Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sport
Sport Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 528

Danh vọng : 996

Uy tín : 32

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte20
Có một đội quân được khá nhiều người quan tâm, đó chính là lính bắn tỉa. Tại sao gọi họ là một đội? Ngoài nhắm rồi bóp cò ra thì họ còn gì để bàn thêm? Muốn trở thành lính bắn tỉa dễ hay khó?...

Những thông tin sau đây được cung cấp bởi một cựu quân nhân Hoa Kỳ trước đây từng làm lính bắn tỉa trong biệt đội U.S. Army Ranger.

Nhắc đến lính bắn tỉa, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một người lính đầy hoa lá cành (ngụy trang), hoạt động đơn độc, khó bị phát hiện và sở hữu thứ vũ khí chết người có khả năng bắn "1 phát, 1 em". Hầu hết các quan niệm trên đều đúng, chỉ có điều thực tế họ không hoạt động một  mình mà thường đi thành cặp, trước khi đi làm nhiệm vụ (bắn tỉa) họ cũng phải học thuộc lòng nhiều thứ như một học sinh ở nước ta và trước khi bóp cò thì họ phải vắt óc suy nghĩ và tính toán hàng chục  biến số  khác nhau để tạo nên một cú bắn hoàn hảo. Thật lắm công phu.

1. Nhiệm vụ của lính bắn tỉa là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng họ chỉ có nhiệm vụ bắn tỉa từ xa các mục tiêu sau đó rút về căn cứ thì còn thiếu nhiều lắm. Do họ là những người lính được đào tạo rất kỹ về các kỹ năng bắn tỉa ở cự ly xa, kỹ năng ngụy trang, chuyển vận (di chuyển mà không bị phát hiện) và quan sát tốt nên một người lính bắn tỉa có thể đảm đương toàn bộ các nhiệm vụ sau:

 • Đi trinh sát, do thám: Không ai có thể đi trinh sát tốt như lính bắn tỉa vì họ có kỹ năng di chuyển trong lòng địch mà không để bị phát hiện, thoắt ẩn thoắt hiện như một Ninja.
 • Vai trò phục kích: Trạng thái tấn công. Họ kiếm cho mình  một địa điểm ẩn náu tốt để có  thể quan sát được cả chiến trường, sau đó hỗ trợ các đơn vị bộ binh khác trong việc tiêu diệt kẻ địch.
 • Vai trò đánh chặn: Trạng thái phòng thủ. Có chức năng hỗ  trợ quân mình bảo vệ một khu vực  hay cứ điểm nào đó. Thông thường họ sẽ chọn đứng trên nóc nhà để quan  sát và tấn công kẻ địch từ xa đang  tiến tới.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte21
Ngoài ra, lính bắn tỉa còn có các vai trò khác như tìm kiếm và phát hiện nơi ẩn náu của đối phương (bộ binh, các lính bắn tỉa khác...) hoặc đặc biệt hơn là làm giảm nhuệ khí của quân địch bằng cách tiêu diệt những cá nhân chủ chốt của quân thù, ví dụ như hạ gục sĩ quan chỉ huy, phi  công, tài xế, kỹ sư và kể cả phá hủy các máy móc điện đàm. Biến quân địch trở thành rắn mất đầu hoặc rơi vào tình trạng hoảng loạn thật sự trước những cái chết không hề được báo trước, tất cả chỉ tốn 1 viên đạn của anh chàng bắn tỉa này. Tuy nằm phục kích từ xa nhưng người lính bắn tỉa có thể phân biệt được đâu là lính thường còn đâu là chỉ huy,  nhờ vào khả năng quan sát của mình. Khi phục vụ trong quân đội, họ sẽ quen với cách hành xử, cử chỉ của một viên chỉ huy là như thế nào. Từ  đó nhìn  vào một nhóm người, lính bắn tỉa có thể phân biệt ai mới là chỉ huy thực sự. Đây là một trong những lý do vì sao trên chiến trường, quân lính không bao giờ được giơ tay chào chỉ huy. Vì đó có thể là lần cuối cùng viên chỉ huy đó được chào trước khi gục xuống bởi một viên đạn bắn tỉa. Ngoài việc kết liễu kẻ địch ra, mục tiêu của lính bắn tỉa cũng có thể là các loại máy móc quân dụng, xe cộ, máy bay hoặc thiết bị  liên lạc, rađa của đối phương. Bắn một phát vào guồng máy của chiếc trực thăng đang bay cũng tạo nên hiệu quả tương tự như bắn vào viên phi công.

Khi không có mục tiêu cụ thể, mức độ nguy hiểm mà lính bắn tỉa gây ra cũng rất cao. Họ có thể nằm một chỗ kiên nhẫn chờ thời cơ, quan sát kẻ  địch di chuyển, phát hiện có tên lính nào lơ là bỏ đi hút thuốc, các phi  công đang kiểm tra máy bay hay lính canh gác đều có thể "ăn" đạn của lính bắn tỉa. Không phải tự nhiên mà các nhà hoạch định chiến lược quân sự gọi lính bắn tỉa là lực lượng có hệ số nhân, bởi vì chỉ cần một lính  bắn tỉa thôi cũng đủ gây ra thiệt hại lớn về quân số cho bên kia mà thậm chí không cần phải chạm trán trực diện.

Do đặc thù nhiệm vụ của lính bắn tỉa là ẩn nấp và phục kích nên hành trang của họ thường không nhiều như các đơn vị lính khác. Thêm vào  đó, họ không làm nhiệm vụ một mình mà là đi thành từng cặp 2 người để hỗ trợ nhau trong các nhiệm vụ phục kích có khi kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liền.

2. Tại sao bắn tỉa cần đến 2 người?

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 800px-10
Một  nhóm bắn tỉa thường có 2 người, đó là: một bắn tỉa (Sniper)một quan sát (Spotter). Tuy bóp cò chỉ cần một người là đủ nhưng tính chính xác của  phát súng lại phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin mà người quan sát thu thập được. Trước khi bóp cò, có vô số các yếu tố mà người lính phải  quan tâm  như khoảng cách mục tiêu, hướng gió, sức gió, tốc độ di chuyển của mục tiêu, ảnh ảo, nhiệt độ, áp khí và cả điều kiện ánh  sáng. Đó là lý do vì sao phải có thêm một người nữa để hỗ trợ tính toán các  biến số đó,  phân tích chúng, từ đó đưa ra hướng dẫn cụ thể và tọa độ cho lính bắn tỉa thực hiện cú bắn của mình. Công cụ chính của người quan sát đó là chiếc ống nhòm có khả năng quan sát cao cấp hơn so với ống ngắm gắn  trên thân cây súng. Chỉ khi nào có 2 người như thế thì người ta mới khai thác được hết tiềm năng của việc bắn tỉa.

Có thể tóm tắt quá trình phối hợp của 2 người như sau:

 1. Nhóm bắn tỉa (2 người) sử dụng bản đồ và hình chụp để xác định vị trí mục tiêu và đường đi tối ưu nhất tới mục tiêu đó.
 2. Sau đó, họ đi (hoặc lén lút đi) từ điểm đổ bộ cho đến vị trí đó. Sau khi đến, họ bắt đầu xây dựng nơi ẩn náu và ngụy trang cho mình.
 3. Kiểm tra vị trí của mình đã được ngụy trang tốt hay chưa.
 4. Họ cũng không quên "vẽ" đường thoát cho mình và thiết lập một địa  điểm tập trung khác (cũng được ngụy trang) phòng trường hợp 2 người bị  tách ra.
 5. Xác định vị trí mục tiêu, hoặc chờ cho mục tiêu di chuyển đến nơi đã định.
 6. Cả 2 vào vị trí:

  • Lính bắn tỉa chọn một vị trí lý tưởng để quan sát, đặt súng ngắm.
  • Người quan sát sẽ nằm sát bên, hơi lùi một chút so với lính bắn tỉa. Người này sẽ đặt ống nhòm của mình sát với nòng súng càng gần càng  tốt.

Sau đó cả hai cùng làm việc với nhau, đọc các chỉ số gió, căn  góc, điều chỉnh ống nhắm... kiểm tra tất cả những yếu tố có thể ảnh hướng đến viên đạn lúc bắn ra.
Nằm chờ mục tiêu đến.
Khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng, mục tiêu rơi vào tầm ngắm, họ chỉ việc bắn phát súng đó và rồi nhanh chóng rút lui.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte23
3. Nói thêm về người quan sát (Spotter):

Sau khi phát súng được bắn ra, nhiệm vụ của người quan sát vẫn chưa hết. Họ phải tiếp tục quan sát coi viên đạn có bay trúng mục tiêu hay không, nếu không thì tiếp tục hướng dẫn người bắn điều chỉnh nòng ngắm hay vị trí để bắn phát tiếp theo. Cách mà người quan sát nhìn viên đạn bay đi rất tuyệt vời, bởi vì khi bay với vận tốc cao và bắn ở cự ly xa, viên đạn sẽ  tạo ra một cái đuôi, một đường đạn giống như hơi nước trên đường đi của chúng. Người quan sát nhìn vào cái đuôi này để thấy đường bay của viên đạn.

Đối với những nhiệm vụ có tính quan sát cao thì cả hai người sẽ luân phiên thay thế nhau làm người quan sát. Điều này giúp tránh được tình trạng mỏi mắt của một người và tạo điều kiện cho người đó nghỉ ngơi. Sự luân phiên hỗ trợ này rất quan trọng, đặc biệt trong những nhiệm vụ dài ngày.

Ngoài ra, người quan sát còn một chức năng quan trọng nữa đó là phải bảo vệ cho đồng đội cũng như cho bản thân minh. Chính vì thế mà ngoài ống nhòm, họ còn được trang bị một khẩu súng trường tự động như M4 hoặc M16. Bởi vì nếu nhóm bị phát hiện và tấn công thì khẩu súng bắn tỉa không phải là thứ họ có thể trông đợi trong cận chiến. Có một khẩu súng trường tự động bên mình sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, người quan sát còn được xem như là một lính bắn tỉa học việc, tức là đang trong quá trình học tập để trở thành lính bắn tỉa. Còn người bắn tỉa chính là trưởng nhóm, anh ta là người kết hợp mọi thông tin lại với nhau để thực thi nhiệm vụ. Trên chiến trường, lính bắn tỉa là người ra quyết định sau cùng cho nhóm, là người chọn hướng di  chuyển, vị trí bắn, địa điểm hẹn gặp và đường rút lui. Người quan sát sẽ học hỏi những điều đó trên chiến trường, rồi dần dần sau đó tạo cho mình một nhóm riêng và trở thành lính bắn tỉa.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte11

Spotter phải biết tự bảo vệ cho mình và đồng đội.
4. Vũ khí của lính bắn tỉa:Xem khẩu M107 "thử lửa" ở cự ly hơn 900 mét.
"1 phát, 1 em" ("One shot, one kill") chính là khẩu hiệu, là phương châm của lính bắn tỉa. Điều này quả thật không ngoa khi mà họ được trang bị một trong những loại súng bắn tỉa mạnh mẽ nhất trong hệ thống súng trường. Với một khẩu M-21, PSG-1 hay M107 trong tay, người  lính  bắn tỉa có thể biến nó thành một thứ vũ khí chết người cực kỳ nguy  hiểm ở  cự ly xa đến hàng dặm (1 dặm = 1,6 km). Có lẽ bạn sẽ choáng khi  nhìn vào kích thước của viên đạn cỡ .50 Cal dài hơn 13 cm của khẩu  M107 dưới đây  (hình và video). Viên đạn to "khủng bố" này khi bắn ở cự  ly gần 1 cây số  có thể phá nát đống bê tông dày gần 1 mét hoặc chọc  thủng cả một tấm  thép dày. Viên đạn sau khi ra khỏi nòng sẽ bay với vận  tốc nhanh hơn vận  tốc âm thanh đến 3 lần, đảm bảo mục tiêu sẽ gục ngã trước khi nghe được tiếng súng. Ngoài ra, trước khi được đưa ra chiến  trường thì các khẩu súng này còn được nâng cấp bởi một người thợ làm súng chuyên nghiệp để tăng tính chính xác và độ tin cậy trong lúc bắn.

Có 2 loại súng bắn tỉa: súng bolt-action (bắn một viên, lên đạn rồi mới bắn tiếp viên thứ hai) và bán tự động (semi-automatic, bắn từng viên  một, không cần lên đạn giữa chừng). Thực tế, nhiều xạ thủ lại thích dùng loại súng bolt-action hơn bởi vì nó có độ chính xác cực kỳ cao và rất hữu ích để bắn các mục tiêu đơn lẻ. Trong khi loại bán tự động thì  thích  hợp với những hoàn cảnh phải đối phó với nhiều mục tiêu cùng lúc. Sau cùng, quyết định chọn loại súng nào còn tùy theo gu của mỗi người lính.

Giá trung bình của mỗi cây súng bắn tỉa dao động từ 8.000$ - 15.000$, tùy từng quốc gia.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte12

Khẩu M107.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte13

Kích thước thật của viên đạn .50 Cal
Lịch sử quân đội từng ghi nhận kỷ lục cú bắn tỉa chính xác xa nhất từ trước đến nay đó là 2,47 km, bắn 2 phát liên tục trúng hết cả 2 mục tiêu. Kỷ lục được lập bởi anh chàng Hạ sĩ Craig Harrison của quân đội Anh. Anh đã dùng khẩu Accuracy International L115A3 để tiêu diệt 2 tên Taliban ở cự ly không tưởng là 2,47 km tại chiến trường Afghanistan, tháng 11/2009. Phát súng thứ 3 của anh cũng đã bắn trúng khẩu súng máy PKM của Taliban, làm nên một thành tích rất đáng ghi nhận trong lịch sử quân đội nói chung và thiện xạ nói riêng.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 13821810

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Accura10

Hạ sĩ Craig Harrison và khẩu Accuracy International L115A3
5. Ống ngắm của súng tỉa:

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte14
Đơn vị lính thủy đánh bộ U.S. Marine Corps sử dụng loại ống nhắm Unertl bằng thép, nặng khoảng 1 kg, dài 25 cm, dùng ống kính  loại 32 mm và có khả năng phóng đại hình ảnh lên 10 lần. Ống ngắm là thành phần  quan trọng thứ hai sau thân súng, nó chính là  phiên bản đặc chế của  kính thiên văn, đặt phía trên thân súng, có tác dụng phóng đại hình ảnh và đặt một dấu hồng tâm lên chính giữa hình ảnh được phóng đại đó. Khi  nhìn và ngắm qua ống ngắm này, người lính cần phải canh sao cho hồng tâm trùng với điểm mà viên đạn sẽ chạm mục tiêu (tính  toán trước đường bay của viên đạn). Bởi vì nếu bắn ở cự ly xa hơn  548,64 mét thì điểm  hồng tâm mà họ đang nhắm sẽ không còn là điểm mà viên đạn đáp xuống. Có rất nhiều yếu tố môi trường ảnh hướng đến đường đi của viên đạn như hướng gió, sức gió, thời tiết... Do đó họ phải tính toán khoảng cách, sau đó canh chỉnh ống ngắm của mình dựa vào các yếu khí hậu trên, sao  cho hồng tâm trùng với điểm rơi của viên đạn là lý tưởng. Phía trên ống ngắm có các nút xoay để người lính canh chỉnh lại ống ngắm của mình.

Các ống ngắm này khi nhìn vào thường có 2 đường thẳng đặt vuông góc với nhau tạo thành một dấu thập lớn. Trên 2 đường thẳng này là các chấm  định  vị (Mil dots) được đặt đều nhau. Người lính trong khi  nhắm sẽ dựa vào những chấm Mil này để xác định khoảng cách tới mục tiêu.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte15

Các chấm Mil trên ống ngắm.
6. Ngụy trang kiểu... lính:

Khác với các nhiệm vụ bắn tỉa trong thành phố, người lính bắn tỉa trên  chiến trường thường phải ngụy trang bản thân mình để hỗ trợ cho công việc trinh thám và không bị kẻ địch phát hiện. Tùy vào điều kiện môi trường mà họ sẽ ngụy trang sao cho giống với môi trường đó, có thể là màu xanh rừng cây, màu vàng của sa mạc hay màu trắng của băng tuyết. Nói chung, môi trường màu gì thì lính bắn tỉa phải màu đó. Và để ngụy trang như thế, người lính phải mặc trên người bộ đồ có tên Ghillie Suit. Tùy vào môi trường xung quanh mà họ sẽ tùy biến vẽ vời trên bộ đồ này cho dễ ẩn thân.

Người ta gắn lên bộ đồ này chi chít các mảnh vải vụn cùng nhiều vật liệu khác nhau, có khi có cả các cành cây, dây leo, thực vật... để cho giống với môi trường xung quanh, giúp cho người lính trở nên "tàng hình" trước mắt kẻ địch. Kể cả cây súng dài ngoằng mà họ mang theo cũng được "nâng cấp" với hàng tá cây cỏ, vải vụn và sơn phết bằng màu cho phù hợp với thiên nhiên. Chính bộ đồ Ghillie này sẽ làm nhòa đi hình dáng con  người, xóa đi những nét đặc trưng của một cơ thể con người, hòa lẫn với môi trường và nhờ đó, người lính có thể nằm cách kẻ địch có 1 mét mà vẫn  không hề bị phát hiện.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte16

Bộ đồ Ghillie.
7. Cũng phải học bài như một học sinh:

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, mỗi người lính cũng phải học thuộc lòng khá nhiều thông tin cần thiết, từ chi tiết nhiệm vụ, chỉ dẫn của chỉ  huy, cho đến cả những việc ai phải làm gì, vào lúc nào, ở những đâu, làm như thế nào... Mỗi một người lính khi ra trận đều phải biết chuyện gì đang diễn ra, tình hình diễn biến như thế nào và hành động tiếp theo trong kế hoạch là gì. Họ còn phải ghi nhớ trong đầu cả tần số radio liên lạc để khi có bị kẻ địch bắt giữ, những thông tin mật đó cũng không bị lộ ra. Nên cách bảo mật tốt nhất lúc này đó là phải học, học thuộc lòng như học một bài văn mẫu của học sinh nước ta.

8. Bắn tỉa cũng phải qua trường lớp đào tạo:

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte17

Biểu tượng của USMC
Không phải tự nhiên mà ai có thị lực tốt, sinh ra là một "thiên tài bắn  tỉa" hay "sát thủ bẩm sinh" là được trở thành lính bắn tỉa. Các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ như SEAL, CCT hay Army Ranger đều có thành viên bắn  tỉa trong đội của mình, và danh hiệu bắn tỉa đó không phải tự nhiên có được mà phải được chứng quận  qua trường lớp đàng hoàng. Nổi bật lên trong số  đó chính là trường dạy bắn tỉa U.S. Marine Corps Scout Sniper School (USMC). USMC được xem là "lò" luyện xạ thủ tốt nhất trên đất nước Mỹ. Những học viên ở đây đều  là thành viên ưu tú trong các đội đặc  nhiệm được đề cử cho đi học làm  lính bắn tỉa.

Tiêu chuẩn tuyển chọn thành viên cho đi học bắn tỉa không phải  dựa vào tài năng bẩm sinh của mỗi người, mà phải dựa vào tinh thần và ý chí  của  người đó. Bởi vì người lính bắn tỉa sẽ đảm đương những trọng trách rất  lớn có liên quan đến sự an toàn của cả đội. Họ cần phải có khả năng ra quyết định nhanh, một cái đầu bình tĩnh và một bản tính điềm đạm.  Như  thế họ mới đủ tự tin đi làm nhiệm vụ một mình mà không cần  sự hỗ trợ từ các đơn vị quân đội khác. Đã là tính bắn tỉa thì phải ra quyết định nhanh và rõ ràng, đúng đắn, không thể nào lại tự hỏi rằng  "Giờ mình nên làm gì ta?", "Có nên bắn thằng đó không ta?"...

Khóa học bắn tỉa tại USMC sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng. Học viên sẽ được đào tạo về thể chất lẫn kỹ năng cần thiết cho một người lính bắn tỉa. Các bài học được đưa ra dưới dạng "trò chơi" để thách thức học viên. Sau khi tốt nghiệp, có 3 tố chất sau sẽ in sâu vào mỗi người lính đó, đó là:

 1. Tài thiện xạ (Marksmanship)
 2. Khả năng quan sát tốt (Observation)
 3. Kỹ năng lẩn tránh kẻ địch (Stalking)

Điều quan trọng khi học ở trường USMC đó là những kỹ năng học được phải thường xuyên được thực hành, làm đi làm lại liên tục nhiều lần. Nếu không thì những kỹ năng đó sẽ dần bị lụi tàn vào quên lãng. Ở trên lớp họ được học lý thuyết, các nguyên tắc khi bắn, cách xác định khoảng cách, mục tiêu, xác định hướng gió, thời tiết... Sau đó được thực hành trên trường bắn với đạn thật.

Ví dụ về một trong những bài học của lính bắn tỉa, đó là cách chọn vị trí nằm phục kích. Người lính bắn tỉa có thể chọn vị trí bắn tỉa càng xa mục tiêu càng tốt, miễn là vẫn đảm bảo được độ chính xác thì họ sẽ ít có nguy cơ bị phát hiện hơn. Bởi vì khi sử dụng các viên đạn 7,62 ly bắn ở cự ly xa hơn 600 mét, họ sẽ hầu như không gây ra bất kỳ tiếng  động  nào.

Mặc dù viên đạn bay nhanh hơn vận tốc âm thanh, chúng bay trước tiếng súng nổ nhưng bản thân viên đạn lại tạo ra âm thanh răng rắc do bay với tốc độ siêu âm. Mục tiêu tuy không nghe được tiếng súng nhưng sẽ nghe thấy tiếng đạn rít bay vút qua trong không trung. Nhưng may thay, lực cản do gió tạo ra tác động lên viên đạn sẽ làm cho nó bay chậm lại dưới  vận  tốc siêu âm sau khi rời nòng súng được khoảng 600 mét. Do đó nếu  bắn ở cự ly xa hơn 600 mét (lý tưởng là từ 800 - 1.000 mét), mục tiêu  chẳng  những không nghe được tiếng súng mà cũng không nghe được tiếng  đạn rít  lên. Lính bắn tỉa có thể thỏa sức nằm tỉa suốt ngày từ sáng đến  tối, hết  mục tiêu này đến mục tiêu khác mà đối phương thậm chí còn không hay biết là mình đang bị bắn.

9. Được rèn luyện khả năng quan sát:

Do phần lớn thời gian của một lính bắn tỉa là đi do thám, quan sát kẻ địch nên khả năng quan sát của họ phải đạt đến một trình độ đỉnh cao. USMC vì thế cũng có một số "trò chơi" để rèn luyện khả năng quan sát của từng học viên. Một trong số đó có thể kể đến trò "KIMS".

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte18
Nội dung trò chơi KIMS: Người ta đặt lên bàn nhiều đồ dùng khác nhau như: viên đạn, kẹp giấy, chai nước, bút chì, mảnh giấy được ghi chữ... có từ 10 đến 20 thứ đặt trên bàn. Sau đó tập hợp học viên lại và cho họ 1 phút  để ngắm nhìn những thứ đó. Sau 1 phút, họ quay trở về chỗ ngồi và miêu  tả mình đã thấy những gì trong 1 phút đó. Nhưng họ không được ghi là đã thấy "viên đạn", "kẹp giấy"... mà phải ghi là "màu bạc, hình dạng dây bằng kim loại, cong theo hình oval ở 2 đầu...". Mục đích của bài tập này đó là rèn luyện khả năng quan sát thật sự cho người lính, quan sát bằng con mắt thực tại chứ không phải quan sát bằng nhận thức hay hiểu biết về những đồ dùng đó.

Các học viên sẽ "chơi" trò này liên tục nhiều lần trong suốt 2 tháng  liền của khóa học và độ khó sẽ dần dần được tăng lên. Để tăng độ khó, người ta kéo dài thời gian giữa lúc xem và lúc trả lời để sau cùng, mỗi học viên có thể quan sát và nhớ đến 25 đồ vật khác nhau vào buổi sáng, sau đó đi học, đi tập luyện, để rồi đến tối mới bị lôi ra hỏi lại sáng nay đã nhìn thấy những gì.

Một trò chơi khác để rèn luyện khả năng quan sát: cầm ống ngắm để tìm đồ vật. Người ta sẽ giấu đồ vật trên một chiến trường giả lập, còn học  viên thì dùng ống ngắm để tìm những đồ vật đó. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng nếu biết cần phải tìm cho ra một cái đầu cây bút bi nhô ra khỏi mặt đất đầy cỏ thì bạn sẽ suy nghĩ lại đấy. Các học viên phải nhìn đến từng chi  tiết trên chiến trường, đặt ống ngắm lên, quan sát trong vòng vài phút  sau đó tiếp tục di chuyển, rồi lại ngắm tiếp chỉ trong vài phút. Nhờ đó mà chỉ sau một thời gian, khả năng quan sát của người lính bắn tỉa được  nâng lên rõ rệt. Họ chú ý tiểu tiết hơn, nhìn thấy nhiều thứ hơn. Khi ra  chiến trường, họ có thể nhìn thấy thứ mà người khác không thấy hoặc  không bao giờ để ý tới.

10. Bài tập về kỹ năng lẩn tránh, lén lút (stalking, stealth):

Di chuyển chậm rãi, kiên nhẫn, cẩn thận và có phương pháp. Đó là những  gì mà người lính bắn tỉa sẽ được học. Khi cần thiết, họ cũng phải chịu  được cảnh nằm yên một chỗ trong nhiều ngày liền để quan sát và tránh bị phát hiện.

Trong lúc "stalking", nhiều khi họ phải nằm bẹp dưới mặt đất và sẽ khá  ngạc nhiên về tầm nhìn lúc đó. Vì họ sẽ thấy những thứ mà trước kia họ  thường xuyên bước qua chúng mà không hề nhìn thấy bao giờ. Ngay cả một ụ đất nhỏ cũng trông giống như một quả núi to lớn. Điều quan trọng trong lúc stalking là phải chọn ra được vị trí tiếp theo mà mình cần phải  bò-trườn-lê-lết đến vị trí đó. Phải tự đặt ra câu hỏi vị trí tiếp theo  đó có che chắn cho mình được không và làm thế nào để di chuyển đến vị  trí đó.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tinhte19
Để đạt được kỹ năng stalking này, một trò chơi nữa lại được đặt ra và có độ khó cực kỳ cao, trò chơi "The Stalk". Địa điểm "chơi" là một khu vực đầy cỏ, dài 1.000 mét. Học viên đứng ở đầu bên này của sân, còn ở đầu bên kia, cách xa 1 cây số là 2 người giáo viên đang ngồi trên xe hoặc trên tháp canh được trang bị ống ngắm. Mục tiêu của trò chơi là học viên phải tiếp cận được 2 người này mà không bị phát hiện. Để tăng thêm độ khó và tính thực tế, sẽ có thêm 2 lính canh đi tuần tra trên sân. 2 giáo viên và 2 lính canh sẽ liên lạc với nhau bằng bộ đàm để tìm cho ra các học viên bắn tỉa bên dưới.

Trò chơi chỉ hoàn thành khi mà học viên tiếp cận được giáo viên trong bán kính 150 mét, không bị phát hiện, bắn một phát súng vào giáo viên thứ nhất (dùng đạn giả) mà vẫn không bị phát hiện, sau đó tiếp tục di chuyển đến vị trí bắn thứ hai và bắn tiếp phát súng thứ hai vào người còn lại. Để kiểm tra học viên có thực sự nhắm bắn vào mục tiêu là giáo viên hay không, học viên cần phải trả lời chính xác tấm thẻ mà người giáo viên đang cầm trên tay và nói rõ họ dùng mấy ngón tay để cầm. Trò  chơi này cũng là bài kiểm tra sau cùng. Nếu thất bại quá nhiều lần, họ sẽ bị loại khỏi chương trình giảng dạy.

Bên cạnh đó, viên cựu quân nhân cũng cho biết thêm là những bài học ở đây khá khác so với thực tế. Khác nhau ở chỗ trên chiến trường thực, nhiệm vụ sẽ dễ hơn rất nhiều. Vì thực tế người lính bắn tỉa không bao giờ phải tiến đến gần mục tiêu như vậy (150 mét). Do đó, nhiệm vụ thực tế hóa ra lại dễ hơn nhiều so với trong trường.

Lính bắn tỉa là phải luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng, sẵn sàng sử dụng mọi kỹ năng của mình để dấn thân vào những tình huống nguy hiểm, sử dụng kỹ năng trinh thám và tài nghệ xạ thủ chết người của mình để vô hiệu hóa quân lực của đối phương. Mặt khác, cũng không nên quan niệm người  lính bắn tỉa như những kẻ ám sát. Trẻ con thường nghĩ họ là những người ám sát, lẻn vào nhà, giết đại tướng sau đó lẻn ra ngoài... đó là những điều thường thấy trên phim. Thực tế có đôi khi lính bắn tỉa cũng làm tương tự nhưng trường hợp đó cực kỳ kiếm.

Theo HowStuffWork, ảnh: Google
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48


........................
Sáng hôm đó khoảng gần 4h anh nuôi mang cơm lên chốt tôi thấy có 1 anh vác thêm khẩu súng , trong đêm tối chẳng nhìn thấy gì nhưng biết là súng , đồ đạc của anh ấy cũng nhẹ thôi , mấy cái túi với khẩu súng được bọc trong cái túi đựng súng bằng vải bạt khoác dọc theo sau lưng , rất tự nhiên anh ấy chui vào lán ngồi , tôi nhận cơm của anh nuôi xong thì thấy anh ấy lấy cái bao cát dựng sẵn cạnh hầm rồi mang ra phía hố gác của anh Hồng , tôi để ý theo dõi quái cái lão này ở đâu ra và lên đây làm gì không biết ? thế rồi thấy lão ấy trải tấm nylon đi mưa ra rồi đặt cái bao cát xuống rồi mở túi ra lấy đồ lắp lắp tháo tháo một lúc , lúc này trời cũng đã sáng rõ dần rồi tôi cũng đã hiểu ra lão ấy là tay súng bắn tỉa của E hôm nay xuống tỉa cho chốt của chúng tôi .

Thế đấy thả nào lão cũng cứ tự nhiên như người nhà chẳng thèm hỏi han ai , hóa ra lão ấy cũng bắn tỉa trên hầm của tôi nhiều lần rồi có hẳn dụng cụ để lại là cái bao cát , của đó ai mà tha đi làm gì cho chết nặng nên lão để lại tai chốt mỗi khi lên là lấy ra dùng .

Thế rồi lão nằm xuống soi , ngắm lia súng tìm mục tiêu , khẩu súng của lão cũng lạ , trên có cái ống ngắm dài dài màu đen trên có mấy nút xoay để chỉnh , báng súng lạ mắt màu vàng tươi đẹp lắm , nòng súng dài hơn nòng AK trên có mấy kía thoát khí , cái băng tiếp đạn thì ngắn một mẩu ký hiệu được viết trên thân súng bằng tiếng Nga và gần đây tôi mới biết nó tên là khẩu Dragunov là nỗi kinh hoàng của những kẻ lọt trong tầm ngắm .

Cái lão có vẻ bơ đời lính bắn tỉa đó là anh An lính 1976 người Thanh hóa , trắng trẻo đẹp trai tính cách vui vẻ nói gì nghe cũng thấy hài hước , nhìn bề ngoài của anh An thấy giống nhà kinh doanh hay chủ ngân hàng hơn là thằng lính phọt phẹt của E 209 chúng tôi .

Anh an soi , ngắm mãi đến khoảng 8h sáng khi ánh nắng bắt đầu lên cao da bắt đầu thấy căng ra thì bỏ súng đó vào lán ngồi , cũng chưa thấy anh bắn viên đạn nào , lúc này chúng tôi mới nói chuyện với nhau , câu đầu tiên anh ấy hỏi tôi :

- Mày lính HN mới vào hả ? lên hầm này lâu chưa ?
- Vâng em lính HN mới ở hầm anh Phong bên kia lên tăng cường cho hầm này .
- Tao cũng lính D7 nhưng bây giờ là lính bắn tỉa của E , còn thằng Quế nữa cũng lính C2 D7 này cũ hôm nay nó bắn bên D9 . Cả E chỉ có 2 thằng bọn tao là lính bắn tỉa và cũng chỉ có 2 khẩu súng bắn tỉa đó thôi .

Tôi xoắn lấy hỏi :

- Súng này bắn chính xác không hả anh ? Cho em bắn thử nhé .
- Không được bắn làm mất mục tiêu của tao xem thì được , mày cứ qua ngắm vào cái ống kính đấy nếu thấy thằng Pốt nào thì gọi tao , cẩn thận súng đắt tiền lắm đấy và nhớ là không được bắn .

Tôi sướng quá và theo sự chỉ dẫn của anh mà ra nằm ngắm tìm mục tiêu , cái gì chưa biết chưa hiểu thì chạy vào hỏi , anh An nằm bên cái lán mà mơ màng .

Tôi rê súng tìm mục tiêu suốt buổi sáng đến tận trưa , nắng vỡ cả đầu ra mà vẫn không chịu vào , tấm nylon bên dưới nóng rực , mắt thì hoa lên vì nắng nóng nhưng vẫn thích nằm đó ngắm tìm bụng chỉ mong cóp thằng Pốt nào thò đầu lên khỏi hầm cho tôi bòm một phát . Sử dụng súng cũng không khó lắm , có 3 chữ V ngược cái chữ V dưới cùng để ngắm mục tiêu từ 1100m trở lại cái thứ 2 ở giữa là ngắm 1200m còn chữ V trên cùng là ngắm mục tiêu ở cự ly 1300m , vậy là nó có thể bắn hiệu quả tới 1300m chỉ cần đặt đáy chu V vào điểm muốn bắn , vê cho tròn 2 ống kính song song nhau các cạnh tròn đều là có thể bóp cò , bảo đảm mục tiêu ngắm vào đâu là chính xác đó , tất nhiên độ gió , độ ẩm , ánh sáng ống kính lính bắn tỉa phải chỉnh thật đúng rồi , băng tiếp đạn 10 viên loại đạn cùng với súng đại liên cũng cỡ nòng 7,62ly lên đạn tự động và nó rất đẹp có cái gì đó nhìn cổ quái hơn những khẩu súng khác mà chúng ta vẫn gặp .

Khoảng 11h trưa anh An gọi tôi vào :

- Thôi đi em ơi , giờ này không có thằng nào nó ngoi lên cho em ngắm đâu vào đây ngồi cho khỏi nắng .

Tôi bỏ súng chạy vào ngồi chơi nói chuyện với anh An , anh nằm đó 1 mình cũng buồn , chúng tôi nhanh chóng thân nhau nói đủ thứ chuyện trên đời , nhân tiện tôi hỏi thêm về những thắc mắc khi sử dụng khẩu Dragunov , anh vô tư giải thích cặn kẽ và kể cho tôi nhiều chuyện vui của lính bắn tỉa , tôi ngồi nghe xướng cái lỗ tai lắm , khoái lắm thỏa trí tò mò của tuổi mới lớn ham hiểu biết lắm , chuyện anh và anh Quế bắn dìm đầu Pốt trận 26.9.1978 vừa qua cứu cho C2 bị địch dìm xuống ruộng nước bằng 2 khẩu 12,8ly và đại liên chờ trời tối để rút về , chuyện anh bắn thằng Pốt đang ngồi đại tiện sau gốc thốt nốt , anh căn chờ cho nó đi xong rồi mới chịu bòm và nó ngã ngồi lên đúng cái sản phẩm của nó vừa bĩnh ra , thằng khác trong hầm địch chạy ra anh bòm tiếp cho nằm đó thằng này chưa chết hẳn kêu ầm lên thằng khác lao ra cứu lại bòm tiếp , ngày mới có súng bắn tỉa trên chốt có ngày anh bòm trên chục thằng còn ngày độ 4 5 thằng là chuyện cơm bữa , nhưng gần đây địch biết ta chơi kiểu bắn tỉa nên sợ rồi không dám nghênh ngang như trước nữa nên anh phải soi tìm mục tiêu rất vất vả .

Lần này anh và anh Quế hợp đồng với nhau , anh Quế bắn bên D9 gây căng thẳng áp chế mặt trước chốt địch cho khẩu 12,8ly của địch nổi điên lên bắn lại và anh An bên này sẽ có mục tiêu để hạ gục . Ra vậy có 2 lão bắn tỉa thôi mà cũng chiến thuật ghê ghớm nhỉ ?

Vậy mà mất công từ sáng đến giờ chưa bòm được phát nào.

Toàn tuyến chốt im ắng , đã đến giờ nghỉ trưa và chỉ đánh nhau trong giờ hành chính đó là phương châm của lính bắn tỉa . Tôi thì thấy khoái vì có anh em bắn tỉa lên chốt là tôi có cái mà chơi mà nghịch , trên chốt sống chết chẳng biết thế nào mà vô tư thế đấy

Chiều hôm đó khi ánh nắng mặt trời bớt đi sự gay gắt anh An lại ra nằm ngắm tìm mục tiêu , tôi cũng ra nằm bên nhìn bằng mắt thường , hướng anh ngắm tìm là phía trên của chốt D9 , bên đó địch có khẩu 12.8ly chúng bắn rất mạnh qua chốt C12 của D9 , chắc khẩu 12,8ly này đã gây nhiều thiết hại cho D9 nên E mới lên cho lính bắn tỉa bắn bằng được mục tiêu này , từ sáng đến giờ anh An soi mỏi mắt mấy tiếng đồng hồ đã bắn được phát đạn nào đâu . Lâu lâu tôi lại đòi anh cho ngắm và nhờ anh chỉ mục tiêu cần tìm , dù sao tôi cũng là lần đầu tiên được ngắm bằng súng có kính ngắm quang học này , kinh nghiệm chưa có địa hình điểm ngắm chưa quen và cứ theo tay anh chỉ mà soi mà tìm , nằm bên tôi anh An nói từng chi tiết nhỏ như anh là người đã từng ở cái vị trí đó , một hình ảnh không gian 3 chiều trong óc của anh và tả ra bằng mồm cho tôi cùng tưởng tượng :

- Mày có thấy cái dải đất cao lên chỗ cái ụ đó không ? Nó được ngụy trang lớp cỏ phía trên màu cỏ không còn tươi , sau lưng nó là cái bờ ruộng cỏ mọc xanh , chính chỗ đó là khẩu 12,8ly của địch mặt chính của nó quay về hướng D9 đây là sườn trái của nó , khi nó bắn thì nó phải thò đầu cao lên hơn bờ thửa đắp kia , mình phải khiêu khích cho nó bắn sang mình rồi từ đây tao tỉa , thằng Quế bên D9 bắn cả buổi mà nó có thèm bắn lại đâu .

Tôi soi và thấy được điều anh nói nhưng vẫn nghi ngờ , lấy gì để nói cái dải đất hơi cao màu xanh nhạt vàng hơn kia lại là cái hầm và khẩu 12,8ly của địch nằm ở đó , cũng chỉ nghi hoặc vậy thôi chứ mình đâu có kinh nghiệm gì đâu mà phát biểu . Nếu đúng như vậy thì lính bắn tỉa đầu óc tưởng tượng phong phú quá , chắc ngày trước anh này học hình học không gian rất tốt đây , vậy thì anh cố mà sống cho đến hết chiến tranh rồi về mà học làm kiến trúc sư thì chắc sẽ có nhiều công trình để đời .

Chiều muộn bắt đầu tối dần , anh An vẫn chưa bắn phát nào suốt cả ngày anh tháo súng cho vào bao gấp nylon lại rồi đứng dậy nói :

- Cho mày sống thêm đêm nay nữa ngày mai mày sẽ chết .

Nghe anh An nói vậy bất chợt tôi nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn Con cáo và chùm nho . Chùm nho trên cây cao mãi không bao giờ chín kể cả khi mùa đông đã đến . Vâng ngày mai .

Rồi anh quay sang tôi hỏi :

- À ! ở đây có chỗ ngủ không ? Tao không muốn về rồi mai lại phải lên đây sớm .
- Có anh ngủ ngoài lán đi , lấy cái màn của em mà mắc lên xong dùng vải mưa mà phủ ra ngoài vì màn của em trắng lắm .

Thế là anh An ở lại chốt cùng chúng tôi , tôi thấy vui vì có anh ở lại cùng , 5 anh em ăn 4 suất cơm nắm rồi anh An chui vào lán loay hoay sửa sang chỗ ngủ qua đêm , tôi và anh Hồng gác ca đầu như vậy là sáng mai tôi phải dậy sớm để cùng anh săn tìm mục tiêu , không sao tôi có khối thời gian để ngủ và đó là cái mà lính chốt chúng tôi có sẵn nhất .

Một đêm qua đi như mọi đêm bình thường khác , trời nhiều sao báo hiệu ngày mai nắng nóng , toàn tuyến chốt im lìm không gian như chết vậy mà cả 2 bên có những người lính đang thức đêm gác chốt hằm hè nhau để rồi ăn miếng trả miếng nhau , những con mắt phải căng ra để nhìn để phát hiện ra địch thủ nếu bên nào đó bí mật bò vào chốt . Giống như cái bẫy và con chuột vậy .

Khoảng 3h tôi được thay gác và chui vào hầm ngủ mất , trời sáng bảnh rồi mới dậy , anh em không ai gọi tôi dậy cả , thằng Ngãi cũng muốn tranh cái chức trợ lý bắn tỉa của tôi thì phải nên nó không gọi tôi . Tôi dậy câu đầu tiên là lom khom chạy ra hỏi anh An đã bắn phát nào chưa ? Vẫn chưa tôi yên tâm hơn vì tôi còn có thể tham gia trận đánh này , thời gian có nhiều và thời cơ thì chỉ có 1 ở trận này để được chứng kiến ở cương vị trợ lý hay khán giả mà thôi .

Tôi ăn quáng quàng suất cơm sáng rồi chạy ra điểm bắn tỉa , tôi nói thằng Ngãi trả chỗ cho tao , thằng này cũng chán nằm bên rồi nên đứng dậy ngay nó cũng muốn chui vào hầm mà ngủ và hình như anh An cũng chẳng thích thằng này nằm bên khi anh ngắm soi tìm mục tiêu , nó thì mồm câm như hến cậy răng cũng chẳng nói mà nếu có nói cũng chẳng nghe được vì tiếng Huế của nó gì đâu , nặng chết cha chết mẹ ra ấy , thằng này chắc dân vùng sâu vùng xa của tỉnh Thừa Thiên Huế . Tôi vào vị trí của mình và luôn mồm hỏi :

- Sáng nay anh thấy gì chưa ? Anh Quế hôm nay bắn nhiều không ? Đêm qua ngủ ngoài lán có lạnh không ?
Anh An cứ nói chuyện với tôi cứ soi cứ ngắm và rồi anh nói đây rồi làm tôi hồi hộp nằm bên trợn mắt lên mà nhìn không dám thở mạnh nữa .

Thấy anh An nhích nhích người như chỉnh đường ngắm rồi bất chợt . Đoàng ! Vai anh hơi rung lên một chút rồi ngắm tiếp tìm tiếp và khoảng 3 phút sau anh bồi thêm 1 phát nữa , bắn xong anh để súng qua bên rồi nằm ngửa ra cười tôi vôi cầm súng và soi tìm thì anh An nói :

- Thách bố chúng nó cũng chẳng dám thò đầu lên cho mày bắn nữa .

Rồi anh vừa cười vừa kể :

- Tao thấy nó từ sáng sớm nhưng biết bắn không chắc ăn nên không bắn nằm phục chờ cho nó thật sơ hở thò đầu lên cao hơn nữa tao mới bắn , có lúc cũng nghĩ là mất mục tiêu để tuột mất cơ hội rồi , không ngờ lần này nó thò lên rất cao và tao đã ngắm vào mang tai nó , phát thứ 2 là thằng khác ra khiêng nó vào cũng bị tao quất vào đầu , bây giờ nó biết bị bắn từ hướng này rồi đạn bắn từ tai trái qua mà nên có thể nó sẽ gọi pháo cối bắn vào đây mày cẩn thận .

Nói xong anh thu dọn đồ nghề rồi chuồn qua bên hầm đại liên . Đúng là lính bắn tỉa chuyên nghiệp , như vậy mà cũng tìm ra địch , như vậy mà kiên trì từ hôm qua đến giờ để hạ đối thủ và cũng chuồn là như vậy . Kinh nghiệm và cũng đầy bản lĩnh , khoảng 10 phút sau thì cối địch bắt đầu nã vào gò chỗ chúng tôi chốt , 6 7 quả cối 82 ly từ cái phum rất xa bên hướng nam bắn tới , tôi chui tọt vào hầm ngồi thu lu bên trong cho tụi Pốt gãi ngứa , chúng bắn giải lung tung cả nên cũng chẳng có gì đáng sợ hết , tiếng rít của đạn cối nhưng chúng tôi trong hầm vững chắc thế này ngại gì 3 quả pháo còi vu vơ .......................

(trích hồi ký của binhyen1960-1 cựu bịnh E209F7QĐ4)

Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
longduc2
longduc2 Năng nổ

Cấp bậc: Năng nổ

Giới tính : Nam

Bài viết : 176

Danh vọng : 295

Uy tín : 57

1984 đã viết:

Thế rồi lão nằm xuống soi , ngắm lia súng tìm mục tiêu , khẩu súng của lão cũng lạ , trên có cái ống ngắm dài dài màu đen trên có mấy nút xoay để chỉnh , báng súng lạ mắt màu vàng tươi đẹp lắm , nòng súng dài hơn nòng AK trên có mấy kía thoát khí , cái băng tiếp đạn thì ngắn một mẩu ký hiệu được viết trên thân súng bằng tiếng Nga và gần đây tôi mới biết nó tên là khẩu Dragunov là nỗi kinh hoàng của những kẻ lọt trong tầm ngắm .


Tìm hiểu về lính bắn tỉa Dragunov1

Đây là khẩu Dragunov mà hầu hết anh em ta đều đã xài qua.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Tactical-shooter
Như bài #1 đã đề cập ở trên, bắn tỉa là một công việc rất khó khăn, thường là cần có 2 người, trong đó người thứ hai lo nhiệm vụ đo hướng gió, khoảng cách và nhiều yếu tố môi trường khác để hỗ trợ người bắn bắn trúng mục tiêu. Tuy nhiên, với khẩu súng thông minh được trang bị hệ thống XactSystem và kết nối Wi-Fi giá 25.000 USD của hãng TrackingPoint thì một mình bạn có thể "rambo" hết mọi đối tượng trong phạm vi gần 1.000 mét trở lại và có thể xa hơn, gần như mọi yếu tố của môi trường đều sẽ được cây súng đo đạc và hướng dẫn bạn nên bóp cò lúc nào là chính xác nhất.

Nhà sản xuất cho biết bạn khó có thể nào bắn hụt những đối tượng trong phạm vi khoảng 1.000 Yard đổ lại (tương đương 914 mét), vốn cũng là một thử thách đối với những tay xạ thủ chuyên nghiệp. Hãng cũng ghi nhận việc người ta đã bắn trúng mục tiêu là một con linh dương ở khoảng cách đến 1.008 mét bằng khẩu súng XactSystem này.

Thành phần chính của hệ thống XactSystem là cụm ống ngắm điện tử phía trên khẩu súng và được kết nối trực tiếp với cò súng để hạn chế những cú bắn hụt. Khi hệ thống ngắm với hàng loạt các cảm biến đo đạc môi trường thấy súng đang không chĩa trúng mục tiêu thì nó sẽ làm cho cò súng nặng hơn, làm cho người bắn không bóp cò được, ngược lại nếu hồng tâm đang hướng thẳng vào mục tiêu thì cò súng sẽ được thả ra nhẹ hơn để bạn bóp. Nói về cụm ống ngắm XactSystem, nó được trang bị hàng loạt các món "đồ chơi" như microphone, la bàn định hướng, cảm biến nhiệt độ, áp suất, thiết bị đo khoảng cách, máy tính, bộ phận theo dõi chủ thể, kết nối Wi-Fi và chạy bằng pin.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa Xactsy10
Các thành phần cảm biến nói trên dùng để đo các yếu tố có ảnh hưởng đến cú bắn như hướng gió, sức gió, nhiệt độ, khoảng cách đến mục tiêu, trọng lực của Trái Đất... Bên trong ống ngắm, người bắn sẽ nhìn thấy một màn hình HUD hiện đại giống như trong các game hành động, có màn hình zoom kỹ thuật số, tình trạng pin và các yếu tố môi trường nói trên. Khi máy xác định có đủ các yếu tố thuận lợi để bắn thì nó sẽ thông báo để người bắn bóp cò. Còn chức năng Wi-Fi thì được dùng để truyền hình ảnh trực tiếp từ ống ngắm đến màn hình iPhone hoặc iPad từ xa, sau đó có thể dùng app để upload trực tiếp lên YouTube.

Giá của một cây súng thông minh nói trên nằm trong khoảng từ 22.500 đến 27.500 USD và đã được bán chính thức từ tháng trước, hãng này dự kiến sẽ bán được 500 khẩu trong năm nay và cũng đang có kế hoạch sản xuất 1.000 khẩu súng khác có cùng chức năng nhưng rẻ hơn, vào khoảng 5.000 USD, tuy nhiên thời gian cụ thể thì chưa được tiết lộ.


      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh đến thực tế

Qua phim ảnh, rất nhiều người hình dung xạ thủ bắn tỉa là người có thể hạ các mục tiêu ở xa một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác xa như vậy.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 1384675676604

Sự "rườm rà" có chủ đích của xạ thủ bắn tỉa.
Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác xa như vậy, xạ thủ bắn tỉa có một loạt những kỹ năng liên quan trực tiếp tới khả năng thành công của phi vụ hoặc sự sống còn của bản thân như: Phương thức ẩn nấp, các phương án đối phó và di chuyển tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách thích hợp và thoái lui; để có phát bắn chính xác "một viên, một địch", xạ thủ bắn tỉa không đơn thuần là đưa súng lên và bóp cò mà phải tính toán tới hướng gió, độ ẩm không khí, nhiệt độ môi trường, hướng di chuyển của mục tiêu.... Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa là một đội bắn tỉa thường có 2 thành viên. Việc xạ thủ bắn tỉa hoạt động độc lập chỉ trong tình huống hãn hữu hoặc nhiệm vụ đặc biệt.

Bắn tỉa không chỉ đơn thuần là "một viên, một địch"

Do đặc thù bắn tỉa là bí quyết và lực lượng mật của quân đội mỗi quốc gia, nên việc đào tạo họ được coi là bí mật. Tuy nhiên, xạ thủ bắn tỉa đều có dải nhiệm vụ chung là:

Do thám, theo dõi mục tiêu: Kỹ năng ẩn nấp được đào tạo chuyên nghiệp, sự chịu đựng tốt giúp xạ thủ bắn tỉa có thể đi sâu vào hậu cứ quân địch để thu thập thông tin, chỉ thị mục tiêu. Có nhiều trường hợp, xạ thủ bắn tỉa ẩn nấp ở 1 vị trí hàng tuần không cử động để theo dõi mục tiêu.

Ám sát, tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao: Các mục tiêu đáng giá hay yếu nhân luôn được bảo vệ kỹ và khó tiếp cận, nhưng kỹ năng bắn tỉa có thể giúp xạ thủ bắn tỉa không cần tiếp cận mục tiêu quá gần, mà vẫn tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa chúng.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 1384675676609

Sự nguy hiểm từ những phát bắn chết người câm lặng.
Gây sức ép tâm lý, hỗ trợ đồng đội tấn công hoặc phòng thủ: Việc đối phương phát hiện ra đơn vị mình đang nằm trong tầm ngắm của một tay súng bắn tỉa có gây hiệu ứng tâm lý rất ghê gớm. Đây là yếu tố trong binh pháp "một người có thể địch trăm người". Ngoài ra, trong nhiệm vụ chiến đấu, xạ thủ bắn tỉa có thể chọn các vị trí thuận lợi cung cấp hỏa lực chính xác hỗ trợ cho đơn vị bộ binh tấn công hoặc phòng ngự.

Cùng với các nhiệm vụ căn bản nêu trên, một nhiệm vụ khác không thể quên đối với xạ thủ bắn tỉa là phát hiện và theo dõi các đơn vị bắn tỉa của đối phương trong khu vực. Nếu không làm tốt điều này, có thể chính xạ thủ bắn tỉa sẽ là mồi ngon của xạ thủ đối phương.

Trong thực tế chiến đấu, xạ thủ bắn tỉa luôn được coi là mục tiêu có giá trị cao. Khi bị phát hiện, vị trí ẩn nấp của họ sẽ là "túi bom, đạn".

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 1384675676613

Đừng cho đối thủ biết mình ở đâu, nếu không bạn (xạ thủ bắn tỉa) sẽ là mồi ngon.
Để nhận biết đơn vị có nằm trong tầm ngắm của xạ thủ bắn tỉa hay không có thể thông qua các dấu hiệu như: Nhiều binh sĩ của đơn vị bị hạ gục vì các phát đạn đơn lẻ, tiếng nổ đầu nòng cách xa thời điểm trúng đạn hoặc không có, chỉ huy của các đơn vị tiền tiêu bị hạ đồng loạt... Chính vì những yếu tố trên đã khẳng định sức mạnh thực sự của xạ thủ bắn tỉa có thể tính bằng cấp số nhân. Chỉ với các cá nhân đơn lẻ khi sử dụng những chiến thuật đặc biệt, xạ thủ bắn tỉa có hiệu quả tác chiến tương đương với một binh đoàn có số lượng binh sĩ lớn gấp nhiều lần. Điều khác biệt nữa là đối phương không thể biết họ ở đâu, là ai.

Tìm hiểu về lính bắn tỉa 1384675676616

Với súng trường bắn tỉa hạng nặng, không có vị trí ẩn nấp nào là tuyết đối an toàn.
Trong trường hợp không có các mục tiêu cụ thể và với trang bị hợp lý, mức độ nguy hiểm của xạ thủ bắn tỉa là rất cao. Lính gác, sĩ quan... đều là "miếng mồi ngon" của họ. Thậm chí với súng trường bắn tỉa hạng nặng (anti-materiel rifles), xạ thủ có thể biến các loại khí tài quân sự: Xe thiết giáp, trực thăng, đài liên lạc... thành đồ vô dụng. Kết quả này cũng tương đương với việc họ hạ thủ thành công sĩ quan điều khiển các khí tài nói trên.

Theo Soha
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất