Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sport
Sport Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 492

Danh vọng : 940

Uy tín : 32

Được các bác tin tưởng giao cho "ngâm cứu" nâng cấp website Lục Quân 2 sao cho tiện dụng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Cựu Cán bộ, Giáo viên, Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 nhưng phải phù hợp với xu thế công nghệ mới - Sport đang có rất nhiều suy tư, trăn trở...

Spoiler:
Để dễ hình dung, chúng ta cần nắm một số khái niệm sau:

Domain name (tên miền) là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Web hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www, nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định mỗi khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

CMS – Content Management System tạm dịch là hệ quản trị nội dung. CMS được sử dụng để tạo và chỉnh sửa nội dung. "Nội dung" muốn đề cập ở đây là bao gồm hình ảnh, video, file âm thanh, tài liệu đính kèm của một trang web . Hay về mặt trình bày có thể là quản lý các menu, quản lý các category, bài viết, thông tin hiển thị trên web. CMS được sử dụng với nhiều ứng dụng : quản lý văn bản , quản lý người dùng, quản lý các tài liệu, theo dõi, xuất bản nội dung, tìm kiếm, chỉnh sửa nội dung. CMS được thiết kế ẩn so với người dùng thông thường. Khi website được đưa lên trực tuyến, CMS cho phép ta có thể quản trị nội dung trang web từ bất kỳ trình duyệt nào, từ bất cứ đâu trên thế giới mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào trên máy người sử dụng. Một website sau khi thiết kế giao diện muốn phát triển lớn mạnh thì cần phải có một CMS linh hoạt, dễ chỉnh sửa và bảo mật tốt. CMS là một giải pháp hoàn hảo cho các người dùng, doanh nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp.
Hướng đi nào cho website Lục Quân 2 ? Punbb10
Hiện tại, website của ta (www.lucquan2.com) đang được xây dựng trên Google Site, hosting đương nhiên là của Google. Forum LQ2 (forum.lucquan2.com) dựa trên source punBB đã được Forumotion tùy biến trên chính hosting của Forumotion.

Ngoại trừ skin cho forum và tên miền phải mua, còn lại tất cả đang là miễn phí.

Vậy tại sao ta cần chuyển đổi? Có mấy lý do như sau:

- Google Site là trang web tĩnh thuần HTML, hạn chế cho nhúng Java Script, không tương thích với điện thoại và máy tính bảng. Với xu thế phát triển, trang web yêu cầu phải có cơ sở dữ liệu lớn nên cần phải xây dựng một trang web động, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ thông dịch, có thể hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

- Forumotion hoạt động khá tốt, hiển thị được trên các thiết bị di động nhưng vì là free nên có nhiều quảng cáo khó chịu. FM lại không cho sao lưu dữ liệu nên nếu họ ngưng cung cấp dịch vụ hoặc có sự cố như vừa rồi (ngày 13/10/2012 FM ngưng hoạt động) thì không những không truy cập được mà còn mất toàn bộ dữ liệu. Dữ liệu ngày càng nhiều và trở nên... vô giá.

Spoiler:
* Website tĩnh là website chỉ bao gồm các trang web tĩnh và không có cơ sở dữ liệu đi kèm.
* Web động là thuật ngữ được dùng để chỉ những website có cơ sở dữ liệu và được hỗ trợ bởi các phần mềm phát triển web.
1. Web tĩnh
- Trang web tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ HTML, DHTML,…
- Trang web tĩnh thường được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật.
- Website tĩnh là website chỉ bao gồm các trang web tĩnh và không có cơ sở dữ liệu đi kèm.
- Website tĩnh thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.
Trang web tĩnh và website tĩnh có các ưu và nhược điểm cơ bản dưới đây.
* Ưu điểm cơ bản:
Thiết kế đồ hoạ đẹp: Trang Web tĩnh thường được trình bày ấn tượng và cuốn hút hơn trang web động về phần mỹ thuật đồ hoạ vì chúng ta có thể hoàn toàn tự do trình bày các ý tưởng về đồ hoạ và mỹ thuật trên toàn diện tích từng trang web tĩnh.
- Tốc độ truy cập nhanh: Tốc độ truy cập của người dùng vào các trang web tĩnh nhanh hơn các trang web động vì không mất thời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như các trang web động.
- Thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine): Bởi vì địa chỉ URL của các .html, .htm,… trong trang web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như trong web động.
- Chi phí đầu tư thấp: Chi phí xây dựng website tĩnh thấp hơn nhiều so với website động vì không phải xây dựng các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu, chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích (nếu có).
* Nhược điểm cơ bản:
- Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: Muốn thay đổi và cập nhật nội dung thông tin của trang website tĩnh bạn cần phải biết về ngôn ngữ html, sử dụng được các chương trình thiết kế đồ hoạ và thiết kế web cũng như các chương trình cập nhật file lên server.
- Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng: Do nội dung trên trang web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên website tĩnh sẽ không đáp ứng được.
- Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi muốn mở rộng, nâng cấp một website tĩnh hầu như là phải làm mới lại website.
2. Web động
- Web động là thuật ngữ được dùng để chỉ những website có cơ sở dữ liệu và được hỗ trợ bởi các phần mềm phát triển web.
- Với web động, thông tin hiển thị được gọi ra từ một cơ sở dữ liệu khi người dùng truy vấn tới một trang web. Trang web được gửi tới trình duyệt gồm những câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số hoặc ở dạng bảng hoặc ở nhiều hình thức khác nữa.
Chẳng hạn ứng dụng cơ sở của bạn có chức năng như một công cụ thương mại điện tử (một cửa hàng trực tuyến) trưng bày catalogue sản phẩm trên website hay theo dõi kho hàng, khi một mặt hàng được giao, ngay lập tức những trang có liên quan đến sản phẩm đó phản ánh sự thay đổi này. Những website cơ sở dữ liệu còn có thể thực hiện những chức năng truyền và xử lý thông tin giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp.
- Web động thường được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI, Perl, và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, My SQL, MS SQL, Oracle, DB2.
- Thông tin trên web động luôn luôn mới vì nó dễ dàng được bạn thường xuyên cập nhật thông qua việc bạn sử dụng các công cụ cập nhật của các phần mềm quản trị web. Thông tin luôn được cập nhật trong một cơ sở dữ liệu và người dùng Internet có thể xem những chỉnh sửa đó ngay lập tức. Vì vậy website được hỗ trợ bởi cơ sở dữ liệu là phương tiện trao đổi thông tin nhanh nhất với người dùng Internet. Điều dễ nhận thấy là những website thường xuyên được cập nhật sẽ thu hút nhiều khách hàng tới thăm hơn những website ít có sự thay đổi về thông tin.
- Web động có tính tương tác với người sử dụng cao. Với web động, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quản trị nội dung và điều hành website của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết phải có kiến thức nhất định về ngôn ngữ html, lập trình web.
Bạn cũng có thể nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh khác: chẳng hạn bạn đã có sẵn những cơ sở dữ liệu như cơ sở dữ liệu sản phẩm, nhân sự, khách hàng hay bất kỳ cơ sở dữ liệu nào đó mà bạn muốn đưa thêm giao diện web vào để người dùng nội bộ hay người dùng Internet đều có thể sử dụng chương trình chỉ với trình duyệt web của mình.
- Tất cả các website Thương mại điện tử, các mạng thương mại, các mạng thông tin lớn, các website của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp trên Net đều sử dụng công nghệ web động. Có thể nói web động là website của giới chuyên nghiệp hoạt động trên môi trường Internet.

Đọc thêm: CMS là gì? - Lựa chọn CMS nào cho website? - Dịch vụ thiết kế web
VBB (Vbuletin Board) và XenForo là những mã nguồn nổi tiếng cho forum nhưng có tính phí 150-250USD/năm - giá khá "chát". Chúng ta có thể chọn mã nguồn mở để giảm chi phí nhưng nên chọn cái nào?

- Forumotion hiện chỉ chuyển đổi được sang phpBB3 (đã thử nghiệm thành công). Phiên bản hiện tại phpBB3 3.0.11 tích hợp rất tốt với NukeViet (có thể chung một cơ sở dữ liệu người dùng). phpBB3 cũng có cộng đồng nhỏ người Việt hỗ trợ.

- NukeViet không hơn các hệ quản trị nội dung khác nhưng vì là mã nguồn do người Việt viết nên phù hợp với cả những người không chuyên về công nghệ. Phiên bản hiện tại 3.4.1 thích hợp để tạo website, tích hợp tốt với phpBB3, hiển thị tốt trên các trình duyệt và thiết bị di động. NukeViet phát triển không mạnh nhưng có bước đi rõ ràng.

Spoiler:
Kế hoạch chuyển đổi kho code NukeViet sang Github (sử dụng git thay thế svn)

Để chuẩn bị cho việc nâng cấp code được an toàn, bảo mật hơn và đáp ứng với nhu cầu sử dụng trong thời gian tới, kho code của NukeViet sẽ được chuyển từ Google code (đang sử dụng Subversion - SVN) sang Github để làm việc với Git.

Kế hoạch chuyển đổi như sau:
  25/09/2012: Bắt đầu thí nghiệm chuyển đổi.
  01-20/10/2012: Chính thức chuyển đổi, làm tài liệu, tập huấn.
  25/10/2012: Hoàn tất chuyển đổi và phát hành phiên bản NukeViet 3.4.02 đánh dấu việc hoàn tất chuyển đổi.

Kho code cũ http://code.google.com/p/nuke-viet/source/list đã được chuyển sang Github từ revision 1873 (ngày 26/09) nhưng sẽ vẫn được cập nhật cho tới 25/10. Địa chỉ kho code mới (sẽ chính thức làm việc từ 25/10): https://github.com/nukeviet/NukeViet

Tài liệu hướng dẫn sử dụng git sẽ được cập nhật bổ sung trong thời gian tới để mọi người làm quen với hệ thống mới. Dưới đây là một số tài liệu đã có:


Kế hoạch phát hành NukeViet 3.4.02, miễn phí Shop Pro

NukeViet 3.4.02 dự tính phát hành ngày 25/10/2012 đánh dấu sự chuyển đổi của NukeViet làm bước đệm cho việc ra mắt NukeViet 3.5 (một trong những thay đổi quan trọng nhất của NukeViet 3.5 sẽ là tích hợp NukeViet Store vào Admin Control Panel của NukeViet, cùng nhiều thay đổi quan trọng khác nhằm định hướng cho sự phát triển của NukeViet trong tương lai, đây sẽ là phiên bản đánh dấu bước ngoặt lớn của NukeViet mới).

NukeViet 3.4.02 có gì mới?

  - Chuẩn hóa tính năng, fix các lỗi được phát hiện trong 6 tháng phát hành NukeViet 3.4.01.
  - Bổ sung thêm một số tính năng mới: Hỗ trợ sử dụng trên máy chủ mạng IPV6, Bổ sung chức năng quản lý thành viên...
  - Tách các module không phải mặc định để đưa vào NukeViet Store, làm bước đệm cho việc tích hợp NukeViet Store vào NukeViet 3.5, hỗ trợ cung cấp trực tiếp các ứng dụng từ NukeViet Store đến các website.
  - Nâng cấp module Shop đi kèm lên bản Shop Pro (nhập chung dòng phiên bản Pro và cung cấp miễn phí cho mọi người) với nhiều tính năng mới & chuẩn hơn, khắc phục những lỗi mà phiên bản cũ đang vướng mắc. Phiên bản này sẽ được phát hành gần như đồng thời với NukeViet 3.4.02. Làm tiền đề để biến NukeViet trở thành các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu riêng như tin đã đưa tại đây !
Vấn đề còn lại là chọn nhà cung cấp hosting uy tín để gửi gắm với tiêu chí ngon, bổ, rẻ... Cười lớn

Hướng đi nào cho website Lục Quân 2 ? X10hos10
Có thể chọn gói ILLUMINATED của x10hosting với giá 60USD trong thời gian 5 năm, không hạn chế dung lượng lưu trữ và băng thông? Xem thêm thông tin gói Illuminated tại đây

"Phát huy dân chủ", đề nghị các bác cho ý kiến đóng góp ?
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Hướng đi nào cho website Lục Quân 2 ? Flag_r10
@Sport đã viết:

Dữ liệu ngày càng nhiều và trở nên... vô giá.


Việc bảo vệ dữ liệu cũng giống như việc bảo toàn lực lượng khi chiến đấu. Nói vô phép, mất chỉ huy này thì còn có chỉ huy khác lên thay, chứ mất đi 1 người lính là mất đi 1 tay súng, mất dữ liệu thì coi như website bị xoá sổ. Trong giai đoạn hiện nay, cần phải tập trung mọi nỗ lực cho việc xây dựng, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu của chúng ta sao cho có hiệu quả nhất. Do đó, tôi đồng ý với phương án chuyển đổi sang mã nguồn mở và thuê hosting. Tuy nhiên, forum của chúng ta hiện nay được tuỳ biến trên source punBB có thể nói là rất hoàn thiện. Khi chuyển đổi sang phpBB3, đề nghị Ban Quản trị cố gắng nếu không tốt hơn thì ít ra cũng phải bằng với cái hiện có đấy nhé.

Hướng đi nào cho website Lục Quân 2 ? T-8xu210
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất