Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1685

Uy tín : 11

QWERTY có phải là bàn phím hiệu quả và cho tốc độ gõ nhanh nhất không?

Lịch sử bàn phím máy tính 724570

Hầu hết những thiết bị có khả năng nhập ký tự hiện nay như máy tính, điện thoại, máy tính bảng... đều sử dụng kiểu bàn phím QWERTY truyền thống, đã tồn tại được hàng trăm năm. Khi đã gõ quen với cách sắp xếp ký tự kiểu QWERTY, có thể bạn sẽ thấy nó tiện lợi và hợp lý nhưng liệu đây có phải là cách sắp xếp hiệu quả và cho tốc độ gõ tốt nhất không? Bạn có biết ngoài bàn phím QWERTY còn có những cách sắp xếp khác cho tốc độ gõ nhanh hơn rất nhiều? Bạn có biết cách sắp xếp các ký tự kiểu này chịu ảnh hưởng nhiều từ máy chữ cổ điển và nó ra đời trên một số hạn chế của máy chữ đó? Nếu chưa biết xin mời bạn đọc tiếp phần bên dưới để thấy được những hạn chế và nhược điểm của bàn phím QWERTY.

Lược sử bàn phím QWERTY

Lịch sử bàn phím máy tính 724579
Chân dung Christopher Latham Sholes

Bàn phím QWERTY được tạo ra bởi Christopher Latham Sholes vào năm 1868 và đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ 10 năm sau đó. Ông vốn là một nhà báo và thợ in đã cùng với hai người bạn của mình là Carlos Glidden và Samuel W. Soulé thiết kế ra nguyên mẫu ban đầu của bàn phím QWERTY với hai hàng ký tự sắp xếp theo bảng chữ cái alphabet (hình 1). Bàn phím hiện nay có phần số và ký tự riêng nhưng như hình ảnh này thì có thể thấy QWERTY ban đầu chỉ có hai hàng và được gộp chung cả ký tự và số. Sau khi phát minh ra kiểu sắp xếp này thì Sholes nhận thấy có vấn đề với máy chữ của ông: máy sẽ bị kẹt nếu như người dùng gõ với tốc độ nhanh và gõ hai phím cùng lúc. Sau đó, giải pháp được đưa ra đó là sắp xếp lại những ký tự hay được sử dụng, đưa chúng sang vị trí xa nhau hơn để tránh tình trạng kẹt. Có giả thuyết cho rằng bàn phím QWERTY hiện nay ra đời là để làm chậm đi tốc độ đánh máy, tránh tình trạng kẹt nhưng nó chưa được chứng minh là đúng hoàn toàn.

Lịch sử bàn phím máy tính 724553
Hình 1

Sau đó, Sholes tiếp tục nghiên cứu, cải tiến bàn phím của mình và tới tháng 4 năm 1870, kiểu bàn phím mới ra đời với 3 hàng ký tự, hàng số ở trên cùng, tổng cộng 4 hàng bao gồm cả các dấu chấm, phẩy, hỏi chấm (hình 2). Ba năm sau đó, bằng phát minh máy chữ Sholes & Glidden được bán cho E. Remington and Sons và công ty này tiếp tục cải tiến bàn phím với lối sắp xếp như bàn phím QWERTY hiện nay bằng việc thay vị trí của dấu chấm bằng chữ cái R để có thể gõ chữ typewriter chỉ trong một hàng trên cùng (hình 3). Trong năm 1878, máy chữ Remington No.2 ra đời với kiểu sắp xếp ký tự dạng QWERTY và phím Shift để viết chữ in hoa hoặc in thường. Cái tên QWERTY được lấy theo vị trí và cách sắp xếp 6 ký tự đầu tiên ở hàng trên cùng (từ trái qua phải).

Lịch sử bàn phím máy tính 724554
Lịch sử bàn phím máy tính 724555
Hình 2 và Hình 3
Bàn phím QWERTY chịu ảnh hưởng bởi hạn chế của máy chữ

Thời điểm bàn phím QWERTY được phát minh cũng là lúc máy chữ thịnh hành. Máy chữ có nguyên lý hoạt động cơ khí và không phải kỹ thuật số nên một số hạn chế của nó đã ảnh hưởng rất nhiều tới cách sắp xếp ký tự trên bàn phím QWERTY. Như đã nói, những người đánh máy chữ chuyên nghiệp thường gõ với tốc độ nhanh và bàn phím ban đầu mà Sholes tạo ra đã bị kẹt các thanh kim loại dẫn từ phím bấm tới đầu in khi thao tác nhanh. Vì thế mà ông phải cải tiến bàn phím của mình với cách sắp xếp mới. Với bàn phím điện tử hiện nay thì tình trạng đó không bao giờ xảy ra.

Lịch sử bàn phím máy tính 724550

Ngoài ra, không phải ngẫu nhiên mà các phím bấm được sắp xếp đan xen nhau theo các hàng. Khoảng trống so le giữa các phím này được dành cho những thanh kim loại của máy chữ thời cổ điển. Vậy tại sao bàn phím QWERTY phổ biến cho tới ngày nay? Câu trả lời có lẽ là do thói quen của người dùng. Một khi đã quen với kiểu bàn phím này thì sẽ rất khó để chuyển qua bàn phím khác dù biết sẽ có những bàn phím cho tốc độ gõ nhanh hơn. Dưới đây là một số kiểu sắp xếp ký tự khác so với bàn phím QWERTY.

Các kiểu bàn phím khác QWERTY

 • Dvorak: Bàn phím Dvorak là kiểu bàn phím đầu tiên cạnh tranh với QWERTY, bằng sáng chế về kiểu bàn phím này được cấp cho August Dvorak và William Dealey vào năm 1936. Bàn phím Dvorak hiệu quả hơn so với QWERTY và cũng ít yêu cầu người dùng di chuyển các ngon tay hơn, nhờ đó mà tốc độ gõ tăng lên đáng kể trong khi giảm bớt sự mệt mỏi khi thao tác quá lâu. Với cách sắp xếp ký tự kiểu này, các nguyên âm và phụ âm được sử dụng nhiều nhất được đặt ở hàng chính giữa, bạn có thể tạo ra được 400 từ có nghĩa với một hàng
  này. So với QWERTY chỉ là 100 từ có nghĩa.

Lịch sử bàn phím máy tính 724482

 • Colemak: Colemak ra mắt năm 2006, được phát minh bởi Shai Coleman. Nó ra đời dựa trên sự tối ưu của hai dạng bàn phím QWERTY và Dvorak. Cũng giống như bàn phím Dvorak, bàn phím Colemak này tiết kiệm quá trình di chuyển của tay người gõ phím. Với bàn phím QWERTY, ngón tay của bạn phải di chuyển nhiều hơn 2,2 lần so với bàn phím Colemak. Với một hàng ký tự trên Colemak, bạn gõ được số từ có nghĩa nhiều hơn 35 lần so với QWERTY.

Lịch sử bàn phím máy tính 724492

 • Capewell: Bàn phím Capewell được tạo ra bởi Michael Capewell, ông cho rằng nó thuận tiện hơn bàn phím Dvorak. Mục đích để tạo ra bàn phím này vẫn là hạn chế sự di chuyển ngón tay của người gõ so với bàn phím QWERTY. Theo Michael Capewell, người dùng sẽ tiết kiệm được 48% số lần di chuyển ngón tay khi sử dụng bàn phím của ông (so với QWERTY).

Lịch sử bàn phím máy tính 724544


Didu từ tinhte.vn
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1685

Uy tín : 11

Lịch sử phím CAPS LOCK

Lịch sử bàn phím máy tính 730191

Trong một bài viết trên chúng ta đã được biết về lịch sử ra đời của bàn phím QWERTY và trong Infographic hôm nay, bạn sẽ biết được phím Caps Lock được phát minh như thế nào. Caps Lock có nhiệm vụ giúp người đánh máy gõ liên tục nhiều ký tự viết hoa thay vì phải giữ phím Shift nhưng trong nhiều trường hợp, nó bị lạm dụng rất nhiều. Một đoạn văn dài với các ký tự viết hoa sẽ khiến chúng ta rất khó đọc và bối rối, thậm chí trên một số bàn phím còn không có cả phím chức năng này. Chữ Caps có thể hiểu là viết tắt của Capital (ký tự viết hoa) trong khi chữ Lock có ý nghĩa là 'khóa'. Ở bàn phím cho máy chữ thời xưa khi phím Shift Lock (tiền thân của Caps Lock) được bấm, cơ cấu sẽ khóa phím Shift để viết hoa liên tục. Bạn sẽ biết nhiều hơn xung quanh phím chức năng này trong Infographic bên dưới.

Lịch sử bàn phím máy tính 729707


Nguồn: Mashable

Didu từ tinhte.vn
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất