Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Các trường ĐH CĐ vừa công bố chỉ tiêu và điều kiện tuyển thẳng trong mùa tuyển sinh 2015. Ngoài việc mở rộng đối tượng, nhiều trường còn đưa ra những tiêu chí mới trong tuyển thẳng, điều này khiến nhiều học sinh đạt giải quốc gia phải lựa chọn: vừa thi vừa xét tuyển thẳng.

Những tiêu chí “lạ”


Năm 2015, cả nước có 2.165 thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, ngoài quy định chung của Bộ GD ĐT, năm nay, các trường ĐH được tự quyết về việc đưa ra các yêu cầu bổ sung cho những thí sinh sẽ được tuyển thẳng vào trường mình. Chính vì vậy, các trường đã thay đổi nhiều tiêu chí xét tuyển thẳng năm nay.

Tuyển sinh ĐH CĐ năm 2015: Vừa xét tuyển thẳng vừa thi đại học Sqwdtu10
Học sinh giỏi quốc gia môn Sử năm 2015 trong lễ trao giải tại Quốc Tử Giám (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm nay điều kiện tuyển thẳng vào trường có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, trường này sẽ tuyển thẳng vào tất cả các ngành những thí sinh đạt giải Nhất quốc gia môn Sinh, Toán, Hóa đã tốt nghiệp THPT (năm 2014 chỉ tuyển môn Sinh). Những thí sinh đạt giải Nhì, Ba các môn này chỉ được tuyển thẳng vào 8 ngành cụ thể theo quy định của trường: “Ngoài điều kiện đạt giải, năm nay trường còn có 2 ưu tiên trong xét tuyển là: tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp và điểm thi môn Toán trong trường hợp lượng hồ sơ xét tuyển đông vượt 10% chỉ tiêu của trường” – ông Hinh nói.

Tương tự, các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội ngoài việc tuyển thẳng thí sinh theo quy chế của Bộ GD ĐT đều dành từ 3 – 5% chỉ tiêu ưu tiên riêng cho những thí sinh là học sinh THPT chuyên, đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội và có học lực giỏi cả 3 năm phổ thông. Riêng trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia còn bổ sung thêm đối tượng là học sinh các lớp chuyên ngoại ngữ thuộc các trường THPT chuyên trên tòan quốc đạt danh hiệu học sinh giỏi cả 3 năm phổ thống và có hạnh kiểm tốt. Tổng chỉ tiêu tuyển thẳng của trường này là 240 thí sinh.

Trường ĐH Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh có ưu tiên xét tuyển thẳng khá “lạ”, đối tượng được tuyển thẳng là học sinh tại 5 trường THPT đứng đầu cả nước trong kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ chính quy năm 2014. Cụ thể gồm các trường: chuyên ĐH Ngoại ngữ và chuyên khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); chuyên Quang Trung (Bình Phước); THPT năng khiếu (ĐH Quốc gia Tp Hồ Chí Minh). Những thí sinh này vẫn phải dự thi THPT quốc gia và đảm bảo ngưỡng chất lượng do Bộ GD ĐT quy định.

Vừa thi vừa xét tuyển thẳng

Do mỗi trường có thêm những quy định riêng về xét tuyển thẳng, nên nhiều thí sinh hiện đã nắm trong tay các giải quốc gia vẫn còn khá lo lắng với cơ hội “không thi mà vẫn đỗ” của mình. Hầu hết các em đều chọn vừa thi tuyển vừa xét tuyển thẳng.

Gần đến hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, em Phạm Hồng Ngọc – học sinh lớp 12A7 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc vẫn không quyết định được việc có chọn môn thi để xét tuyển ĐH hay không vì còn chờ kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sử. Ngọc cho biết: “Cuối cùng, em cũng phải hạ bút đăng ký thi thêm môn Địa, Sử để sau này xét tuyển vào Học viện An Ninh. Hôm nhận được tin đạt giải Nhất em rất sung sướng vì biết mình sẽ có cơ hội xét tuyển thẳng. Hiện em đang làm hồ sơ xét tuyển thẳng để gửi trong tuần này. Tuy nhiên, do năm nay có nhiều quy định mới, cũng lo lắng hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường này vượt chỉ tiêu nên em vẫn quyết tâm thi các môn Sử, Địa trong kỳ thi THPT quốc gia thật tốt để đạt điểm cao. Nếu vừa xét tuyển theo khối vừa xét tuyển thẳng thì ước mơ vào Học viện An ninh của em sẽ chắc chắn hơn” – Ngọc nói.

Tương tự, em Trần Minh Hiếu – THPT chuyên Bắc Ninh mặc dù đạt có giải Nhì môn Hóa nhưng em vẫn đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH song song để chắc cơ hội vào trường ĐH mà mình yêu thích.

Còn Nguyễn Trọng Hiếu – Học sinh lớp 11 của trường THPT Vũng Tàu thì cho biết sẽ dành bảo lưu giải Nhì quốc gia của mình để xét tuyển vào ĐH năm sau. Theo Hiếu: “Quy định về xét tuyển thẳng năm nay khá phức tạp và các điều kiện, tiêu chí, chỉ tiêu phụ thuộc vào từng trường khác nhau. Đối với giải nhì, nhiều trường còn chỉ cộng điểm khuyến khích chứ không tuyển thẳng, chính vì vậy kể cả có đạt giải quốc gia cũng phải khá chật vật mới vào được trường ĐH mà mình yêu thích”.

143 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2015

Thông tin từ Bộ GD ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ có 143 học sinh được miễn thi các môn, chính thức được được công nhận tốt nghiệp và đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào ĐH CĐ năm 2015. Đây là những thí sinh đã tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015 đối với các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học.

Theo quy định của Bộ GD ĐT, hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng của thí sinh được gửi về Sở GD ĐT trước ngày 25.5.2015; lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng. Trước ngày 5.8 các Sở gửi hồ sơ xét tuyển của thí sinh cho các trường ĐH, CĐ. Các trường phải tổ chức xét tuyển cho thí sinh và công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 15.8.

Nguồn: Dân Việt
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất