, cháu rất mong ước Việt – Trung luôn là láng giềng tốt của nhau. Cháu - con của một thuyền viên sẵn sang hi sinh vì đất nước rất tự hào có một người cha, người bố tuyệt vời…”.

Nguồn: GDVN
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Bài thơ "sục sôi" tình yêu nước nhân thư gửi lãnh đạo Trung Quốc

Sau khi đăng bức thư của một học sinh lớp 4 gửi lãnh đạo Trung Quốc, tòa soạn bất ngờ nhận được một bài thơ cảm động của bạn Hương Mai, sinh viên lớp Văn 2c, Đại học sư phạm Huế. Đọc bài thơ "sục sôi" tình yêu thương, mới thấy hết chủ quyền Tổ quốc luôn chiếm một vị trí thiêng liêng trong trái tim của rất nhiều người trẻ.

Trong những phút giây yêu nước vô bờ, trong sự căm thù những kẻ có hành vi "ăn cướp" em đã viết nên bài thơ này, đã đặt mình vào vị trí một đứa trẻ có bố là lính biển... Nếu được, báo Giáo Dục có thể đăng được không ạ, em hi vọng sẽ góp phần cỗ vũ lòng yêu nước từ tận sâu mỗi trái tim con người Việt Nam.

Gửi cho con tình yêu đến Biển

Ba bảo con ba đi canh sóng dữ
Ngoài đảo xa xôi gió thét đêm ngày
Mấy cái tết ba không về rồi nhỉ
Giữa đảo xa chắc ba sẽ thấy buồn...

Mẹ nhớ ba tóc cài đầy sương gió
Lớp bụi cuộc đời phủ kín cả mắt con
Con không thấy ba về như thưở trước
Mẹ trách hờn: "ba chỉ biết biển thôi"

Con lớn từng ngày và thêm khát tiếng ba
Trong căn nhà người đàn ông không có
Các em con thì vẫn còn bé nhỏ
Bão lùa về-mẹ khóc lượm thóc rơi...

Rồi một ngày nhận được cánh thư ba
Ba nhắc nhiều hơn tình yêu với biển
Bảo mẹ con con ở nhà đừng khóc
Ba sẽ về khi thấy biển bình yên...

Con bé nhỏ, còn mẹ không biết chữ
Đâu hiểu gì về bờ biển của ba
Đâu hiểu nổi tình yêu kì lạ thế
Vẫn giận ba trong lặng lẽ mong chờ...

Con lớn lên được nghe nhiều về biển
Biển là một phần máu thịt của quê hương
Là chiếc áo khoác thân người mẹ Việt
Nuôi sống con người suốt kiếp bám biển khơi

À. thì ra đó là máu thịt
À thì ra là số phận con người
Là hòa bình, là tự do, hạnh phúc
Ba yêu nhiều bởi thế đúng không ba???

Rồi bỗng một ngày con thấy yêu thương
Từng ngọn sóng nơi đảo xa yêu dấu
Bỗng nhận ra tình yêu mình nung nấu
Là một phần từ ngọn lửa của ba...

Hoàng sa-Trường Sa là của chúng ta
Con căm ghét những bàn tay "ăn cướp"
Con căm ghét những ý đồ xâm lược
Họ có quyền gì cắt máu thịt chúng ta


Ba nhé!

Cho con gửi tình yêu con đến biển
Đến mọi mũi thuyền đất Việt tiến ra khơi
Gửi niềm động viên cho những người lính biển
Những người dân sống ở chốn đảo xa...

Và nhiều lắm kể cả từng viên đá
Từng rặng san hô, từng lớp rêu dày....
Ba cho con gửi nụ hôn lên đó
Biển quê hương chắc sẽ đón chào con...

Mẹ cười rồi ba có biết không
Mẹ tự hào vì ba là lính biển
Mẹ cũng như con dần dần thấu hiểu
Biển là nơi nhen nhóm ánh hòa bình

Nếu nơi đó chẳng bình yên
Thì đất liền đau khúc ruột
Nơi đó mất đi
Đất nước sẽ lâm nguy....

Vì thế không hối ba về nữa
Ba nhớ yêu cho thật thủy chung
Mẹ và con sẽ đợi ngày biển đảo
Cùng ba cười trong lớp sóng bình yên!

Nguồn: GDVN
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Rồi mai này con và em con nữa
Sẽ lên đường tiếp bước theo cha
Mẹ sẽ cười cha con mình hối hả
Có biển rồi chẳng nhớ bóng già đâu

Mẹ ước mong một ngày kia biển lặng
Sóng vỗ về tàu cá được yên vui
Bọn tham lam dừng bỏ mộng xâm lăng
Để cha về nhìn thấy tiếng mẹ cười.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất