Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Bài viết này tác giả muốn nhắn nhủ tới thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay... Còn tôi, tuy không còn được coi là "thanh niên" nhưng cũng không khỏi "xấu hổ" khi đọc bài viết này.

VnMedia - “Lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ phát triển chậm chạp, lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực. Nền sản xuất trong nước ít tạo ra được các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi các giá trị toàn cầu. Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới thuộc Liên hiệp quốc công bố bảng xếp hạng chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2012, trong đó Việt Nam bị tụt hạng, và theo kết quả những năm gần đây, Việt Nam nằm dưới lằn ranh trung bình. Các chuyên gia trong nước và ngoài nước cảnh báo nếu không có sự đột phá trong sáng tạo, đổi mới thì Việt Nam sẽ là một quốc gia "thiểu năng trí tuệ”, đó là một đoạn trong bài xã luận “Nhân tài và thế nước” đăng trên báo Lao động số Tết.

Trong chương trình kinh tế trên VTV chiếu vào dịp Tết, một so sánh được chỉ ra: lợi nhuận bán 3 tấn gạo của Việt Nam mới đúng bằng lợi nhuận bán 1 chiếc iPhone 5 của Apple. Tức là cùng một giá trị lợi nhuận của sản phẩm, nhưng con số khối lượng sản phẩm thì chúng ta phải gấp họ tới 27.000 lần. 3 tấn gạo, là biết bao mồ hôi công sức của bao người nông dân, nhưng 1 sản phẩm iPhone 5, thì ở đó bao gồm bao nhiêu hàm lượng trí tuệ? So sáng không phải để làm giảm giá trị của sản xuất nông nghiệp, nhưng thực tế chỉ ra, nếu không có hàm lượng trí tuệ cao, thì chúng ta phải đổi lại bằng công sức lao động tay chân.

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? 1-41f910

Phải bán đến cả vài tấn gạo mới thu được lợi nhuận bằng bán 1 chiếc iPhone 5.
Nếu không có hàm lượng trí tuệ cao trong sản phẩm,
thì chúng ta phải đổi lại bằng mồ hôi công sức lao động tay chân.
Khoa học của chúng ta phát triển chậm chạp, lạc hậu hơn so với các quốc gia trong khu vực, cái đó chẳng cần những con số thống kê làm gì, cứ đặt chân sang nước khác là ta nhìn rõ ngay những cái ta kém họ. Singapore, Thái Lan, Malaysia, về tài nguyên, họ đâu có gì hơn chúng ta, nhưng họ phát triển hơn ta ở nhiều cái, nhiều lĩnh vực. Rồi năm qua, có 1 số liệu thống kê nào đó chỉ ra, Việt Nam có rất ít những bằng sáng chế khoa học, rồi thì các công trình khoa học có ứng dụng vào thực tế, thúc đẩy sản xuất và có ý nghĩa nhân văn, cũng không nhiều.

Thanh niên, có ai cảm thấy nhục, thấy xấu hổ, trước những vấn đề trên hay không? Có ai xấu hổ, tự ái, khi Việt Nam, nếu không nỗ lực, thì sẽ trở thành một quốc gia thiểu năng trí tuệ hay không?

Con người Việt Nam không ngu si, thanh niên Việt Nam không dốt nát, cái đó là truyền thống dân tộc, là trí tuệ cha ông truyền lại, trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt, là điều cả thế giới phải công nhận?

Chúng ta không thiếu người tài, người giỏi, chúng ta không thiếu trí tuệ. Vậy tại sao, Việt Nam vẫn là nước kém về khoa học công nghệ? Do đâu, và ai là người giải quyết?

Không ai khác ngoài thế hệ trẻ, thế hệ đứng trước sứ mệnh lịch sử phát triển đất nước, khi được kế thừa lại thành quả bằng mồ hôi xương máu cha ông, một thế hệ những 7x,8x, 9x sướng hơn nhiều so với cha anh đi trước, sống trong hòa bình, thoải mái hơn về vật chất và đầy đủ phương tiện để bước ra thế giới hay tự sống khỏe trên quê hương mình.

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? Vnm20110

Phát điên phát cuồng quá đáng, sống tự kỉ quì gối vì những cái không đáng có.
Có thể trông đợi gì ở những thanh niên kém bản lĩnh sống như thế này?
Bao nhiêu vụ tai nạn giao thông chết người trong cái Tết này là do thanh niên uống rượu rồi phóng nhanh vượt ẩu? Ai đó gọi thế hệ thanh niên ở nông thôn giờ đây là thế hệ “lên nóc nhà rồi bắt con gà”, cứ nhạc vào là “bay lắc” tùm lum, phóng xe bạt mạng "đường làng là của ta". Ai đó gọi thanh niên đô thị là một thế hệ tự kỉ, suốt ngày lên facebook chém gió, than thở kêu chán rồi chửi đời. Còn “cái bọn trẻ sắp lớn” thì là những đứa trẻ hóa rồ vì các Ồ-pa Hàn Quốc, hời hợt và quên mất thậm chí quay lưng lại với các giá trị truyền thống. Đánh giá như thế là quá phiến diện, thiếu tích cực, chỉ nhìn mặt tiêu cực, nhưng nhìn lại thử xem, chẳng phải rất nhiều “thanh niên thế hệ mới” đang sống như vậy sao.

Anh diễn viên hài Quang Thắng vừa rồi đóng Táo kinh tế đã nhảy “hoang mang xì-tai” rồi hát “một năm kinh tế buồn”. Sẽ còn nhiều khó khăn trong năm Qúy Tỵ, kinh tế vẫn có nguy cơ “buồn” hơn, sẽ còn nhiều những hệ quả nếu chúng ta không sáng tạo, và vượt khó vươn lên.

Tin rằng, những bí thư chi bộ xã, nhưng doanh nhân thành đạt, những nhà khoa học tài giỏi, nhà báo, nhà văn, bác sĩ, chiến sĩ trên địa đầu Tổ quốc… những con người đáng vinh danh trong thời kì phát triển mới của đất nước, sẽ từ những người trẻ biết nhìn xa trông rộng, biết sống có lý tưởng, nhìn xa hơn những hoài bão cá nhân, là những người trẻ, biết thấy xấu hổ, thấy nhục của ngày hôm nay.

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn”. Trong những ngày đầu xuân, khi chúng ta cùng tưởng nhớ vua Quang Trung thắng giặc ngoại xâm, thì cũng hãy nhìn về phía trước, đặt niềm tin hơn vào thế hệ trẻ, và cũng mong thế hệ trẻ, hãy sống sao cho có ý nghĩa hơn.

Quang Anh

(LĐ) - Nhân tài và thế nước:
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Nói chung không nên mua sản phẩm của Apple?

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? 4-e1bb10
Là người Việt Nam nên dùng hàng được sản xuất tại Việt Nam

GenK - Khẩu hiệu người Việt dùng hàng Việt thì người dân Việt Nam nào cũng biết đến. Bên cạnh đó nhà nước cũng có nhiều chính sách để kích cầu sản phẩm nội đia. Thế nhưng các sản phẩm nội địa như thế này dường như người Việt đã và đang tỏ rõ thái độ vô cảm. Theo kết quả điều tra tiến hành tại 16 nước châu Á của Tập đoàn Grey Group (Mỹ), có đến 77% người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng các thương hiệu nước ngoài. Điều đáng nói, một số thương hiệu đến từ nước ngoài đang đóng góp không nhỏ cho nền công nghiệp nước nhà. Không những tăng xuất siêu mà giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Thế nhưng có thể chắc chắn rằng, không phải tập đoàn lớn nào trên thế giới cũng đem lại lợi ích cho người Việt như vậy. Câu hỏi đặt ra, đó là liệu người Việt có nên mua sản phẩm của các hãng lớn trong nước hay không?

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? 2-4d6eb
Tổng giá trị xuất khẩu Samsung Việt Nam đạt 12,6 tỷ USD trong năm 2012
Nhà nước ta cũng có nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh cơ chế thoáng thì hàng loạt các ưu tiên dành cho các doanh nghiệp đầu tư ngước ngoài. Kết quả là chúng ta thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn từ trên thế giới đàu tư vào Việt Nam. Đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ là các hãng Intel, Microsoft, Samsung, LG, Nokia Viet Nam, Sony Viet Nam, Canon, và nhiều hãng công nghệ khác. Gắn liền với đó, rất nhiều nhà máy khu công nghiệp được xây dựng như: Khu Công Nghiệp Bắc Thăng Long, khu Công Nghiệp Bắc Ninh, khu công nghệ cao Bình Dương... Mặt hàng sản xuất cũng rất đa dạng từ Máy ảnh đến TV, Từ điện thoại siêu cấp đến linh phụ kiện đi kèm. Không những vậy, rất nhiều siêu phẩm được cả thế giới công nghệ đón chờ như Samsung Galaxy S3, LG Nesus 4 cũng được dán mác Made in Vietnam.

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? 3-4d6eb
Điều đáng nói là một hãng có nhiều sản phẩm đình đám được giới công nghệ cả thế giới quan tâm lại không có nhà máy hay chí ít là trụ sở chính tại Việt Nam. Tuy rằng, Apple có hàng loạt siêu phẩm Macbook, iPhone, iPod được người Việt Nam sử dụng như một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống công nghệ. Tuy nhiên, những sản phẩm này chẳng mang lại cho người dân Việt Nam chúng ta một hiệu ứng tích cực nào đến nền kinh tế, công nghiệp.

Apple và đóng góp cho nền công nghệ Việt Nam

Với một đất nước 90 triệu dân, với hơn 120 triệu thuê bao di động. Trong khi đó người Việt Nam luôn yêu chuộng sử dụng điện thoại thông minh. Đây là thị trường đầy tiềm năng phát triển công nghệ cao. Bênh cạnh đó chi phí nhân công khá rẻ, con người Việt Nam đa phần là chịu khó. Do đó, hầu hết các hãng trên thế giới đều có mặt tại nước ta như một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, Apple lại không đặt trụ sở, nhà máy tại Việt Nam lý do chỉ có CEO Tim Cook của Apple mới có câu trả lời.

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? Viet-nam-2-4d6eb
Việt Nam đứng thứ hai về tốc độ phát triển Smartphone
Chúng ta luôn thán phục về khả năng sản xuất điện thoại "Tàu", hay tốc độ phát triển sản phẩm của Trung Quốc. Thế nhưng, để được như ngày hôm nay thì không thể phủ nhận rằng Trung Quốc được quá nhiều lợi thế về đầu tư của nhà sản xuất công nghệ lớn trên thế giới. Thật hiếm có hãng công nghệ nào không đặt nhà mày hay gia công sản phẩm tại nước này. Từ một nước gia công thuê cho các hãng công nghệ thì nay Trung Quốc đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm tự sản xuất " Made in PRC" . Điều đó có được thừa hưởng một nền tảng công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển trên thế giới.

Xét về tính tương đồng thì Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng khá giống nhau như: Giá thuê nhân công rẻ, Chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tốt. Điều này dẫn tới việc nhà đầu tư lựa chọn Trung Quốc trong đó có lý do đây là thị trường bản lẻ lớn nhất thế giới, và lực lượng nhân công đông hơn nước ta rất nhiều. Xét về nhiều yếu tố, khi bán một sản phẩm được sản xuất "made in PRC" thì không ít người của đất nước " Tỷ Dân" sẽ không do dự về bỏ tiền túi ra mua với niềm tự hào riêng. Do đó, sản phẩm nội địa được tiêu thụ tốt cũng thu hút được nhà đầu tư.

Khi hãng lớn đầu tư sản xuất vào nhà máy tại Việt Nam thì kéo theo đó góp phần giải quyết được hàng nghìn lao động. Không nhũng vậy, Các Nhà sản xuất đóng góp cho nên công nghiệp nước nhà đi lến. "Chúng ta muốn có một nhà máy sản xuất điện thoại của người Việt thì việc đầu tiên chúng ta phải có một tảng công nghệ cơ bản, từ khâu lắp ráp phân phối đến khâu gia công. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta chỉ khởi đầu của buổi bình minh tự sản xuất điện thoại. Nhiều hãng điện thoại đặt nhà máy trong nước thì lợi thế của ta là tích lỹ được nhiều kinh nghiệm. Từ đó, trong tương lai chúng ta có thể sản xuất một chiệc điện thoại Made in Viet Nam đúng nghĩa" đó là chia sẻ của anh Phan, phóng viên báo TTVN.

Không thể phủ nhận được những đóng góp của Samsung, LG, Nokia, Intel, Microsoft... cùng nhiều hãng khác cho nên công nghiệp nước nhà là không nhỏ. Tốc độ phát triển công nghệ luôn đạt mức cao. Kim ngạch xuất khẩu trong năm 2012 của nước ta thì: Điện thoại linh kiện chiếm tỷ trọng 11,1% Máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện chiếm 6,8%. Đây là con số khá ấn tượng với một đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Chiếc iPhone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ? 01-4d6eb
Khi năm 2012 chúng ta xuất siêu trong lĩnh vực công nghệ. Không những vậy giải quyết hàng nghìn lao động, mà còn góp sức đẩy mạnh tiền trình công nghiệp hóa nước nhà. Sẽ ra sao nếu bạn ở bạn du học ở một đất nước ra sôi cầm trên tay một chiếc điện thoại LG, Samsung có chữ Made in VietNam? ắt hẳn sẽ rất hạnh phúc và chúng ta sẽ khoe với bạn bè quốc tế rằng: Nó được sản xuất trên quê hương tôi đấy, từ bàn tay khéo léo của người Việt. Trong tương lai gần có chúng ta có quyền mơ về một chiếc điện thoại hoàn toàn do chúng ta sản xuất.

Vậy tại sao lại không nên dùng sản phẩm Apple?

Đây là góc bình luận về những đóng góp của các hãng lớn cho nên công nghiệp nước nhà. Nó chỉ mang tính chất một góc nhìn giúp các bạn hiểu rõ hơn những đóng góp tích cực mà các hãng như LG, Samsung... mang lại trực tiếp cho bản thân chúng ta. Từ vi mô đến vĩ mô. Điều này không có nghĩa sản phẩm của Apple không tốt, cũng không phải Apple gây tổn hại cho nên kinh tế của chúng ta. Mà giá trị thực sự Apple có mang lại cho chúng ta có bằng với hãng công nghệ đình đàm đang làm âm thầm cho nên kinh tế nước nhà.

Apple mang lại cho nền công nghiệp cũng như kinh tế chúng ta tới thời điểm này là cực kỳ khiêm tốn nếu không muốn nói là con số không. Chủ yếu chúng ta kiếm được tiền từ phát triển App trên iOS. Việc phát triển này góp phần ít nhiều giúp ngành CNTT Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới. Nhưng con số này cũng là quá nhỏ so với các đóng góp của các hãng khác tại Việt Nam.

Không một nhà máy, không có trụ sở chính thức tại Việt Nam. Sự hiện hữu của các sản phẩm Apple chỉ dừng lại ở việc phân phối các sản phẩm chính hãng thông qua nhà mạng Viettel, Vinaphone và hệ thống Authorized Reseller của các nhà phân phối khác. Điều đó có nghĩa là những thiết bị của Apple cũng không thúc đẩy nhiều nền công nghiệp nước nhà phát triển. Vậy bạn có nên mua ủng hộ các hãng công nghệ lớn có mặt (có đại diện, có nhà máy sản xuất) trong nước hay ủng hộ sản phẩm của Apple?

Điều này chắc chắn tùy thuộc vào suy nghĩ và sở thích của từng người. Nhưng nếu muốn mua sản phẩm đóng góp cho nền công nghiệp nước nhà ắt hẳn không phải chọn mua sản phẩm từ Apple thời điểm này. Đơn giản khi ta mua sản phẩm này giúp chúng ta làm giàu cho Mỹ (hay cụ thể hơn là hãng công nghệ khổng lồ), đồng thời tăng doanh thu xuất khẩu cho nước láng giếng là Trung Quốc.

Vậy chúng ta có nên mua sản phẩm của hãng lớn sản xuất trong nước hay không ? Đơn giản là Có. Vì phần nào những sản phẩm chúng ta dùng tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu người dân trên khắp đất nước hình chữ S. Một sản phẩm không những chứa bên trong nhiều ý nghĩa mà nó còn mở ra một cơ hội phát triển nền kinh tế công nghiệp hóa của nước nhà.

Lão Hạc
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất