Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 839

Danh vọng : 1555

Uy tín : 0

Giải pháp lưới Wifi (Wifi full mesh)

MESH networking Mesh-r10

1. Nhu cầu dịch vụ

Một trường đại học cỡ trung bình có khoảng 10.000 sinh viên và sẽ ngày càng nhiều hơn số sinh viên trong các năm tiếp theo sẽ có số lượng sử dụng máy tính sách tay và các thiết bị cầm tay có gắn wifi sẽ lên đến tỷ lệ 100% trong vài năm tới. Internet là kho dữ liệu khổng lồ hỗ trợ rất nhiều thông tin cần thiết cho học tập, trong các cuộc hội thảo hay các cuộc họp cũng vậy, còn gì tốt hơn nếu Nhà trường đã sẵn sàng các kết nối wifi cho các thành viên để truy nhập Internet phục vụ cho hội thảo, cho cuộc họp một cách tức thời, nhanh chóng.

Tại phân khúc mạng truy nhập, xu hướng mạng không dây đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với mạng có dây ở tính tiện lợi linh động và di động không còn bị cố định cứng nhắc. Có ba xu hướng triển khai mạng không dây bao gồm: Wimax, 3G-4G và wifi. Việc triển khai Wimax là không phù hợp do giá thành hệ thống cũng như thiết bị đầu cuối quá cao. Còn hai xu hướng đang song song phát triển đó là mạng 3G-4G và mạng wifi. 

Đối với các phân vùng độc lập như trong khu vực một trường đại học mạng public wifi tỏ ra ưu thế hơn mạng 3G-4G vì tốc độ lên đến 300M mà giá dịch vụ bán cho người sử dụng lại rất phải chăng. Với một khu vực cụ thể triển khai mạng public wifi theo giải pháp của Meraki-Google không khác gì một mạng 3G-4G tốc độ cao bởi cấu hình lưới (mesh) và khả năng chuyển giao (handover) giữa các AP của mạng này. Với mạng public wifi của Meraki-Google có các chức năng quản lý, tính cước mạng mẽ sẽ giúp các tổ chức đang có trong tay tập khách hàng riêng biệt có thể cung cấp dịch vụ đến người sử dụng mà không bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ khi này chỉ đóng vai trò như nhà cung cấp đường truyền dẫn.

2. Lựa chọn công nghệ

Phổ biến như chúng ta hay nhìn thấy ở khắp nơi đó là thiết bị wifi gọi là wifi P2P (wifi điểm tới điểm). Với giá rẻ (dưới 50 USD/chiếc) và chuẩn hóa lên đến tốc độ 54/300 Mbit/s, wifi P2P đặc biệt phù hợp với người dùng cá nhân, gia đình hay cho một văn phòng với chi phí thấp và nhu cầu phủ sóng trong bán kính 50 -100m. Giải pháp này nhằm kéo dài hơn diện phục vụ cho các kết nối mạng LAN có dây và mỗi thiết bị là một mạng wifi hoàn toàn độc lập với mạng wifi bên cạnh khác. Ở thiết bị wifi P2P này không có các chức năng quản lý để nhằm các mục đích quản trị hay tính cước cũng như điều khiển các kết nối với các thiết bị wifi cạnh nhau. Thậm chí, nếu có nhiều wifi đặt gần nhau, chúng còn gây nhiễu cho nhau. Việc cài đặt đặt vận hành và quản trị phải thực hiện trên từng thiết bị, nếu có vài chục thiết bị wifi P2P cần cài đặt và quản trị thì sẽ rất khó khăn, vì khi đó cần phải đến từng thiết bị để cài đặt lần đầu, lựa chọn kênh sóng không gây nhiễu, xem trạng thái cảnh báo của đèn trên thiết bị …

Để khắc phục nhược điểm của wifi P2P với vùng phủ sóng trong khoảng 50-100m, công nghệ Wifi Outdoor (Wifi ngoài trời) ra đời. Công nghệ này tăng công suất phát của ăng ten lên vài lần để có thể phủ đến bán kính vài trăm mét. Tuy nhiên công nghệ này nhanh chóng gặp phải vấn đề, đó là thiết bị đầu cuối thu được sóng nhưng không thực hiện được kết nối, hay còn gọi là sóng ảo. Lý do ở đây không phải lỗi từ phía thiết bị Wifi Oudoor mà là từ phía thiết bị đầu cuối khách hàng. Hiện nay, ngoài máy tính sách tay, các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng … đều gắn sẵn wifi bên trong, tuy nhiên rất ít thiết bị wifi gắn sẵn này có công suất phát đủ lớn để có thể phát đến khoảng cách hàng trăm mét, công suất phát rất hạn chế này nhằm tiết kiệm pin cũng như giá thành sản xuất. Như chúng ta đều biết, thông tin chuyển trong mạng wifi hiện nay sửa dụng công nghệ gói, tức là một gói tin chuyển đi cần có xác nhận của đầu thu về gói tin đó, tức là thông tin ở đây là hai chiều, chiều UP và chiều DOWN. Như vậy công nghệ Wifi Outdoor chỉ giải quyết được một chiều là chiều DOWN (xuống) mà không giải quyết được chiều UP (lên). Điều này cũng lý giải rằng, việc tăng cống suất phát là không cần thiết, và việc tăng công suất phát nhằm tăng vùng phủ cho khách hàng là không khả thi.

Để tăng vùng phủ sóng cho wifi mà không cần phải tăng công suất phát, vẫn đảm bảo khoảng cách gần từ điểm phát sóng đến thiết bị đầu cuối khách hàng, công nghệ Wifi Mesh (Wifi lưới) đã ra đời. Bằng cách tạo ra liên kết giữa các wifi đơn lẻ thành một hệ thống duy nhất, với hệ thống điều khiển và quản trị tập trung. Hệ thống điều khiển cho toàn bộ mạng này gọi là Controller sẽ điều khiển các AP để các AP bắt tay nhau, kết nối làm việc với nhau tạo ra một mạng wifi rộng lớn duy nhất. Khách hàng sẽ được kết nối và di chuyển thoải mái trong vùng phủ sóng rộng lớn của các liên kết đó.

Việc các AP có khả năng liên kết với nhau còn tạo ra một khả năng nữa, là có thể phủ sóng đến các vị trí không triển khai được hạ tầng có dây, vì gói tin trong mạng Wifi mesh có thể truyền tải qua nhau. Như vậy việc triển khai trở nên dễ ràng hơn rất nhiều, chỉ cần số lượng hạn chế các vị trí đặt AP làm gateway mà có thể triển khai hạ tầng có dây đến ta sẽ ta không cần lo lắng phải có dây đến tất cả các vị trí AP khác.

Qua phân tích như trên, đề xuất lựa chọn công nghệ triển khai Wifi Mesh (Wifi lưới) là phù hợp.

3. Lựa chọn giải pháp thiết bị

Hiện nay tại Trường ĐH có rất nhiều các thiết bị P2P đã được lắp đặt, tuy nhiên không hiệu quả vì:

• Triển khai: Nhiều dây rợ (cáp mạng đến từng node), vì vậy rất hạn chế trong việc triển khai cho diện rộng.
• Hoạt động: Sóng không ổn định vì không có sự hỗ trợ liên kết giữa các node (không mesh). Dễ dàng có điểm chết (dead-spot) khi một node có vấn đề.
• Quản lý mạng: Khó khăn, vì không có hệ thống quản lý hoàn chỉnh, không biết trước được sự cố để sửa chữa nên không tránh được than phiền từ khách hàng.
• Khi có sự cố: Việc tìm ra nguyên nhân rất khó khăn do đặc điểm cấu trúc nhiều dây rợ, và sửa chữa cũng phức tạp và mất thời gian hơn.
• Thiếu các công cụ thiết yếu: Hệ thống quản lý, hệ thống tính phí và hệ thống PR quảng cáo. Và rất khó tích hợp bổ sung khi cần.

Các trường ĐH cũng đã triển khai các hệ thống Wifi Mesh khác nhưng không hiệu quả là vì:

• Triển khai: Đa số vẫn cần chạy cáp mạng đến từng node, nhiều nhất là truyền sóng không dây được 01 bước, vì vậy việc triển khai vẫn còn phức tạp, nặng nề.
• Hoạt động: Sóng ổn định hơn Point-to-point nhờ có mesh nhưng hệ thống mesh này phụ thuộc hoàn toàn vào Controller. Nếu controller có sự cố thì cả mạng mesh đều sụp, và không còn WiFi.
• Quản lý mạng: Có Controller nên có thể quản lý mạng, nhưng việc quản lý bó buộc tại Controller (nếu có việc hay công tác bên ngoài thì không quản lý được), chức năng báo động sự cố chưa năng động lắm.
• Khi có sự cố: Việc tự động cấu hình trở lại diễn ra chậm hơn.
• Điểm yếu: Chi phí cho Controller rất cao, và controller vẫn bị hạn chế trong việc tải số lượng node (tùy theo giá Controller). Hoạt động mạng phụ thuộc hoàn toàn vào Controller nên rủi ro cao (single point of failure).

Meraki của Google mang đến Giải pháp “WiFi mesh” tối ưu nhất hiện nay.

Mô hình một mạng WiFi Mesh của Meraki:

MESH networking Cloud-10

Meraki hiện là nhà cung cấp giải pháp mạng WiFi chuyên biệt hàng đầu thế giới. Ra đời tại Mỹ, do Google đầu tư. Được thành lập từ 2006, đến nay đã có mặt tại hơn 140 nước với hàng triệu người sử dụng. Sở hữu network WiFi mesh lớn nhất trên thế giới hiện nay tại Tp. San Francisco với hơn 400.000 người sử dụng. Hai học viện về CNTT nổi tiếng nhất trên thế giới (MIT và Stanford) đều đã chuyển sang sử dụng công nghệ Meraki. Network Meraki tại Việt Nam cũng là network lớn nhất trong tất cả các network mesh hiện nay.

Hệ thống điều khiển trực tuyến Meraki “Cloud Controller” là giải pháp quản lý tiên phong, đạt rất nhiều giải thưởng về công nghệ không dây tại Mỹ.

Mạng WiFi mesh lớn nhất trên thế giới hiện nay – “Free The Net” của Meraki tại San FranCisco (như hình vẽ):

MESH networking Img_ft10

– Số user: trên 400,000 người
– Cung cấp miễn phí cho gần cả thành phố.

Theo b-smart.vn
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất