Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

(PCWorldVN) Công nghệ Triple-Level Cell sẽ được các hãng sản xuất ứng dụng cho những mẫu ổ thể rắn SSD mới trong thời gian tới với hiệu năng cao nhưng giá cả phải chăng.

TLC trở thành tiêu chuẩn chip nhớ mới của ổ SSD Plexto10

Khi ổ SSD trở nên phổ biến hơn trên thị trường, người dùng đã có nhiều sự lựa chọn đa dạng với giá bán ngày một cạnh tranh. SSD TLC với ưu thế chi phí thấp mà đổi lại hiệu năng cao đang dần thay thế ổ SSD sử dụng chip nhớ MLC, vốn đang là xu thế chỉ đạo trên thị trường. Chuẩn bộ nhớ flash NAND TLC thực ra đã ra đời từ sớm, song chúng chỉ được ứng dụng chủ yếu trong USB hay thẻ nhớ… Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình và chuyển sang sử dụng chuẩn bộ nhớ NAND TLC.

Chuẩn bộ nhớ TLC là gì?

TLC hẳn sẽ không lạ lẫm với người dùng điện thoại iPhone, khi mẫu iPhone 6 đã bắt đầu sử dụng chip nhớ này và từ đó gây ra một làn sóng làm thay đổi thị trường nhưng vẫn còn nhiều sự nghi hoặc. Với sự thay đổi của các trình điều khiển và iPhone 6S sau này được trang bị bộ nhớ đệm lớn hơn, mối nghi ngờ của người dùng dần biến mất.

TLC trở thành tiêu chuẩn chip nhớ mới của ổ SSD 2-10
Cấu trúc của 4 công nghệ chip nhớ flash NAND.

Về cơ bản, có 4 loại kiến trúc công nghệ chip nhớ flash NAND: đầu tiên là SLC (Single-level cell), tiếp đến là MLC (Multi-level cell), TLC (Triple-level cell) và cuối cùng là QLC (Quad-level cell). Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi ô nhớ (cell).

Tuổi thọ của ổ SSD TLC

Trước khi nói về độ bền của TLC, đầu tiên chúng ta cần nhắc lại vấn đề của ổ SSD. Thành phần quan trọng cấu tạo nên SSD chính là chip nhớ flash NAND và chính các chip nhớ này ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ flash NAND, dữ liệu tồn tài khi được lưu trữ trong các ô dữ liệu chồng lên nhau trong các lớp cách điện.

TLC trở thành tiêu chuẩn chip nhớ mới của ổ SSD 1-12
So sánh tuổi thọ 4 công nghệ chip nhớ.

Chu kỳ ghi và xóa dữ liệu diễn ra liên tục. Dữ liệu cần phải đi qua 1 lớp cách điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp cách điện đó. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp cách điện này sẽ mất hoàn toàn. Đó là lý do tồn tại khái niệm P/E (chu kỳ ghi/xóa dữ liệu) và tuổi thọ của ổ SSD dựa vào chu kỳ đó.

Đối với hầu hết người dùng đang đặt câu hỏi về độ bền của TLC, mối quan tâm của họ chính là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này quá rõ ràng bởi TLC có khả năng ghi 3bit/cell và nó cần tới 8 mức trạng thái điện áp, so với SLC là 2 mức (1bit/cell) và MLC là 4 mức (2bit/cell). Các mức điện áp càng nhiều thì lớp cách điện phân hủy càng nhanh.

Cách sử dụng ổ SSD tốt nhất

Từ những điều rút ra ở trên, chúng ta có thể thấy rằng SLC, MLC hay TLC đều có một tuổi thọ dự kiến nhất định, miễn là flash NAND hoạt động liên tục. Sớm hay muộn thì ngưỡng tuổi thọ cuối cùng cũng sẽ chạm tới. Giống như một mảnh giấy, nó chỉ có thể bị cục tẩy xóa đi xóa lại một số lần nhất định.

Một số người có thể hỏi tại sao không sử dụng ổ cứng sử dụng đĩa cơ truyền thống (HDD) vì ổ cứng truyền thống không có những hạn chế về chu kỳ P/E nói trên? Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD truyền thống chính là rào cản khiến tốc độ của chúng chỉ bằng 1/5 so với SSD. Chúng rất nặng và cồng kềnh, lại ồn ào, có thể dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong khi đó, ổ SSD nhanh hơn, nhẹ hơn, êm hơn và khả năng chống va đập tốt hơn.

Từ đó, SSD trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường lưu trữ hiện nay. Tương tự như thị trường điện thoại di động, trong khi điện thoại di động truyền thống (feature phone) rất bền, nhưng với sự tiến bộ trong công nghệ và nhu cầu của người dùng về tốc độ, thì điện thoại thông minh dần (smartphone) ít bền hơn vẫn dần trở thành tiêu chuẩn phát triển.
Không quan trọng bạn lưu trữ bằng SSD hay HDD, ổ thể rắn SSD luôn là một ý tưởng tốt để sao lưu dữ liệu một cách thường xuyên. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, ngoài việc tránh sử dụng các chương trình đòi hỏi SSD làm việc liên tục, bạn có thể cài đặt các phần mềm chuyên dụng để mở rộng giới hạn tuổi thọ của SSD.

Cải thiện độ bền cho công nghệ TLC

TLC sẽ là sự thay thế xứng đáng cho MLC, trở thành tiêu chuẩn chủ đạo trên thị trường chip nhớ. Có thể nhiều người dùng đang lo lắng cho tuổi thọ của TLC, nhưng nên nhớ rằng khi MLC ra đời, người dùng cũng có những quan ngại tương tự khi so sánh tuổi thọ với SLC.

Tuy nhiên, với thị phần SSD ngày một tăng cao, thời gian đã xóa đi những hoài nghi về tuổi thọ đó. Năm ngoái, một số ít nhà sản xuất đã thử nghiệm các mẫu SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín nhiệm của người dùng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ flash NAND, SSD TLC chắc chắn sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai gần.

TLC trở thành tiêu chuẩn chip nhớ mới của ổ SSD 3-14
Plextor tiên phong trong công cuộc cải thiện độ bền SSD TLC.

Trong năm qua, hãng Plextor đã tập trung toàn bộ công tác nghiên cứu của mình vào việc cải thiện tuổi thọ của SSD TLC. Bằng cách sử dụng chip flash NAND TLC chất lượng cao, lựa chọn trình điều khiển thích hợp nhất và kết hợp cùng các phần mềm chăm sóc độc quyền, Plextor cam kết gia tăng độ bền của SSD TLC lên một mức độ cao hơn.

Ngay thời điểm hiện tại, Plextor đang chuẩn bị tung ra thị trường loạt SSD TLC đầu tiên với chu kỳ P/E lên tới 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC thông thường (500-1.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho sản phẩm.
Ngoài ra, ổ SSD TLC của Plextor có thể sử dụng với phần mềm PlexTurbo. Cài đặt PlexTurbo sẽ không chỉ cải thiện tốc độ đọc/ghi của ổ SSD, quan trọng hơn nó sẽ làm giảm số lượng truy cập ghi không cần thiết. Điều này rất có lợi cho SSD TLC với số lần ghi ít hơn, nâng cao chu kỳ P/E và kéo dài tuổi thọ cho SSD.

Huy Thắng
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất