Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

(PCWorldVN) Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, các giải pháp về kết nối và truyền dữ liệu càng ngày càng thuận tiện hơn, nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Cách nay khoảng chục năm, khó mà tưởng tượng một chiếc thẻ nhớ microSD nhỏ bằng cái móng tay, có được mức dung lượng 200GB. Nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới công nghệ. Thời buổi đầu của công nghệ, một ổ cứng do CDC sản xuất dung lượng 5MB, có đường kính 5,25 inch và cao khoảng 83mm, rất nặng, ngốn điện và vô cùng chậm. Chiếc ổ cứng cổ này có mật độ lưu trữ khoảng 2KB/cm3. Nếu so với thẻ nhớ microSD 200GB của SanDisk, mật độ lưu trữ là 1,2TB/cm3, nghĩa là hơn 600 triệu lần.

So sánh trên chỉ để chúng ta cho thấy ngành công nghệ thay đổi nhanh như thế nào. Và tóm lại, sản phẩm công nghệ càng ngày càng nhanh hơn, nhỏ hơn và rẻ hơn. Ngoài các sản phẩm tiêu dùng thông thường, có những sản phẩm mang tính giải pháp, cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Cải thiện sóng di động

Trước đây, khi sóng di động yếu hoặc bị mất, chúng ta phải cần đến một công nghệ an-ten mới hoặc một phần mềm Wi-Fi nào đó trên thiết bị để bắt sóng không dây tốt hơn. Về sau, có thêm thiết bị tăng chất lượng sóng Wi-Fi và 3G cho di động, như Cel-Fi RS1, RS2, thậm chí còn giúp tăng băng thông cho router gốc. Những thiết bị kể trên còn hoạt động với điện thoại hỗ trợ mạng 3G. Sáng giá nhất trong dòng sản phẩm cải thiện sóng không dây là Cel-Fi Pro, nó hỗ trợ cả sóng không dây 4G. Cel-Fi Pro nâng mức bắt sóng 3G cho tín hiệu thoại (và cho dữ liệu nếu rớt sóng 4G). Thiết bị này rất nhỏ gọn, có màn hình LED hiển thị thông tin về trạng thái và một nút nhấn bí mật để hiển thị mức sóng kết nối với tháp 3G, 4G. Thông tin cũng có thể hiển thị cả trên điện thoại hoặc máy tính bảng của người dùng qua liên kết BLE và một ứng dụng cài miễn phí.

Thiết bị cải thiện sóng di động và Wi-Fi trong nhà Cel-fi-pro
Bộ Cel-Fi Pro của Nextivity giúp bạn cải thiện sóng 3G trong nhà và văn phòng.

Bộ Cel-Fi Pro có 2 thiết bị. Một thiết bị gọi là Window Unit (WU) được đặt ở nơi nào trong nhà hay văn phòng có sóng 3G mạnh nhất, thường là ở cửa sổ. Màn hình LCD của WU hiển thị các vạch sóng như trên điện thoại, nên dễ dàng biết được nơi nào có sóng tốt nhất. Hộp thứ hai là bộ lặp (repeater) hoặc còn gọi là Coverage Unit (CU), có kết nối 5GHz đến WU và lặp lại tín hiệu mà WU nhận được ở đúng tần số mà WU nhận. Nhưng đến đây, nếu ai am tường kỹ thuật sẽ thắc mắc ngay rằng tại sao không làm cách đơn giản hơn là cho WU phát lại sóng di động gốc, không cần qua CU?

Đây mới chính là điểm mà IntelliBoost của Nextivity vào cuộc. Bằng cách triển khai một kết hợp các bộ lọc, bộ điều chế và kỹ thuật chống nhiễu, IntelliBoost tạo ra mảng không gian phủ sóng riêng, tách biệt với WU ở mức băng thông cao nhất có thể. Do đó, điểm mấu chốt là người dùng cần đặt CU ở nơi nào để độ phủ sóng của CU là rộng nhất trong nhà, văn phòng. Nếu đặt CU và WU quá gần nhau thì bạn sẽ không tận dụng được khả năng tiếp sóng của CU. Còn nếu để CU và WU quá xa nhau thì liên kết 5GHz giữa hai thiết bị này sẽ gặp vấn đề. Hai màn hình trên hai thiết bị sẽ báo cho người dùng biết chất lượng tín hiệu của cả hai.

Ví dụ, nếu cả toà nhà tựa như một khối hộp vuông, lý tưởng nhất là đặt WU ở góc và CU đâu đó gần tâm khối vuông để đảm bảo cho tầm phủ của CU là cao nhất. Dĩ nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy nên khi lắp đặt, bạn phải bỏ chút thời gian dò mức tín hiệu sao cho tối ưu.

Được giới chuyên gia đánh giá cao, bộ thiết bị tăng sóng 3G này rất đáng giá nếu tại nơi bạn làm việc hoặc ở thường gặp trục trặc về tín hiệu di động. Không những giúp tín hiệu thoại rõ ràng hơn và tải dữ liệu nhanh hơn, thiết bị còn giúp pin điện thoại dùng được lâu hơn bởi điện thoại ít tốn năng lượng để bắt sóng từ tháp phát sóng.

Các sản phẩm dòng Cel-Fi của Nextivity có nhiều mức giá khác nhau và hỗ trợ nhiều sóng di động khác nhau, mà cao cấp nhất là Cel-Fi Pro giá 695 USD.

Sức mạnh của hệ thống điện gia đình

Một vấn đề thường gặp khác là ở góc nào đó trong văn phòng hoặc tại nhà bạn không bắt được sóng Wi-Fi. Trước đây, có vài cách để khắc phục chuyện này như nâng cấp router hoặc sử dụng một card mạng khác để tạo một bộ repeater, như D-Link DAP-1520. Hiện nay, bạn cũng có thể áp dụng hai cách này. Nhưng có một cách khác nhanh và ổn định nhất, đó là tận dụng mạng điện lưới có sẵn trong nhà.

Thiết bị cải thiện sóng di động và Wi-Fi trong nhà Tplink
Bộ TP-LINK TL-PA4010KIT AV500 Nano Powerline Adapter Starter Kit cho bạn không cần chạy dây ethernet trong nhà khi tận dụng mạng lưới điện âm tường.

Hãy thử hình dung bạn cần truyền dữ liệu từ ổ cứng NAS đến bộ nhận tín hiệu media gắn cạnh TV. Các chuẩn HomePlug mới tỏ ra rất tiện lợi nếu bạn thường sử dụng thiết bị kết mạng Wi-Fi trong gia đình. Như bộ dụng cụ HomePlug AV 500 sẽ kết nối NAS với bất kỳ hộp set-top box nào gắn với TV như Apple TV, Roku… và nhiều loại thiết bị khác kết nối với nó. Một thiết bị HomePlug khác gắn gần router không dây để phát sóng không dây thay cho router, và một thiết bị HomePlug nhận sóng Wi-Fi khác gắn với máy in hay thiết bị nào đó gặp trục trặc với tín hiệu Wi-Fi của router. Nhưng với bộ công cụ như HomePlug AV 500 như trên, bạn đừng quan tâm đến con số 500 như quảng cáo là đạt băng thông 500MB/s, mà thực tế chỉ đạt khoảng 80MB/s.

Tuy nhiên, có một điểm lưu ý là thiết bị HomePlug của bạn cần hỗ trợ chuẩn Wi-Fi hợp với chuẩn của router để tránh bị tình trạng thắt cổ chai. Ví dụ, nếu router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11ac nhưng HomePlug chỉ hỗ trợ đến 802.11n thì có thể các thiết bị kết nối với HomePlug chỉ đạt chuẩn 802.11n chậm hơn so với 802.11ac.

Một điểm nữa là với bộ HomePlug, nếu bạn dùng chung trong một mạng điện lưới, chung một cầu dao tổng thì tốc độ truyền sẽ tối ưu trong mạng. Nếu sử dụng HomePlug qua hai cầu dao tổng thì tốc độ sẽ chậm hơn.

Vài bộ HomePlug cũ thường bị đứng mạng, nên người dùng phải tắt cầu dao điện và bật lại để HomePlug hoạt động trở lại. Nhưng những sản phẩm HomePlug đời mới không còn gặp tình trạng này nữa và hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, không như những bộ cũ, các sản phẩm mới như của Solwise có thể truyền tín hiệu trên hai trong ba đường điện lưới trực tiếp (đường nóng, đường lạnh và đường nối đất), tận dụng cả đường nối đất của cáp điện. Với ai am tường kỹ thuật, lớp PHY (vật lý) chia một dòng dữ liệu đơn thành hai dòng dữ liệu độc lập, mỗi dòng được truyền theo một cặp khác nhau (tự động chọn sao cho ít nhiễu dữ liệu nhất). Đầu nhận HomePlug cũng có hai bộ nhận tín hiệu riêng biệt để bắt hai luồng dữ liệu, sau đó kết hợp chúng lại thành một luồng chung.

Một thiết bị HomePlug AV 1200 sẽ tương thích ngược được với thiết bị AV 600, AV 500 và AV 200 mặc dù tốc độ rõ ràng là sẽ chậm đi. Thực tế, bạn không nên dùng hỗn hợp như vậy nếu muốn giữ cho hệ thống mạng được nhất quán và cùng một chuẩn (thậm chí cùng nhà sản xuất và phiên bản firmware) để hệ thống được ổn định nhất có thể.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất