Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 839

Danh vọng : 1555

Uy tín : 0

Hôm nay mình tình cờ đọc được 1 bài viết rất hay từ blog của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, cụ thể đó là bài phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt hệ điều hành Windows 10 nói riêng và tất cả các bộ cài Windows nói chung.

Mục đích của bài viết này đó là giúp bạn hiểu hơn về quá trình cài đặt của hệ điều hành Windows. Nếu như bạn hiểu được quy trình cài đặt của hệ điều hành Windows thì bạn sẽ bắt được bệnh (nếu như xảy ra lỗi trong quá trình cài đặt) một cách đơn giản.

Vâng! không dài dòng thêm nữa, ngay sau đây sẽ là bài viết chi tiết. Bài viết của tác giả khá dài nên mình sẽ tách ra làm 2 phần và sẽ viết theo văn phong của mình và mình xin đính chỉnh lại với các bạn một lần nữa đó là hình ảnh và ý tưởng bài viết hoàn toàn là của tác giả nhé.

+ Quá trình 1: Tạo USB cài windows đơn giản

Trên blog thì mình đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo usb cài win rồi, ví dụ như sử dụng phần mềm Rufus chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu như bạn đang muốn tạo usb cài Windows 8, Windows 8.1 hoặc là Windows 10 … thì bạn chỉ cần Format USB với định dạng FAT32 rồi xả nén bộ cài vào USB đó là có thể boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY rồi.

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào USB => chọn Format => tại phần File system bạn chọn định dạng là FAT32 => nhấn Start để bắt đầu thực hiện Format USB.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-2

Bây giờ bạn hãy thực hiện xả nén bộ cài windows vào USB


 • Trên Windows XP hoặc Windows 7: Bạn có thể sử dụng phần mềm Winrar để xả nén trực tiếp vào USB.

 • Trên Windows 8 trở lên: Nếu như bạn đang thực hiện trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên thì bạn có thể Mount file ra ổ đĩa ảo bằng cách nhấn chuột phải vào bộ cài (định dạng *.iso) => chọn Open With => chọn Windows Explorer => sau đó bạn hãy copy toàn bộ file/thư mục có trong ổ đĩa ảo vào USB là xong.


Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-3

Đây là các file có trong ổ đĩa ảo mà các bạn vừa Mount ra đấy.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-4

Bài viết này chúng ta sẽ phân tích qua trình cài đặt đối với hệ thống UEFI BOOT. Nhưng trước tiên, muốn boot được chuẩn này thì bạn hãy thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI trước.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Cach-vao-boot-menu-2
UEFI BOOT

+ Quá trình 2: Phân tích quá trình Boot


 • Nếu như bạn chọn USB UEFI thì mặc định Windows sẽ load boot từ file bootx64.efi trong thư mục boot của thư mục efi có trên USB BOOT.
 • Ngược lại, nếu như bạn chọn boot từ USB LEGACY thì Windows sẽ load từ tập tin bootmgr có trên USB BOOT.


Note: Đối với các bộ cài mới ví dụ như Windows 8, 8.1 hay Windows 10 thì MS đã tích hợp thư mục efi vào bộ cài Windows 32-bit nên do đó, đối với USB chứa bộ cài này thì bạn vẫn có thể boot được chuẩn UEFI thông qua tập tin bootia32.efi.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-5

Sau khi load xong tập tin boot thì Windows sẽ khởi động vào Win PêE thông qua tập tin boot.wim (nằm trong thư mục sources) của usb.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-6

Tập tin này được cấu hình dựa trên tập tin bcd có trong 2 thư mục boot đó là:


 • Thư mục boot ngoài USB.
 • Và thư mục boot trong thư mục efi (efi\microsoft\boot)


Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-7
Thư mục boot ngoài USB

Và …

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-8
Thư mục boot trong thư mục EFI

Tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của tập tin bcd

Để tìm hiểu kỹ hơn về tập tin BCD được cấu hình như thế nào thì chúng ta sẽ sử dụng công cụ BootICE để mở tập tin này lên bn sẽ biết được nó được thiết lập thế nào như hình dưới đây mình sẽ mở cùng lúc cả 2 tập tin BCD ở 2 ni khác nhau nhé.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-9

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-10

Quan sát 2 hình bên trên thì chúng ta có thể thấy một điều là cả 2 tập tin bcd đều có điểm chung đó là đều cấu hình lấy bộ nhớ vật lý RAM làm nơi lưu trữ boot.wim sau khi mount. Và tập tin boot.sdi chính là giao diện boot của nó, file này được đặt trong thư mục boot của usb.

+ Quá trình 3: Phân tích về giao diện cài đặt Windows

Khi load xong boot.wimbắt đầu xuất hiện màn hình có Logo boot đầu tiên với những dấu chấm vòng tròn xoay cái này gọi là boot flags

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-11

Về phần Logo:

Do chúng ta đang cài đặt trên hệ thống chuẩn UEFI Boot nên lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là:


 • Xuất hiện Logo của hãng (ví dụ như logo của hãng DELL hoặc Logo của hãng HP) thì tức là BIOS của máy tính đã được tích hợp boot flags
  .
 • Ngược lại, nếu như vẫn là Logo Windows thì tức là BIOS của máy tính không hoặc chưa được tích hợp boot flags


[Còn nếu như bạn cài đặt trên hệ thống chuẩn Legacy Boot thì mặc định sẽ là Logo Windows.

=> Sau khi load xong giao diện boot thì lúc này màn hình tiếp theo xuất hiện đó là chọn ngôn ngữ cài đặt như hình bên dưới.

* Giao diện đầu tiên của màn hình Windows Setup (màn hình 1)

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-12

Nhìn vào hình ảnh bên trên thì các bạn có thể thấy ngôn ngữ cài đặt hiện tại là ngôn ngữ English. Ngôn ngữ này được lấy từ tập tin lang.ini trong thư mục sources của phân vùng đã mount file boot.wim và trong thư mục sources của USB.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-13

Còn màu nền (background), màu xanh đậm thì được gọi ra từ tập tin ảnh background.bmp trong thư mục sources của phân vùng đã mount boot.wim và trong cả thư mục sources của USB.

Tập tin ảnh có tên background_cli.bmp

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-14

Khung chọn ngôn ngữ thì được lấy giao diện từ tập tin spwizimg.dll có trong thư mục sources của phân vùng đã mount boot.wim và trong thư mục sources của USB

Note: Bạn có thể tải công cụ Resource Hacker về để mở tập tin spwizimg.dll lên => bạn sẽ thấy giao diện được đặt trong phần Bitmap.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-15

Còn phần text trong khung được lấy từ các file arunres.dll.mui, setuperror.exe.mui, spwizres.dll.mui, W32UIRes.dll.mui trong thư mục en-us của thư mục sources ở phân vùng đã mount boot.wim và trong cả thư mục sources của USB.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-16

* Giao diện màn hình tiếp theo (màn hình 2).

Okey, Sau khi đã thiết lập xong giao diện đầu tiên thì bạn hãy nhấn Next để qua màn hình tiếp theo. Màn hình tiếp theo sẽ có giao diện như hình bên dưới đây.

Tại sao Microsoft lại để màn hình này ? Đến bước này thì nhiều bạn sẽ nghĩ là nó vô dụng, tại sao sau màn hình thiết lập đầu tiên MS không thiết kế để sau khi nhấn Next là chúng ta đi vào phần cài đặt luôn ? Vâng ! lý do đó là:

Tại màn hình này ngoài chức năng cài đặt Windows ra thì Microsoft còn tích hợp thêm cả chức năng sửa chữa nữa, Repair your computer… Đây là một tính năng cực hay, nếu như bạn đã cài đặt hệ điều hành thay vì ghost thì bạn có thể sử dụng tính năng Repair để sửa lỗi Windows thay vì phải cài lại win rất mất thời gian.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-17

Ngoài ra, khi bạn nhấn vào Repair your computer thì còn có thế sử dụng thêm 1 số tính năng như hình bên dưới.

Ở màn hình này thì bạn sẽ có 2 lựa chọn hoặc tiếp tục sửa chữa lỗi Windows (Troubleshoot) hoặc là tắt máy (Turn off your PC).

[Lưu ý: Tại đây thì bạn chỉ có 2 lựa chọn đó thôi, mà không có lựa chọn quay trở lại màn hình chính cài đặt khi đã nhấp chuột chọn Repair your computer đâu nhé.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-18

Nếu như bạn nhấn vào lựa chọn Troubleshoot thì lúc này cửa sổ Advanced options sẽ xuất hiện kèm theo 5 tính năng cực kỳ hữu ích cho việc hỗ trợ khắc phục sự cố.

Tips: Để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của 5 tính năng trong này thì bạn hãy đọc lại bài viết ” 5 cách truy cập vào Advanced Options trên Windows 10 /8/ 8.1 đơn giản

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-19

Nếu như tại đây bạn không tìm thấy công cụ mà bạn muốn sử dụng thì có thể nhấn vào mũi tên (trên cùng, bên trái) để quay trở lại => sau đó chọn Turn off your PC để tắt máy tính và bây giờ bạn hãy khởi động lại boot từ USB BOOT và cài đặt lại từ đầu.

Một điều khá thú vị nữa mà có thể nhiều bạn chưa biết đó là bắt đầu từ màn hình chọn Install Now cho đến những màn hình lựa chọn kế tiếp thì bạn có thể mở cửa sổ cmd để sử dụng bất cứ lúc nào thông qua tổ hợp phím Shift + F10.

Như mình đã nói lúc đầu, trong tập tin boot.wim nó là Windows PE chính vì thế, nếu như bạn muốn xem hoặc kiểm tra tập tin boot.wim bằng lệnh trong cmd thì bạn làm như sau:

Thực hiện: Nhấn Shift + F10 để mở cửa sổ cmd lên => tiếp theo gõ notepad và nhấn Enter => công cụ Notepad hiện ra, bây giờ bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+O => mở File Explorer bạn sẽ thấy ổ X chính là ổ chứa file boot.wim.

Note:X này lấy từ bộ nhớ Ram chứ không sử dụng ổ cứng HDD hay SSD, ổ này có ký tự mặc định là X.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-20

Bạn có thể kiểm tra hoặc xem thêm các file và thư mục có trong ổ X này.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-21

* Màn hình 3

Sau khi bạn nhấn Install now (màn hình 2) => thì quá trình cài đặt Windows sẽ tiếp tục với dòng chữ Setup is starting – thông báo thiết lập đang bắt đầu.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-22

Hình nền (backgroud) màu xanh đậm ở bên trên được lấy từ hình ảnh trong file spwizimg.dll trong thư mục sources của phân vùng đã mount boot.wim và trong cả thư mục sources của USB. Ngoài ra còn có tập tin ảnh setup.bmp trong thư mục system32 của phân vùng đã mount boot.wim.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-23

* Màn hình số 4

Lúc này Windows sẽ kiểm tra tập tin gắn kết hình ảnh install.wim (hoặc install.esd) trong thư mục sources của USB BOOT xem có hay không?

Nếu có Windows sẽ check xem là nó là phiên bản Windows nào ? sử dụng nền tảng Windows 32 hay 64 bit ? phiên bản hệ điều hành (Edition) là gì ? Sau khi xác định xong Windows sẽ tìm kiếm trong thư mục sources của USB xem có tập tin EI.CFG hay PID.txt không nếu không có một trong 2 tập tin trên bạn phải nhập key cài đặt vào trong màn hình bên dưới.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-24

Màn hình này chỉ xuất hiện trên các phiên bản Home, Pro chung hoặc Single Language. Đây là 3 phiên bản bán lẻ (Retail) thường không được tích hợp sẵn file EI.CFG mà phải điền key của phiên bản trước khi qua màn hình tiếp theo.

Tuy nhiên không giống với bộ cài của Windows 8 hay 8.1, với bộ cài Windows 10 thì người dùng sẽ có thêm tùy chọn I dont't have a product key có thể nhanh chóng chuyển qua màn hình kế tiếp mà không cần phải điền key, tuy nhiên vẫn có một vài bộ cài không thể bỏ qua được bước nhập key cài đặt này được.

Cách bỏ qua màn hình này áp dụng cho 3 phiên bản Home, Pro, Single Language

Đây là một thủ thuật khá hay cho những bạn có sở thích build lại bộ cài đặt Winodws. Nếu như bạn muốn bỏ qua bước nhập key cài đặt thì trong thư mục sources của USB phải có một trong 2 tập tin EI.CFG hoặc PID.txt. Nội dung trong hai tập tin này như sau:

EI.CFG


 • [EditionID] {Edition ID}
  [Channel] {Channel Type}
  [VL] {Volume License}


PID.txt


 • [PID]
  Value=XXXXX-XXXXX-XXXXX-XXXXX-XXXXX


=> Như vậy nhìn vào nội dung bên trên thì việc chúng ta cần phải làm đó là:


 • Xác định Edition ID.
 • Kênh VL, Retail và OEM.
 • Phần Volume License bạn để giá trị là 0 (nếu là phiên bản Retail, OEM) hoặc là 1 (nếu là phiên bản VL).
 • Key cài đặt bao gồm 25 ký tự số và chữ.


Ba phiên bản Home, Pro, Single Language lần lượt có Edition ID tương ứng là:

Edition ID: Phiên bản
Core: Home
Professional: Pro
CoreSingleLanguage: Windows 10 Home Single Language

+ Nếu bộ cài được tích hợp gồm hai phiên bản Pro và Home thì chúng ta có thể bỏ trống phần {Edition ID}, phần
{Channel Type} bạn ghi là Retail và tại phần {Volume License} đặt là giá trị 0. Cụ thể như sau:


 • [EditionID]
  [Channel]
  Retail
  [VL]
  0


=> Khi bạn bỏ trống phần {Edition ID} thì lúc này sẽ xuất hiện màn hình lựa chọn phiên bản cài đặt như hình dưới đây.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-25

Tương tự như vậy, bản Home Single Language cũng thế nếu như bạn bỏ trống phần {Edition ID} cũng sẽ xuất hiện màn hình như trên.

Gỉa sử bạn muốn bỏ qua luôn màn hình này và lựa chọn phiên bản cài luôn thì nội dụng EI.CFG phần {Edition ID} bạn thêm Edition ID của phiên bản vào ví dụ như bản Pro thì bội dung của nó là:


 • [EditionID]
  Professional
  [Channel]
  Retail
  [VL]
  0


Hoặc là sử dụng file PID.txt nếu như bạn không thích sử dụng file EI.CFG.


 • [PID]
  Value=VK7JG-NPHTM-C97JM-9MPGT-3V66T


* Màn hình số 5

Sau khi bạn đã chọn được phiên bản mà bạn muốn cài đặt thì lúc này bạn sẽ được đưa tới màn hình chứa các điều khoản sử dụng của Microsoft. Nội dung điều khoản mặc định là Tiếng Anh, nếu như bạn muốn đọc điều khoản bằng ngôn ngữ Tiếng Việt thì xem thêm tại đây.

Sau khi đã đọc xong và đồng ý với điều khoản mà họ yêu cầu thì bạn hãy tích vào dòng I eccept the license terms => lúc này chữ Next mới sáng lên để cho bạn lựa chọn đi tiếp.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-26

* Màn hình số 6


 • Tại đây bạn sẽ có 2 sự lựa chọn đó là nâng cấp cài đè lên phiên bản Windows cũ có sẵn trên máy tính. Với lựa chọn này bạn có thể giữ lại tập tin cá nhân, những thiết đặt trước đó và các ứng dụng, phần mềm đã cài trên máy trước đó.
 • Lựa chọn thứ hai là cài đặt tùy chỉnh (Custom) và thường thì chúng ta vẫn sử dụng lựa chọn này nếu như xác định cài lại Win. Vì lựa chọn Upgade sẽ rất hay bị lỗi trong quá trình cài đặt.


Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-27

* Màn hình số 7

Nếu bạn chọn Custom ở phần bên trên thì lúc này Windows sẽ chuyển qua giao diện lựa chọn phân vùng ổ cứng để cài đặt Windows và đây là phần hay gặp lỗi nhiều nhất trong quá trình cài Win. Một số lỗi mà người dùng hay gặp nhất mà mình đã hướng dẫn cách khắc phục rồi đó:Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-28

Ở màn hình này thì hệ thống sẽ check thông tin của ổ cứng trong máy tính bao gồm các thông tin như:


 • Ổ cứng mà bạn đang cài Win là HDD hay SSD.
 • ID của ổ cứng là gì, Sata hay IDE. Nếu là SATA thì là SATA mấy ? SATA1 (gọi tắt là SATA), SATA2 hay là SATA3.
 • Ổ cứng trên máy tính có bị Bad sector hay không (đối với ổ HDD), hay có bị lỗi vậy lý gì không (đối với ổ SSD).


Ngoài ra, nó còn check xem cấu trúc ổ cứng hiện tại đang là MBR hay GPT.

Trong trường hợp nếu máy tính check không thấy ổ cứng thì màn hình sẽ không xuất hiện ổ cứng cũng như phân vùng cài đặt. Và theo quy luật ổ được lựa chọn cài luôn là 0 (disk 0) và nó xếp trên cùng theo danh sách các phân vùng trường hợp máy tính đang gắn từ hai ổ cứng trở lên.

Khi bạn lựa chọn boot từ usb uefi thì Windows đã check BIOS máy của bạn trong đó đã bao gồm thông tin nhà sản xuất, phiên bản BIOS hiện tại có version bao nhiêu ? ngày cập nhật ? và firmware boot….và khi cài đặt Windows sẽ kiểm tra cấu trúc của ổ cứng xem có phải GPT hay không.

Nguyên tắc mà các bạn cần phải biết đó là:


 • Khi cài đặt máy tính theo chuẩn LEGACY thì cấu trúc ổ cứng phải là MBR.
 • Ngược lại, nếu như bạn muốn cài đặt máy tính theo chuẩn UEFI thì phải convert ổ cứng về định dạng GPT.
 • Nếu ổ cứng trống chưa được định dạng phân vùng thì mặc định nó là MBR.


Để kiểm tra chính xác xem ổ cứng máy đang có cấu trúc gì ngay tại màn hình trên nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ cmd lên => sử dụng diskpart => tiếp tục nhập lệnh list disk kiểm tra, nếu không có dấu * ở dòng GPT thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đang có cấu trúc là MBR nhé.Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-29

To be Continue ….
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 839

Danh vọng : 1555

Uy tín : 0

Vâng, mời các bạn theo dõi tiếp bài viết phân tích quá trình cài đặt Windows 10…

Các bạn có thể nhìn vào giao diện của hình bên dưới (hình 1) có các chức năng bao gồm:


 • Refresh: Làm mới màn hình.

 • Delete: Thực hiện xóa 1 phân vùng.

 • Format: Định dạng lại một phân vùng nhưng bạn không thể chọn lại định dạng NTFS hoặc FAT32. Có nghĩa là lúc trước phân vùng ổ cứng đó có định dạng như thế nào thì sau khi định dạng xong nó sẽ có định dạng như cũ thôi.

 • New: Tạo ra một phân vùng ổ cứng mới từ ổ đĩa cứng hoặc từ  một phân vùng trống Unallocated Space.

 • Load drive: Mở trình quản lý driver của ổ đĩa trường hợp trong màn hình không xuất hiện ổ.

 • Extend: Mở rộng phân vùng ổ cứng.


Trong quá trình cài đặt Windows bạn có thể sử dụng các nút chức năng này trước khi nhấn Next để bắt đầu cài đặt.

Quy tắc cài đặt Windows trên ổ đĩa gồm các phân vùng chính và chúng được sắp xếp theo từ trên xuống dưới. Các phân vùng của Windows luôn đứng đầu tiên, tức là nó sẽ nằm ở phía trên các phân vùng lưu dữ liệu.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-30
Hình 1

Hệ thống chuẩn LEGACY boot – ổ cứng có cấu trúc MBR


 • System Reserved: Phân vùng này có định dạng NTFS, dung lượng 500 MB chứa file BCD boot và file winre.wim

 • Windows: Định dạng NTFS và là phân vùng lưu các file hệ thống.


Hệ thống chuẩn UEFI boot – ổ cứng có cấu trúc GPT


 • Recovery:  Phân vùng có định dạng NTFS, dung lượng 450 MB và phân vùng này sẽ lưu lại file winre.wim

 • System: Có định dạng EFI, dung lượng 100 MB, nhưng với ổ đĩa có định dạng 4Kn thì dung lượng của nó sẽ là 260 MB và phân vùng này sẽ lưu lại file BCD.

 • MSR (Reserved): Phân vùng này không có định dạng và dung lượng của nó là 16 MB.

 • Windows: Định dạng NTFS và đây là phân vùng sẽ lưu lại file hệ thống Windows.


Khi cài Windows thì chúng ta sẽ có 2 trường hợp đó là: Cài Windows cho một ổ cứng mới nguyên và cài Windows cho máy tính đã được phân vùng sẵn, tức là máy tính của bạn trước đó đã sử dụng rồi.

+ Trường hợp 1: Đối với ổ cứng mới nguyên, chưa có dữ liệu gì.

Nếu ổ cứng của bạn đang trống chưa định dạng gì (Unallocated) mà bạn cứ để thế và nhấn Next thì Window sẽ căn cứ vào Firmware boot => nó sẽ tự chia các phân vùng hệ thống cho bạn (các phân vùng <500MB). Còn nếu bạn nhấn New để tạo phân vùng mới thì phải nhấp thêm dòng Apply và bấm OK xác nhận trong hộp thoại.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-31

+ Trường hợp 2: Nếu như ổ cứng đã có dữ liệu, và đã được phân vùng sẵn.

Trường hợp này đó là bạn đã cài đặt Windows trước đó rồi, nay bạn muốn cài đặt lại thì chỉ cần sử dụng tính năng Delete hoặc Format đối với phân vùng mà bạn xác định muốn cài Win vào đó.

Mà tốt nhất là bạn nên căn cứ vào quy tắc mà mình đã nói bên trên, tức là bấm delete để xóa các phân vùng cài Windows cũ đi (xóa các phân vùng < 500MB, và phân vùng bạn muốn cài Win), chỉ trừ lại các phân vùng đang lưu dữ liệu mà thôi.

=> Mục đích của thao tác này là để để chúng gộp lại thành một phân vùng trống chưa định dạng (Unallocated) sau đó thì bạn mới bạn nhấp New để định dạng cho phân vùng đó hoặc là nhấn Next luôn để cài đặt cũng được. Khuyến khích các bạn cứ để phân vùng cài Win ở định dạng Unallocated và nhấn Next nhé, vì như vậy sẽ ít bị lỗi hơn.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-32

Okey, như vậy là nếu trong quá trình cài đặt mà bạn bị gặp lỗi gì đó mà có thông báo thì bạn đã biết được đó là lỗi gì mà có cách giải quyết rồi đúng không. Bạn cứ theo quy tắc được lập trình sẵn của Microsoft khi cài đặt Windows lên ổ đĩa.

* Màn hình số 8

Nếu không có vấn đề gì bạn hãy nhấn Next để đi tiếp …

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-33

Vâng ! Đây là màn hình mà chúng ta phải chờ đợi lâu nhất trong quá trình cài đặt Windows. Tại màn hình này, hệ thống sẽ phải trải qua 5 quá trình chính như sau:

+ Copy Windows file: Bước này nó sẽ thực hiện sao chép hết tất cả dữ liệu cần thiết trong thư mục sources của phân vùng Windows PE, hoặc từ USB cài win của bạn => vào bộ nhớ tạm.

+ Getting files ready for installation: Bước này nó sẽ thực hiện xả nén tập tin gắn kết hình ảnh install.wim trong thư mục sources của USB cài win => vào phân vùng Windows. Quá trình này là lâu nhất và nó còn phụ thuộc số vòng của ổ đĩa nếu bạn cài trên ổ đĩa 7200 Prm, SATA3 600Mb/s bạn sẽ thấy sẽ khác biệt rõ rệt vì tiến trình cài đặt rất nhanh, chậm nhất là ổ đĩa IDE sau đó đến SATA, SATA2 và SATA3.

Các bạn nên biết một điều là đến bước này vẫn có thể bị gặp lỗi như bình thường và tất nhiên là bạn không thể tiếp tục quá trình cài đặt được, đó là do lỗi từ tập tin install.wim hoặc khi cài Windows phát hiện ổ đĩa hoặc cổng usb có vấn đề khi Windows không lấy dữ liệu từ file install.wim được.

+ Installing features: Cài đặt các tính năng sau khi đã áp dụng hình ảnh lên phân vùng Windows.

+ Installing updates: Bước này nó sẽ thực hiện cài đặt các bản cập nhật đã được tích hợp trước vào file install.wim. Nếu như bộ cài Windows của bạn được tích hợp càng nhiều gói updates thì quá trình cài đặt diễn ra càng lâu hơn vì khi bạn tích hợp offline nó mới ở trạng thái chờ mà chưa cài đặt tích hợp hẳn vào thư mục WinSxS trong thư mục Windows của phân vùng hệ thống.

+ Finishing up: Hoàn thành, ở quá trình này sẽ gồm 2 bước tích hợp Boot vào phân vùng System Reserved (Legacy) hoặc System (EFI). Ngoài ra, nó còn tạo thêm 1 thư mục có tên là WindowsRE trong phân vùng System Reserved. Sau đó nó thực hiện sao chép file winre.wim trong thư mục Recovery của thư mục hệ thống System32 trong thư mục Windows của phân vùng hệ thống vào thư mục WindowsRE.

Trường hợp với hệ thống UEFI thì Windows sẽ tạo mới một thư mục tên Recovery trong phân vùng Reovery và trong thư mục Recovery Windows lại tạo tiếp một thư mục tên WindowsRE rồi copy winre.wim vào đó. Sau khi đã copy Windows sẽ kích hoạt winre.wim trước khi hoàn thành nó sẽ khởi động lại máy để quá trình cài đặt được tiếp tục.

Có một điều thú vị mà bạn nên biết đó là tại sao trong suốt quá trình cài đặt Windows, màn hình máy tính lại sáng mà không bị tối ? Giải thích cho hiện tượng trên thì đó là do khi bạn khởi động cài đặt, Windows sẽ tiến hành kiểm tra nguồn điện trực tiếp và trạng thái tiêu hao năng lượng của Pin (đối với Laptop) và Windows sẽ thiết lập luôn để màn hình máy tính có độ sáng cao nhất, chế độ nguôn điện luôn được lựa chọn là High Perfomance. Do đó bạn phải luôn giữ nguồn điện ổn định nếu Windows kiểm tra nếu bạn không sử dụng nguồn điện trực tiếp Windows sẽ cảnh báo và có thể sẽ không tiếp tục cài đặt nếu thấy trạng thái tiêu hao của pin không đủ hoàn thành quá trình cài đặt. Do vậy khi cài đặt bạn nên giữ nguồn điện trực tiếp và duy trì sự ổn định trong suốt quá trình cài đặt nhé.

* Màn hình số 9

Trước khi khởi động lại máy tính thì màn hình sẽ xuất hiện một thông báo trước đó là máy tính sẽ tự khởi động lại trong vòng 10 giây và khi khởi động lại sẽ xuất hiện màn hình kế tiếp và màn hình này không còn sử dụng đến USB cài đặt của bạn nữa vì nó đã copy hết các file cần thiết vào phân vùng Windows rồi. Chính vì thế đến bước này bạn có thể rút USB ra khỏi máy tính thì vẫn cài đặt được như bình thường nhé.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-34

Đến bước này thì chúng ta cũng phải chờ đợi khá lâu, vì lý do:


 • Bước này nó sẽ thực hiện lấy các thông tin thiết bị có trên máy tính ví dụ như thông tin về card VGA, card mạng, cổng kết nối usb,… trong trình quản lý Device Manager

 • Sau khi đã lấy được thông tin của cá thiết bị trên thì nó sẽ thực hiện cài đặt driver cho thiết bị đó. Driver sẽ được lấy từ thư mục DriveStore có trong thư mục hệ thống System32 trên phân vùng hệ thống. Đó là lí do vì sao khi bạn cài đặt xong Windows 8/ 8.1 hay trên Windows 10 thì máy tính đã có khá đầy đủ driver rồi. Máy tính của bạn luôn được cài driver mạng, driver của usb 3.0 hoàn toàn tự động vì nó đã được tích hợp sẵn trong thư mục DriveStore và khi cài đặt Windows sẽ kiểm tra tính tương thích của driver với thiết bị trong máy mà cài đặt phù hợp nhất.

 • Tìm kiếm những tập tin đã được lập trình từ trước, ví dụ tập tin trả lời tự động Unattend.xml trong thư mục
  Panther của thư mục Windows, tập tin SetupComplete.bat trong thư mục Scripts được đặt trong thư mục Setup trong thư mục Windows

 • Cập nhật Registry Editor (tìm hiểu về Registry).

 • Tìm kiếm thư mục oobe trong thư mục hệ thống system32 và căn cứ vào đó khởi động lại máy bắt đầu vào đến màn hình tiếp theo.


Đến màn hình này mà máy tính gặp lỗi khiến cho Windows không thể tiếp tục cài đặt được thì rất có thể là bạn đã cài đặt phải một bộ cài được một ai đó build lại không chuẩn. Còn nếu bạn sử dụng bộ cài nguyên gốc từ Microsoft thì việc gặp lỗi là rất hiếm xảy ra, nếu có thì đó là do các máy tính OEM giới hạn phiên bản Windows, và nó không chấp nhận phiên bản đó. Ví dụ có máy họ thiết lập sẵn là bạn phải cài đặt bản Single Language mà bạn lại cài vào bản Pro lúc này màn hình máy tính sẽ đứng im xoay tròn mãi. Hoặc cũng có thể là do CPU không tương thích, ví dụ cpu đó chỉ cài được nền tảng 32 bit mà bạn cài 64 bit cũng vẫn đứng tại màn hình này…

* Màn hình số 10

Nếu như Windows đã cài đặt xong màn hình bên trên mà không gặp bất cứ lỗi gì thì quá trình cài đặt đã sắp hoàn thành rồi đó, chỉ còn vài bước thiết lập tài khoản sử dụng nữa thôi. Tất cả các bước tiếp theo đều được thiết lập từ thư mục oobe. Windows sẽ khởi động vào màn hình Get going fast đầu tiên nó còn được gọi là màn hình oobe, nếu cài trên PC sử dụng mạng dây còn nếu cài đặt trên Laptop có kết nối mạng không dây Windows sẽ khởi động vào màn hình chọn kết nối mạng không dây cho bạn lựa chọn.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-35

Màu nền (Background) của nó luôn mặc định màu xanh như hình bên trên, bạn lưu ý nó không không sử dụng ảnh mà sử sử màu nền được cấu hình mã màu trong tập tin FirstLogonAnim.html trong thư mục oobe, còn các đoạn text được lất từ tập tin msoobedui.dll.mui trong thư mục en-US của thư mục oobe.

Tips: Nếu nó không phải là màn hình Get going fast mà xuất hiện màn hình chọn thời gian dưới đây thì dứt khoát bản win đó đã được xây dựng lại vì mặc định khi bạn cài bản win gốc tại Windows PE bạn đã chọn ngôn ngữ cài đặt, còn múi giờ mặc định nó là Pacific Time (US & Canada) nên nó sẽ không có màn hình bên dưới nữa.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-36

* Màn hình số 11

Màn hình Get going fast, đây chính là màn hình liên quan đến cá nhân hóa Windows trên máy tính của bạn. Việc Windows được phép truy cập những ứng dụng hoặc thông tin tài khoản của bạn mặc định Windows luôn gạt sang On và nếu như ở màn hình số 10 bạn chọn kiểu cài đặt là Customize bạn có thể gạt nó sang Off nếu muốn.

Tips: Nếu như bạn không muốn bị Microsoft theo dõi bạn thì bạn có thể làm theo bài viết Ngăn chặn Microsoft theo dõi bạn khi sử dụng Windows 10 !

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-37

Ngược lại, nếu như bạn chọn Use Express settings thì đồng nghĩa với việc bạn sử dụng thiết lập nhanh theo mặc định của Microsoft. Nhưng mình khuyến khích bạn nên sử dụng lựa chọn Customize để thiết lập theo ý bạn. Ngoài ra, đến màn hình này thì bạn còn có thể sử dụng được 2 tổ phím tắt đó là:


 • Shift+F10: Mở cửa sổ cmd ra để sử dụng các lệnh bạn cần.

 • Ctrl+Shift+F3: Khởi động lại máy để boot vào chế độ Audit, không phải thiết lập tài khoản và xây dựng lại bộ cài đặt.


Nếu như bạn chọn chế độ Use Express settings thì lúc này ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện màn hình chờ với những chấm xoay vòng trước khi chuyển qua màn hình thiết lập kế tiếp

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-38

* Màn hình số 12

Nếu bạn đã chọn kết nối mạng thì lúc này ở màn hình 12 này sẽ xuất hiện lựa chọn đăng nhập tài khoản trong tổ chức hoặc là bạn có thể đăng nhập  liên kết với tài khoản Microsoft.

Note: Màn hình này chỉ có trong 3 phiên bản bán lẻ Pro, Home và Single Language cho người dùng các nhân thôi nhé các bạn. Còn nếu bạn cài đặt phiên bản Enterprise (Doanh nghiệp) hoặc là Education (Giáo dục) thì không có lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft chỉ có tùy chọn đăng nhập tài khoản trong tổ chức hoặc tạo và đăng nhập tài khoản Local mà thôi.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-39

* Màn hình số 13 – Liên kết với tài khoản Microsoft

Ở màn hình trên nếu bạn chọn My work or school owners it bạn phải sử dụng tài khoản được cấp từ tổ chức hay trong trường học. Còn nếu bạn chọn I own it thì sử dụng tài khoản Microsoft cá nhân của bạn đăng nhập nhé.

Nếu như bạn đã có tài khoản Microsoft rồi thì hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu vào để đăng nhập ngay, còn nếu như bạn chưa có thì có thể tạo tài khoản mới bằng cách nhấn vào nút Create one
.
Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-40

* Màn hình số 14 – Tạo tài khoản Local nếu như bạn không liên kết với tài khoản MS

Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản Microsoft, hoặc đơn giản là máy tính không có kết nối internet thì bạn có thể thiết lập sử dụng tài khoản

Local => bạn nhấp vào nút Skip this step bỏ qua bước đăng nhập và đến với màn hình tạo tài khoản Local

Note: Sau khi cài Win xong bạn có thể liên kết với tài khoản MS sau cũng được.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-41

Nếu như tạo tài khoản Local thì bạn chỉ cần nhập tên bất kỳ để tạo mới, nhưng mình lưu ý với các bạn là không được trùng tên với tài khoản mặc định trong Windows như Administrator, Defaultuser0, Guest nhé. Nếu bạn không muốn sử dụng mật khẩu hãy để trống và nhấn Next để tiếp tục.

=> Tóm lại ở màn hình này chỉ có 1 yêu cầu duy nhất đó là bạn hãy tạo tài khoản mới và không được trùng tên với tài khoản mặc định, vậy thôi.

* Màn hình số 15

Khi bạn đã tạo và đăng nhập tài khoản thì ở màn hình tiếp theo sẽ là cho phép bạn sử dụng trợ lý ảo Cortana. Lưu ý với các bạn một điều là bản Education hay Enterprise LTBS sẽ không có màn hình này, nên các bạn khỏi cần thắc mắc nhé.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-42

Tại màn hình này bạn sẽ có 2 tùy chọn đó là:


 • Not now: Tạm thời không sử dụng và sẽ bật lại khi đã vào đến màn hình desktop.

 • Use Cortana: Kích hoạt ! Nghĩa là Cortana mặc định sẽ chưa được kích hoạt và sẽ được thiết lập ngay khi bạn đăng nhập tài khoản mới. Bạn có thể chọn kích hoạt ngay hoặc tạm thời chưa kích hoạt. Khi bạn sử dụng một trong hai tùy chọn thì cuối cùng sẽ xuất hiện các màn hình chào mừng của Microsoft.


* Màn hình số 16

Đây là các màn hình chào mừng, giới thiệu hay đơn giản gọi là màn hình quảng cáo của Microsoft và nó cũng bao gồm luôn quá trình tải và cài đặt các ứng dụng được đề xuất luôn.

Các dòng chữ xuất hiện trên màn hình được lấy từ tập tin msoobeFirstLogonAnim.dll.mui trong thư mục en-US của thư mục oobe. Khi tới màn hình này bạn phải đợi một lúc và không phải làm gì cả chờ cho đến khi vào đến màn hình chính.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-43

* Màn hình số 17

Vâng ! cuối cùng thì cũng đến với màn hình Desktop Windows 10.

Phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows Phan-tich-ve-qua-trinh-cai-dat-windows-10-44

Lời kết

Vâng, qua 2 phần của bài viết phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows 10 thì mình tin là bạn đã mở mang kiến thức được khá nhiều đúng không.

Thực sự đây là một bài viết rất công phu của tác giả Nguyễn Anh Tuấn và mình cảm thấy rất thích thú. Chân thành cảm ơn tác giả đã chia sẻ những thông tin cực kỳ hữu ích cho cộng đồng.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn – Blog Thủ Thuật Win 10
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất