Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Sáng 3/9, cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng lần thứ 3 đã đã diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc đối thoại diễn ra dưới sự đồng chủ trì của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Tham dự cuộc đối thoại có nhiều tướng lĩnh cấp cao thuộc nhiều binh chủng.

Phát biểu mở đầu tại cuộc đối thoại, thượng tướng Mã Hiểu Thiên khẳng định, Trung Quốc rất coi trọng cuộc đối thoại lần này. Ông gửi lời chúc nhân dịp Quốc khánh lần thứ 67 của Việt Nam đồng thời cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Quốc phòng vì cuộc làm việc diễn ra trong dịp nghỉ lễ.

"Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng. Láng giềng thì không thể chọn nhưng mối quan hệ hợp tác thì có thể chọn được", tướng Mã Hiểu Thiên nói.

Việt Nam - Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng Qp110
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) đón thượng tướng Mã Hiểu Thiên tại trụ sở Bộ Quốc phòng sáng 3/9

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, cuộc đối thoại nhằm tiếp tục củng cố nhận thức chung, trao đổi các biện pháp tăng tường tin cậy giữa hai nước; khẳng định quan điểm trước sau như một của Việt Nam trong quan hệ quốc phòng với Trung Quốc và góp phần thúc đẩy thực hiện các tuyên bố và thỏa thuận cấp cao thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Hai bên trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế, khu vực có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế cũng như những âm mưu phá hoại đối với cách mạng hai nước.

Phía Việt Nam tiếp tục khẳng định các quan điểm của mình, trong đó có vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Cuộc đối thoại còn nhằm khẳng định với các nước trên thế giới về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam, Trung Quốc mặc dù có những bất đồng trên biển, chống lại những luận điệu xuyên tạc lợi dụng chia rẽ hai nước.

Đây là lần thứ 3 hai nước tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng. Lần đầu tại Hà Nội năm 2010, lần hai năm 2011 tại Bắc Kinh.

Nguồn Vnexpress
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Chiều 3/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn đại biểu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng Tham mưu trưởng, dẫn đầu đến chào xã giao nhân dịp Đoàn thăm Việt Nam và dự Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba.

Việt Nam - Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng Medium11
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung của nhân dân hai nước; mong muốn hai bên, trong đó có quân đội hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ gìn và phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp đó.

Chủ tịch Trương Tấn Sang hoan nghênh Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba diễn ra tại Hà Nội, mong muốn quân đội hai nước tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả kênh đối thoại này, đẩy mạnh hơn nữa giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng, việc hai bên còn bất đồng trong vấn đề trên biển là thực tế khách quan. Hai bên cần kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại, giải quyết thỏa đáng các bất đồng chỉ bằng phương thức hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới COC, cũng như những nhận thức chung và thỏa thuận giữa hai nước; trong đó có Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, góp phần để biển Đông thực sự trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Việt Nam - Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng Medium10
Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam – Trung Quốc lần thứ ba

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên báo cáo với Chủ tịch kết quả Hội nghị Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt - Trung lần thứ ba theo hướng nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, tiếp tục đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng Hội nghị Đối thoại chiến lược Quốc phòng là kênh quan trọng để hai bên trao đổi thẳng thắn những vấn đề cùng quan tâm, làm cho hai bên hiểu biết nhau, tin cậy nhau hơn, góp phần củng cố, phát triển quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên khẳng định, quân đội Trung Quốc sẵn sàng cùng quân đội Việt Nam thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung đã đạt được, tăng cường trao đổi đoàn và các mặt hợp tác cụ thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Trung.

Theo TTXVN
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Theo đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin - Khoa học quân sự, Viện Chiến lược quân sự (Bộ Quốc phòng), hợp tác quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc là cần thiết nhằm giảm nguy cơ xung đột do tranh chấp lãnh thổ, nhưng trước hết Trung Quốc cần gây dựng được lòng tin bằng việc "nói đi đôi với làm".

Nhìn chung trong nhiều lĩnh vực, cũng như trong lĩnh vực quốc phòng nói riêng, nhiều chuyên gia nghiên cứu về TQ trên thế giới đã khái quát lại một nhận định: Một đặc điểm trong cách ứng xử của TQ với các nước là “nói một đường, làm một nẻo”. Tuyên bố của TQ về sự “trỗi dậy hòa bình” là minh chứng rõ nhất về nhận định này.

Trước đây, sau khi TQ tuyên bố chủ trương “trỗi dậy hòa bình” liền bị dư luận đặt dấu hỏi nghi vấn về những gì ẩn giấu đằng sau sự “trỗi dậy” đó.

Ngay sau đó, TQ đổi cách nói “trỗi dậy hòa bình” thành “phát triển hòa bình”. Nhưng dù có thay đổi cách nói thì bản chất vẫn chỉ có một. Có một điều lạ: TQ là quốc gia duy nhất trên thế giới gắn chữ “hòa bình” vào đằng sau thuật ngữ “phát triển”.

Với cụm từ này, TQ muốn biện minh rằng họ phát triển “chỉ nhằm bảo vệ hòa bình trong khu vực và trên thế giới”. Nhưng sau khi chỉ vừa mới lên vị trí số 2 trong nền kinh tế thế giới và với khả năng quân sự có thể sánh vai “ngang ngửa” với Nga và Mỹ, TQ bắt đầu đưa ra các yêu sách và có các hành động tranh giành chủ quyền một cách phi lý và ngang ngược với các nước trong khu vực.

Cách đây 20 năm, dư luận Nga đã cảnh báo giới lãnh đạo ở Điện Kremlin về việc chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay và tên lửa cho TQ bởi họ lo ngại trước tham vọng của TQ đối với vùng Viễn Đông thưa thớt người ở của nước Nga. Hiện nay, sau khi đã làm chủ được công nghệ quân sự do Nga chuyển giao, TQ bắt đầu “ra giá” với Nga trong các hợp đồng kinh tế và nhiều lĩnh vực khác, thậm chí đang cho người TQ di cư ồ ạt sang khu vực Viễn Đông của Nga. Hóa ra, sự “phát triển hòa bình” của TQ chẳng thể hiện tính chất hòa bình như thế giới vẫn mong đợi ở một nước lớn như TQ.


      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất