Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kỳ 1: Thắng bại trên chiến trường quyết định bởi… điện thoại

Thông qua các hệ thống thông tin vô tuyến 3G, 4G; điện thoại di động thông minh (sau đây gọi tắt là điện thoại thông minh) có thể nhanh chóng kết nối với mạng thông tin quân sự, tiến hành chỉ huy tác chiến, truyền dẫn thông tin tình báo.

Tầm quan trọng của điện thoại di động trên chiến trường

Nhân viên tác chiến có thể sử dụng điện thoại thông minh để quay phim, chụp ảnh và tự động tải về thông tin định vị GPS của các mục tiêu trọng yếu và địa hình, địa vật xung quanh nó rồi nhanh chóng chuyển các thông tin trên về trung tâm chỉ huy hoặc đơn vị tác chiến. Nơi nhận sử dụng các thông tin trên để dẫn đường và điều khiển tên lửa hành trình bay đến khu vực đó, rút ngắn rất nhiều khoảng thời gian từ khi phát hiện đến khi tấn công mục tiêu, nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến.

Thực tiễn đã chứng minh, điện thoại di động có thể làm giảm đáng kể nguy cơ rơi vào vòng vây của quân địch cho lực lượng tuần tra tiền tuyến. Vào ngày 25/10/2007, quân Mỹ tại Afghanistan bị lực lượng Taliban phục kích, thương vong rất nặng nề. Kết quả điều tra nguyên nhân cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, binh lính đã không được cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời. Các thông tin tình báo đảm bảo an ninh cho lực lượng tuần tra vẫn nằm chết dí trong kho dữ liệu ở tuyến sau, không có cách nào chuyển tải kịp thời đến cho binh lính. Khắc phục vấn đề này không khó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Ngoài ra, nó còn có một ưu thế rất lớn là vô cùng gọn nhẹ, không làm tăng khối lượng mang vác đã tương đối cồng kềnh của binh lính.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh My_3b710
Binh lính hoàn toàn có thể tránh được bị phục kích nếu có một chiếc điện thoại

Theo một sĩ quan sư đoàn đổ bộ đường không 82, thời gian để xử lý một nghi can khủng bố bị bắt giữ là từ 3 - 4h, chưa kể khoảng thời gian tối thiểu để vận động đến các địa điểm khác nhau. Hiện nay, công ty Boeing đã đầu tư phát triển dự án “ngân hàng chương trình ứng dụng cho điện thoại di động iPhone”, với chương trình này, vấn đề trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ cần mở chương trình ứng dụng, khởi động camera của iPhone, chụp ảnh kẻ tình nghi rồi nhập số liệu về thời gian, địa điểm bắt giữ vào điện thoại, sau đó liên kết với 1 mạng di động bảo mật, tất cả các thông tin này sẽ nhanh chóng được chuyển đến trung tâm tác chiến chiến thuật hoặc đến tận tay nhân viên tình báo.

Các quan chức lục quân Mỹ và công ty Boeing cũng từng bàn bạc vấn đề, trong tác chiến ác liệt, khi một phân đội trưởng phân đội đặc nhiệm kêu gọi chi viện hỏa lực, chỉ cần dùng điện thoại thông minh, mở chương trình ứng dụng “định vị mục tiêu”, truyền dẫn số liệu đến “kế hoạch tăng cường pháo cối chính xác”, gọi hỏa lực chi viện để tiêu diệt đội du kích hoặc các tay súng bắn tỉa Taliban.

Hiện đại hóa quân đội bằng điện thoại

Gần đây, tờ “Military Times” của Mỹ đưa tin, cả 3 binh chủng hải, lục và không quân Mỹ đều đã xây dựng kế hoạch phát triển điện thoại thông minh quân dụng của riêng mình. Tháng 2/2011, lục quân Mỹ đã triển khai “Dự án hiện đại hóa bộ đội cấp lữ đoàn”, trong đó có 1 hạng mục hết sức quan trọng là binh lính ở tiền tuyến sẽ được trang bị điện thoại thông minh. Có thể khẳng định, trong tương lai không xa, nó sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn cá nhân của binh sĩ của Mỹ.

Trên chiến trường, điện thoại thông minh có phạm vi phủ sóng rất rộng, có khả năng kết nối hoàn hảo với tất cả các thiết bị khác, mang lại hiệu quả tác chiến hết sức to lớn.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh Images17
Điện thoại di động sẽ phát huy được rất nhiều công dụng trên chiến trường

Năm 2012, lục quân Mỹ đã tổ chức một đợt thử nghiệm đặc biệt trong vòng 6 tuần tại căn cứ huấn luyện White Sands - bang New Mexico và căn cứ huấn luyện Fort Bliss - bang Texas. Họ lần lượt tiến hành thử nghiệm tính năng của hơn 300 bộ điện thoại di động thông minh iPhone trong điều kiện chiến trường khốc liệt. Nhân viên tác chiến sử dụng điện thoại thông minh để tiếp nhận thông tin tình báo thu thập được từ các hệ thống trinh sát chiến trường khác nhau, giúp họ hình dung ra bức tranh toàn cảnh và đa chiều về chiến trường.

Còn công ty Raytheon của Mỹ đã phát triển “hệ thống chiến thuật thông minh Raytheon”, chỉ cần nhập một yêu cầu điều tra vào điện thoại thông minh là lập tức được chuyển tải về toàn bộ số liệu tình báo trên không và mặt đất, cùng với ảnh vệ tinh trong phạm vi 2km của mục tiêu điều tra. Là một thiết bị đầu cuối của “Hệ thống quan sát đồng đội”, chiếc điện thoại thông minh này có khả năng tạo lập một danh sách đồng đội từ 10-20 người, luôn hiển thị mọi động thái trên chiến trường của mỗi cá nhân trong danh sách, cực kỳ thuận lợi cho hiệp đồng tác chiến.

Nguồn: ANTĐ
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kỳ 2: Lộ diện “sát thủ giấu mặt” trong vụ Bin Laden và Gaddafi bị bắn chết

Trong 10 năm qua, thế giới rúng động vì cái chết của 2 nhân vật mang tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới là Tổng thống Lybia Muammar Gaddafi và trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden. Họ đều thiệt mạng vì bị các lực lượng đặc nhiệm truy sát, nhưng ít ai biết rằng, cả 2 đều chết vì sử dụng điện thoại di động.

Gần 10 năm lẩn trốn sau sự kiện tập kích khủng bố Mỹ ngày 11/09, trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden đã bị đặc nhiệm Mỹ tập kích giết chết tại một thành phố khu vực đông bắc Apganixtan ngày 01/05/2011.
Nơi ẩn núp và hành tung của Osama bin Laden luôn được giữ tuyệt mật, binh lính và thậm chí là quan chức cao cấp của Al Qaeda cũng chẳng biết là ông ta lẩn trốn nơi nào. Thế nhưng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tìm ra manh mối về địa điểm lẩn trốn của Osama từ một cuộc điện thoại được gọi vào năm 2010 của chính liên lạc viên được ông ta tin cậy nhất là Ahmed bin Laden.

Họ suy đoán, nếu ông ta muốn chuyển một chỉ thị cho cấp dưới hoặc đưa ra các tuyên bố với thế giới thì chắc chắn phải có người đại diện phát ngôn, chí ít cũng là người liên lạc, mà đó tất nhiên phải là người cự kỳ tin cẩn. Năm 2010, Ahmed đã tiến hành một cuộc điện thoại sự vụ với một cơ quan tình báo Mỹ. Tuy địa điểm mà anh ta thực hiện cuộc đàm thoại không phải chính xác là nơi Laden ẩn náu nhưng qua định vị địa điểm của Ahmed, cơ quan tình báo Mỹ CIA cũng đã khoanh vùng được khu vực lẩn trốn của Osama bin Laden. Nhiệm vụ tiếp theo tất nhiên sẽ thuộc về lực lượng đặc nhiệm Mỹ và các nhân viên tình báo người bản xứ.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh 20110610
Osama bin Laden chết vì liên lạc viên sử dụng điện thoại

Ngày 20/10/2011, ông Gaddafi đã bị bắn chết sau khi bị bắt sống ở ngoại ô thành phố Sirte. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của ông, ít người được biết là chỉ bắt nguồn từ một câu nói. Nhật báo Anh “Daily Telegraph” tiết lộ, Khoảng 8h30 sáng 20/10, khi thành phố quê hương và cũng là thành trì cuối cũng sắp bị thất thủ, ông Gaddafi vội vã rút lui ra ngoại ô thành phố Sirte cùng đoàn xe tùy tùng khoảng hơn 100 chiếc.

Trên đường tháo chạy, Tổng thống Gaddafi đã ghi âm lời phát biểu của mình sau đó chuyển trực tiếp cho các kênh truyền thông bằng điện thoại vệ tinh. Giọng nói của ông lập tức bị các thiết bị đặc biệt ghi lại và phân tích, đối chiếu. Sau khi xác thực, nhân viên giám sát lập tức ra lệnh khóa chết khu vực có “mục tiêu đầu sỏ”. Thông tin tình báo cực kỳ quan trọng này tức khắc được chuyển đến Sở chỉ huy tiền phương của Bộ tham mưu liên quân.

Ngay sau đó, hàng chục tốp máy bay của Mỹ, Anh, Pháp từ mọi hướng tập trung đánh chặn con đường tháo chạy của đoàn xe rút lui. Kế hoạch đào tẩu bị tan vỡ, ông Gaddafi bị vây hãm và sau đó bị bắt, rồi bị giết như chúng ta đã biết. Nếu trong tay ông ta lúc đó chẳng có chiếc điện thoại di động nào, biết đâu lịch sử đã không rẽ sang hướng khác?

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh 35594510
Ông Gaddafi có thể đã chạy thoát và không chết nếu không gọi điện thoại

Trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất, tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Chechnya là Dzhokhar Dudaev tuy đã thoát được rất nhiều cuộc vây ráp của cơ quan an ninh Liên bang Nga, nhưng cũng phải chết vì tên lửa chống bức xạ dò tìm sóng điện thoại di động.

Cơ quan tình báo Nga FSB đã thành công bằng một phương pháp kinh điển và đơn giản nhất là: Tiền. Đặc vụ Nga đã chi 1 triệu USD cho mật vụ người Chechnya để nắm được yếu huyệt của Dudaev là ông ta thường sử dụng điện thoại vệ tinh để liên lạc. Người Nga ngay lập tức chi 1,2 triệu USD để mua thiết bị dò tìm và định vị sóng điện thoại vệ tinh trên máy bay do thám A-50.

Bắt đầu từ chiều 21/4/1996, một chiếc A-50 quẩn thảo trên bầu trời Chechnya ở độ cao 22 km. Đến rạng sáng 22/04 thì chiếc A-50 bắt được sóng điện thoại của Dudaev. Chiếc máy bay do thám lập tức sử dụng hệ thống định vị toàn cầu để xác định vị trí và phương hướng di chuyển của ông ta và truyền dẫn số liệu về cho Bộ chỉ huy.

Lúc đó, Dudaev đang trốn chạy cùng 4 nhân viên tùy tùng thì dừng xe ở một khu vực hoang vắng để gọi điện liên lạc với nhà trung gian hòa giải đang thường trú ở Moscow là ông Ruslan Khasbulatov - cựu chủ tịch Duma quốc gia Nga.

Khoảng 4h sáng 22/04/1996, hai chiếc máy bay SU-25 cất cánh từ sân bay Mozdok và sau vài phút đã bay đến gần làng Gekhi-Chu (phía tây Chechnya), nơi Dudaev đang dừng chân và phóng ra 2 quả tên lửa chống bức xạ từ khoảng cách 40km.

Tên lửa tự động dò tìm tần số bức xạ sóng điện thoại đã được máy bay dự cảnh cung cấp rồi lao đến mục tiêu. Một quả không nổ nhưng chỉ một quả còn lại cũng đủ khiến cho Dudaev - người đang trực tiếp gọi điện và cả 4 cận vệ chết ngay tại chỗ.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh 16291210
Tổng thống tự phong đầu tiên của Chechnya là Dzhokhar Dudaev cũng chết vì điện thoại

Sau đó, điện thoại di động cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của cựu tổng thống tự phong kế nhiệm của Chechnya là Aslan Maskhadov. Sau những cuộc thương thảo với an ninh Nga vào mùa thu năm 2004, mỗi ngày những trợ lý của Maskhadov thực hiện vài cú điện thoại nói chuyện với các đại diện của mình ở nước ngoài, với các thủ lĩnh nhóm phiến quân ở khu vực Bắc Kavkaz, và gửi rất nhiều tin nhắn. FSB đã chặn thu được các cuộc điện thoại, từ đó lần ra tung tích của thủ lĩnh phiến quân đang ẩn náu trong một boongke kiên cố ở ngôi làng Tolstoy–Yurt, gần Grozny (thủ phủ Chechnya.

Điện thoại di động vừa là công cụ giúp tác chiến hiệu quả, nhưng cũng là "thủ phạm" khiến chủ nhân của nó bỏ mạng. Tính "hai mặt" của điện thoại di động thông minh là thế!

Nguồn: ANTĐ
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kỳ 3: Thiết bị di động – kẻ thù của an ninh thông tin và an ninh mạng

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá các gói thầu công nghiệp để phát triển một mạng lưới di động trong toàn bộ Bộ Quốc phòng và trang bị thiết bị di động cho phần lớn quân nhân Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Robert Wheeler, phó tư lệnh bộ phận chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, và cơ sở hạ tầng thông tin (C4IIC), cho biết Kế hoạch thực thi thiết bị di động thương mại này, được công bố hôm 26-2, sẽ thiết lập một khuôn khổ để cung cấp 600.000 thiết bị di động cho các nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng, từ các nhà hoạch định chính sách cấp cao đến cấp chiến thuật.

Ông cho biết, kế hoạch này cũng sẽ tập trung nâng cấp ba lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt với lĩnh vực di động, gồm: thiết bị di động, cơ sở hạ tầng không dây, và ứng dụng di động.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh Tbdd-l10
Binh lính truy cập trang Web của Bộ quốc phòng Mỹ qua điện thoại di động

Theo Tướng Wheeler, kế hoạch thực thi này “sẽ đảm bảo các lĩnh vực này tiếp tục duy trì được sự tin cậy, an toàn, và linh hoạt đủ để theo kịp công nghệ đang thay đổi nhanh chóng ngày nay. Chúng tôi sẽ trang bị cho 600.000 người sử dụng thiết bị di động các giải pháp di động an toàn có những công nghệ thương mại mới, để đẩy mạnh việc phát triển các ứng dụng di động nhằm cải thiện tính năng, giá thành, và giúp tăng cường hiệu quả.”

Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm để rút ra các bài học kinh nghiệm, đảm bảo khả năng phối hợp hoạt động, cải tiến những yêu cầu về kĩ thuật, tạo hiệu quả hoạt động cho người sử dụng di động, và thích ứng với môi trường thông tin chung, ông cho biết thêm.

Mối nguy hiểm chết người với an ninh mạng và an ninh thông tin

Phương thức liên lạc của thiết bị di động là thông qua mạng thông tin di động để truyền dẫn tín hiệu sóng điện từ đến vệ tinh thông tin làm trạm trung chuyển tín hiệu, quá trình chuyển tiếp thông tin từ vệ tinh đến người nhận cũng sản sinh rất nhiều tín hiệu sóng điện từ. Người ta chỉ cần sử dụng thiết bị giám sát là có thể phát hiện, nhận biết ngôn ngữ, theo dõi, giám sát được mục tiêu và đồng thời định vị mục tiêu, xác định hướng di chuyển của người sử dụng điện thoại, từ đó rút ra được các thông tin tình báo có giá trị.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh C1396311
Các cuộc điện đàm hoàn toàn có thể bị chặn thu và nghe lén

Hiện nay, mạng lưới trinh sát tín hiệu toàn cầu của Cục an ninh quốc gia Mỹ (FBI) đang liên tục chặn thu và nghe lén các loại tín hiệu điện tử mặt đất và không trung trên phạm vi toàn cầu. Thế nhưng, các nước khác cũng không ngừng triển khai các hoạt động tình báo tín hiệu, vì vậy việc quân đội Mỹ triển khai rộng rãi thiết bị di động thành trang bị cá nhân cho binh lính cũng là một mối nguy hiểm với chính họ. Một cuộc chiến tình báo tín hiệu đang bắt đầu bùng phát.

Cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, vấn đề an ninh mạng cũng đứng trước những thách thức rất lớn. Ví dụ như ở Hàn Quốc, người sử dụng điện thoại thông minh có thể kết nối với hệ thống máy tính của Chính phủ đã trở thành mối nguy cơ tiềm tàng lớn nhất đối với an ninh mạng.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh Afghan23
Sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS trên ĐTDD

Ngay trong tháng 2 này, Trung tâm tác chiến mạng quốc phòng của Hàn Quốc đã phát hiện 129 hành vi vi phạm quy định an ninh mạng do điện thoại di động gây ra. Sự việc này chủ yếu gây ra bởi người sử dụng có kết nối mạng lưới của Chính phủ cắm sạc điện thoại bằng dây nối USB số liệu.

Khi đó, máy tính nhận biết điện thoại dưới dạng một USB và cho phép các lệnh truy xuất số liệu, các phần mềm nguy hiểm trong điện thoại sẽ thừa cơ tấn công phá hoại hoặc ăn trộm dữ liệu trên máy tính. Đa số những người sử dụng điện thoại đều không nhận thức được hành động kết nối máy tính của Chính phủ là một hành vi vi phạm pháp luật.

Theo giới thiệu của Lữ đoàn thông tin mạng số 1 của lục quân Hoa Kỳ, trong “Điều lệnh lục quân” của Mỹ, điều 25-2 đã quy định rõ: “Nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng thiết bị USB kết nối với mạng thông tin lục quân Mỹ”. Những người được phép kết nối với hệ thống mạng lưới này phải trải qua một khóa tập huấn an ninh mạng. Còn những người sử dụng khác phải cam kết không sử dụng bất cứ thiết bị USB nào kết nối với các mạng máy tính thuộc hệ thống máy tính của Chính phủ.

Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh 3d93ff10
Thiết bị di động là nguy cơ cực lớn đối với an ninh mạng

Những người vi phạm, bất kể là quân nhân hay dân sự đều phải chịu xử phạt theo quy định, sẽ bị tước quyền đăng nhập vĩnh viễn, xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu trên điện thoại hoặc thiết bị USB. Tuy vậy, những quy định này cũng chỉ ngăn cản được những người sử dụng thực sự chứ nó không có giá trị gì với các hacker. Sự phổ biến điện thoại di động với khả năng kết nối mạng hoàn hảo sẽ là mảnh đất màu mỡ mà các hacker khai thác. Với việc triển khai 600.000 thiêý bị di động cho binh lính, trong tương lai Mỹ sẽ phải đối đầu với một cuộc chiến cực kỳ khốc liệt mà dù thắng hay bại họ cũng sẽ hao tiền, tốn của rất nhiều.

Nguồn: ANTĐ
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất