Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Chuyến công du Camphuchia 4 ngày (bắt đầu từ ngày 27/5) của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đúng vào thời điểm diễn ra hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 tại Phnom Penh trong lúc căng thẳng trên biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines xung quanh bãi đá Scarborough đang tăng cao khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Có thể thấy trong chuyến công du Campuchia lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhằm vào 3 mục đích chính:

- Thứ nhất, “viện trợ quân sự cho Campuchia” nhằm lôi kéo Campuchia về phía mình;

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? Luong_quang_liet_tea_banh
Lễ ký kết hiệp định hợp tác quân sự giữa ông Lương Quang Liệt với người đồng nhiệm Camphuchia, đại tướng Tea Banh

- Thứ hai, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, đổ lỗi cho Philippines gây ra căng thẳng trên bãi đá Scarborough, nhắc lại lập trường “Scarborough thuộc chủ quyền Trung Quốc, không có tranh chấp gì hết, yêu cầu phía Philippines kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình”;

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? Hoi_dam_trung_quoc_philippines
Ông Lương Quang Liệt gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

- Thứ ba, gặp gỡ với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN dự hội nghị ADMM 6 để “nói cho rõ” lập trường không đổi của Trung Quốc về biển Đông.

Cả ba mục đích và cũng là nội dung này trong chuyến đi Camphuchia của ông Liệt đều có liên quan đến nhau và cùng phục vụ một mục tiêu: Chia rẽ nội bộ khối ASEAN, phản đối đàm phán đa phương và sự can dự của bên thứ 3 cũng như đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế để Trung Quốc dễ dàng bẻ từng chiếc đũa, cuối cùng ung dung độc chiếm biển Đông.

Mục đích áp đặt quan điểm của Trung Quốc về cách thức giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Đông qua đàm phán tay đôi giữa Trung Quốc với từng nước một đã thể hiện rất rõ qua chuyến đi này, nếu không ông Lương Quang Liệt không dễ gì có cuộc gặp kéo dài đến 45 phút với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN để ông nói về vấn đề biển Đông.

Trong một động thái khác có liên quan, dường như đã nhìn rất rõ ý đồ của Trung Quốc khống chế ASEAN về vấn đề biển Đông thông qua các nước không có tranh chấp trực tiếp như Campuchia, hôm 30/5 Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Phó Tổng thống Philippines, Jejomar Binay thống nhất kêu gọi 4 quốc gia thành viên ASEAN có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông là Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei nên nhóm họp riêng với nhau để bàn bạc làm thế nào giải quyết bế tắc sau sự kiện căng thẳng trên bãi Scarborough.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? Thu_tuong_malaysia_pho_tong_thong_philippines
Thủ tướng Malaysia và Phó tổng thống Philippines bất ngờ đưa ra một hướng đi mới nhằm đoàn kết 4 nước thành viên ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông sớm nhóm họp riêng để bàn bạc giải pháp

Sự đoàn kết giữa các nước nhỏ trong khối ASEAN, đặc biệt là 4 quốc gia có tranh chấp biển Đông với Trung Quốc thời điểm này cần thiết, nếu để Trung Quốc "bẻ từng chiếc đũa" như một số "học giả" Trung Quốc vẫn nói đến thì nguy cơ đề Bắc Kinh độc chiếm biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng khi ASEAN, hoặc chí ít là 4 nước đoàn kết lại, thống nhất quan điểm giải quyết tranh chấp qua đàm phán hòa bình, cơ chế đa phương hoặc đưa ra trọng tài quốc tế cộng với sự tham gia can thiệp của Mỹ và các nước thứ 3 khác có lợi ích trên biển Đông sẽ góp phần hạn chế tối đa sự leo thang, chiếm quyền kiểm soát trên biển Đông như những gì đã xảy ra trên bãi Scarborough.

Tổng hợp
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Hiện nay Trung Quốc đã và đang tiếp tục thực hiện một số bước đi nhằm lôi kéo và chia rẽ khối ASEAN:

Bước thứ nhất, thông qua cuộc tập trận chung mang tên Biệt kích xanh 2012 với Thái Lan từ ngày 9/5 đến 29/5/2012 Trung Quốc “lợi dụng” Thái Lan nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng trên biển Đông, để biển Đông chỉ còn là vấn đề nội bộ giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? B11_fe784
Xe tăng lội nước Trung Quốc được thả ra từ tàu hải quân

Bước thứ hai, việc Trung Quốc viện trợ cho Campuchia có thể mang lại cho Trung Quốc 2 cái lợi là sự “ủng hộ” và sự “cân nhắc” trong nội bộ ASEAN.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? Images701657_vientro.noidung3.phunutoday.vn
Trung Quốc ký kết hiệp ước hợp tác quân sự và viện trợ cho Campuchia

Bước thứ ba, Trung Quốc đề xuất bán máy bạy “Bạo Long” FC-1 cho Indonesia để có thể nắm vững thông tin về những loại vũ khí hàng đầu và thông qua đó dễ dàng điều phối lập trường của Jakarta trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? FC12
"Bạo Long" FC-1 hay còn gọi là "Thần sấm" JF-17 do chính Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183Hình như là cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực đã bắt đầu rồi. Thấy mà oải.!!!

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Một số nước ASEAN hy vọng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 02/6/2012, phát biểu tại Shangri-La 11, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bác bỏ những nhận định cho rằng việc chuyển hướng trọng tâm quân sự sang châu Á - Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm kiềm chế vai trò của Trung Quốc tại khu vực. Ông tuyên bố việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ cải thiện an ninh khu vực và điều này đem lại lợi ích cho Trung Quốc. Ông cam kết Mỹ sẽ xây dựng quan hệ hợp tác quân sự ổn định, đáng tin cậy, lành mạnh và lâu dài với Trung Quốc.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? Tai_x142
Mỹ và Philippines tập trận chung tháng 4/2012
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Báo Thái Lan nhận định: Nếu mỗi thành viên ASEAN chỉ biết chăm chút quyền lợi riêng như Campuchia, ASEAN sẽ không có tương lai.

Quyết định không ra tuyên bố chung chưa từng có tiền lệ của nước chủ tịch Campuchia tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 ngày 13-7 (AMM-45) vừa qua khiến dư luận quan ngại về sự rạn nứt của ASEAN cũng như tác động của Trung Quốc đến tính độc lập của ASEAN.

Báo The Nation (Thái Lan) ngày 15-7 đã đăng bài bình luận với nhan đề Campuchia đặt ASEAN vào tình thế hiểm nghèo.

Bài viết nhận định khi dứt khoát phản đối đưa diễn tiến tranh chấp biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị, sớm hay muộn Campuchia sẽ nhận ra đã gây phương hại đến uy tín ASEAN.

Và thay vì nỗ lực tìm tiếng nói chung giữa các bên liên quan như các nước chủ tịch ASEAN đã làm trong quá khứ thì Campuchia lại đặt lợi ích riêng quốc gia trên tinh thần đoàn kết ASEAN.

Bài viết ghi nhận khi hội nghị AMM không thể ra tuyên bố chung, ASEAN không thể thực hiện hàng chục quyết định khác được thảo luận tại hội nghị vì không có biên bản chính thức.

Trung Quốc muốn gì qua chuyến công du Campuchia của ông Lương Quang Liệt? 16chot10
Biếm họa của báo Philippine Star (Philippines]) ngày 15-7 sau khi hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 không thể ra tuyên bố chung vì Campuchia không đồng ý đưa vấn đề tranh chấp biển Đông vào tuyên bố chung

Bài viết khẳng định Campuchia sợ làm mích lòng Trung Quốc bởi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hiểu rằng Trung Quốc sẽ là nguồn viện trợ to lớn để thúc đẩy kinh tế Campuchia phát triển.

Theo báo The Nation, tính thống nhất và đoàn kết của ASEAN là điều tối quan trọng đối với sự sống còn của ASEAN và nếu mỗi thành viên ASEAN chỉ biết chăm chút quyền lợi riêng như Campuchia thì ASEAN sẽ không có tương lai.

Trước đó, báo Inquirer của Philippines ngày 14-7 đã đăng bài bình luận với nhan đề Sự im lặng của ASEAN.

Bài viết nhận định hội nghị AMM có thể đã diễn ra sai thời điểm và địa điểm để các nước thành viên ASEAN thảo luận thoải mái các vấn đề tranh chấp với Trung Quốc.

Sai thời điểm vì Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo (Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội lần thứ 18 vào tháng 10).

Bài viết ghi nhận ở thời điểm nhạy cảm này, các nhà chính trị Trung Quốc đều cổ vũ kêu gọi bảo vệ quyền lợi quốc gia và bất kỳ chỉ trích nào của các nước láng giềng đối với Trung Quốc chỉ kích động thêm chủ nghĩa dân tộc của các phe phái đối đầu nhau ở Trung Quốc.

Sai địa điểm vì Campuchia không phải là nơi thích hợp để ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về cách hành xử của Trung Quốc ở biển Đông. Lý do: Campuchia có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và cần Trung Quốc như Philippines cần Mỹ.

Báo Inquirer ghi nhận chẳng có gì ngạc nhiên khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố hội nghị AMM đã đạt kết quả tốt đẹp vào ngày 13-7.

Báo Manila Standard Today của Philippines ngày 14-7 cũng đã đăng bài viết với nhan đề Campuchia bịt miệng ASEAN.

Bài viết nhận định Campuchia là đồng minh trung thành của Trung Quốc và Campuchia có thể đã bị Bắc Kinh tác động nên không chấp nhận đưa yêu cầu của Philippines đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough vào tuyên bố chung của hội nghị AMM.

Bài viết cho rằng hội nghị AMM không đưa ra tuyên bố chung có thể nới rộng thái độ chia rẽ giữa Trung Quốc và Mỹ về các quy tắc giữ gìn hòa bình ở tuyến giao thương hàng hải biển Đông.


Báo New York Times (Mỹ) ngày 13-7 dẫn lời một nhà ngoại giao ASEAN giấu tên khẳng định: Trung Quốc đã mua nước chủ tịch ASEAN. Đơn giản là vậy! Nhà ngoại giao này dẫn chứng một bản tin đăng trên Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 12-7 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cảm ơn Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ủng hộ “các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất