Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Thử cầm trên tay “con cua huỳnh đế” 8 chân AC5300 của D-Link

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dir-8910

Bữa rồi bạn Phạm Hoàng Tuấn của D-Link Việt Nam chở tới khoe với tôi một chiếc Ultra Wi-Fi router “khủng” của D-Link mà ở Việt Nam mới có một con đầu tiên được xách tay mang về. Đó là lý do mà các bạn phải chơi trò “hồn Trương Ba, da Hàng Thịt” cho “cua đại ca” DIR-895L tạm trú trong chiếc hộp hộ khẩu của “cua đại hiệp” DIR-890L.

Đây là con “cua huỳnh đế” thứ 3 có mặt tại Việt Nam và tôi may mắn được anh bạn đời Nguyễn Ngọc Quỳnh, sếp của D-Link Việt Nam, cho nếm đủ cả 3.

Nói chuyện “cua huỳnh đế” chút chơi hén. Hồi trung tuần tháng 2-2015, tôi đã phải khệ nệ đúng nghĩa khi bạn Quỳnh chở tới cho vọc thử chiếc Wi-Fi router “khủng” nhất mà D-Link Việt Nam có được cho tới lúc đó. Khác hẳn với các Wi-Fi router D-Link khác mà tôi từng trải nghiệm, chiếc DIR-890L này có thiết kế thiệt là ngầu, khác biệt hoàn toàn so với các đồng bọn, vừa to lớn dềnh dàng (kích thước 38cm x 23cm), vừa nặng nề (trang công nghệ Trusted Reviews đã gọi nó là “cục gạch nặng” – hefty brick). Nó lại có tới 6 ăngten ngoài mà khi dựng đứng lên cao 10,9cm. Nhìn hình dáng của DIR-890L màu đỏ, tôi hình dung nó như một con cua biển hay một thiết bị bay điều khiển từ xa drone. Ít bữa sau, bạn Quỳnh hí hửng gọi điện khoe rằng con DIR-890L đã được giới giang hồ công nghệ xứ Việt đặt cho cái nickname là “cua huỳnh đế”.

Tới tháng 11-2015, tôi lại được D-Link Việt Nam cho nếm thằng em của con “cua huỳnh đế” kia. Đó là Wi-Fi router DIR-885L. Con này cũng chung kiểu dáng, chung dòng Ultra AC Tri-band, nhưng chỉ có 4 ngoe.

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link 16052710

Và bây giờ, hạ tuần tháng 5-2016, trên tay tôi là chiếc Wi-Fi router mạnh nhất hiện nay của D-Link, DIR-895L. Nếu là cua thì đây mới thiệt là cua hơn vì có tới 8 ăngten ngoài (hy vọng tới đây D-Link sẽ cho ra đời thêm mẫu Wi-Fi router có 10 ăngten cho đủ bộ con cua có 2 càng và 8 ngoe).

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dlink-10

Sở dĩ nói mạnh nhất là bởi DIR-895L có tốc độ mạng không dây AC5300 (so với AC3200 của DIR-890L và AC3150 của DIR-885L). Tôi đang xài em D-Link Wi-Fi router N150 (chuẩn N 150Mbps) và N300 (chuẩn N 300Mbps) mà đã thấy chạy phà phà. Trong khi đó DIR-895L có tốc độ Wi-Fi tổng cộng lên tới 5.332Mbps (gồm 1.000Mbps ở tần số 2.4GHz + 2.166Mbps của tần số 5GHz + 2.166Mbps của tần số 5GHz). Đó là nhờ công nghệ ba băng tần (tri-band Wi-Fi technology) mà D-Link ứng dụng cho Wi-Fi router này (hỗ trợ 1 băng tần 2.4GHz và 2 băng tần 5GHz). Có khả năng cõng sóng tốc độ cao mà chập chờn hay phủ hẹp thì cực kỳ phí của Giời. Vì thế, D-Link đã kết hợp công nghệ 4×4 data streams (4 luồng data cùng chạy một lúc) và công nghệ MU-MIMO (nhiều ăngten cung cấp sóng Wi-Fi chất lượng cao cho nhiều thiết bị cùng truy cập một lúc). Giải pháp này thiệt là lợi hại cho nhà nhiều tầng, nhiều phòng và cho gia đình có nhiều thiết bị cùng kết nối Internet qua Wi-Fi.

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dlink-11

Có những công nghệ mạng tiên tiến được D-Link tích hợp vào DIR-895L. Chẳng hạn:

– Công nghệ kết nối thông minh Smart Connect: Bạn đã biết rằng các băng tần Wi-Fi chớ hề giống nhau về tần số, tín hiệu, hoạt động,… Tình hình là bạn hoặc không thể tối ưu hóa được kết nối của mình, hoặc bạn phải mất công chỉnh tới chỉnh lui thiết bị cho thích nghi với mạng. Với Smart Connect Technology, DIR-895L sẽ tự động chọn trong 3 băng tần mà mình hỗ trợ cái nào là tốt nhất cho mỗi thiết bị đang kết nối. Chẳng hạn, thiết bị đang lướt web, vào Facebook thì xài tần số 2.4GHz phổ dụng; trong khi thiết bị đang stream video hay chơi game thì được cấp băng tần 5GHz thông thoáng hơn.

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dlink-12

– Công nghệ tỏa sóng thông minh Smart Beam Forming: Ai đó bung lụa ảo tung chảo trên Facebook, còn ở đây công nghệ Smart Beam Forming trên DIR-895L sẽ giúp cải thiện phạm vi phủ sóng Wi-Fi bằng cách định hướng băng thông tới các thiết bị của bạn mỗi khi bạn di chuyển quanh nhà mình. Nôm na là theo dõi, dò tìm và bám dính đối tượng. Thay vì bung sóng vô tư tứ lung tung, trúng ai nấy hưởng, router sẽ phóng sóng tới nơi có thiết bị kết nối.

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dlink-13

Có thể nói DIR-895L là một cỗ máy điện toán chuyên dụng mạng. Sức mạnh và khả năng thông minh của nó tùy thuộc vào năng lực xử lý của router. Vì thế, D-Link đã trang bị cho DIR-895L một con CPU dual-core tốc độ 1.4GHz để đẩy mạnh sức mạnh điện toán đa nhiệm và cải thiện tốc độ thông lượng cho tất cả các ứng dụng của người dùng. Thiết bị mạng giờ đây không phụ thuộc hoàn toàn vào con chip xử lý mạng hay những chip riêng biệt nữa mà đã được cấp sức mạnh từ một CPU mạnh mẽ.

DIR-895L không chỉ phục vụ các thiết bị Wi-Fi tốc độ cao mà còn cung cấp kết nối cao tốc cho các thiết bị dùng cáp mạng trong nhà người dùng. Nó có 4 cổng GigaLAN cung cấp kết nối mạng cáp cho máy tính hay các thiết bị khác với tốc độ gigabit/s. Nó cũng được trang bị tới 2 cổng USB. Một cổng USB 3.0 cao tốc phục vụ cho việc chia sẻ media từ ổ lưu trữ USB và một cổng USB 2.0 để chia sẻ máy in cho cả mạng.

DIR-895L - "cua huỳnh đế đại ca" của D-Link Dlink-14

Tất nhiên chẳng ai tậu dao mổ trâu về giết ruồi. Nhưng chắc chắn là có những trường hợp người dùng cần có thêm một thiết bị mở rộng sóng đỉnh cao và có khả năng “lao động khổ sai”. Vì thế, D-Link phòng xa còn tích hợp cho Wi-Fi Router chế độ hoạt động như một thiết bị truyền tiếp sóng Extender. Mặc định DIR-895L hoạt động ở chế độ Router Mode, nhưng khi người dùng có nhu cầu chỉ cần nhấn nút công tắt, nó sẽ chuyển thành Extender Mode.

Giá bán ở Mỹ trên D-Link Store của DIR-895L vào hạ tuần tháng 5-2016 là 379,99 USD.

Có lẽ có bạn thắc mắc động cơ nào để bỏ ra một cục tiền không nhỏ để tậu một chiếc Wi-Fi router như DIR-895L? Đơn giản động cơ là tốc độ, chạy ngon và chạy xa. Với những người có nhu cầu làm việc chuyên nghiệp và giải trí đỉnh cao (như chơi game HD, xem phim 4K UHD, tải các dữ liệu lớn,…), đặc biệt là có nhiều thiết bị cùng kết nối Internet một lúc, việc đầu tư cho một Wi-Fi router tầm cỡ như thế này là điều các chuyên gia khuyên dùng. Có đáng lo chăng là không có thiết bị tương ứng để đầu tư mà thôi. Bây giờ, mạng cáp quang đã được phủ rộng khắp với giá cước rẻ như chưa bao giờ rẻ hơn, nguồn tín hiệu mạng cung cấp cho nhà bạn rất mạnh so với thời cáp đồng ADSL. Các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi cao tốc chuẩn AC cũng đang ngày càng nhiều hơn. Hà cớ chi bạn lại phải “bất chấp” mà chấp nhận một mạng ì ạch, èo uột trong khi nhà có… điều kiện!

PHẠM HỒNG PHƯỚC - mediaonlinevn.com
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất