Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Cách học mới - lấy người học làm trung tâm, đòi hỏi người học phải biết lấy lý luận học ở nhà trường vận dụng vào thực tiễn và lấy thực tế biên giới, bầu trời, hải đảo để đặt ra yêu cầu học tập cho mình, tự tìm cho mình giải pháp thực hiện nhiệm vụ” - Đại tá Vũ Hữu Kẹo, Hệ trưởng Hệ Quân chủng (Học viện Chính trị), giới thiệu với chúng tôi về phương pháp tổ chức quá trình tự học tập, rèn luyện của học viên trong Hệ như vậy.

Biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo

Đã có quá trình hơn 23 năm gắn bó với Hệ, anh Kẹo cho biết:

- Ngày đầu thành lập, Hệ có nhiệm vụ đào tạo cán bộ chính trị cấp chiến thuật - chiến dịch cho các đơn vị trong toàn quân. Hệ đảm nhiệm quản lý các khóa đào tạo chính ủy, chính trị viên (CTV) cho các quân chủng, lực lượng cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng. Chúng tôi nói gọn lại là lực lượng làm nhiệm vụ ở hải đảo, bầu trời và biên giới. Đảng ủy, Ban chỉ huy Hệ đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Đổi mới toàn diện phương pháp quản lý, nâng cao chất lượng tự học của học viên; mục tiêu là biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo.

Với đặc thù học viên là cán bộ chủ trì về chính trị tại các đơn vị biên giới, hải đảo, nên phương châm đổi mới công tác quản lý, rèn luyện hướng tới giúp học viên phát huy được tính tích cực, chủ động; khả năng tư duy tổng hợp; sáng tạo trong vận dụng lý luận vào thực tiễn; đồng thời, nâng cao khả năng sư phạm, diễn đạt thuyết phục và xây dựng thái độ, động cơ học tập gắn với rèn luyện phương pháp tác phong công tác của người cán bộ chủ trì về chính trị.

Quản lý nguồn cán bộ cấp chiến dịch nhưng yêu cầu về sự sâu sát không hề “nhẹ” chút nào. Đội ngũ cán bộ Hệ có đặc thù là những người đã công tác ở biên giới, hải đảo hoặc Quân chủng Phòng không – Không quân nên có kiến thức thực tế, luôn cùng học viên đặt ra các yêu cầu của thực tế nhiệm vụ để đối chiếu với kiến thức lý luận được học, đưa ra giải pháp thực hiện khả thi nhất theo hướng tuân thủ các nguyên lý, nguyên tắc chung.

Chúng tôi gặp Đại úy Lê Hồng Long, học viên giỏi của Lớp Không quân 24. Long là phi công, Chính trị viên phi đội thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – Không quân. Anh tâm sự: “Tôi vốn là phi công, chuyên môn sâu về kỹ thuật, do yêu cầu nhiệm vụ đảm nhận công tác chính trị. Được đi đào tạo, rèn luyện tại Hệ Quân chủng, phương pháp “tự đào tạo” đã giúp tôi tư duy tích lũy kiến thức; hiểu sâu sắc hơn vai trò, trách nhiệm của cán bộ chủ trì, đảm nhiệm CTĐ, CTCT của đơn vị. Qua những buổi sinh hoạt chi bộ, tọa đàm, ngoại khóa càng giúp tôi vỡ vạc thêm nhiều kinh nghiệm về công tác chính trị trong nhiệm vụ chuyên môn, huấn luyện phi công…”.

Đưa “biên giới, bầu trời, hải đảo” vào... tự học 68681210
Đại tá Vũ Hữu Kẹo, Hệ trưởng Hệ Quân chủng (người đứng) hướng dẫn học viên bài tập thực hành. Ảnh: Mè Thắng

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Các hoạt động học tập của các tổ, nhóm học viên theo từng lực lượng được coi trọng; các tổ phương pháp cũng được xây dựng theo lực lượng học; chương trình ngoại khóa sát thực tiễn do học viên tự xây dựng trên cơ sở lấy kinh nghiệm của chính học viên làm nền tảng để nâng cao chất lượng học tập. 5 năm gần đây, 100% học viên của Hệ tham gia nghiên cứu khoa học; toàn Hệ có 11 đề tài nhóm và 78 đề tài cá nhân có giá trị cao về gắn lý luận với thực tiễn của biên giới, bầu trời, hải đảo.

“Người thầy thứ hai” của học viên

Muốn học viên tự học, tự rèn tốt, đòi hỏi người cán bộ quản lý phải xây dựng kế hoạch khoa học, tổ chức chặt chẽ, duy trì nghiêm túc, bám sát để tư vấn cho học viên. Toàn bộ công tác đó đã biến những cán bộ quản lý ở Hệ Quân chủng thành “người thầy thứ hai” của học viên.

Đại tá Lê Vạn Sáng, Chính trị viên Hệ Quân chủng cho biết: “Xác định rõ vai trò, trách nhiệm là “những người thầy sau bài giảng”, chúng tôi không đơn thuần là cán bộ quản lý hành chính, mà luôn phải tự học, trau dồi kiến thức về mọi mặt, chuyên sâu về nội dung chương trình học tập của học viên để giúp đỡ người học. Cán bộ trong Hệ luôn sẵn sàng và giải đáp trúng, đúng vấn đề mà học viên nêu ra”.

Thực tế những năm qua, đội ngũ cán bộ quản lý của Hệ đã luôn khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, hậu phương, gia đình, gương mẫu đi đầu trong mọi công tác; gắn trách nhiệm và tình cảm để giúp học viên hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện. Đúng như tâm sự của Thiếu tá Lâm Quốc Tuấn, học viên giỏi Lớp Hải quân 23: “Thường xuyên công tác dài ngày trên biển, nay được về học tập, rèn luyện tại Hệ, chúng tôi luôn nhận được sự dìu dắt tận tình của cán bộ quản lý. Các anh thật sự là những người anh thân thiết, việc làm của các anh là “bài học mẫu” để học viên chúng tôi áp dụng khi trở về đơn vị. Tôi học được tác phong chỉ huy, gần gũi, luôn “3 cùng” với học viên trong mọi hoạt động; không chỉ nắm chắc trình độ, mà còn thấu hiểu hoàn cảnh từng học viên; xây dựng, bồi dưỡng cho học viên động cơ học tập đúng đắn, phương pháp sư phạm, hướng dẫn cách tiếp cận môn học, văn hóa ứng xử; thậm chí cùng học viên đi tìm tài liệu ôn thi”.

Với nhiệm vụ đặc thù, trong suốt 30 năm qua, cán bộ, học viên Hệ Quân chủng đã nỗ lực không ngừng; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Hệ đã quản lý, đào tạo được hàng nghìn học viên có năng lực toàn diện ra công tác, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ hải đảo, bầu trời và biên giới quốc gia; tô thắm thêm truyền thống “Học giỏi, rèn nghiêm, đoàn kết, phát triển” của Hệ.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất