Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Sau một thời gian sử dụng, có thể sạc laptop (adapter) của bạn bị hư hỏng hoặc sơ ý đánh mất. Bạn băn khoăn tự hỏi: Làm thế nào để mua lại được sạc như cũ? Làm thế nào chọn mua sạc laptop phù hợp với laptop đang dùng?


# Bí Kíp Nằm Lòng Chọn Mua Sạc Adapter cho Laptop

Laptop hoạt động nhờ nguồn điện từ pin (thường là Lithium-Ion) cung cấp, đây là loại pin sạc-xả có thể sử dụng nhiều lần. Vì laptop sử dụng dòng điện một chiều (DC), nên bạn cần có một phụ kiện đi kèm là bộ sạc (Adapter) để nạp năng lượng từ ổ cắm điện thông thường (AC) sang pin của laptop.

# Các vấn đề về Adapter bạn cần biết

Các adapter có vài thông số kỹ thuật mà bạn cần quan tâm, đó là điện áp, cường độ dòng điện và chuẩn kết nối. Các thông số này sẽ giúp bạn tìm adapter có thể sử dụng được cho laptop của mình.

1. Điện áp

Đây là mức điện áp mà laptop của bạn sử dụng. Thông qua adapter, điện áp cao từ mạng điện thông thường (AC) sẽ được biến đổi thành điện áp thấp (DC) để nạp vào pin cũng như cung cấp năng lượng cho laptop hoạt động.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Adapte12

Ví dụ như trên adapter của laptop Sony, chúng ta có thông số:

Input: AC 100-240V~1.3A
Output: DC 19.5V, 3.9A.


Thông số này cho biết adapter này sẽ biến đổi dòng điện AC thành DC, adapter có thể hoạt động với hiệu điện thế đầu vào dao động trong khoảng 100-240V thành mức điện thế chuẩn 19.5V trên laptop.

Lưu ý với thông số này, bạn cần chọn đúng adapter với điện áp chuẩn trên pin laptop (thường là 19.5 Vol). Một adapter có điện áp DC thấp hơn hay cao hơn đều ảnh hưởng không tốt đến pin và các phần cứng khác của laptop, ví dụ sẽ gây cháy, chập mạch điện hoặc nguồn điện yếu dẫn đến laptop không thể hoạt động.

2. Cường độ dòng điện

Thông số này được tính bằng Ampe (A), nó là cường độ hay sức mạnh của dòng điện để laptop hoạt động. Ví dụ như với adapter của laptop Sony, dòng điện trên laptop phải có cường độ 3.9A mới đáp ứng được, trong khi dòng điện với mức điện thế cao hơn thì có cường độ thấp hơn nhiều (1.3A).

3. Loại kết nối (plug) hay sự tương tích của chân cắm sạc (jack)

Các kết nối trên dây cắm sạc Input và Output của Adapter. Chúng sẽ có rất nhiều loại đầu – phích cắm khác nhau, ví dụ như 2 chấu, 3 chấu, đầu cắm Output sẽ có dạng phổ biến nhất là hình trụ tròn, chữ nhật và có 1,2 hoặc nhiều giắc cắm nhỏ bên trong, kích thước của các plug này sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất và dòng laptop của họ.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Chon-m15

Một loại Jack đầu cắm tròn sạc cho Laptop

Khi mua các adapter từ các nhà sản xuất laptop, bạn chỉ cần biết model laptop của mình là đủ. Nhưng với các adapter bán rời, nhiều tính năng hơn thì bạn nên biết rõ loại kết nối trên cổng sạc của laptop mình là gì?

4. Công suất của Adapter

Với các laptop khác nhau, chúng có một viên pin với mức dung lượng khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn cần mua đúng adapter với công suất phù hợp mới có thể sạc đầy cho viên pin này.

Một adapter công suất nhỏ hơn chỉ đủ để laptop hoạt động và mất rất nhiều thời gian để có thể sạc đầy pin, nhưng nếu adapter có công suất lớn hơn bộ sạc ban đầu thì sẽ dẫn đến cháy hay phồng pin, và bạn lại phải chi tiền để sắm một viên pin mới.

# Cách Chọn Mua Sạc Adapter Laptop Phù Hợp

Bởi vì có khá nhiều loại sạc khác nhau trên thị trường, nên thật cần thiết phải kiểm tra loại sạc tương thích với laptop của bạn trước khi mua. Đa số bộ sạc được bày bán đều có nhãn hiệu và model cụ thể. Chúng cũng sẽ cho ta thấy điện áp, cường độ dòng điện và chiều phân cực của laptop. Để tìm được bộ sạc tương thích đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra model laptop, yêu cầu điện năng, loại giắc cắm. Có 3 tiêu chí chọn mua bộ sạc như sau:

1. Loại adapter nào?

AC Adapter

Đây là loại Adapter đi kèm với laptop khi bạn mua mới chúng. Adapter này sẽ biến nguồn điện AC thông thường từ các ổ cắm sang chuẩn DC để laptop hoạt động. Với loại này bạn cần nắm rõ các thông số của chúng như phía trên đã hướng dẫn để tìm mua đúng adapter cho mình.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Lenovo10

DC Adapter

Loại này ít phổ biến hơn AC Adapter. Nếu bạn có thêm nhu cầu sạc laptop với các nguồn điện yếu (ví dụ: pin năng lượng mặt trời, điện từ xe ôtô, máy phát điện công suất thấp, máy bay, …) đều là dòng điện DC, thì bạn có thể tìm mua các loại sạc này.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Chon-m12

Nguyên tắc hoạt động là các adapter này sẽ biến đổi dòng điện thấp thành dòng điện có điện thế và cường độ cao hơn (vẫn là DC) để cung cấp năng lượng cho pin và laptop.

Bạn có thể phân biệt hai loại sạc này bằng các kí tự AC, DC mà nhà sản xuất in trên mặt của Adapter.

2. Nhà sản xuất

Đơn giản nhất là tìm mua adapter ở các nhà sản xuất laptop, họ độc quyền sản xuất và bán kèm các adapter với một chi phí cao hơn nhiều. Nếu bạn biết rõ các thông số kỹ thuật thì nên tìm mua những bộ sạc này ở các công ty chỉ sản xuất adapter, vì giá của chúng sẽ thấp hơn nhiều.

Ví dụ như các adapter nhãn hiệu UnionTop, OEM, NetSharp, Liteon từ các công ty Trung Quốc có thể tương thích với laptop của bạn. Mặc dù vậy, tôi không khuyến khích bạn mua các adapter này vì chất lượng và tuổi thọ của chúng không cao, cũng như có thể gây hại đến laptop mặc dù giá bán thấp hơn các adapter đi kèm laptop.

3. Mục đích sử dụng

Đây là vấn đề chính khi bạn quyết định mua mới/mua thêm Adapter để phục vụ cho nhu cầu của mình. Nếu bạn cần nhiều tính năng hơn một chiếc adapter thông thường, thì những loại sau đây có thể phù hợp để bạn tham khảo:

– Universal Adapter Power: đây là loại adapter có thể hoạt động ở nhiều mức điện thế khác nhau, điện thế output của nó là cố định theo chuẩn của laptop. Nó phục vụ tốt cho công việc nếu bạn là một người làm việc di chuyển nhiều nơi, nhiều quốc gia (có những mức điện áp khác nhau), ví dụ như Việt Nam – Anh – Nhật, thì bạn cũng không cần quan tâm đến điện áp ở đó hay phải thay đổi adapter khác.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop 18320f10

Bộ sạc đa năng Universal 120W tự động điều chỉnh điện thế 12V/15V/16V/18V/19V/20V/24V

8 Jack đầu sạc trên có vẻ là chưa đủ, ví dụ nếu cần cho Dell có lẽ bạn cần mua thêm:

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Univer10

– Adapter sạc không dây: các loại sạc không dây đã phổ biến nhiều trên Smartphones. Laptop của bạn cần tích hợp công nghệ sạc không dây để sử dụng loại adapter này, thuận tiện hơn là cùng lúc bạn có thể sạc nhiều thiết bị kỹ thuật số mà không cần quan tâm đến plug sạc của chúng.

– Adapter dùng chung: loại adapter có nhiều plug đầu ra khác nhau, có thể dùng chung cho nhiều loại laptop (plug tương thích). Đây sẽ là giải pháp tiết kiệm hơn so với việc mua nhiều adapter, nhưng nó cũng sẽ bất tiện vì có nhiều người dùng chung một bộ sạc.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Htb1yp10

Sạc đa năng 100W có thể điều chỉnh điện thế +/-1V trong khoảng 12-24V

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Htb1qy10

Các mức điện thế có thể điều chỉnh DC 12V/15V/16V/18V/19V/20V 6A max, 22V/24V 5A max và USB 5V 1A max

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có bao nhiêu Jack đầu sạc đi nữa cũng không chắc đủ cho các loại laptop. Nhưng thật may, các loại laptop gần đây đều được trang bị USB type-C dù còn nhiều phức tạp nhưng vẫn có thể sạc cho nhau (ngoại trừ Spectre x2 của HP).

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop Sac-ad10

Với Jack Input lại là câu chuyện khác khi mỗi quốc gia có chuẩn cắm khác nhau. Do vậy bạn có thể cần Adapter với các phích cắm có thể hoán đổi:


Hoặc để gọn gàng hơn, bạn có thể cần mua Adapter đa năng dành cho du lịch. Tham khảo The Best Travel Adapters.

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop 3in1-s10

Cáp sạc 3-in-1 kiểu dao xếp (USB to Lightning / Micro USB /Type C)

Chọn bộ sạc điện (adapter) cho Laptop 8pin-m10

Hewlett Packard Enterprise chọn làm quà tặng khuyến mãi 

Nếu bạn định mua thêm sạc laptop có đầu ra USB type-C hỗ trợ tối đa 65W ở các mức điện áp 5V/3A, 9V/3A, 10V/5A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/3.25A 65W Max. Mà dành cho laptop chỉ cần 19V-2.53 A thì hoàn toàn không sao. Bởi điện áp chỉ cao hơn 1 chút, chỉ khi nào điện áp thấp hơn thì mới xảy vấn đề lớn.

Điện áp nhỉnh hơn chỉ làm pin của bạn suy hao tầm 2-3 % trong 4-5 năm. Còn điện áp yếu sẽ gây nguy hại đến linh kiện laptop. Đặc biệt là những laptop hay làm công việc nặng như chơi game, đồ họa 3D.

Một số laptop có tích hợp cổng kết nối USB type-C nhưng không dùng để sạc. Hay một số dòng laptop khác có hỗ trợ sạc từ cả hai cổng, tuy nhiên sử dụng cổng sạc chính sẽ nhanh hơn so với việc sử dụng cổng USB type-C.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất