Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 814

Danh vọng : 1672

Uy tín : 10

Theo xếp hạng của GFP – Tổ chức xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu, sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 25 thế giới.

Theo số liệu được công bố vào trung tuần tháng 2/2013 này, GFP đã dựa trên 40 chỉ số khác nhau để đánh giá sức mạnh, tiềm lực quân sự của các nước trên thế giới, từ đó đưa ra số điểm về sức mạnh của mỗi quốc gia.
GFP cho biết, thuật toán để xếp hạng của họ đã được tính toán khá kỹ trong đó có tính đến cả các yếu tố ví dụ như một quốc gia có số lượng vũ khí ít hơn nhưng sử dụng công nghệ cao có khả năng đối đầu với lượng vũ khí, nhân lực lớn hơn nhiều từ phía đối phương. Thêm vào đó, GFP cũng tính điểm thưởng – điểm trừ cho một số chỉ số khác nhau để đánh giá năng lực thực sự nhất.

Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự Lachanbiennamkt-7

Tổ hợp 4K44B Redut trang bị đạn tên lửa hành trình chống tàu tầm xa P-35.
Đạn tên lửa có tầm bắn tới 500 km, lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh nặng 800-1.000 km.
Với sức công phá này, P-35 có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn, kể cả tàu sân bay.
Trong ảnh là tổ hợp 4K44B Redut đang khai hỏa tấn công mục tiêu (ảnh minh họa nước ngoài).
Theo bảng xếp hạng này, trong năm 2013 Việt Nam được đánh giá thứ 25 trong tổng số 68 quốc gia được xếp hạng trên thế giới về năng lực và tiềm năng quân sự.

Trong bảng xếp hạng đó, Việt Nam có các chỉ số như sau:

Về nguồn nhân lực:

Tổng số dân: 87,84 triệu người;
Số người ở độ tuổi lao động: 50.645.430 người;
Số người đến tuổi nhập ngũ mỗi năm (trung bình): 1.635.084 người;
Số quân thường trực: 412.000 người;
Số quân dự bị: 40.000 người.

Hệ thống vũ khí mặt đất:

Xe tăng: 2.860 chiếc;
Xe bọc thép: 3.910 chiếc;
Pháo tự hành: 500 khẩu;
Pháo không tự hành: 2.255 khẩu;
Hệ thống phóng tên lửa: 1.104 chiếc;
Súng cối mang vác được: 2.000 chiếc;
Phương tiện hậu cần: 5.600 thiết bị.

Không quân:

Tổng số máy bay chiến đấu: 644 chiếc;
Trực thăng: 218 chiếc.

Hải quân:

Tàu sân bay: 0;
Tàu hộ vệ: 7;
Tàu khu trục: 0;
Tàu hộ vệ nhỏ: 9;
Tàu ngầm: 0;
Tàu tuần duyên: 60;
Thủy lôi: 10;
Tàu đổ bộ: 20.

Tài nguyên (dầu mỏ)

Sản lượng dầu: 318.100 thùng/ngày
Mức độ tiêu thụ dầu: 321.500 thùng/ngày

Về hậu cần

Lực lượng lao động: 48,23 triệu người;
Cảng chính: 6
Đường bộ: 180.549
Đường sắt: 2.632
Sân bay sẵn sàng phục vụ: 44

Tình hình tài chính (USD)

Ngân sách quốc phòng: 2,487 tỉ
Nợ nước ngoài: 39,63 tỉ
Dự trữ vàng và ngoại tệ: 14,05 tỉ
Ngang giá sức mua: 300 tỉ.

Địa lý (km)

Tổng diện tích: 331.210 km2;
Đường bờ biển: 3.444km;
Đường biên giới chung: 4.639km;
Đường thủy: 17.702km.

Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự Lachanbiennamkt-6

Đạt tầm bắn xa nhất trong vũ khí phòng thủ bờ biển Việt Nam là tổ hợp tên lửa 4K44B Redut.
Trong ảnh là các xe mang phóng tự hành của tổ hợp 4K44B Việt Nam.
Trong bảng xếp hạng gồm 68 nước do GFP đưa ra lần này, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Indonesia (xếp thứ 15) và Thái Lan (xếp thứ 20) và đứng trước Philippines (xếp thứ 31) và Malaysia (xếp thứ 33). So với Indonesia và Thái Lan, số xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành của Việt Nam nhiều hơn, nhưng Việt Nam chưa có tàu ngầm nào, trong khi đó Indonesia có 2 chiếc đang sử dụng. Hơn nữa, về mặt tài chính, ngân sách quốc phòng của Việt Nam (2,487 tỉ USD) ít hơn hẳn Indonesdia (5,22 tỉ USD) và Thái Lan (5,114 tỉ USD).

Trong bảng xếp hạng này của GFP, Mỹ với ngân sách quốc phòng là 689,591 tỉ USD, sở hữu 15.293 máy bay chiến đấu, 10 tàu sân bay, 71 tàu ngầm đứng đầu danh sách. Tiếp đó là Nga với ngân sách quốc phòng là 64 tỉ USD, sở hữu 4274 máy bay chiến đấu, 1 tàu sân bay, 58 tàu ngầm. Trong khi đó, Trung Quốc với ngân sách quốc phòng là 129,272 tỉ USD, sở hữu 2743 máy bay chiến đấu, 1 tàu sân bay, 63 tàu ngầm và đứng ở vị trí thứ 3.

(IFN)

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Chuyện “Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự” là ảo

Hệ thống tiêu chí và kết quả đánh giá của “Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự quốc gia” này chỉ có giá trị giải trí và tham khảo chứ không hề được sự công nhận của các chuyên gia hoặc tổ chức quân sự trên thế giới.

Chỉ là nguồn tin có tính giải trí và tham khảo

Trong 3 ngày qua, một số trang tin điện tử và báo mạng Việt Nam đã đăng tải một thông tin nước ngoài về bản danh sách 68 nước có thực lực quân sự hàng đầu thế giới, trong đó Việt Nam xếp hạng thứ 25. Nguồn tin trích dẫn được giới thiệu là của GFP - “Tổ chức xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu”. Trên thực chất đây là một nguồn tin không đáng tin cậy, chỉ mang tính chất tham khảo, giống như một số trang tin quốc phòng do các cá nhân hoặc một nhóm yêu thích quân sự lập ra, các tiêu chí bình chọn do họ tự đặt ra, không đại diện cho một tổ chức quân sự hoặc một tạp chí quốc phòng có uy tín.

Lần theo nguồn gốc của thông tin, bảng xếp hạng của GFP có địa chỉ Website http://www.globalfirepower.com. Ở phần giới thiệu trang có ghi rõ dòng chữ: “Past of the MilitaryFactoryNetwork-Material presented throughtout this website is for historical and entertainment value”, tạm dịch là: “Thuộc một bộ phận trang MilitaryFactory - Tin, ảnh giới thiệu trên web này có giá trị lịch sử và giải trí”.

Như vậy, trang gốc của nó là MilitaryFactoryNetwork, địa chỉ http://www.militaryfactory.com. Trên trang này cũng được chú thích rất rõ bằng tiếng Anh: “Material presented throughout this website is for historical and entertainment value and should not to be construed as usable for hardware restoration, maintenance or general operation. Please consult manufacturers for such information”. Câu này có ý nghĩa: “Các bài viết trình bày trên Web này có giá trị lịch sử, giải trí và không được coi là có giá trị cho việc sửa chữa, phục hồi, bảo dưỡng hoặc vận hành vũ khí trang bị. Hãy tham khảo nhà sản xuất về những thông tin này”.

Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự Su-27-10
Mặc dù tiềm lực quốc phòng của Việt Nam đã được nâng cao nhưng chúng ta không nên ảo tưởng về sức mạnh của mình

Những thông tin trên đã giải thích rõ ràng là 2 trang này không khẳng định thông tin của mình là nguồn chính thống để người đọc có thể trích dẫn, tham khảo, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và biên soạn tài liệu, vì vậy thông tin trên đó không thể coi là nguồn tư liệu có giá trị tin cậy. Điều này có thể chứng minh qua việc chúng ta hầu như không thấy có một tờ báo hay trang mạng về quân sự có uy tín trên thế giới như Jane’ Defence Weekly của Anh hay tạp chí Kanwa Defence Review - Canada hoặc Defence News của Mỹ trích dẫn thông tin từ trang này cả.

Giới thiệu về tiêu chí bình chọn

GFP đã dựa trên 8 tiêu chí gồm 40 danh mục để đánh giá sức mạnh quân sự của 68 quốc gia mà họ thu thập được, cụ thể như sau:

1. Nguồn lực con người: Tổng dân số, dân số có thể huy động, dân số đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, nhân khẩu hàng năm đến tuổi nhập ngũ, số lượng quân nhân tại ngũ, số lượng quân dự bị.

2. Lực lượng lục quân: Số lượng xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, pháo xe kéo, pháo hỏa tiễn (Rocket), pháo cối cá nhân, tên lửa chống tăng vác vai và xe vận tải.

3. Lực lượng không quân: Tổng số máy bay phản lực, trực thăng và số lượng sân bay.

4. Hải quân: Tổng số tàu thuyền, trong đó bao gồm: số lượng hàng không mẫu hạm, tàu hộ vệ (gồm cả tàu hộ vệ hạng nhẹ), tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu ngầm, tàu tuần tiễu ven bờ, tàu quét/rải lôi, tàu đổ bộ.

5. Nguồn lực dầu mỏ: Tổng sản lượng (nếu có khai thác), lượng nhập khẩu, lượng dự trữ.

6. Khả năng huy động hậu cần: Sức lao động, số lượng thương thuyền có thể huy động, số lượng cảng khẩu và eo biển, chiều dài đường quốc lộ và đường sắt.

7. Kinh tế: Ngân sách quốc phòng trong năm, nợ nước ngoài, dự trữ ngoại tệ, GDP tính theo sức mua bình quân.

8. Địa lí: Diện tích quốc gia, chiều dài bờ biển, chiều dài đường biên giới, chiều dài tuyến đường thủy.

Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự Tau-ch10
Một mặt chúng ta mua sắm thêm trang thiết bị, mặt khác đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng trong nước

Những hạn chế trong tiêu chí đánh giá

Thoạt nhìn những thống kê trên có vẻ đầy đủ và chi tiết nhưng trên thực tế nó còn rất nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đánh giá.

Thứ nhất: Vơi các tiêu chí đánh giá như trên, bảng xếp hạng này không thể coi là “Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự quốc gia” mà phải gọi là “Bảng xếp hạng tiềm lực quốc phòng”. Tiềm lực quốc phòng là khái niệm dùng để chỉ sức mạnh quốc phòng của một quốc gia, bao hàm trong nó là sức mạnh quân sự (của quân đội) và nguồn lực tổng hợp của quốc gia có thể huy động cho chiến tranh. Điều đó thể hiện trong bảng xếp hạng trên ở các tiêu chí: Nguồn lực con người, nguồn lực dầu mỏ, khả năng huy động hậu cần, kinh tế, địa lí…

Thứ hai: Bảng xếp hạng chỉ tính tổng số mà không thống kê và phân tích nhiều danh mục đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sức mạnh quân sự của một quốc gia, bao gồm: số lượng vũ khí mang tính chiến lược (ví dụ như: máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo); số lượng tên lửa liên lục địa; số lượng đầu đạn hạt nhân và vệ tinh quân sự. Đây là những yếu tố then chốt, có ảnh hưởng quyết định đến sức mạnh quân sự của 1 quốc gia, một nước sở hữu vũ khí hạt nhân chắc chắn là mạnh hơn rất nhiều so với nước có hàng ngàn loại vũ khí thông thường. Vì vậy, gọi nó là “Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự quốc gia theo vũ khí thông thường” cũng không đúng mà coi là “Bảng xếp hạng tiềm lực quốc phòng trong chiến tranh thông thường” cũng không được.

Thứ ba: Việc chỉ thống kê số lượng, mà trong thống kê cũng không quy định tiêu chuẩn giãn nước tối thiểu, gộp cả những tàu tác chiến ven bờ có lượng giãn nước 200-300 tấn, dẫn đến đánh giá rất thiếu chính xác, thiệt thòi cho những nước sở hữu ít tàu loại này. Đơn cử ví dụ: về tiêu chí hải quân, họ đánh giá Top 3 về số lượng tàu thuyền là Trung Quốc dẫn đầu với 972 tàu, Triều Tiên xếp thứ 2 với 708 tàu, Thái Lan đứng thứ 3 với 598 tàu, còn Mỹ đứng thứ 5 với 290 tàu? Điều đó xuất phát từ nguyên nhân Trung Quốc, Triều Tiên, Thái Lan mỗi nước có hàng trăm tàu tuần tiễu, tàu quét lôi và tàu tên lửa vài trăm tấn (ví dụ: riêng tàu tên lửa lớp 022, lượng giãn nước 220 tấn, Trung Quốc đã có khoảng gần 100 chiếc, còn Mỹ chỉ có vài chục tàu tác chiến ven bờ nhưng mỗi tàu có lượng giãn nước tới 4000 tấn). Chỉ cần đưa thêm tiêu chuẩn tàu phải có lượng giãn nước từ 1000 tấn trở lên, kết quả bảng xếp hạng sẽ khác ngay.

Thứ tư: Nếu đã đưa ra tiêu chí đánh giá về tiềm lực quốc phòng, việc thiếu chỉ số năng lực công nghiệp quốc phòng đã khiến nhiều nước có thực lực quân sự kém xếp hạng trên nhiều cường quốc về quân sự. Không thể phi lý hơn khi các nước thực lực không mạnh, công nghiệp quốc phòng kém phát triển như: Ai Cập (hạng 14), Indonesia (15), Thái Lan (20), Mexico (21), Việt Nam (25) có thể xếp trên Thụy Điển (26), Saudi Arabia (27), Triều Tiên (28) và Tây Ban Nha (30). Đây là những nước đã chế tạo thành công vũ khí hạt nhân, hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Triều Tiên), hoặc chế tạo được và đang sở hữu hàng không mẫu hạm, tuần dương hạm hàng vạn tấn (Tây Ban Nha), đóng được tàu ngầm AIP tiên tiến nhất trên thế giới, chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Gripen như Thụy Điển.

Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự 51530610
Cần tỉnh táo nhận thức Việt Nam đang ở vị thế nào và cần phải làm gì để tăng cường tiềm lực quốc phòng, huy động nguồn lực tổng hợp của quốc gia để bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Kết luận:

Như vậy, chúng ta có thể thấy hệ thống tiêu chí và kết quả đánh giá của bảng xếp hạng này là như thế nào, nó chỉ có giá trị giải trí và tham khảo chứ không hề được sự công nhận của các chuyên gia hoặc tổ chức quân sự trên thế giới. Cần phải nhận thức đúng đắn về vấn đề này, tránh tuyên truyền không chính xác, “ru ngủ” người Việt Nam, tuyên truyền hộ hoặc thậm chí là tiếp tay cho địch.

Chúng ta cần làm rõ để người Việt Nam không ngộ nhận và ảo tưởng vào sức mạnh quân sự của mình, dẫn đến lơ là, mất cảnh giác. Qua những phân tích trên chúng ta phải tự nhận thấy, xét theo những tiêu chí đánh giá thực lực quân sự, Việt Nam ta đang ở vị trí nào và cần phải làm những gì để tăng cường tiềm lực quốc phòng, nâng cao sức mạnh quân sự, huy động nguồn lực tổng hợp của quốc gia để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Nguồn: ANTĐ
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters  • Đoàn Ngọc Khánh

    mobile phone 098 376 5575


    Đỗ Quang Thảo

    mobile phone 090 301 9666


    Nguyễn Văn Của

    mobile phone 090 372 1401


    IP address signature
    Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất