Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sport
Sport Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 492

Danh vọng : 940

Uy tín : 32

Tìm hiểu về Áo chống đạn Header

Lẽ ra phần 3 của chuyên mục [?] này mình sẽ lấy một chủ đề khác ngoài Quân sự, nhưng do thấy phần lớn anh chị em đều đang rất háo hức với chủ đề trên nên hôm nay mình xin làm tiếp một bài với nội dung là Áo chống đạn (ACĐ). ACĐ là một loại áo giáp mà khi mặc vào, nó sẽ giúp cho ta không bị tổn thương bởi những viên đạn bắn ra từ các khẩu súng. Nói cáchkhác, ta có thể trở nên bất tử (hoặc gần như bất tử) trước những phát súng đó. Tuy nhiên, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, áo giáp xịn có đầu đạn to. ACĐ chỉ có khả năng chịu được một số loại vũ khí nhất định, nếu đối phương dùng súng cối hay đại bác thì tốt nhất bạn nên chạy thật nhanh là vừa.

MỤC LỤC:
1. GIỚI THIỆU
2. ÁO GIÁP MỀM - ÁO GIÁP CỨNG
3. ÁO GIÁP CHẤT LỎNG (ÁO CHỐNG ĐẠN BẰNG CHẤT LỎNG)
4. KHẢ NĂNG NGĂN CHẶN SÁT THƯƠNG - PHÂN CẤP ÁO CHỐNG ĐẠN
5. NÊN CHỌN LOẠI ÁO CHỐNG ĐẠN NÀO?
6. HÌNH ẢNH
7. VIDEO

1. GIỚI THIỆU:

Từ thời xa xưa, các chiến binh cổ đại đã biết dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm áo giáp cho mình. Chúng có thể làm từ da thú (người cổ đại) hoặc các tấm sắt thép mà binh lính Trung cổ sử dụng. Từ thế kỷ thứ 15, con người đã chế tạo ra những loại áo giáp phức tạp mà khi mặc chúng, họ sẽ trở nên gần như bất tử trước dao kiếm, súng đạn. Sang thế
kỷ 16, với sự phát triển của đại bác và các loại súng hiện đại, thế cuộc dần bị thay đổi do giờ đây súng ống có thể bắn ra những viên đạn bay với tốc độ cực kỳ nhanh, có khả năng xuyên thủng cả những tấm thép mỏng. Mặc dù người ta có thể làm cho áo giáp sắt dày hơn nhưng bù lại, người mặc sẽ trở nên nặng nề, cồng kềnh và chậm chạp. Sau đó, mãi cho đến thập niên 60 của thế kỷ trước, các kỹ sư mới có thể tạo ra những chiếc ACĐ đáng tin cậy nhưng lại có độ mỏng cao và mặc vào thấy thoải mái như quần áo thông thường. Loại ACĐ này là áo giáp mềm, không dùng sắt thép mà được dệt từ các sợi vật liệu siêu chắc.

Nhìn chung, có 2 loại ACĐ:

 • Soft Body Armor: Áo giáp mềm, được dệt từ các sợi vật liệu siêu chắc. Nặng khoảng vài kg
 • Hard Body Armor: Áo giáp cứng, độn các tấm sắt thép hoặc gốm. Có thể nặng hơn 10 kg.
Ngoài ra còn có một loại ACĐ tiên tiến khác vừa được phát triển thành công gần đây, đó là ACĐ bằng chất lỏng (Liquid Body Armor) sử dụng 1 trong 2 loại chất lỏng đặc biệt để tăng cường độ cứng cho sợi KEVLAR.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Soft%20%26%20Hard%20Body%20Armor
Áo giáp cứng hoạt động tương tự như áo giáp sắt của binh lính Trung cổ thời xưa, dùng độ cứng của các tấm sắt thép để làm lệch viên đạn hoặc dao kiếm. Khi viên đạn chạm vào áo giáp và tác động một lực cực lớn lên đó, áo giáp cũng sẽ tác động trở lại một lực tương tự lên viên đạn làm cho nó bị biến dạng, vì vậy áo sẽ không bị thủng. Tuy áo giáp cứng có độ an toàn cao hơn so với áo giáp mềm dệt từ sợi, nhưng người mặc nó phải chịu một sức nặng lớn hơn rất nhiều. Cảnh sát và bộ đội chỉ dùng loại giáp cứng trong trường hợp bị tấn công dày đặc, còn trong các nhiệm vụ thường ngày thì họ chỉ mặc áo giáp mềm mà thôi, vừa nhẹ nhàng lại vừa êm ái như áo vải thông thường.

► ÁO GIÁP BẰNG GỐM?

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao người ta lại dùng gốm để chế tạo ACĐ. Gốm mà ta thường thấy nó rất giòn và dễ vỡ. Nhưng thật ra, gốm có rất nhiều loại khác nhau. Loại gốm dùng để sản xuất ACĐ được gọi là Oxít Nhôm (Alumin) có công thức hóa học là Al2O3 với độ cứng cao. Đá Sapphire cũng có cấu tạo từ hợp chất này. Ngoài ra người ta còn dùng cả nhựa PolyEtylen để làm vật liệu chế tạo ACĐ, nó dày hơn gốm, không chắc như gốm nhưng bù lại nó nhẹ hơn.2. ÁO GIÁP MỀM - ÁO GIÁP CỨNG:

ÁO GIÁP MỀM:

Đã là áo giáp thì tại sao lại mềm? Mềm thì làm sao chống được súng đạn? Để hiểu nguyên tắc làm việc của áo giáp mềm, bạn chỉ cần nhớ bên trong áo, các sợi vật liệu được dệt thành một tấm lưới siêu chắc.

Cho dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng đến tấm lưới của khung thành thủ môn trong bóng đá. Lưới khung thành được làm từ các sợi dây dài, kết đan xen lẫn nhau và buộc chặt vào khung. Khi bạn sút tung lưới, trái bóng sẽ tiến về khung thành mang theo một nguồn năng lượng dưới dạng động năng. Khi bóng chạm lưới, nó sẽ tác dụng lực lên một điểm trên tấm lưới và đẩy lưới dội ngược về phía sau khung thành. Các sợi dây của lưới cũng sẽ bị tác động kéo ra phía sau theo, làm tiêu tán năng lượng của trái bóng từ một điểm thành ra lan tỏa khắp lưới, giúp nó dừng lại.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Kohlenstoffnanoroehre_Animation
Carbon Nanotube
Chính kết cấu đan xen của tấm lưới mới có thể làm tiêu tán năng lượng của trái bóng. Khi trái bóng chạm vào một sợi dây của lưới và đẩy nó về phía sau, do được kết đan xen nên sợi dây đó cũng kéo theo các sợi dây ngang, dọc khác ra sau, cứ thế sợi này kéo theo sợi khác làm cho cả tấm lưới bị kéo về phía sau khung thành và nhờ đó mà nó hấp thu được hết toàn bộ năng lượng chuyển động của trái bóng.

Áo giáp mềm cũng vậy, bên trong áo cũng có một tấm lưới siêu chắc giống như tấm lưới khung thành. Chỉ có điều nó được đan dày đặc hơn và dùng loại vật liệu cứng cáp hơn để có thể chống chọi được với viên đạn, vốn bay nhanh hơn rất nhiều so với trái bóng. Vật liệu làm ACĐ thông dụng nhất đó là sợi KEVLAR của hãng DuPont. KEVLAR là một loại sợi nhẹ như sợi vải truyền thống nhưng nó khỏe hơn gấp 5 lần một mảnh thép có cùng khối lượng. Và khi được đan thành một tấm dưới dày đặc thì nó sẽ có khả năng hấp thu một lượng lớn năng lượng từ đầu đạn bay tới. Không những dùng để chặn đứng đầu đạn, ACĐ còn phải bảo vệ người mặc khỏi những tổn thương do đầu đạn gây ra, tuy nó không chạm vào da thịt người mặc nhưng do tốc độ bay quá nhanh và mạnh nên đầu đạn vẫn có thể khiến ta bị tổn
thương nghiêm trọng. Nhưng nếu có mặc ACĐ thì chuyện này sẽ không xảy ra.

VẬT LIỆU LÀM ÁO CHỐNG ĐẠN:

Thông dụng nhất là sợi KEVLAR nhưng bên cạnh đó còn có nhiều loại vật liệu khác đang được phát triển, ví dụ như sợi Vectran, khỏe gấp đôi KEVLAR và cứng hơn sắt thép từ 5-10 lần. Ngoài ra người ta còn dùng cả sợi tơ nhện để làm ra vật liệu có tên là Biosteel. Một sợi Biosteel có thể khỏe gấp 20 lần so với một sợi thép. Ngay cả lông gà cũng được tận dụng làm vật liệu cho ACĐ. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã xe các cọng lông gà lại thành một loại vải rất cứng mà lại nhẹ, có khả năng chống được đạn do bên trong lông gà có cấu trúc hình tổ ong.

Ngoài ra còn có một loại vật liệu khác cũng khá tiềm năng đó là Carbon Nanotube, được cho là khỏe hơn cả tơ nhện nói trên. Tuy nhiên loại vật liệu này vẫn còn hiếm và vải làm từ nó còn hiếm hơn. Giá của nó cũng khá "chát": 500$ cho mỗi gram.

ÁO GIÁP CỨNG:
Tìm hiểu về Áo chống đạn HARDarmorIllustration1
Áo giáp cứng ngoài các lớp sợi như áo giáp mềm thì phía trước nó còn có một tấm vật liệu cứng làm bằng kim loại hoặc gốm. Đầu đạn trước khi chạm vào tấm lưới sợi thì nó phải chạm vào tấm gốm/thép này trước. Chính tấm gốm này sẽ làm giảm đi một phần tốc độ của đầu đạn, dùng độ cứng của mình để phá vỡ hình dáng khí động học của nó, làm cho đầu đạn bị biến dạng và giảm sức sát thương.

Hình minh họa bên dưới cho thấy khi đầu đạn chạm vào lớp gốm, nó sẽ bị phá hủy trước khi chạm vào lớp sợi.

Tìm hiểu về Áo chống đạn A0fc94f8fddfb480765d2fb24aeb337d

3. ÁO GIÁP CHẤT LỎNG (ÁO CHỐNG ĐẠN BẰNG CHẤT LỎNG):

Áo giáp chất lỏng là một trong những bước phát triển mới nhất trong ngành chế tạo ACĐ. Bên cạnh việc tận dụng các loại vật liệu có độ cứng cao thì người ta còn dùng tới một số chất lỏng đặc biệt để tăng thêm khả năng bảo vệ của áo. Ở đây, không phải người ta bơm nước vào trong ACĐ mà là nhúng sợi KEVLAR qua 1 trong 2 chất lỏng đặc biệt để tăng cường độ cứng cho nó. Thông thường, một chiếc ACĐ sẽ có từ 20-40 lớp sợi KEVLAR, làm cho áo trở nên khá nặng nề (khoảng 4,5 kg). Tuy nhiên nếu sử dụng công nghệ chất lỏng này thì chỉ cần 4 lớp sợi KEVLAR thôi cũng đủ sức
mạnh tương đương với 14 lớp KEVLAR khi chưa dùng chất lỏng, do đó giúp làm giảm sức nặng của áo đi khá nhiều.

Ở đây có 2 loại chất lỏng, tương ứng với 2 loại ACĐ mới, đó là:

 1. Shear-Thickening Fluid (STF): Chất lỏng có khả năng đông cứng đột ngột mỗi khi có va chạm mạnh từ bên ngoài.
 2. Magnetorheological Fluid (MR): Chất lỏng có khả năng tạo thành lớp tường bảo vệ bằng sắt mỗi khi có từ trường xuất hiện.
► SHEAR-THICKENING FLUID (STF):
STF lúc bình thường sẽ tồn tại dưới dạng chất lỏng, nhưng khi có một vật thể nào đó chạm vào nó với tốc độ nhanh và mạnh (ví dụ như đầu đạn, mũi dao) thì ngay lập tức, nó sẽ đông cứng lại. Tốc độ đông cứng của STF diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng vài mili-giây (1 giây = 1.000 mili-giây) và sau khi không còn lực tác dụng lên nữa thì nó sẽ trở về trạng thái lỏng ban đầu. Để minh họa, bạn có thể trộn bột bắp với nước giống như trong video dưới đây. Khi từ từ nhúng tay vào hỗn hợp này thì bạn sẽ cảm thấy nó mềm và "lỏng". Còn khi bạn đập mạnh vào nó thì nó sẽ cứng như bê tông.

Quá trình này có thể được giải thích như sau: Chất lỏng STF thật ra là một chất keo, chứa các hạt cực kỳ nhỏ lơ lửng bên trong nó. Bình thường, các hạt này đẩy lẫn nhau với một lực khá yếu để không bị dính vào nhau cũng như không bị đẩy xuống dưới đáy. Nhưng khi có lực tác động mạnh từ bên ngoài, lực này sẽ áp đảo lực đẩy của mỗi hạt khiến cho chúng phải bị dính vào nhau, tạo thành nhiều khối đông đặc gọi là HydroCluster. Khi không còn lực tác động nữa thì các hạt lại tiếp tục đẩy lẫn nhau và khối HydroCluster sẽ bị tan rã.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Liquid-body-armor-5
Hình trên khi chưa có lực tác động, các hạt đẩy hỗn độn lẫn nhau.
Hình dưới là khi có lực tác động vào, các hạt bám dính lấy nhau tạo thành bức màn bảo vệ.

Chất lỏng dùng trong ACĐ chính là Glycol PolyEtylen, còn các hạt bên trong chúng là hạt Silic Oxít (Silica). Silic Oxít có rất nhiều trong cát, thạch anh. Còn Glycol PolyEtylen là một loại polyme được dùng nhiều trong thuốc nhuận tràng và dầu bôi trơn. Do các hạt Silic Oxít này rất nhỏ, đường kính chỉ có vài Nanomét (1 mm = 1.000.000 nm) nên một số tài liệu còn gọi đây là sản phẩm của công nghệ Nano.

Cách chế tạo ACĐ chất lỏng dùng STF:

Đầu tiên, người ta sẽ pha loãng STF trong Etanol, sau đó nhúng sợi KEVLAR qua STF bị pha loãng này rồi đặt nó vào lò sấy để làm bốc hơi chất Etanol. Kết quả là ta có được sợi KEVLAR được tăng cường STF do các hạt Silic Oxít đã thấm vào các sợi vải, tạo thành một lớp màng bảo vệ cho nó. Khi có lực tác động từ bên ngoài (như đầu đạn, dao kiếm) thì lớp màng này sẽ đột ngột đông cứng lại để làm tiêu hao sức mạnh của vật thể đó. Sau khi chặn xong, lớp áo này sẽ mềm trở lại như bình thường.

Qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy, sợi KEVLAR được tăng cường STF cũng mềm dẻo và linh hoạt như sợi KEVLAR thông thường, chỉ khác ở chỗ nó cứng hơn rất nhiều. Do đó người ta không cần làm quá nhiều lớp KEVLAR trong ACĐ nữa. Vì sau khi được nhúng qua STF thì chỉ cần 4 lớp KEVLAR này thôi cũng đủ sức mạnh tương đương với 14 lớp KEVLAR thông thường. Thêm một lợi điểm nữa đó là lớp KEVLAR có STF không bị viên đạn làm lõm đi nhiều như lớp KEVLAR thường, nên người mặc sẽ ít cảm thấy đau khi bị trúng đạn hơn.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Liquid-body-armor-2
Một chiếc áo chống đạn KEVLAR có STF sau khi bị trúng đạn

► MAGNETORHEOLOGICAL (MR):
Chất thứ 2 dùng trong ACĐ chất lỏng đó là Magnetorheological. Khác với STF là chất keo thì MR lại là một loại dầu, bên trong chứa các hạt sắt và các hạt này cũng trôi lơ lửng trong chất lỏng MR. Các hạt sắt này chiếm từ 20-40% thể tích của chất lỏng bao quanh chúng và có đường kính từ 3-10 micromét (1 mm = 1.000 micromét). Tuy nhỏ như vậy nhưng sức mạnh mà nó mang lại là rất lớn. Vì là sắt nên khi có từ trường xuất hiện, các hạt sắt sẽ xếp thành hàng, làm cho chất lỏng MR biến thành chất rắn và tạo thành một lớp màng bảo vệ bằng sắt vô cùng cứng và chắc khỏe.

Trong video minh họa dưới đây, người ta đổ dầu thực vật vào các hạt sắt để tạo thành một chất lỏng chứa sắt. Khi mang cục nam châm để gần hỗn hợp này thì chất lỏng lập tức biến thành chất rắn.

Hiện tượng này cũng dể hiểu, khi có từ trường (nam châm) thì các hạt sắt sẽ xếp thành hàng ngay ngắn, làm cho chất lỏng chứa chúng cũng trở nên đông đặc theo. Quá trình đông đặc này diễn ra trong khoảng 20 phần ngàn giây (20 mili-giây), chậm hơn nhiều so với STF. Tùy vào cấu tạo, kích thước của chất lỏng, hình dáng và độ mạnh của từ trường mà hiệu quả của sự đông đặc có thể khác nhau. Ví dụ nếu ta dùng các hạt sắt hình cầu thì khi có từ trường, các hạt này có thể trượt lên nhau, tạo thành một bức màng bảo vệ không được vững chắc cho lắm. Vì vậy mà người ta đang nghiên
cứu để tìm hiểu xem hình thể nào của hạt sắt là phù hợp nhất để chế tạo ACĐ.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Liquid-body-armor-6
Khi có từ trường, các hạt sắt lập tức xếp ngay ngắn thành hàng

Như vậy, sợi KEVLAR được nhúng qua chất lỏng MR, khi gặp từ trường sẽ có thêm một lớp áo giáp sắt tạo ra bởi các hạt sắt, làm tăng khả năng bảo vệ của ACĐ. Tuy nhiên, vấn đề là mặc áo vào rồi thì lấy từ trường đâu ra? Viên đạn bắn tới không tạo ra được từ trường cho các hạt sắt. Vì vậy các nhà nghiên cứu dự định sẽ gắn các bảng mạch điện tử vào ACĐ để khi cần, người mặc chỉ cần bật công tắc để có dòng điện chạy qua áo, tạo ra từ trường và thế là ACĐ sẽ cứng lên. Hình thức bảo vệ này có lẽ không an toàn cho lắm bởi nó đòi hỏi sự chủ động của người mặc, nếu ra chiến trận mà bạn quên bật công tắc, áo hết pin thì coi như tiêu.

Tin mới ngày 16/06/2011:

ACĐ bằng chất lỏng đã được sản xuất thành công. Tháng trước, Phòng phí nghiệm thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã phối hợp với CIA và FBI bắt đầu cho sản xuất hàng loạt ACĐ loại này. Tập đoàn vũ khí quốc phòng BAE Systems sẽ chịu trách nhiệm sản xuất ACĐ bằng chất lỏng.

Trên đây là 2 loại chất lỏng được dùng trong chế tạo áo giáp. Ngoài làm ACĐ ra thì nó còn có một số công dụng khác, ví dụ như làm chăn chống bom nổ, chế tạo giày cho các vận động viên nhảy dù hoặc làm đồng phục cho các lính canh trong trại giam, vì họ thường xuyên phải đối mặt với các loại vũ khí tự chế trong nhà tù như lưỡi dao và các vật nhọn khác.

Tóm tắt ưu nhược điểm của 2 loại chất lỏng:

Tìm hiểu về Áo chống đạn Liquid-body-armor-9

4. KHẢ NĂNG NGĂN CHẶN SÁT THƯƠNG - PHÂN CẤP ÁO CHỐNG ĐẠN:

Ở phần trên, chúng ta đã hình dung ACĐ hoạt động giống như cách mà tấm lưới khung thành chặn được quả bóng. Khi sút bóng tung lưới, tấm lưới sẽ bị đẩy ra phía sau một khoảng khá xa rồi từ từ mới chặn nó lại được, nhưng đối với ACĐ thì không làm như vậy. Bởi vì nếu để đầu đạn bay quá sâu vào trong da thịt của người mặc thì nó có thể gây ra những tổn thương trầm trọng cho họ. Cho nên, thay vì để đầu đạn "đâm" một lực nhọn vào 1 điểm trên cơ thể người mặc thì ACĐ sẽ phân tán lực đó tỏa đều ra xung quanh, nhờ đó mà sức tàn phá của đầu đạn cũng bị phân tán và yếu đi
rất nhiều. Để làm được điều này, các sợi vật liệu của áo cần phải được đan thật chặt vào nhau và mỗi sợi trước khi đan còn được xoắn lại để tăng độ cứng chắc. Bên cạnh đó, người ta còn phủ lên chúng một loại nhựa (Resin) và cho kẹp giữa 2 lớp nhựa khác nữa. Nhờ đó, người mặc ACĐ vẫn sẽ cảm nhận được lực của đầu viên đạn chạm vào người, nhưng sức ép của đầu đạn sẽ lan tỏa ra khắp phần thân trên với một lực yếu đi rất nhiều, nên họ sẽ không bị chấn thương nặng.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Body-armor-layers

ACĐ cần phải được làm từ nhiều lớp để tăng khả năng chặn đứng đầu đạn. Nếu chỉ có một lớp vật liệu duy nhất thì khả năng đầu đạn đâm sâu vào cơ thể là rất cao. Vì thế khi có nhiều lớp bảo vệ, mỗi lớp chặn một ít, đầu đạn chạm vào lớp đầu tiên, bị ngăn đi một ít, chạm vào lớp thứ hai, lại bị ngăn đi nữa, cứ thế dần dần đầu đạn sẽ bị hấp thu hết toàn bộ năng lượng và dừng lại hoàn toàn để người mặc không bị tổn thương. Thông thường một chiếc ACĐ sẽ có từ 20-40 lớp KEVLAR. Ngoài ra, ACĐ còn khiến cho đầu đạn phải bị biến dạng sau khi nó bắn vào áo. Đầu viên đạn thường có hình dáng thon và nhọn để tăng lực đâm xuyên, nhưng khi có ACĐ, lực tác dụng ngược lại của áo sẽ làm cho đầu đạn bị bóp méo và xòe ra xung quanh, phần nào làm giảm đi tốc độ và khả năng đâm xuyên của chúng. Nó giống như khi bạn ném một cục đất sét vào tường thì đất sét sẽ bị bẹp dí đi vậy.

Tìm hiểu về Áo chống đạn 24-07-2011%208-28-05%20PM
Khi đầu đạn chạm vào ACĐ, áo sẽ làm phân tán lực tác động của đầu đạn ra
xung quanh để giảm sát thương, đồng thời làm biến dạng đầu đạn.

Và như mình đã nói ở đầu bài, vó quýt dày có móng tay nhọn, áo giáp xịn có đầu đạn to. ACĐ chỉ có thể giúp bạn "bất tử" ở một số giới hạn nhất định, quá giới hạn này thì ACĐ không còn tác dụng nữa. Vì khoa học quân sự không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều loại súng có độ công phá lớn, tốc độ bắn nhanh và mạnh nên người ta luôn phải nghiên cứu chế tạo ra những loại ACĐ mới có sức bảo vệ cao hơn. Rồi sau đó lại có súng mạnh hơn khắc chế nó, mọi việc cứ thế mà tiếp diễn.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Body-armor-2
Mặt trước (hình trái) và sau của một tấm thép dùng trong ACĐ
đã bị bắn vài phát súng trường. Tất cả các đầu đạn đều bị bóp méo.
Tuy làm cho tấm thép bị lõm xuống nhưng không có phát súng nào khiến cho người mặc bị thương cả.

PHÂN CẤP ÁO CHỐNG ĐẠN:

Hiện nay, xét về cấp độ bảo vệ, ACĐ được phân thành 6 mức là: Loại I, IIA, II, IIIA, III và loại IV, với khả năng chống đạn tăng dần từ I đến IV, loại I yếu nhất và loại IV là mạnh nhất. Bảng phân hạng này được sử dụng ở Mỹ và do Viện Tư pháp Quốc gia, thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận. Tùy vào loại vật liệu và cấu trúc thiết kế mà ACĐ sẽ được phân thành 1 trong 6 loại trên. Mỗi loại chỉ có thể chống chọi được một số loại vũ khí nhất định. Ví dụ
ACĐ loại I chỉ có thể chống được các đầu đạn có tốc độ bay tầm 330 m/s. Nếu mặc áo loại này mà bạn đưa ngực ra cho AK-47 nã (710 m/s) thì đừng hỏi tại sao bạn chết. Các loại ACĐ hạng cao khác thậm chí còn chống được cả súng máy và Shotgun. Trong số 6 loại trên, từ loại I cho đến IIIA là ACĐ mềm, có thể mặc dấu bên trong lớp áo sơ mi hay quần áo thông thường. Còn loại III và IV là ACĐ cứng.

Tìm hiểu về Áo chống đạn SoftBodyArmorIllustration001
Quá trình đầu đạn bị biến dạng khi tác động vào Áo chống đạn

Càng có nhiều lớp bảo vệ thì ACĐ càng có độ an toàn cao. Một số loại ACĐ thậm chí còn cho phép bạn gắn thêm một hoặc nhiều lớp bảo vệ nữa để tăng thêm tính an toàn. Trong đó, có một cách làm khá phổ biến đó là gắn thêm lớp bảo vệ ở túi áo trên. Khi cần, bạn có thể cho thêm một miếng kim loại hoặc gốm vào trong túi áo này để tăng độ dày của vùng nhạy cảm, khi không cần nữa thì có thể rút nó ra dễ dàng.

Để kiểm tra mức độ hiệu quả của ACĐ, không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là cầm súng rồi bắn trực tiếp vào nó. Các nhà nghiên cứu đã dùng mọi loại đạn, bắn từ mọi góc độ khác nhau từ nhiều khoảng cách để đo khả năng bảo vệ của từng loại áo đó. Một chiếc ACĐ được gọi là làm việc hiệu quả khi nó có thể chống được đầu đạn từ một loại vũ khí nhất định, ở một khoảng cách nhất định mà không gây ra tổn thương nghiêm trọng cho người mặc. Để thử nghiệm, người ta đặt một khối đất sét đằng sau lớp ACĐ để giả lập da thịt của con người. Nếu sau khi bắn mà khối đất sét này
bị biến dạng nhiều hơn một mức độ nào đó thì coi như ACĐ này không hiệu quả đối với loại súng đó.

Bảng phân hạng Áo chống đạn:
Tìm hiểu về Áo chống đạn Armor%20Types

5. NÊN CHỌN LOẠI ÁO CHỐNG ĐẠN NÀO?

Khi đã mặc ACĐ rồi thì ai cũng muốn áo của mình chống đạn tốt nhất. Nhưng tùy vào từng tình huống sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một chiếc áo có mức bảo vệ phù hợp. Nếu bạn là một cảnh sát đi tuần tra trên phố thì không có lý do gì phải mặc một bộ áo giáp cứng nặng trịch như chiến binh thời Trung cổ. Áo giáp cứng tuy có độ an toàn cao nhưng nó cũng gây ra nhiều phiền phức:

 • Người mặc sẽ không cảm thấy thoải mái và giảm đi tính dẻo dai của mình, làm cản trở công việc của một cảnh
  sát như tuần tra, đuổi bắt cướp...
 • Khi mặc một chiếc ACĐ cồng kềnh, kẻ tấn công có thể nhận ra rằng bạn đang mặc ACĐ nên chúng sẽ chỉ nhắm vào những chỗ không được ACĐ bảo vệ, ví dụ như đầu. Không ai muốn người khác chĩa súng nhắm thẳng vào đầu của mình cả vì xác suất "xuyên táo" sẽ tăng cao.
 • ACĐ càng nặng thì sự khó chịu càng tăng theo, khiến cho người mặc không còn muốn đeo chúng nữa. Vì vậy mà các sở cảnh sát luôn rất cẩn thận trong việc chọn lựa ACĐ cho nhân viên của mình, để khuyến khích họ mặc trong lúc làm việc.
VN ta cũng đã tự sản xuất thành công áo giáp chống đạn vào năm 2003. Đây là sản phẩm của Trung tâm Công nghệ vật liệu, Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ). Áo giáp có thể chống các loại đạn bộ binh thông dụng như CKC, K54, AK... Được chế tạo chủ yếu từ các sợi Kevlar 129, Spectra 1000, Boron... ACĐ của Việt Nam có trọng lượng vừa phải (2,2-5 kg) phù hợp với thể trọng người VN, giá thành thấp hơn sản phẩm nhập mà vẫn có tính năng bảo vệ tương đương. Ví dụ như loại ACĐ của binh lính Mỹ sử dụng trong chiến tranh Iraq trị giá 1.000-1.500 USD/chiếc thì ACĐ của VN qua kiểm nghiệm cũng có chất lượng tương đương nhưng giá thành chỉ bằng 2/3.

Tìm hiểu về Áo chống đạn Bullet%20proof%20vests
Ảnh: Google

6. HÌNH ẢNH:

Một buổi thử nghiệm Áo chống đạn diễn ra vào ngày 13/09/1923 tại Washington, Mỹ. Trong ảnh là cảnh ngài Phó cảnh sát trưởng Charles W. Smith của hạt Frederick (Maryland) cầm khẩu súng lục cỡ nòng .38 bắn vào ngực ông W.H. Murphy của công ty Protective Garment (New York) tại một đồn cảnh sát. Ông Murphy được mặc áo chống đạn và người bắn đứng cách ông chưa đầy 3 mét. Viên đạn sau đó được tặng lại cho ngài Phó cảnh sát trưởng để làm vật kỷ niệm (gunpundit.com).


Tìm hiểu về Áo chống đạn Vest_1923

Tìm hiểu về Áo chống đạn Testing_bulletproof_vest_1923

Các bộ phận của một Áo chống đạn
Tìm hiểu về Áo chống đạn Modular_Tactical_Vest_components

Một chiếc Áo chống đạn nữa
Tìm hiểu về Áo chống đạn ModularTacticalVest

Áo giáp của Bộ binh-Thiết giáp Đức trong Chiến thanh thế giới lần thứ 1, năm 1918
Tìm hiểu về Áo chống đạn Infantrie-Panzer_1918


7. VIDEO:

Áo chống đạn Dragon Skin, bị bắn 21 phát súng AK và 120 phát súng 9mm từ khẩu MP5 mà vẫn không bị đâm thủng.Một đoạn video thử nghiệm ACĐ bị bắn từ cự ly cực gần.Chiếc áo chống đạn NIJ loại III, bị bắn tổng cộng 63 phát súng bằng khẩu súng trường M16, trong đó 30 phát súng sau cùng được bắn liên thanh. Tất cả đều không đâm thủng nổi chiếc áo này.Xem các binh sĩ Mỹ thử nghiệm ACĐ với búa tạ, hài hước Tìm hiểu về Áo chống đạn Biggrin


Tổng hợp
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất