Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48

Liệt sĩ Hoàng Văn Nhủng (tức Xuân Trường) - Người liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hoàng Văn Nhủng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Thời kỳ đầu cách mạng, nhân dân Sóc Hà nuôi dưỡng và bảo vệ rất nhiều cán bộ cách mạng. Được cán bộ giác ngộ, Hoàng Văn Nhủng và Hoàng Văn Vân (em Hoàng Văn Nhủng) đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng. Khoảng năm 1939, cả hai anh em bị mật thám Pháp bắt, tra tấn dã man, giam giữ mất khoảng nửa năm, nhưng 2 người bảo nhau nhất định không khai. Cuối cùng quân đội Pháp phải thả 2 anh em ra.

Khi được trả tự do, các anh lại tiếp tục hoạt động. Để che mắt bọn mật thám, anh Nhủng đổi họ thành Nông Văn Nhủng, bí danh là Xuân Trường, còn anh Vân không đổi họ tên mà lấy bí danh là Ái Nam. Tuy vậy, trong quá trình hoạt động, 2 anh em vẫn bị bọn mật thám truy nã ráo riết. Vì tinh thần hoạt động cách mạng của anh em Xuân Trường và Ái Nam rất hăng hái và dũng cảm nên hai anh đã được Trung ương gửi sang học trường quân sự Hoàng Phố, bên Trung Quốc.

Năm 1944 về nước để chuẩn bị tham gia đội quân chính qui đầu tiên của cách mạng. Ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh Hoàng Văn Nhủng vinh dự được trở thành đội viên của Đội. Ngay sau khi được thành lập, đội đã đánh thắng hai trận Phai Khắt và Nà Ngần. Đến trận thứ 3, đánh vào đồn Đồng Mu, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, đêm 4-2-1945…

Đồn binh Đồng Mu nằm trên một điểm cao, do một quan ba Pháp chỉ huy, có hàng trăm lính khố xanh, được trang bị đầy đủ vũ khí. Nửa đêm 4-2, trời tối đen như mực, đội VNTTGPQ (Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân) được lệnh tấn công vào đồn. Quân Pháp bị động, bắn ra như vãi đạn. Xuân Trường - Tiểu đội trưởng tiểu đội 1 đang tìm cách lọt qua hàng rào thì phát hiện một hỏa điểm của lính Pháp đang bắn ra dữ dội. Hoàng Văn Nhủng nâng súng bắn nhưng súng bị hóc. Trong khi anh đang thông nòng súng thì bị trúng đạn. Trong lúc chỉ huy tiểu đội phá hàng rào công đồn, Hoàng Văn Nhúng - Xuân Trường đã anh dũng hy sinh. Anh là người chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân hy sinh - là liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 19-8-1961, liệt sĩ Hoàng Văn Nhủng được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công (Quyết định số 337/TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Để khắc ghi tên tuổi người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ quê hương mình, xã Đồng Mu, hyện Bảo Lạc, Cao Bằng, nơi diễn ra trận đánh năm xưa, nay đã được đổi tên thành xã Xuân Trường - Bí danh của người con Cao Bằng, người liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, quê hương của liệt sĩ Xuân Trường đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVTND trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và kháng chiến chống Pháp”.

(trianlietsi.vn)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất