Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Evernote_google_keep_vs-jpg
Evernote là một ứng dụng ghi chú đã xuất hiện trên thị trường từ năm 2008. Theo thời gian, nhà phát triển đã đưa Evernote bổ sung thêm nhiều tính năng thú vị cũng như hữu ích cho dịch vụ của mình. Mới đây, đến lượt Google tham gia vào thị trường dịch vụ ghi chú với sản phẩm Google Keep. Về cơ bản, hai dịch vụ này phục vụ cùng một nhu cầu, cả hai đều hỗ trợ đồng bộ dữ liệu lên "mây". Tuy nhiên, Evernote và Keep cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Trong bài viết này mình sẽ so sánh tính năng chính của Evernote với Keep trên Android (vì Keep chỉ mới có app cho OS này) để các bạn thấy được ưu và nhược của từng dịch vụ, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu bản thân.

Lưu ý: Evernote mình dùng tài khoản miễn phí để so sánh với Keep, không phải tài khoản Premium có tính phí

1. Giao diện, mức độ tiện dụng

Đây là đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi chúng ta so sánh Evernote với Keep. Nếu như Evernote sử dụng nhiều thành phần đồ họa, nhiều nút, biểu tượng thì Keep đi theo xu hướng ngược hoàn toàn, và nó cũng là phong cách thiết kế của Google trong khoảng nửa năm trở lại đây. Ở giao diện chính của Keep chúng ta chỉ có một ô trống để thêm ghi chú mới, vài nút cơ bản để chèn danh sách, đoạn ghi âm, ảnh và một loạt những ghi chú đã tạo trước đây. Giao diện chính của Evernote cũng gần tương tự như thế, tuy nhiên nếu trượt ngón tay sang từ trái sang phải thì một menu đầy đủ hơn sẽ lộ hiện với rất nhiều nút và tính năng. Nếu đây là lần đầu sử dụng Evernote, bạn sẽ phải dành vài phút làm quen thì mới nhớ hết những thứ này, trong khi với Keep thì bạn có thể dùng ngay lập tức và cực kì nhanh chóng.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Giao_dien_chinh-jpg
Giao diện chính của Evernote (trái) và Google Keep (phải)

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Main_menu_evernote-jpg
Menu của Evernote khi kéo ngón tay từ trái sang phải
Trong lúc thử nghiệm, tốc độ hoạt động của app Evernote trên Android chưa ngon bằng Keep. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thao tác của mình với Evernote sẽ phải mất khoảng 1/3 giây mới thấy ứng dụng phản hồi, còn Keep thì chạm đến đâu là ăn đến đó, phản hồi ngay lập tức.

Về cách chọn màu sắc, Evernote được trang hoàn với nhiều mảng chủ đạo có màu xanh lá cây, biểu tượng mang sắc trắng và bóng bẩy. Trong khi đó, Keep thì đi ngược lại hoàn toàn khi sử dụng đồ họa phẳng và không có hiệu ứng chuyển màu. Việc thích phong cách nào là sở thích của riêng bạn, chúng không ảnh hưởng nhiều đến việc ghi chú của chúng ta. Riêng mình thì mình thích màu đơn giản nên mình nghiêng về phía Keep.

Khi đi sâu vào tương tác với note, cả hai đều tương đồng như nhau với phần nội dung chiếm gần hết màn hình của thiết bị, giúp chúng ta dễ dàng tập trung vào việc tạo, chỉnh sửa hoặc xem ghi chú. Evernote bố trí các công cụ chỉnh sửa, chia sẻ và tìm kiếm ở cạnh dưới màn hình, còn với Keep thì loạt nút này nằm ở cạnh trên.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Main_note-jpg
Nói về mặt hỗ trợ ngôn ngữ, Evernote và Keep đều có giao diện Việt hóa khá tốt và chúng sẽ tự động chuyển theo ngôn ngữ bạn cài đặt cho chiếc máy Android của mình. Tuy nhiên, có một điểm đáng nói ở đây đó là khả năng hỗ trợ font chữ của Evernote chưa tốt. Mình đã thử nghiệm bản Evernote và Keep mới nhất trên Nexus 4, LG Optimus Vu và Sony Xperia Arc, tất cả đều sử dụng font của nhà sản xuất chứ không cài thêm font ngoài. Kết quả: Evernote trên Nexus 4 và Arc S bị biến dạng nhiều tiêu đề và nút thành các ô vuông, trong khi Keep không bị (nội dung note không bị ảnh hưởng). Ở Optimus Vu thì cả Evernote và Keep đều hiển thị bình thường. Mình đang tìm hiểu cách khắc phục cho vấn đề này vì hồi Evernote 4 trở về trước không bị lỗi font như trên.

Tóm lại, ở "trận chiến" về giao diện và khả năng sử dụng, Keep cực kì thích hợp với những ai yêu thích sự đơn giản và không có nhiều thời gian mày mò, tìm hiểu. Việc sử dụng Keep rất trực quan, bạn sẽ không cần suy nghĩ nhiều trước khi nhấn vào một nút nào đó. Trong khi đó, Evernote cung cấp nhiều cách điều hướng hơn, tuy nhiên nó cũng phức tạp hơn khá nhiều so với Keep. Bạn sẽ cần dành ít phút, và có thể là vài chục phút, để nắm hết giao diện của Evernote.

2. Khả năng quản lí ghi chú

Evernote cho phép chúng ta đưa các ghi chú nhỏ vào từng "sổ tay" (notebook), trong khi Keep thì không cung cấp khả năng phân loại ghi chú ngoại trừ việc gán màu sắc. Nếu bạn thường sử dụng để ghi chú đơn giản, ví dụ như bạn gái thích ăn món gì, cần phải làm gì trong ngày hôm nay, quán ăn X ở địa chỉ nào,... thì Keep có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên, khi bạn làm những việc "nghiêm trọng hơn", chẳng hạn như ghi lại những điều lưu ý của bài học, ghi cách chế biến một món ăn, soạn thảo một bài viết nháp, ghi lưu ý thuốc men... thì Evernote xuất sắc hơn rất nhiều nhờ cách tổ chức ghi chú theo notebook.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Notebook_evernote-jpg
Nói thêm về các "sổ tay", Evernote hỗ trợ tạo rất nhiều notebook khác nhau. Bạn có thể tạo một cái cho việc học, một cái cho việc cần làm, một cái cho địa điểm ăn uống... Khi cần tìm ghi chú liên quan đến lĩnh vực nào đó thì chỉ việc mở "quyển sổ" tương ứng ra là xong.

Ngoài ra, một tính năng quản lí ghi chú khác của Evernote mà Keep không có đó là việc gắn tag. Tag là những từ khóa mà bạn sẽ gán cho mỗi ghi chú để có thể rút ngắn thời gian tìm kiếm các note có liên quan với nhau. Ví dụ, bạn tạo ghi chú để mua đồ trong nhà, mua đồ cơ quan, mua đồ cho mẹ,... thì tất cả những note này bạn có thể gắn tag "mua đồ". Khi bạn tìm theo tag "mua đồ" thì tất cả bọn chúng sẽ xuất hiện. Một ghi chú trong Evernote có thể được gắn rất, rất nhiều tag, trong khi Keep thì thiếu mất tính năng này. Một cách "chữa cháy" cho Keep đó là bạn có thể đặt cùng một màu cho những ghi chú cùng loại, tuy nhiên nó cũng chỉ giúp ta nhìn dễ hơn mà thôi.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Tag-jpg
Thêm một chức năng nữa hỗ trợ cho việc quản lí ghi chú được Evernote cung cấp đó là gán thẻ địa lí. Một ví dụ đơn giản thế này, những ghi chú liên quan đến công việc thì bạn sẽ thường tạo chúng cơ quan, tức chỉ tập trung một chỗ duy nhất. Nếu bạn gắn thẻ địa lý thì chúng sẽ nằm cùng một mục, dễ tìm kiếm và xem hơn.

Một điểm bổ sung khác rất hữu ích trong Evernote 5 trên Android đó là nó hỗ trợ Shortcut ("Lối tắt"). Tính năng này đã xuất hiện từ lâu ở app Evernote dành cho máy tính, cho phép chúng ta chuyển đổi nhanh chóng giữa các ghi chú với nhau hoặc mở nhanh các ghi chú thường xem. Để xem hoặc thêm các shortcut mới, bạn mở Shortcut Panel bằng cách trượt ngón tay từ cạnh phải màn hình hướng về phía trong. Những shortcut đã được thêm trước đây trên máy cũng sẽ đồng bộ qua ứng dụng Android và ngược lại. Keep thì không có cách gì để truy cập nhanh ghi chú từ trong app.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Evernote_shortcut-jpg
Chốt lại, Keep hoàn toàn thất thế trước Evernote về khả năng quản lí ghi chú, ít nhất là tính đến thời điểm mình viết bài này. Trong tương lai có thể Google sẽ cập nhật để Keep hỗ trợ thêm tag cũng như bổ sung một phương pháp phân loại nào đó. Còn ở hiện tại, nếu bạn muốn tổ chức các note của mình một cách khoa học nhất, dễ tìm nhất, Evernote là lựa chọn hoàn hảo.

3. Thao tác với ghi chú

Phần này mình sẽ so sánh những gì bạn có thể làm với một ghi chú trên Evernote và Keep. Cả hai dịch vụ này đều hỗ trợ chúng ta tạo ghi chú văn bản, chèn ảnh vào ghi chú, thêm tập tin ghi âm, tạo danh sách checklist (tức có các ô vuông ở đầu dòng để bạn làm xong việc nào thì đánh dấu tick vào ô tương ứng). Thao tác thêm những nội dung bổ sung vào ghi chú của cả hai cũng tương tự nhau, không bên nào phức tạp hơn bên nào. Việc sao chép, cắt dán văn bản thì do bản thân Android đảm đương nên Keep và Evernote cũng tương đương nhau.

Tuy nhiên, Evernote với vai trò là một người đi trước nên cho phép chúng ta định dạng văn bản (in đậm, in nghiêng, gạch dưới, tạo các chấm đầu dòng, tạo danh sách có đánh số. Những thứ như thế này giúp bạn nhấn mạnh một phần nội dung của ghi chú nên tiện lợi hơn so với Keep, vốn chỉ hỗ trợ văn bản thô bình thường. Evernote cũng hỗ trợ đính kèm tập tin định dạng bất kì vào ghi chú, kể cả video, còn Keep thì chỉ cho phép mỗi hình ảnh.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Format-jpg
Ngoài ra, khả năng chụp liên tục nhiều ảnh và thêm tất cả vào một ghi chú của Evernote bản mới nhất cũng là điểm vượt trội so với Keep. Với dịch vụ của Google, bạn chỉ có thể chụp rồi thêm từng tấm một, khi muốn thêm ảnh mới lại phải thực hiện công đoạn tương tự, rất mất thời gian. Ngoài ra, khi chạy mục máy ảnh của Evernote lên bạn sẽ thấy có một biểu tượng nhỏ hình một tờ giấy. Đây chính là Page Camera. Tài liệu khi chụp trong chế độ này sẽ tự động được loại bỏ phần viền của giấy, độ tương phản thì được tăng lên để bạn dễ đọc hơn. Đây là những thứ mà Keep không có được.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Camera_nhieu_anh_evernote-jpg
Chèn nhiều ảnh vào Evernote trong cùng một lượt
Mặc dù bài viết này chủ yếu đề cập đến Evernote và Keep trên Android nhưng mình cũng chia sẻ thêm rằng với Evernote trên máy tính, bạn có thể tạo bảng, chèn một phần nội dung trang web, canh giữa, canh trái, canh phải cho nội dung ghi chú. Bạn còn được phép nhúng link của ghi chú khác vào trong một ghi chú hiện hữu để "nhảy" giữa những note với nhau, tương tự như lúc duyệt web bạn có thể click vào các đường link vậy. Trên Android thì Evernote chỉ hỗ trợ chuyển giữa các note chứ không cho chèn link, còn Keep thì tất nhiên là không có tính năng này rồi.

4. Khả năng đồng bộ, lưu trữ, băng thông sử dụng

Evernote sử dụng một tài khoản riêng và bạn phải tạo tài khoản với công ty này trước khi bước vào sử dụng, trong khi Keep dùng tài khoản Google của bạn. Do đó, nếu bạn đã đang dính với hệ sinh thái Google thì Keep sẽ giúp bạn đỡ được một bước đăng kí. Evernote lưu tất cả ghi chú của chúng ta lên máy chủ riêng của họ, còn Keep thì chứa ghi chú chung với ổ đĩa Google Drive (mà mặc định có dung lượng 5GB). Xét về dung lượng lưu trữ, Evernote cho phép chúng ta lưu không hạn chế về mặt dung lượng và số lượng ghi chú, kể cả khi bạn sử dụng tài khoản free. Trong khi đó, Keep (hay nói rộng hơn là Drive) thì giới hạn 5GB cho những người dùng miễn phí, và không giới hạn số lượng ghi chú.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Evernote không có giới hạn. Thực chất tài khoản free của Evernote chỉ có băng thông tải lên là 64MB/tháng, còn tài khoản trả phí là 1GB/tháng. Với Keep, chúng ta có thể upload thoải mái, miễn Drive còn dung lượng là còn tải ghi chú lên được. Nếu bạn thường hay đính kèm hình ảnh vào ghi chú thì băng thông 64MB của Evernote sẽ hết rất nhanh, còn nếu bạn sử dụng Keep thì thoải mái hơn một chút. Trong trường hợp bạn chủ yếu ghi chú văn bản, chỉ đôi khi mới đính kèm ảnh thì hầu như bạn sẽ không bao giờ xài hết mức giới hạn của Evernote.

So sánh Evernote và Google Keep trên Android Evernote_limit-png
Nói về tốc độ đồng bộ ghi chú, cả Evernote và Keep đều có tốc độ sync rất nhanh, hầu như không có sự khác biệt giữa hai dịch vụ này. Thời gian từ lúc lưu ghi chú trên máy Android cho đến khi có thể xem được nó trên nền web vào khoảng 3-4 giây, cho cả Keep và Evernote. Ở mảng này thì cả hai đều xuất sắc như nhau.

Evernote có một lợi điểm lớn đó là ngoài Android và phiên bản nền web ra, nó còn có ứng dụng cho rất nhiều hệ điều hành khác nhau, từ Windows, OS X cho đến iOS, Windows Mobile, Windows Phone, BlackBerry, Maemo, Google Wave, có cả bản beta cho Symbian nữa. Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, Keep chỉ mới có app nền web và Android mà thôi. Chính vì thế, bạn sẽ không có được sự xuyên suốt khi dùng Keep nếu bạn thường phải ghi chú bằng nhiều hệ máy khác nhau. Trong tương lai có thể Google sẽ tung ra những app Keep cho các OS khác, nhưng chuyện đó thì chưa biết chắc được là bao giờ.

5. Kết luận

Nãy giờ so sánh cũng nhiều rồi, giờ thì tới màn kết luận. Như mình đã phân tích, Evernote nổi trội hơn nhiều mặt so với Keep, đặc biệt là trong việc quản lí ghi chú và hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Cả hai đều cho phép chèn tập tin đa phương tiện vào ghi chú, tuy nhiên Evernote hỗ trợ nhiều loại tập tin hơn. Khả năng định dạng văn bản của Evernote trên Android cũng tốt hơn Keep. Tóm lại, Evernote sẽ là công cụ đắc lực để giúp bạn trong việc học, việc làm và cả những việc thường ngày nhờ khả năng chia ghi chú theo từng notebook. Keep thì đơn giản hơn, phù hợp cho những nhu cầu bình thường, vui vẻ và không mất nhiều thời gian để học cách sử dụng. Hi vọng sau khi đọc bài này thì bạn sẽ chọn được dịch vụ phù hợp cho nhu cầu của bản thân nhé.

Evernote

 • Ưu: nhiều tính năng, quản lí khoa học và dễ dàng hơn, cho phép phân loại ghi chú theo notebook, hỗ trợ nhiều nền tảng.
 • Nhược: app hoạt động không trơn tru như Keep, giới hạn upload 64MB/tháng, giao diện còn phức tạp với người mới.

Keep

 • Ưu: giao diện đơn giản, cực kì dễ dùng, tốc độ của ứng dụng tuyệt vời, tích hợp với Google Drive và dung lượng miễn phí 5GB. Không có giới hạn băng thông theo tháng.
 • Nhược: tính năng ít, quản lí ghi chú chưa ngon, chưa có app cho nhiều hệ điều hành khác nhau.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất