Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Lady
Lady Thân thiết

Cấp bậc: Thân thiết

Giới tính : Nữ

Bài viết : 37

Danh vọng : 83

Uy tín : 8

Hiện nay đối với đa số máy tính để bàn, laptop hay các thiết bị di động khái niệm RAM ECC (Error Checking and Correction) ít được biết đến và quan tâm. Nhưng trong giới công nghệ đặc biệt là trong môi trường server tại các doanh nghiệp thì RAM ECC rất quan trọng, là thành phần căn bản không thể thiếu.

RAM ECC (Error Checking and Correction)
là loại RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu truy xuất trong nó giúp tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC có độ ổn định rất cao giúp bạn giảm rủi ro và chi phí vận hành.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered 1205_e11

Quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao dễ xảy ra xung đột, khi có xung đột xảy ra RAM non ECC (Hay còn gọi là Ram thường) phải nạp lại toàn bộ dự liệu vì không có khả năng quản lý dòng dữ liệu dẫn đến hiện tượng lỗi phần mềm, treo máy và màn hình xanh.

Ram ECC có 9 Chip còn Ram non-ECC (Ram thường) có 8 chip đây là cách nhận biết nhanh nhất khi nhìn một thanh Ram có hỗ trợ ECC hay không.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered 1205_ecc-vs-nonecc

Phân biệt RAM ECC và non-ECC

Khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ giúp nó phát hiện và sửa lỗi kịp thời ngay lúc xảy ra. ECC sẽ không dành một phần bộ nhớ để sửa dụng cho việc sửa lỗi mà bổ sung thêm chip vào bộ nhớ ECC. Do chỉ sửa lỗi trên cơ chế từng bit riêng lẻ nên khi có nhiều bit lỗi xảu ra cùng 1 lúc thì bộ nhớ ECC tuy phát hiện ra lỗi nhưng không có khả năng sửa kịp.
Với máy PC, Laptop nói chung thì chức năng ECC ít được quan tâm, nên chúng ta sẽ thấy khi bị lỗi, chương trình thường văng ra ngoài desktop kèm theo dòng cảnh báo lỗi hoặc tự khởi động lại máy gây ra không ít phiền phức cho người dùng. Đối với máy trạm (Workstation) và máy chủ (Server) việc duy trì toàn vẹn dữ liệu và khả năng hoạt động liên tục 24/7 là yếu tố rất quan trọng và là ưu tiên hàng đầu.

Trong năm 2015 và 2016 có nhiều thông tin từ việc Hacker sử dụng phương thức hack cứng, nghĩa là dùng thủ thuật đảo bit bộ nhớ để tìm kiếm thông tin điều khiển hệ thống. Do vậy, việc sử dụng RAM ECC cũng được khuyến cáo cho các máy tính sử dụng trong doanh nghiệp, hoặc các tổ chức cần an toàn ở mức tối đa.

Điều khác biệt giữa RAM ECC unbuffered và ECC Registered

Đầu tiên phải nhắc tới việc nếu sử dụng chức năng ECC trên các hệ thống máy lắp ráp thì việc đầu tiên phải kiểm tra xem CPU của chúng ta có hỗ trợ chức năng ECC không. Sau đó chúng ta phải kiểm tra nhà sản xuất model mainboard đó sẽ hỗ trợ ECC loại nào, ECC unbuffered (ECC UDIMM) hay ECC Registered (ECC RDIMM). Có một số mainboard vẫn sử dụng được RAM ECC nhưng sẽ có dòng ghi chú nhỏ là sử dụng được tại mode non-ECC, vậy có nghĩa là chúng ta bỏ tiền mua thanh RAM ECC nhưng không dùng được chức năng ECC, chỉ có tác dụng như thanh RAM thường.

Hiện nay có hai loại RAM ECC chủ yếu là ECC unbuffered và ECC Registered

ECC unbuffered hay còn gọi là ECC UDIMM là loại RAM unbuffered bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên mainboard. Ram ECC UDIMM các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered 1205_e11

Phương thức hoạt động của RAM ECC Unbuffered

Với Ram ECC Registered hay còn gọi là ECC RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi, còn Ram ECC unbuffered là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi mà được thiết kế trên mainboard. Vì lý do đó mà sự khác biệt giữa hai loại ram ECC này nằm ở lệnh truy xuất. Đối với RAM ECC UDIMM thì các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp tới module bộ nhớ, còn RAM ECC RDIMM thì các lệnh truy xuất được gửi đến thanh ghi trước rồi mới chuyển tới module bộ nhớ.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered 1205_e14

Phương thức hoạt động của RAM ECC Registered

Khi sử dụng ECC RDIMM sẽ giúp giải tải bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU, một phần công việc truy xuất trực tiếp bộ nhớ đã có chip thanh ghi thực hiện. Nhờ đó CPU sẽ bớt được khối lượng công việc, giúp máy chạy tốt và hiệu quả hơn. Do đó những Server / WS lớn với Dual CPU hoặc hơn thường sử dụng RAM ECC Registered.

Do nguyên lý hoạt động của ECC RDIMM, các lệnh truy xuất phải gửi đến thanh ghi trước sau đó mới truyền module bộ nhớ nên các lệnh chỉ thị sẽ mất xấp xỉ 1 chu kỳ CPU.

Một lưu ý: đó là nếu đang sử dụng ECC UDIMM mà chuyển sang RDIMM hoặc ngược lại bạn sẽ phải thay thế RAM cũ bằng đúng loại RAM muốn nâng cấp.
      
Lady
Lady Thân thiết

Cấp bậc: Thân thiết

Giới tính : Nữ

Bài viết : 37

Danh vọng : 83

Uy tín : 8

Phân biệt RAM Registered ECC và Unbuffered ECC

Loại RAMRam Thường
(UDIMM, non ECC)
ECC RDIMM
(ECC Registered)
ECC UDIMM
(ECC Unbuffered)
Hình ảnhRam ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ddr310Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Eccrdi10Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Eccudi10
Cấu tạoRAM UDIMM là RAM không có các bộ nhớ đệm hoặc thanh ghi (register).RAM ECC-RDIMM là loại RAM có chứa các thanh ghi (register) được gắn trực tiếp trên module nhớ. Các thanh ghi giúp tái định hướng các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn. Lệnh truy xuất của Ram sẽ được truyền tới thanh ghi trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ, giúp giảm tải khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU. Ngoài ra, RAM này có bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi.RAM ECC-UDIMM là Ram UDIMM nhưng bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi.

RAM ECC-UDIMM  có các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.
Nhận dạng thông thườngCó 8 chíp nhớ, không chip giữa.Thường 10 chip mặt trước hoặc có 1 chíp giữa, kích thước lớn hơn các chip còn lại (chip ECC).Thường có 9 chip mỗi mặt – nhiều hơn UDIMM 1 chip (chip ECC), và thường là các chip tương đồng kích thước.
Nhận dạng bằng MãThường không có chữ cái phía sau thông số băng thông hoặc có nhưng không phải E – R .

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ddr10


- Thường chữ cái phía sau thông số băng thông là R.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ram-ec10

* Với dòng DDR4 ECC Registered thì được chú thích bằng ký tự RDIMM ngay trên tem RAM.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ddr4-r10
- Thường chữ cái phía sau thông số băng thông là E hoặc ECC.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ram-ec11

* Với dòng DDR4 ECC Unbuffered thì được chú thích bằng ký tự ECC-UDIMM ngay trên tem RAM.

Ram ECC là gì? Phân biệt RAM Registered và Unbuffered Ram-dd10

* Một lưu ý nhỏ cho người dùng rằng, sự hoạt động của Ram ECC phụ thuộc vào CPU và Mainboard quyết định có hỗ trợ hay không. Vì thế khi quyết định lắp đặt - nâng cấp hoặc sử dụng Ram ECC thì người dùng nên vào website của hãng sản xuất CPU và Mainboard để kiểm tra chính xác thông tin về sự tương thích của RAM ECC với CPU và Mainboard.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất