Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

First topic message reminder :


Trong bài viết này là những kỷ niệm của một người lính lần đầu ra chiến trường trong vai trò khá đặc biệt: "Học viên sĩ quan đi thực tập". Do thời gian và trí nhớ có thể làm lẫn lộn, thiếu sót 1 vài chi tiết, rất mong các bạn cùng tham gia và góp ý topic này được đầy đủ và phong phú hơn.

Công tác chuẩn bị cho đợt thực tập của D5 vào tháng 11/1986 được tiến hành rất chu đáo. Trước đó mấy tuần, các Hv đã được thông báo về đơn vị, địa điểm thực tập của mình và đồng đội trong C. Theo đó, toàn bộ C2D5 sẽ được đưa về mặt trận 979 trải rộng trên khắp phía nam và tây nam của chiến trường K. Địa bàn của mặt trận khá rộng bao gồm các tỉnh Kan đan, Công pông spư , Kô kông, Pu sat, Kông pông xom, Kam pốt... mỗi tỉnh do 1 đoàn quân sự (tương đương cấp E) đảm nhiệm với các phiên hiệu như 9901, 9902, 9903... Đặc biệt, đơn vị phụ trách địa bàn tỉnh Công pông xom lại có phiên hiệu là lữ đoàn 950 và tui cùng hơn 10 chiến hữu khác được phân công về đơn vị này.

Việc phân chia các HV về từng đòan thực tập rất lung tung, không theo đơn vị tiểu đội, trung đội bình thường mà trộn lẫn lính các a, các b vào với nhau. Có lẽ các sếp cũng có căn cứ vào đặc điểm gì đó của từng HV mà lính tráng cho đến bây giờ cũng không hiểu được tại sao mình lại đi chung với thằng này mà không đi với thằng kia? Thắc mắc thì để bụng vậy thôi chứ cũng chẳng ai có ý kiến ý cọ gì cả! Chuyện đi chiến trường ai mà đùa được! Khi nghe thông báo là tui được đi "thành phố cảng Công pông xom", nhiều đứa tỏ vẻ ghen tị ra mặt. Thằng Vũ sứt còn bảo: "Sướng nghe, chuyến này tha hồ mà ăn cá với tắm biển nha..." Mặc dù bên ngoài cũng cố tỏ vẻ dửng dưng cho nó có vẻ "bất cần đời" nhưng thật ra, tui cũng nghe sướng trong bụng và chưa gì đã tự vẽ ra viễn cảnh nắng vàng, cát trắng, sóng biển dạt dào... đúng là cái đồ ngây thơ, lãng…xẹt!

Công tác chuẩn bị khá nhộn nhịp. Đầu tiên là nghe ngóng hóng hớt tin tức từ Đòan 2 qua mấy thằng bạn vừa đi về. Tuy nhiên, nơi bọn chúng đi lại là mặt trận 479 hướng Xiêm rêp, Bát đam boong…nên chúng cũng chẳng biết gì về MT 979, thậm chí có đứa còn bảo “hướng QK9 thì làm gì có Pốt, sát ngay Việt Nam đó mà”. Thằng LQThành còn khoe với tui tấm hình hắn mặc bộ đồ para rằn ri ôm AK nằm bò xòai ra ở hồ Bà rài – Xiêm riêp. Mịa! Cái thằng xí xọn, hồi học cấp 3 đã là vua xí xọn, giờ qua tới Xiêm rêp rồi mà cũng còn xí xọn! Tui nói người ta đi trận kiêng chụp hình mà sao mày liều vậy? Còn nguyên xác mang về là hên rồi đó! Thằng Tịnh (đã hy sinh năm 1989 rồi) mới xì ra: “nó chụp lúc về đó chứ lúc đi có cho vàng nó cũng không dám chụp”. Bọn D2 đi về hình như cũng có thương vong mấy đứa và nhất là sốt rét thì nhiều lắm, sang chơi thấy chúng nó đi viện đến trống cả doanh trại, mấy thằng còn ở nhà thì cũng phần nhiều là xanh xao vàng vọt cả… Cũng khiếp nhưng rồi tự động viên “bọn nó đi 479 tòan rừng, sốt là phải, mình đi phía biển chắc là không sao!”. Lại thêm một suy luận ngu ngốc nữa. Sau này hóa ra tui còn bị sốt thê thảm hơn cả chúng nó ( chuyện này trong c ai cũng biết).


Việc tiếp theo là tranh thủ về thăm nhà. Tất nhiên là chỉ có cánh lính QK7 là được về nhà vì ở gần nhưng mấy tên quê miền bắc cũng đi nhiều lắm, thăm bà con, đồng hương đồng khói .v.v… Dịp này BCH C cũng rộng rãi với anh em cho nên cứ ngày thứ 7, chủ nhật là cả C cứ rộn ràng kẻ đi người về, đố đạc sắm sửa cứ như là sắp tết không bằng! Riêng tui thì đi tới 2 lần, chắc chắn là trong đó có 1 lần trốn vì làm gì có tiêu chuẩn cao như vậy? Sau lần về thăm nhà được 1 ngày, tui còn có 1 ngày lang thang ở Sài Gòn thăm bà con anh em chia tay từ giã. Lúc đó cứ nghĩ bụng “chiến trường may rủi ai mà biết trước được, thôi có cơ hội thì cứ đi để sau này khỏi… tiếc!”.

Gần đến ngày đi thì xảy ra sự kiện Tạ Hùng. Trước đó, hắn bị kỷ luật gì đó (giờ quên mất) nên các sếp không cho về phép tranh thủ. Ráng năn nỉ, chờ đợi cho đến thứ bảy cuối trước ngày lên đường vẫn không được “mở lượng khoan hồng” thế là “Đường còn xa, trung úy không cho về nhà... chuồn về!”. Giờ nghĩ lại cũng buồn cười, hắn thì lẳng lặng chuồn đi, còn bọn tui ở lại thì cứ đi tới đi lui nghêu ngao bài hát trên để trêu ngươi các sếp. Anh Chính C phó đứng ở cửa đi lên phòng BCH nhìn xuống lườm lườm, miệng lẩm bẩm gì đó (chắc là lại “đồ sĩ quan cứt gà!”) nhưng bọn tui vẫn cứ phớt lờ, tiếp tục nhí nhố. Đã vậy, khi sếp xuống hỏi thăm (vì biết tui với nó thân nhau nhất) tui nổ luôn: “Nó nói đằng nào lúc lên cũng phải đi trại giam nên đi luôn 1 tuần cho bõ công!!!” (thực ra thì hắn chỉ định đi 3 ngày thôi). Báo hại, đến trưa ngày thứ 3, khi hắn chuẩn bị lên trường lại thì sếp (không nhớ anh nào?) về đến tận nhà để… dẫn lên. Rồi mọi chuyện cũng êm xuôi, không thấy kiểm điểm hay kỷ luật gì. Chắc tại vì hắn với bọn tui thằng nào án kỷ luật cũng chồng chất rồi, không xóa kịp. Vả lại, thời gian chỉ còn 2, 3 ngày nữa là lên đường mà còn ngồi đó kiểm điểm nhau thì có mà… hâm tỉ độ!

Ngoài những mối lo giống nhau như tất cả các HV khác trong C, bọn tui, Cường be, Vũ sứt... còn có một nỗi bận tâm khác, đó là… lo trả nợ!!!??? Nợ nần ngoài quán phía nào cũng có: Long Đức 2, Tam Phước... hầu như quanh năm chưa bao giờ trả dứt. Nhưng đợt này thì quyết thanh toán gọn dù cũng chẳng ai đòi... Tuy không dám nói ra nhưng tên nào cũng nghĩ bụng về 1 điều không may có thể xảy ra, thôi thì cố thanh tóan cho nó nhẹ gánh. May mà thằng nào cũng được cho về phép tranh thủ nên được gia đình tiếp tế cho một ít "đạn" và cuối cùng thì mọi việc cũng xong, cả bọn lại mạnh dạn mở 1 tiệc nhậu chia tay ngòai quán dì Năm phía ngòai cổng trường... Cả những tên xưa nay vốn "ngoan ngõan", chưa từng trốn trại, vượt rào nhậu nhẹt giờ cũng thấy tham gia nhiệt tình lắm, ví dụ như:...mà thôi chẳng nói đâu! Giờ mấy tên đó làm chức to lắm, khai ra sợ hắn "bị lộ", mất uy tín thì cũng tội!

Lo lắng chộn rộn mãi rồi cũng tới ngày lên đường...

(còn tiếp)

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Thế nhưng khung cảnh yên bình đó đã hoàn toàn biến mất khi chúng tôi đến khu vực giáp ranh 2 tỉnh Kông pông spư và Kông pông xom. Nhà cửa, dân cư thưa thớt dần rồi hết hẳn, con đường chạy giữa 2 bên trảng trống, lùi vào trong khoảng 2,3 trăm mét là rừng dầu, rừng khộp. Thỉnh thoảng lại có 1 chòi gác khá cao làm bằng cây rừng, mái lợp tranh, có vài cái đã toang hoác và vẫn còn vết nám của đạn hỏa lực. Vậy là chúng tôi đã bắt đầu đi vào khu vực Pốt còn hoạt động. Dù không ai bảo nhau nhưng hầu như đứa nào cũng lo kiểm tra lại súng đạn trong tay. Chiếc xe vẫn 1 mình đơn độc trên con đường trống vắng dưới cái nắng hanh đầu mùa khô dưới bầu trời xanh đến lóa mắt.

Vượt qua đoạn rừng thưa và trảng trống, chiếc xe chở chúng tôi bắt đầu lên đèo Pắc nin. Con đèo này không cao lắm thua xa đèo Bảo Lộc và địa hình cũng không hiểm trở bằng. Con đường chạy vòng vèo quanh co trên những triền dốc đất âm u dưới bóng cây rừng cổ thụ, có những đoạn cây rừng tràn ra đến tận lề đường. Địa hình quá lý tưởng cho việc bố trí lực lượng mai phục!!!

Lên đến đỉnh đèo thì xe dừng lại, ghé vào 1 điểm chốt của đoàn 950 ở bên trái đường, nằm trên 1 cao điểm chỉ cách đường lộ vài chục mét. 1 anh lính chốt hớt hải chạy ra đón chúng tôi với thông báo “ Tụi nó mới tập kích vào chốt đêm qua, 1 căn nhà trúng đạn B40 sập mất 1 góc…”. Tôi nhảy xuống xe chạy lên lưng chừng con đường dốc dẫn lên chốt nhòm ngó. Định chạy vào xin hớp nước uống nhưng anh lái xe đã gọi giật ngược lại: “Xe đi liền nè cha nội, đoạn này không rề rà được đâu!”. Thế là đành tiếp tục nhịn khát!

Lái xe giao cho chốt 1 bao gạo lớn và 1 ít sách báo gì đó rồi vội vã lên đường...


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
longduc2
longduc2 Năng nổ

Cấp bậc: Năng nổ

Giới tính : Nam

Bài viết : 176

Danh vọng : 295

Uy tín : 57

Hành trình từ Kần đan về Kông pông xom của Thầy giáo làng và "đồng bọn"


Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 14-nc-10
Kần đan - điểm khởi đầu trục đường số 4

Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 14-nc-11
Kôngpôngspư

Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 14-nc-12
đèo Pắc nin (trên bản đồ là Pech nil )


_________________

Thôi bắn!...Tháo đạn!...Đứng dậy!...
      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48

thầy giáo làng đã viết:

...thò ra trước mũi xe là 1 khẩu RPK với 2 càng đã méo mó. Chiếc xe “giang hồ” ấy đã thật sự xóa đi những hoang tưởng của chúng tôi về những biển xanh, cát trắng, nắng vàng… trong chặng hành quân phía trước...

Thầy giáo làng ngắm tạm mấy cái hình này cho đỡ nhớHọc viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Rpk10
súng trung liên RPK


Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Gmc10
xe GMC


      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1244

Danh vọng : 2254

Uy tín : 32

Thật sự khâm phục trí nhớ của TGL. Những "thước phim" về Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 đang được tái hiện dần. Những chi tiết, hình ảnh như chỉ mới xảy ra hôm qua...'

Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Canh-g10
Tôi chỉ còn lõm bõm nhớ lại: cũng trên quãng đường hành quân từ Cần-đan về Công-pông-xpư, xe có dừng để bộ đội ăn cơm trưa ở một ngôi chợ nhỏ. Không rõ chợ đó tên gì, nhưng quán cơm thì do chính Việt kiều ngồi bán. Đó là lần đầu tiên duyhung được ăn món canh thịt gà nấu lá giang, cùng với cơm nóng thật ngon đã bù lại cho mấy ngày ở trạm khách ăn uống chẳng ra sao.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

duyhung đã viết:
Tôi chỉ còn lõm bõm nhớ lại: cũng trên quãng đường hành quân từ Cần-đan về Công-pông-xpư, xe có dừng để bộ đội ăn cơm trưa ở một ngôi chợ nhỏ. Không rõ chợ đó tên gì, nhưng quán cơm thì do chính Việt kiều ngồi bán. Đó là lần đầu tiên duyhung được ăn món canh thịt gà nấu lá giang, cùng với cơm nóng thật ngon đã bù lại cho mấy ngày ở trạm khách ăn uống chẳng ra sao.
"Đoạn phim" của bạn duyhung hoàn toàn chính xác ở chi tiết "món canh thịt gà nấu lá giang". Còn về địa điểm và thời gian thì... chưa đúng lắm! hì.hì... Nơi dừng chân để ăn trưa là chợ Viêng vênh, từ đèo Pắc nin phải đi thêm khoảng 50km nữa. Cho nên hôm ấy cả đoàn được ăn trưa vào lúc khoảng hơn 13h. Giờ đó thì ăn gì mà chả ngon! Huống chi lại có thêm "món canh thịt gà nấu lá giang" duyhung nhỉ?

Riêng mình thì lại nhớ mãi ấn tượng về chiếc xe hon đa ôm đậu trước quán cơm lúc ấy. Đó là 1 chiếc cúp nữ hoàng các bạn ạ! Nên nhớ rằng thời điểm ấy cả trường SQLQ2 chỉ có được 1 chiếc cúp nữ hoàng duy nhất (và cũng là sang nhất) của thiếu tướng Lê Thanh - Phó hiệu trưởng, nguyên là phó tư lệnh mặt trận 479 đồng thời là phu quân của bà Hai Liên - đương kim Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai.

Còn tấm hình chiếc xe GMC thì giúp mình giải tỏa được thắc mắc lâu nay về khẩu RPK làm sao lại thò nòng ra phía trước được. Hóa ra loại xe này kính trước được chia làm 2 và mỗi bên đều có bản lề để đẩy lên hạ xuống. Còn nắp ca-pô dài và bằng phẳng thế kia thì đặt cả khẩu DKZ còn được chứ nói gì đến RPK. Quả là kiểu xe vận tải rất phù hợp với tình hình luôn phải cảnh giác trên đường hành quân như lúc bấy giờ!

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Xuống hết đèo Pắc nin thì cũng vừa hết rừng già, xe chạy khoảng 20km đến ngã ba có đường rẽ về Kô kông .Từ đoạn này thì đường số 4 ngoặt hẳn về hướng nam. Chặng đường vẫn hoang vắng với địa hình vô cùng phức tạp. Bên phải đường là trảng trống xen lẫn rừng chồi kéo dài vài ăn sâu vào hàng chục km rồi tiếp đến là những ngọn núi khá cao nhưng không liền nhau mà lưa thưa cách quãng. Còn bên phải đường là rừng ngập nước, rừng tràm kéo dài mênh mông thỉnh thoảng cũng có những khoảng ruộng nhưng không có lúa mà chỉ thấy bờ ruộng dọc ngang với nước ngập trắng xóa. Có thể nói rằng đây là đoạn đường gây căng thẳng về tâm lý cho chúng tôi nhiều nhất bởi địa hình rất nguy hiểm, bất ngờ và cộng thêm là thông tin từ điểm chốt bị tập kích trên đèo...

May sao, mọi chuyện đều yên ổn. Từ ngã ba chạy thêm khoảng 15km nữa thì đã có lính chốt đường. Lần đầu tiên chúng tôi được tận mắt thấy những đồng đội đang làm nhiệm vụ. Khoảng 200m thì có 1 điểm chốt từ 2 đến 3 chiến sĩ. Anh em ngồi bên lề đường với khẩu súng trong tay giữa 1 vùng hoang vu vắng vẻ...Đến mỗi điểm chốt,anh lái xe lại thả xuống đường vài điếu thuốc dù xe vẫn không ngừng. Chúng tôi dõi mắt nhìn lại những người đồng đội chốt đường đứng vẫy tay rồi chậm rãi bước đến nhặt những điếu thuốc trên đường mà không hề nghĩ rằng chỉ vài hôm sau mình cũng sẽ giống như những đồng đội ấy...

Khoảng 1 giờ chiều thì bắt đầu thấy nhà cửa, dân cư xuất hiện và đông dần lên. Tâm trạng bớt căng thẳng vì biết rằng đã vượt qua thêm 1 cung đường nguy hiểm. Xe chúng tôi lại chạy xuyên qua những phum làng tuy không trù phú nhưng vẫn khá nhộn nhịp. Đã có những người dân và xe cộ đi lại trên đường. thậm chí đã thấy 1 vài em bé với cặp xách trên đường đi học. Đến ngã ba Viêng vênh lúc hơn 1 giờ. Đây là ngã ba huyết mạch của cả khu vực phía nam Campuchia 1 ngã về Phnông pênh, 1 ngã đi xuống cảng Sihanúcvin và 1 ngã đi Campốt, sang tận An Giang, Châu Đốc. Khu vực này có vẻ như trước kia là 1 thị xã với đường xá rộng rãi, những ngôi nhà còn sót lại khá khang trang. Thậm chí ngay ngã ba có cả 1 cái công viên rợp bóng cổ thụ.

Tài xế dừng xe tại 1 quán cơm bên đường để ăn trưa. Lần đầu tiên chúng tôi được ăn cơm tiệm trên đường hành quân! (đoạn này bạn duyhung đã kể)


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183Chặng đường từ ngã ba Viêng vênh đến cảng Shihanúc cũng còn khá xa vì xe chạy mất hơn 1 tiếng. Được cái không còn những đoạn nguy hiểm như đoạn vừa trải qua. Cộng thêm cái bụng đã no nê sau bữa ăn trưa ngon lành nên không khí vui vẻ thoải mái trở lại. Càng gần về phía biển thí con đường càng tăng đần độ cao, leo lên những triền dốc của những ngọn núi chạy dài ra biển…

Khoảng hơn 2 giờ chiều thi chúng tôi được ngắm biển Kông pông xom khi xe vòng qua 1 ngọn đồi. Gió từ biển mát rượi, xa xa trên mặt nước xanh thẳm là những con thuyền nhỏ nhắn, những hàng dừa xanh rì ven biển… Khung cảnh thực sự yên bình như đang trên đường đi tham quan nghỉ dưỡng, nếu như không có hàng đống ba lô, súng đạn và tăng võng trên xe…

Chiếc xe đổ dần xuống dốc, biển khuất dần, rồi tiếp đến lại là những cánh rừng dần ven đường, rồi rẽ phải vào con đường đất, đi sâu vào 1 cánh rừng dầu như thế để vào BCH lữ đoàn 950…

Qua 1 barire có vệ binh đứng gác, những mái nhà tranh rải rác, lớn nhỏ đủ cỡ thấp thoáng dưới những tán lá rừng cao vòi vọi hiện dần ra. Chúng tôi đã về đến đích của ngày hành quân đầu tiên là lữ đoàn bộ 950 sau hơn 200 cây số hành quân cơ giới…._________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Flag_r10
thầy giáo làng đã viết:

Dù ngồi trên xe ca nhưng hầu như ai cũng thấm thía cái nắng gió mùa khô của xứ sở này. Những bi đông nước vơi dần…vắt cơm để trong túi cóc ba lô lúc mang ra đã khô không khốc lớp ngòai và rời rã bên trong, nhiều đứa chỉ nhìn rồi lại lẳng lặng cất vào…

Ai đói cứ ăn, ai khát cứ uống, đòan xe vẫn mãi miết về hướng tây…

Xin lỗi vì cắt ngang dòng hồi ức của Thầy giáo làng (TGL). Hôm vừa rồi, trong khi tiếp bạn Thái tại Tây Ninh, bạn Hoàng khen TGL có trí nhớ tôt, kể chuyện có duyên và đề nghị mình nhắc lại câu chuyện "Cơm vắt" trước ngày lên đường đi thực tập:

Cơm vắt có gì mà ngon thế?

Buổi tối trước ngày lên đường, Hoàng phân công cho anh em trong tiểu đội đi vắt cơm nhưng chẳng có đứa nào chịu đi. Lính không làm thì cán bộ phải làm thôi. Đến khi mang cơm ra ăn, có đứa hỏi Hoàng cơm vắt có gì trong đó mà ngon thế? Hoàng trả lời tỉnh rụi: "Tinh chất trong khăn mặt của tui đó!".


Ghi theo lời kể của bạn Hoàng

Tái bút: Mấy đứa chỉ nhìn rồi lại lẳng lặng cất vào… là do nghe được câu trả lời của Hoàng đó.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Được mấy bạn khen nên sướng đến không ngủ được. Dậy sớm để tranh thủ post thêm 1 đoạn trước khi chạy show đây!

Có vẻ lữ đoàn bộ 950 mới chuyển về khu rừng này chưa lâu vì các mái tranh đều còn mới, trên nền đất rừng còn ngổn ngang vỏ cây mới lột từ những thân gỗ dựng nhà. Đoàn HV thực tập được bố trí vào 1 hội trường khá rộng, bốn bề trống hoác. Sau khi nghe phổ biến tình hình đơn vị, qui định giờ giấc sinh hoạt, chúng tôi được nghỉ ngơi. Tôi cùng mấy tên nữa hỏi thăm chỗ tắm rửa thì được 1 anh ở ban tác chiến dẫn ra tận con suối ở phía sau. Đó là 1 khúc suối trong và mát chưa từng có, nước ngập khoảng đến ngang lưng rất ít đá nhưng lòng suối toàn cát trắng rất sạch... Cả bọn được 1 bữa tắm giặt thỏa thuê để tẩy rửa hết những tàn tích của cái hồ nước... bò ỉa nơi trạm giao liên Kần đan mấy ngày qua.

Tắm giặt sạch sẽ, thoải mái xong vẫn chưa tới giờ cơm, tôi và mấy thằng nữa mò vào ban tác chiến ngồi chơi với mấy anh trong đó. Phải công nhận là quan hệ lính tráng ở đây rất chan hòa thoải mái, hầu hết đều vui mừng khi biết chúng tôi mới sang K. Các anh hỏi thăm rất nhiều về chuyện trong nước và cũng cho chúng tôi biết nhiều thông tin cần thiết về cách thức sinh hoạt của lính ta ở địa bàn Kông pông xom...

Trong bữa cơm chiều hôm ấy, chúng tôi được thưởng thức món ruốc cá lần đầu tiên. Cá sấy khô, xay nhỏ rồi trộn gia vị vào. Lạ miệng nên đứa nào cũng khen ngon trong khi mấy anh cùng ăn chỉ cười tủm tỉm. Vài ngày sau, khi về đại đội tôi mới hiểu được những nụ cười ấy khi mà đã sợ cái mùi ruốc cá ấy đến nỗi tưởng tượng ra mùi... cám heo khi ăn cái món ấy. Hèn gì mà lính ta đặt cho nó cái tên là món... bò hóc!!!

Tối hôm ấy, có mấy thằng còn mò vào nhà của đoàn trưởng để xem video. Tôi cũng có đến nhưng thấy đông quá mà phim thì chỉ toàn kiếm hiệp, đấm đá, lại nói toàn là tiếng K hay tiếng Thái gì đó nên chán quá bỏ về mắc võng ngủ. Nằm vài phút là ngủ ngay, chẳng hề trằn trọc mộng mị gì cả.

Sáng hôm sau, cơm nước xong, cả đoàn lại họp để phân công về các đơn vị. Mấy thằng đươc phân về các c trinh sát, hỏa lực ở loanh quanh lữ đoàn bộ thì vác ba lô đi ngay cán bộ các c ấy đã chờ sẵn. Số về các tiểu đoàn thì chờ xe và cán bộ ban chính trị đưa đi. Tôi cùng với Quang toác, Thảo hô, Cư lùn và Hạnh ròm đi chung về tiểu đoàn 7 ở ngay khu vực ngã ba Viêng vênh mà chúng tôi vừa dừng chân ăn cơm hôm qua. Thế là trưa hôm ấy, sau bữa cơm trưa, chúng tôi lại lên xe, đi ngược lại theo đường số 4 để về đơn vị.

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Phó Thường dân đã viết:

Cơm vắt có gì mà ngon thế?

Buổi tối trước ngày lên đường, Hoàng phân công cho anh em trong tiểu đội đi vắt cơm nhưng chẳng có đứa nào chịu đi. Lính không làm thì cán bộ phải làm thôi. Đến khi mang cơm ra ăn, có đứa hỏi Hoàng cơm vắt có gì trong đó mà ngon thế? Hoàng trả lời tỉnh rụi: "Tinh chất trong khăn mặt của tui đó!".


Ghi theo lời kể của bạn Hoàng


Thảo bùa nhắc lại chuyện này làm mình nhớ bạn Hoàng có thời gian là A trưởng của mình. Thời HV, TGL là học sinh cá biệt của C2D5, chuyên nghề trốn trại "đi dân vận", lại hay cãi bướng với cấp trên nên có cơ hội được chuyển hộ khẩu liên tục để được các A trưởng cứng tay quản lý. Nhưng hình như chiêu đó không có hiệu quả nên sang năm 3 các xếp thay đổi chiến thuật, toàn cho mình ở với các A trưởng hiền lành dễ chịu. Chắc là để mình cảm động mà không nỡ quậy? A trưởng Hoàng lúc ấy rất hiền, sợ mình 1 phép (thật ra là sợ phải nhịn ngủ trưa để kiểm điểm mình) nên hay bao che bớt tội cho. Nói chơi thôi chứ với bạn nào hắn cũng hiền như thế. Bây giờ làm sư trưởng rồi chẳng biết có đổi tính không? Có một điều đáng nể là hắn rất chịu khó trong việc nhắc nhở bạn bè đi họp mặt và đi... đám!

À quên! Chuyện cơm nắm của PTD thì dứt khoát không liên can đến TGL vì lúc chuẩn bị đi thực tập, TGL đã lại chuyển hộ khẩu sang ở chung với A trưởng Châu Long gù rồi! Do vậy, không thể có cơ hội "đì" xếp mình đi vắt cơm nữa!

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48


Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Aaa10
Bọn mình thời ấy nhìn cũng gần giống như chú lính này.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Tuy là HV năm 3 đi thực tập nhưng mình bảo đảm là trong đại đội mình hồi đó có nhiều tên nhìn còn "nai" hơn cả chú lính trong ảnh của 1984 nữa!!!


Chia tay những đồng đội cùng đòan nhưng đi các tiểu đòan khác, nhóm 5 tên chúng tôi cùng với cán bộ lữ đòan lại lên xe đi ngược lại đúng chặng đường ngày hôm qua để trở lại ngã 3 Viêng vênh. Tiểu đòan 7 của lữ đòan 950 phụ trách địa bàn cả 1 huyện ở khu vực này. Chiếc xe chạy vượt qua chỗ quán cơm trưa hôm qua, qua cả khu vực ngã ba khá sầm uất khỏang hơn 1 km thì rẽ trái băng qua 1 khu đất rộng và trống trải, phía trong lô nhô mấy căn nhà tranh vách đất quây quần xung quanh 1 khu vực rộng khỏang bằng cái sân bóng đá. Đó chính là tiểu đòan bộ tiểu đòan 7.

BCH tiểu đòan chỉ còn 1 tiểu đoàn phó chính trị ở nhà - anh Được nguời Nghệ An. Anh đón chúng tôi khá vui vẻ và niềm nở. Thủ tục giao quân rất nhanh chóng, chỉ vài phút đã xong. Anh cán bộ lữ đoàn cùng đi uống vội hớp nước rồi lên xe về ngay, không kịp vào nhà vì đã hơn 4 giờ chiều, không thể nấn ná trên đường vào giờ này nữa. Thế là 5 thằng tôi đã trở thành quân số D7 Lữ 950 từ giờ phút này...

Anh Được hướng dẫn chúng tôi chỗ tắm rửa và ngủ nghỉ tạm đêm ấy vì hôm sau chúng tôi mới về đại đội. Tiểu đòan bộ đóng quân ở vị trí khá lợi thế, có thể quan sát 1 khoảng khá rộng ra phía đường 4 nhưng tứ ngòai thì rất khó phát hiện bên trong vì khu vực d bộ lẫn khuất vào nền 1 ngọn núi cao um tùm cây cối nằm bên trong, chỉ cách khỏang vài km. Ngồi uống nước trong nhà BCH nhưng anh Được có thể phát hiện được mấy anh lính không biết đi đâu về từ khi mới từ đường nhựa rẽ vào rồi khoảng 15 phút sau thì những anh này mới vào tới khu vực d bộ. Bài học thực tế đầu tiên của chúng tôi là quan sát, nhận xét và trao đổi về cách bố trí khu vực đóng quân của tiểu đoàn bộ nơi đây...

Chiều hôm ấy, chúng tôi được chiêu đãi 1 bữa cơm khá thịnh sọan: 1 con gà luộc xé nhỏ, 1 đĩa mì tôm xào với thịt hộp, 1 nồi canh chua cá lóc, lại có cả 1 chai Bayon cho gần 1 chục anh em. Bữa ăn khá vui vẻ, anh Được cũng tranh thủ cho chúng tôi biết về tình hình tiểu đòan 7: D trưởng là anh Trung đang đi phép, D phó quân sự đang chỉ huy bộ phận làm nhiệm vụ truy quét ở bình độ 400 hướng đông đường số 4... anh khóat tay chỉ vu vơ vào dãy núi Tà lơn sừng sững xa tít...". Các đơn vị trong tiểu đoàn đều phải vừa giữ địa bàn, vừa phải chia người vào truy quét trong ấy vì có rất nhiều cứ lõm của địch, có thể nay mai các đồng chí cũng sẽ vào trong ấy...".

Ngồi tán phét trên trời dưới đất mãi đến 7 giờ tối thì anh gọi chúng tôi vào họp. Trong nhà BCH giờ đã lên đèn và đến lúc ấy tôi mới nhìn thấy cái bản đồ tỉ lệ 1/25000 treo trên vách và có cả 1 lá cờ "Đơn vị anh hùng LLVT" còn khá mới cùng với tấm ảnh chụp hình BCH tiểu đoàn khi được đi thăm lăng Bác Hồ. Chà! Vậy là mình đã về đúng tiểu đoàn mạnh nhất của 950 mà hôm qua có nghe mấy anh ở ban tác chiến nói chuyện nhưng lúc đó chẳng thèm chú ý.


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Military Tech
Military Tech Thành viên

Cấp bậc: Thành viên

Giới tính : Nam

Bài viết : 9

Danh vọng : 22

Uy tín : 1

Học viên C2D5 trên chiến trường K năm 1986 - Page 2 Aa10
Ngã ba Viêng vênh - địa bàn chiến đấu của thầy giáo làng và "đồng bọn".
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Nhờ cái miếng bản đồ của Military Tech mà tui mới nhớ lại chính xác cái tên huyện mà bọn tui họat động khi ở D7 lữ 950 là PREY NOB. Các bác thấy cái địa hình khu vực này có ác liệt không. Con đường số 4 đọan này bị kẹp giữa 2 dãy núi hiểm trở, địa hình đủ dạng: núi cao, đồi thấp, trảng trống, ruộng nước, rừng tràm, rừng ngập măn, sông, suối... đủ cả không thiếu 1 món gì. Những lần làm nhiệm vụ truy quét và vận tải tiếp tế của bọn tôi dù không phải đi xa lắm nhưng rất vất vả vì cái địa hình đa dạng này.Cùng tham dự buổi họp tối hôm đó còn có anh Bình đen trung đội trưởng trinh sát và đ/c Ct C5 (vì C5 đóng quân gần đó). Sau khi phổ biến tình hình biên chế, tổ chức và nhiệm vụ của tiểu đòan và các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là tình hình họat động của địch trong khu vực, anh Được công bố quyết định phân công cho 5 thằng tôi: Quang tóac về b trinh sát, Hạnh ròm về C5, Cư lùn về C18, tôi và Thảo hô cùng về C4 (ở xa nhất). Cuộc họp diễn ra trong vòng khỏang 1 tiếng là kết thúc... Thằng Quang vác ba lô theo anh Bình xuống luôn b trinh sát (ngay trong d bộ). Ct C5 ngồi chơi thêm vài phút rồi cũng dẫn thằng Hạnh về luôn C5 "để đêm nay giao nhiệm vụ và ngày mai lên đường luôn...". Lúc đó, nghe như vậy đứa nào cũng cảm thấy ái ngại cho thằng Hạnh. Ai dè! Cái nhiệm vụ mà nó nhận tối hôm đó là ra làm bt kiểm sóat quân sự ngay ngòai ngã ba Viêng vênh cho đến ngày về. Phải nói là thằng đó có số sướng!

Còn lại 3 thằng tôi thì ngồi nghe anh Được kể chuyện chiến đấu của D7, nhất là trận đánh luồn sâu, tập kích bất ngờ vào cứ địch ở bình độ 400 mà sau đó D7 được tuyên dương anh hùng. Mới nghe thì háo hức nhưng một lúc sau thì chán vì anh kể chuyện chiến đấu nghe... dở quá! Tôi với thằng Cư lùn nháy nhau rồi xin anh cho xuống b trinh sát chơi với anh em.

Trung đội trinh sát chào đón chúng tôi bằng 1 chầu... cải lương hòanh tráng. Cả b đang gom về 1 căn nhà vừa uống trà, vừa hút thuốc, vừa thay nhau diễn cải lương!!! Có bài vở lớp lang đàng hòang chứ không lung tung đâu nhá. Những là "Lan và Điệp", "Tâm sự lòai chim biển", "Khách sạn hào hoa", "Đời cô Lựu"... đủ cả ta, tàu, mới, cũ... Cũng vỗ tay reo hò hào hứng, ồn ào náo nhiệt mặc dù không hề có rượu.

Ở giữa đám chén cốc uống trà có 1 "thiết bị" khá lạ mắt. Đó là 1 cái chai giống chai bia Sài Gòn có khóet lỗ bên dưới cổ chai và nhét vào đó 1 cái nỏ điếu cày. Hóa ra là cái điếu "nửa cày nửa bát" do lính ta sáng tạo. Thỉnh thỏang có 1 tên rút cái nỏ điếu ra, xúc đầy cái mớ hạt li ti đen đen trong cái gói giấy đang để mở rối cắm trở lại vào cái điếu, mồi lửa hút như hút thuốc lào... Tôi thấy lạ mới hỏi thăm thuốc gì? Lão Bình chỉ cười chẳng nói rồi bảo "hút thử đi". Thế là bắt chước, tôi cũng làm 1 điếu... suýt chết săc vì cái mùi hoi hoi khét khét của nó... Thằng Quang ghé tai thì thào: "Cần sa đấy mầy"... Má ơi! Sợ cho các bác nầy quá!... Hèn gì mà không cần rượu mấy ổng cũng tưng bừng lên được!

Đêm ấy, 2 thằng tôi mắc võng ngủ chung với b trinh sát mà không về nhà BCH nữa..._________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Sáng hôm sau, vừa ăn sáng xong thì 3 thằng còn lại chúng tôi đã được gọi vào nhà BCH. Cán bộ c4 đã có mặt để nhận quân. Tôi và Thảo hô được giới thiệu với anh Hòang - c phó quân sự của c4. Anh vui vẻ cho biết rằng anh cũng là HV LQ2 vừa tốt nghiệp năm 1985. Vậy là gặp "người nhà" rồi! Tôi hỏi anh đi từ lúc nào mà đến sớm thế? Anh bảo "Đơn vị đang thiếu người nghiêm trọng. Anh định đi từ chiều qua nhưng anh Được cho biết là các em về muộn nên đành phải để sáng nay đi sớm. Thôi mình tranh thủ về đi các em!".

Thế là tôi và Thảo hô lại súng ống ba lô chào các anh em ở d bộ và theo anh và 1 chú liên lạc đi về. 3 anh em cứ dọc theo lộ 4 mà đi. Anh cho biết bây giờ còn sớm nên chẳng có xe để quá giang. Đọan đường này phải sau 8 giờ sáng mới thật sự an tòan và xe đến đây cũng phải hơn 9 giờ. Thôi thì đi bộ vậy, khỏang 6,7 cây số chứ mấy!

Trên đường đi, anh cũng cho biết khá nhiều về tình hình đơn vị. C trưởng là anh Hải người Thanh Hóa đang đi phép, ở đơn vị hiện nay có anh và anh Đặng c phó chính trị. C4 hiện chốt ở ngòai cùng của D7, đảm nhận khu vực khó khăn nhất và quân số thì đang thiếu hụt trầm trọng...

Cứ túc tắc "vừa đi đường vừa kể chuyện" như thế nên phải hơn 10 giờ chúng tôi mới về đến C4 sau khi đã đi qua hết các phum dọc đường. Đọan này cách xa dân khỏang 2 cây số. Địa hình nhìn qua đã biết là phức tạp. Từ hướng ngã ba Viêng vênh đi về thì bên trái là rừng chồi xen lẫn trảng trống, bên phải là rừng ngâp mặn trải dài về bờ sông ở phía đông, bên kia sông bắt đầu là rừng tràm và sau đó là lớp lớp đồi núi kéo dài đến tận dãy Tà lơn sừng sững với những đỉnh cao hơn 1000m.

Đại đội 4 đóng quân nơi 1 trảng trống ven đường. Từ ngòai đường đi vào khỏang 30m là nhà BCH đại đội quay mặt ra đường. Sau lưng C bộ là những căn nhà tranh vách đất xếp thành hình vuông bao quanh khỏang đất bằng khỏang cái sân bóng. Có tất cả 10 căn nhà như thế, c bộ 4 căn còn lại là 2 trung đội mỗi trung đội 3 căn...

Vào nhà C bộ, chưa kịp uống nước thì tôi đã sốc thật sự vì trên tường treo đến 2 lá cờ "Đơn vị anh hùng"!!! Tôi chỉ cho thằng Thảo thấy và thì thào vào tai nó: " Khổ rồi mầy ơi!"...


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
longduc2
longduc2 Năng nổ

Cấp bậc: Năng nổ

Giới tính : Nam

Bài viết : 176

Danh vọng : 295

Uy tín : 57

thầy giáo làng đã viết:

...Vào nhà C bộ, chưa kịp uống nước thì tôi đã sốc thật sự vì trên tường treo đến 2 lá cờ "Đơn vị anh hùng"!!! Tôi chỉ cho thằng Thảo thấy và thì thào vào tai nó: " Khổ rồi mầy ơi!"...

Thầy giáo làng phát biểu hơi sai quan điểm nhá! Được về đại đội 2 lần anh hùng mà chẳng thấy tự hào phấn khởi lại còn doạ đồng đội như thế à!

_________________

Thôi bắn!...Tháo đạn!...Đứng dậy!...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Kinh nghiệm này do chịu khó hóng hớt các đàn anh mà có được. Thực tế đã chứng minh: "Chính xác hòan tòan!".


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


C phó chính trị là anh Đặng, quê ở Thanh Hóa, là người đã từng tham gia đổ bộ Kô kông năm 1979 trong đội hình Lữ đòan 126 rồi sau đó, lại có mặt trong số những chiến sĩ đầu tiên của Lữ đòan 950 khi mới thành lập. Nói chuyện với anh rất thú vị vì anh biết khá rõ về tình hình đơn vị và kể chuyện lại có duyên nữa. Đúng là cán bộ chính trị có khác!

Đang than thở vì trưa nay không có chất gì tươi để chiêu đãi 2 thằng tui thì anh Đặng nhìn thấy 1 nhóm lính 3 tên từ ngòai đường đi vào, súng khóac trên vai, tay xách thùng tát nước, quần áo nhếch nhác..."À! B1 đi chốt đường về rồi tranh thủ cải thiện luôn đây! "Thế là í ới gọi vào để xin cá tiếp khách. Anh chỉ anh lính lớn tuổi nhất trong nhóm đó và giới thiệu "Đ/c Lũy bphó b1!"... Nhìn kỹ thì thấy anh chàng này có vẻ còn lớn tuổi hơn cả anh Đặng c phó? Trưa hôm đó chúng tôi có thêm món cá lóc kho và nấu canh với lá chua ngòai món ruốc cá được ăn suốt mấy ngày nay đến nỗi đã bắt đầu nghe mùi bò hóc...

Trong bữa ăn, chúng tôi được cho biết rằng c4 hiện có 2 bBB cả 2 b trưởng đều đang dẫn 1/2 quân số tham gia lực lượng vận tải của D vận chuyển lương thực, đạn dược cho lưc lượng đang truy quét địch trong bình độ 400, cũng chỉ nay mai sẽ về tới. Lực lượng ở nhà thì có nhiệm vụ giữ cứ, chốt đường và hỗ trợ du kích bạn giữ lúa của dân ngòai đồng, không cho địch về gặt trộm... Ngòai ra còn tổ chức truy lùng và phục kích khu vực xung quanh đề phòng địch xâm nhập thăm dò, quấy rối... Nói chung là việc khá nhiều mà người thì ít, mỗi b có 2 a, mỗi a 5 người, vậy là kể cả bt, bp nữa là đúng 12 lính. Bằng đúng 1 tiểu đội HV khi ở trường!!!

Sau giấc ngủ trưa, anh Đặng cho liện lạc đi thông báo cán bộ 2 bBB và các a trực thuộc về họp. Khỏang 3 giờ chiều thì bắt đầu. Chúng tôi được giới thiệu với các cán bộ trong đơn vị và được phân công, giao nhiệm vụ cụ thể. Tôi về b1 của anh Lũy còn thằng Thảo về b2. Nhiệm vụ thì như thông lệ là làm bt còn các đ/c bt hiện tại thì tạm thời làm bphó. Ngày mai bắt đầu nhân nhiệm vụ, chính thức chỉ huy trung đội... Sau đó là đến nội dung hội ý hằng ngày: báo cáo tình hình, nhận xét, đánh giá và giao nhiệm vụ cho ngày mai... đại khái cũng giống như ở trường, chỉ khác là công việc rất cụ thể: chốt đường từ mấy giờ đến mấy giờ, ở những đọan nào, củng cố hầm hào hướng nào, phát quang xạ giới, tổ chức lùng sục buổi chiều, gác đêm, cảnh giới ban ngày .v.v... chỉ có mấy lính ở nhà thôi sao mà lắm việc thế!

Theo gơi ý của anh Hòang, sau buổi họp, 2 thằng tui vác ba lô về trung đội luôn để tham gia hội ý phân công nhiệm vụ ngay chiều nay và chỉ huy trung đội ngay sau khi hội ý với các a trưởng. Thế là tôi đi theo anh Lũy b phó về b1 - cái đích sau cùng của chặng hành quân về đơn vị thực tập...

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48Chúc mừng thầy giáo làng được đề bạt vượt cấp từ lính trơn lên thẳng tới... trung đội trưởng .hì.hì...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

1984 đã viết:
Chúc mừng thầy giáo làng được đề bạt vượt cấp từ lính trơn lên thẳng tới... trung đội trưởng .hì.hì...
Nhờ được đề bạt vượt luôn 3 cấp cho nên mình còn lập thêm 1 kỷ lục nữa là: trung đội trưởng có quân hàm thấp nhất trong trung đội!!!

Chiều hôm đó, trong bữa cơm, b phó Lũy mới hỏi quân hàm của mình. Lúc đầu cũng định nói xạo cho đỡ quê nhưng nghĩ lại: biết đâu hồ sơ lý lịch của mình đã được thông báo cho c bộ nên đành nói thật:

- BINH NHẤT
- Giỡn hòai anh! Đi lính hơn 2 năm, lại là HVSQ sắp tốt nghiệp làm sao mà binh nhất được?
- Thì trốn trại đi nhậu suốt, bị kỷ luật hòai nên chẳng phong quân hàm được chứ sao!
- Anh cũng nhậu hả? Biết vậy hồi chiều tui đã kiếm mấy xị về tối nay tụi mình làm 1 trận hội ngộ rồi! Cứ nghĩ mấy anh LQ không có vụ đó chứ!
- Sao lại không có? Thôi tối mai nha!Tiếp tục chuyện buổi chiều nhé.

Tôi và anh Lũy về đến trung đội thì 1 a truởng và 1 a phó đã chờ sẵn để hội ý buổi chiều. Thật ra thì gần như cả b đều có mặt. Tất cả có 6 tên, kể cả tôi, trừ 1 tên đang lúi húi cơm nước dưới bếp. Sau màn giới thiệu ngắn gọn không cần dài dòng vì hình như anh em đã nghe tin bàn tán mấy ngày nay về sự kiện HVLQ về thực tập. Nói thật, nhìn trung đội lèo tèo giữa đội hình mênh mông trống vắng chung quanh, tôi cảm thấy hơi buồn và lo cho những nhiệm vụ vừa được giao cho thời gian sắp tới. Thôi thì cố lên chứ chắc là tình hình chung của chiến trường K bấy giờ, ở đơn vị nào mà chẳng thế.

Anh Lũy phân công công việc cho ngày mai. Mỗi a chốt đường 1 buổi, a nào ở nhà thì nấu cơm, cảnh giới và sáng thì cải thiện kiếm cá, chiều thì tưới rau. Đêm nay vẫn mỗi a 1 vọng gác... nói chung là công việc thường lệ hằng ngày, không có gì đặc biệt. Và từ sau buổi hội ý thì tôi chính thức là chỉ huy trung đội...

Xong phần hội ý thì 1 a truởng đứng dậy ngay để tổ chức lùng sục khu vực. Lại 1 vụ mới mà tôi chưa hề biết thế là tôi bảo "Để mình tham gia với..."

Tổ lùng sục có 3 tên (trọn 1 a). Vũ khí gồm 1 AK, 1 B40, 1 RPD cơ số đạn đầy đủ do a trửơng dẫn đầu, mỗi tên cách nhau từ 3 đến 5 mét. Hôm nay có thêm tôi đi sau cùng. Anh em cắt thẳng hướng trảng cỏ ra ngòai khu vực đóng quân khỏang 3, 4 trăm mét đến khu triền đất thấp đổ xuống 1 nhánh suối cạn rồi ngoặt vuông góc dọc theo bờ suối đến giáp khu vực trung đội 2 rồi vòng về. Tôi bắt đầu hiểu ra mục đích của việc này là đề phòng địch tổ chức lực lượng tập kích vào giờ mà quân ta hay tập trung ăn cơm chiều. Tôi tranh thủ quan sát địa hình và đánh giá những hướng mà địch có thể tận dụng địa hình trong trường hợp chúng đánh vào đơn vị.

Khi quay về, tôi tranh thủ xem xét hầm hào và các vị trí chiến đấu. Điều bất ngờ là hệ thống phòng thủ của đơn vị khá hòan chỉnh mặc dù nhìn từ ngòai thì có vẻ sơ sài. Giao thông hào lên hòan nối 2 b với nhau, đến tận a hỏa lực và c bộ khỏang 30 đến 50 mét là có hầm chữ A khá chắc chắn. Các nhánh hào râu tôm được đào vào tận từng đầu giường ngủ rồi khóet lỗ ở chân tường để chui ra mà không cần chạy qua cửa... Chỉ khỏang hơn nữa tiếng đồng hồ để xem xét nhưng tôi cũng đã có ý định cụ thể trong trường hợp xảy ra tác chiến vào đêm nay.

Cũng trong lúc lùng sục, tôi quyết định là đêm nay sẽ nhận phiên gác cuối anh Lũy để có điều kiện quan sát khu vực kỹ hơn vào buổi sáng sớm mai...

Anh Lũy bảo tôi "Anh mới về, nghỉ ngơi 1 đêm đi, chưa gì đã lùng sục rồi gác đêm rồi ngày mai còn sức đâu mà kiểm tra chốt đường cả ngày nữa". Tôi chỉ cười chẳng nói gì nhưng nghĩ bụng "Tui không đi coi ngó để nắm tình hình thì lỡ đêm nay địch tập kích rôi biết chạy ra đâu! Chẳng lẽ chui gầm giường trốn?"


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất