Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

kẻ đương thời
kẻ đương thời Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 615

Danh vọng : 1065

Uy tín : 42

iOptik, kính áp tròng giúp mắt lấy nét ở hai khoảng cách khác nhau cùng lúc Screen%20Shot%202012-04-15%20at%204.22.36%20PM-1738756950
Chính phủ Mỹ vừa đặt hàng một bản mẫu kính áp tròng để quân đội của họ dùng chung với HUD(Head-up Display, một thiết bị đeo qua đầu với màn hình nhỏ hiện đang được bộ binh Mỹ dùng để hiển thị thông tin về vị trí kẻ địch, tầm bắn,...) trong khi vẫn quan sát được môi trường xung quanh. BBC cho biết Lầu Năm Góc đã đặt hàng một công ty mang tên Innovegađể sản xuất bản mẫu nói trên với tên gọi iOptik. Dự án phát triển iOptik được tài trợ một phần bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kì. So với các HUD hiện tại, iOptik có tầm nhìn rộng hơn, lên đến 120 độ, trong khi những sản phẩm đối thủ chỉ có thể nhìn từ 20 đến 95 độ.

Tại một thời điểm, mắt người chỉ có thể lấy nét ở một khoảng cách duy nhất. Do vậy, khi binh sĩ nhìn vào thiết bị HUD thì chỉ có thể thấy nội dung trên màn hình, còn cảnh vật thật xung quanh thì mờ đi. Với iOptik, nhà sản xuất trang bị hai kính lọc đặc biệt cho phép mắt "lấy nét kép": xem rõ những vật ở xa trong môi trường, trong khi vẫn thấy được thông tin thực tế ảo đặt gần trước mắt. Phần kính lọc trung tâm của thấu kính cho phép hình ảnh từ HUD đi thẳng đến trung tâm của đồng tử, trong khi kính lọc bên ngoài thì gửi hình ảnh từ môi trường đền rìa đồng tử. Võng mạc nhận hai tín hiệu cùng lúc và gửi tín hiệu lên não, do đó người đeo sẽ thấy hai hình ảnh nét như nhau.

iOptik, kính áp tròng giúp mắt lấy nét ở hai khoảng cách khác nhau cùng lúc Architecture-1
Innovega nói rằng iOptik không chỉ dành riêng cho quân đội Mỹ. Hiện nó đang được thử nghiệm ở quốc gia này nhưng có thể nó sẽ được bán ra cho các khách hàng khác trong năm 2014 với khả năng xem 3D, HD. Có thể trong hai năm tới, bạn sẽ vừa đi bộ vừa kiểm tra trang Facebook của người đang đứng trước mặt mình, mà không lo bị ngã do không thấy đường.

Tuy nhiên, theo BBC, một chuyên gia về mắt nói rằng kĩ thuật của iOptik đã gây ra vấn đề khi sử dụng để chữa trị hậu phẫu cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Giáo sư Gary Rubin đến từ Đại học mắt ở London cho biết hai hình ảnh được xếp chồng lên nhau sẽ giảm chất lượng và độ tương phản và ông nghi ngờ rằng liệu kính áp tròng cho phép lấy nét kép có phải là một giải pháp tốt. "Nếu bạn đang đi bộ với HUD, hình ảnh hiện từ thấu kính có thể sẽ rơi vào chu vi đồng tử hoặc ngay chính giữa. Và nếu nó phóng lớn lên hay thay đổi hướng, chúng ta sẽ bị một triệu chứng gọi là "motion sickness" (tức cảm thấy chóng mặt do sự dịch chuyển của hình ảnh).

Mời các bạn xem video này để thấy rõ hơn tác dụng của iOptik

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất