Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Các bài học nhằm cung cấp cho các em một cái nhìn cơ bản và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

“Chúng tôi sắp cho in gần 100.000 cuốn sách Lịch sử Đà Nẵng dùng làm tài liệu giảng dạy chính khóa cho toàn bộ học sinh THCS và THPT của TP, trong đó dành một phần nội dung quan trọng đề cập đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với những cứ liệu lịch sử xác đáng và sự kiện thời sự mới nhất” - ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, chủ biên cuốn sách, nhấn mạnh khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

11 bài học về lịch sử

.Phóng viên: Trước hết, xin ông cho biết những nội dung cơ bản của cuốn sách?

+ Ông Nguyễn Minh Hùng: Sách Lịch sử Đà Nẵng gồm hai cuốn dành cho học sinh THCS và học sinh THPT. Sách tập trung làm rõ về lịch sử hình thành vùng đất Đà Nẵng từ ngày cha ông ta đi mở cõi, xác lập chủ quyền; về Đà Nẵng trong các thế kỷ từ 14 đến 20 và hiện nay. Ngoài những kiến thức về từng giai đoạn phân kỳ của lịch sử Đà Nẵng, sách còn đề cập đến quần đảo Hoàng Sa. Cụ thể, sách nói về việc cha ông ta đã xác lập chủ quyền đối với quần đảo này như thế nào; triều đình nhà Nguyễn đã bố trí phòng thủ và thực thi chủ quyền đối với Hoàng Sa từ thời gian nào… Bên cạnh đó là thông tin về bản đồ, văn bản của triều Nguyễn khi tiến hành cai quản vùng Hoàng Sa...

Quần đảo Hoàng Sa vào trường học 13-cho10
Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, giới thiệu hai cuốn sách Lịch sử Đà Nẵng. Ảnh: TB

Ngoài ra, sách còn đề cập đến những sự kiện thời sự vừa mới diễn ra trong thời gian qua như việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền Việt Nam; tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa. Rồi những hoạt động lên án hành vi sai trái củaTrung Quốc khi xâm phạm vùng biển Hoàng Sa... Tất cả thông tin, dữ liệu này nhằm cung cấp cho các em học sinh một cái nhìn cơ bản và khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của dân tộc ta.

. Nội dung trên sẽ được phân phối như thế nào trong chương trình học của các em?

+ Cấu trúc cơ bản của cuốn sách dành cho học sinh THCS gồm bảy bài, phân chia thành nhiều tiết học cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Cụ thể, học sinh lớp 6 sẽ được học một bài, lớp 7 ba bài, lớp 8 một bài, lớp 9 hai bài. Cuốn sách cho học sinh THPT gồm bốn bài, phân chia như sau: Lớp 10 một bài, lớp 11 một bài, lớp 12 hai bài. Nội dung lịch sử TP Đà Nẵng và quần đảo Hoàng Sa sẽ được rải đều ở các cấp lớp.

Đưa vào dạy trong năm nay

. Tài liệu về Hoàng Sa rất đa dạng, phong phú, trong khi yêu cầu giảng dạy lại đòi hỏi phải tinh gọn mà đầy đủ. Vậy nhóm biên soạn đã triển khai như thế nào để đảm bảo đạt được yêu cầu này?

+ Căn cứ vào số tiết quy định trên, Sở GD&ĐT tiến hành biên soạn theo hướng đảm bảo thực hiện đúng thời gian khung chương trình của Bộ GD&ĐT quy định. Chúng tôi đã họp nhiều lần để thống nhất cấu trúc các bài học trong cuốn sách sẽ không chỉ cung cấp cho học sinh những nhận thức đầy đủ về Hoàng Sa mà còn cả lịch sử Đà Nẵng nói chung. Điều cần thiết nữa là phải đảm bảo tính vừa sức, tính cân đối chương trình (đối với các môn học khác), tính khoa học - lịch sử, tính sư phạm, phù hợp luật pháp quốc tế và Việt Nam. Trong quá trình biên soạn, các tác giả cũng phải bỏ nhiều công sức tra khảo để đảm bảo rằng mọi căn cứ thông tin phải chính xác và chính thống trên các tài liệu hợp pháp được sưu tầm, ban hành.

. Chừng nào sách được đưa vào giảng dạy?

+ Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, chúng tôi bắt tay ngay vào biên soạn. Nay khâu nội dung đã hoàn thành và đang được TP xem xét, thẩm định lần cuối trước khi cho xuất bản, phát hành. Dự kiến sách sẽ được đưa vào giảng dạy học sớm, kịp trong năm 2015.

. Xin cám ơn ông.

Làm phong phú tình cảm về vùng đất đang sống

. Ông kỳ vọng gì sau khi các em học sinh được học các bài học lịch sử này?

+ Ông Nguyễn Minh HùngPhó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng: Hy vọng cuốn sách sẽ góp phần làm phong phú thêm tri thức và tình cảm của các em về vùng đất, con người nơi các em đang học tập, sinh sống. Qua đó hình thành ý thức đầy đủ về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng; hình thành lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, nhận thức trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

_____________________________________

Việc đưa Hoàng Sa vào chương trình dạy học chính khóa ở các cấp THCS và THPT đáp ứng được nguyện vọng tha thiết không chỉ của những người giảng dạy lịch sử mà còn cả của các học sinh, người dân... Ai cũng mong muốn có một tài liệu chính thống về Hoàng Sa để dạy trong nhà trường. Bản thân tôi cũng rất muốn sớm được cầm trên tay cuốn sách lịch sử này để dạy cho các em.

Thầy ĐẶNG CÔNG THÀNH, Tổ trưởng tổ Lịch sử - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng)

Sinh ra, lớn lên ở TP Đà Nẵng, địa phương có quần đảo Hoàng Sa nên được học, được tìm hiểu về lịch sử của TP cũng như chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa là một niềm tự hào của chúng em.

Em TRẦN HUYỀN ÁNH, học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Thánh Tôn (TP Đà Nẵng)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters



 • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất