Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 5 trong tổng số 8 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

thầy giáo làng đã viết:

Đụng hàng rồi! Đúng ngay nghề cũ của Admin và Phó thường dân. Đề nghị phát biểu ý kiến đi chứ!

Được anh em tín nhiệm cử ra chăm sóc nội dung của Websites CHVLQ2 với nhiệm vụ:

1- Thu thập, xử lý thông tin để đưa lên Websites.
2- Đọc kỹ tất cả các bài viết trên diễn đàn.

Mình nghĩ là sẽ không còn có cơ hội để viết và đăng bài của riêng mình trên diễn đàn đâu. Mặc dù vậy, mình thấy Thầy giáo làng "nói cũng có lý" nên đành mang chuyện của đời mình ra kể với mọi người. Nếu có gì đụng chạm, xin mọi người lượng thứ.

Ngoài việc tìm hài cốt liệt sĩ ở trong nước, hiện nay Quân đội ta còn được Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường Lào và Campuchia. Từ năm 1999 đến nay, các Quân khu có đường biên giới với Lào và Camphuchia (từ năm 2001) đều có 4 đội chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ này. Trần quân hàm của Đội trưởng và Chính trị viên là Thượng tá, có thể vận dụng lên Đại tá.

Mình cũng có thời gian làm Đội trưởng Đội K70 của Quân khu 7 từ tháng 02/2003 đến tháng 5/2005 (K là chữ đầu của phiên hiệu các đơn vị làm nhiệm vụ ở Campuchia, 7 là chữ số cho biết đơn vị này thuộc Quân khu 7, số 0 cho thấy đây là đơn vị trực thuộc Quân khu, còn các số 1, 2, 3 là các đơn vị do tỉnh quản lý).
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Theo tin từ Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai, công tác khai quật hài cốt liệt sĩ tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch vẫn đang được tiến hành khẩn trương theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Images89
Lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo khai quật tại hiện trường

Đến chiều 26-6, lực lượng tìm kiếm của Phòng Chính sách Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với địa phương đã tìm thêm 10 xương răng (có thể là của 1 người), 1 chiếc nhẫn vàng và quần áo bộ đội.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Images90

Sau 7 ngày khai quật (từ ngày 20-6), lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy nhiều xương răng, dép râu, bình đựng nước, dù, bút viết. Lực lượng tìm kiếm còn lấy lên trên 20 bịch đất, có thể là hài cốt lâu năm đã mục nát thành đất.

Cách đây gần 46 năm, vào lúc 21 giờ ngày 20-12-1967, các chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 phối hợp với Đại đội 240 Biên Hòa tổ chức trận tập kích Tiểu đoàn Mãng xà vương Thái Lan đóng quân tại căn cứ Vườn Điều, xã Phước Thọ, tiêu diệt cơ bản lực lượng chư hầu Thái Lan. Về phía ta, có hơn 80 chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 2 và Đại đội 240 Biên Hòa hy sinh, cho đến nay nhiều liệt sĩ vẫn chưa được tìm thấy hài cốt.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Từ 6-11-2012 đến ngày 17-1-2013 của đợt 1 và từ ngày 1-3 đến 19-6-2013 của đợt 2, Đội K72 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã khảo sát hơn 30 lượt huyện, hơn 50 lượt xã và hơn 150 lượt phum. Đội cũng đào tìm ở 37 khu vực, trong đó 12 khu vực có mộ; đào 3.725 hố tương đương với 7.450m3 đất, đá; phát quang mở đường, dọn bãi đào hơn 20.000m2 thuộc địa bàn 2 tỉnh Kratíe, Kompongcham (Campuchia). Kết quả đã cất bốc được 52 hài cốt liệt sĩ. Trong đó có 1 mộ có tên và địa chỉ chính xác, 1 mộ có tên do nhân chứng người Campuchia cung cấp.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Icvb
Cán bộ, chiến sĩ Đội K72 đào tìm ở khu vực tỉnh Kratíe

Mộ có tên và địa chỉ chính xác là liệt sĩ Nguyễn Văn Sang, sinh năm 1940, hy sinh ngày 22-6-1972, vào Đảng tháng 2-1961, chính thức tháng 2-1962, cấp bậc B bậc trưởng, chức vụ Trợ lý quân nhu thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền. Quê quán của liệt sĩ Sang ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Hài cốt liệt sĩ Sang được bàn giao cho gia đình. Còn mộ liệt sĩ do nhân dân nước bạn cung cấp có tên là Sa, hy sinh năm 1970, cấp bậc thượng úy, chức vụ bác sĩ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ của đội luôn bảo đảm an toàn người và phương tiện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn tốt mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết với chính quyền, quân đội và nhân dân nước bạn. Đội cũng làm tốt công tác dân vận như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 400 lượt người dân ở những nơi đội đứng chân làm nhiệm vụ, với tổng trị giá hơn 12 triệu đồng. Đội đã hỗ trợ 15 triệu đồng cho Tiểu đoàn 204, Biên phòng tỉnh Kratíe làm nhà ăn.

Sau 12 năm thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, Đội K72 đã quy tập được 2.067 mộ liệt sĩ, trong đó có 233 mộ có tên, địa chỉ trên địa bàn các tỉnh Kratíe, Kompongthom, Mundulkiri và Kompongcham.

Để có cơ sở cho Ban chuyên trách tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 định hướng chỉ đạo trong thời gian tới, Đội K72 đã phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Kratíe thống kê, kết luận số mộ liệt sĩ còn lại trên địa bàn tỉnh. Theo đó tính đến hết giai đoạn XII (mùa khô 2012-2013), trên địa bàn tỉnh Kratíe còn khoảng 133 mộ liệt sĩ nằm ở 6 xã thuộc 5 huyện của tỉnh. Còn lại 40 xã và 1 huyện thuộc tỉnh không còn thông tin mộ liệt sĩ.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Liệt sĩ trở về” chính thức nhập viện điều trị
Đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng nay 3/7/2013, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cùng nhiều cán bộ y bác sĩ đã đón tiếp ông Phan Hữu Được bằng tất cả sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm.

Ông Quyết nêu rõ, bệnh viện sẽ cố gắng hết mình trong việc cứu chữa cho ông Được. Theo đó sẽ huy động các thiết bị máy móc hiện đại nhất, bố trí đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất để trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Hiện ông Được đang được các bác sĩ tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn bị phẫu thuật. Tiến sĩ Đỗ Mạnh Hùng, trưởng khoa Gan - Bệnh viện Việt Đức cho biết, khoa rất vinh dự được tiếp nhận ông Phan Hữu Được vào điều trị. Để đảm bảo ông Được có lộ trình chữa trị sớm nhất, tốt nhất, ông Hùng đã kiểm tra tình hình sức khỏe ban đầu và trực tiếp làm bệnh án cho bệnh nhân; bỏ qua mọi thủ tục của một bệnh nhân thông thường, giúp ông Được có cảm giác thoải mái như ở nhà.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ls1-1510
Ông Hùng - Trưởng khoa Gan - trực tiếp khám bệnh cho ông Được

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ls-15610
Ông Được thoải mái trong phòng bệnh
Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, toàn bộ quá trình điều trị của ông Được tại Bệnh viện Việt Đức đều được miễn phí.

Nguồn: Dân trí
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Những năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia tham gia truy quét tàn quân Pôn Pốt, những đồng đội, đồng chí của anh lần lượt ngã xuống ở nước bạn. Với tình thương những người đồng đội đã từng vào sinh ra tử ở chiến trường, anh đã tìm kiếm và quy tập được hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Anh là Phan Ngọc Sáu (53 tuổi), trú tại thôn Cẩm Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 25751110
Anh Phan Ngọc Sáu tìm hài cốt liệt sĩ ở vùng rừng núi Campuchia (Ảnh chụp lại)

Năm 1988, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng thanh niên Phan Ngọc Sáu đã nhập ngũ vào đơn vị D2 C2- Mặt trận 579, chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Chiến tranh ác liệt, nhiều đồng đội của anh đã ngã xuống nơi đất khách quê người. Năm 1991, anh xuất ngũ và được trở về sum họp với gia đình. Nhưng anh vẫn không khỏi trăn trở về những đồng đội đã hy sinh ở nơi rừng sâu núi thẳm bên nước bạn. “Cùng sống, cùng chiến đấu, chúng tôi coi nhau như anh em ruột thịt. Họ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, tôi với cương vị là một người lính, một người đồng đội phải có trách nhiệm đưa hài cốt của họ về Tổ quốc, để vong linh họ được yên nghỉ”- Anh Sáu, nghẹn ngào nói.

Từ những thông tin lưu trữ và được người thân liệt sĩ cung cấp anh đã cùng với những người đồng đội còn sống cùng lập ra nhóm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (gồm 10 người), tổ chức tìm kiếm hài cốt đồng đội. Nhóm cựu chiến binh tìm hài cốt của anh đã có những chuyến đi dài ngày trên đất bạn Campuchia và tìm được hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Sau đó, tất cả các hài cốt được đưa về Việt Nam, giao tận tay những thân nhân liệt sĩ.

Nhiều thân nhân liệt sĩ cảm kích trước việc làm của anh nên tặng quà, đưa phong bì để cảm ơn nhưng anh nhất quyết từ chối. “Nhận tiền của người ta có khác nào tôi sống sung sướng trên xương máu của đồng đội đã ngã xuống. Mỗi lần tìm kiếm được phần mộ liệt sĩ, đưa hài cốt của họ trở về với gia đình, với vợ con, để vong linh họ không còn lạnh lẽo chính là lúc tôi cảm thấy mình đã làm được việc ý nghĩa nhất.” Anh Sáu nói.

Không nhận quà, tiền, vậy mà mỗi lần đi tìm hài cốt liệt sĩ ở những nơi xa xôi, đường núi gập ghềnh khúc khuỷu, mọi chi phí anh đều tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Có lần tìm thấy hài cốt liệt sĩ ở Tiên Phước (Quảng Nam), anh còn mua vé tàu lửa cho gia đình thân nhân liệt sĩ từ Hà Nam vào vì gia đình họ quá nghèo.

Tập tài liệu của anh Phan Ngọc Sáu có đến hơn 1.000 hồ sơ phần mộ liệt sĩ gồm giấy báo tử, đơn xin tìm kiếm phần mộ liệt sĩ mà thân nhân họ cung cấp. “Tôi chỉ mong ông trời cho có được sức khỏe để có thể đi nhiều hơn, tìm được nhiều hơn phần mộ các đồng đội, đồng chí của mình. Đó cũng là cách tôi tri ân đồng đội đã ngã xuống cho tôi cuộc sống hòa bình, ấm no như ngày hôm nay.” Anh Sáu trải lòng.  

Nguồn: QĐND
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mong “liệt sĩ trở về” sớm khỏi bệnh
Sáng 10/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ủy quyền cho lãnh đạo Cục Chính sách tới Bệnh viện Việt Đức hỏi thăm sức khỏe, tặng quà “liệt sĩ trở về”. Bộ Quốc phòng cũng đặt quyết tâm trong tháng 7 có chế độ thương binh với bác Phan Hữu Được.

Lãnh đạo Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng đã tới Bệnh viện Việt Đức thăm “liệt sĩ trở về” Phan Hữu Được vào sáng sớm hôm nay, 10/7. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ủy Quyền cho Cục Chính sách tặng quà “liệt sĩ trở về” với số tiền trị giá 10 triệu đồng. Đại tá Trần Quốc Dũng - Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) cho biết, cùng với việc chính quyền địa phương, đồng chí đồng đội đã hỏi thăm “liệt sĩ trở về”, phía Quân đội - Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cũng đã kịp thời hỏi thăm, động viên bác Phan Hữu Được.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Anh1-f10
Lãnh đạo Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) thăm hỏi, động viên "liệt sĩ trở về"
Đại tá Trần Quốc Dũng cũng chuyển lời của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đến “liệt sĩ trở về”: “Mong bác Được chóng khỏi bệnh, mạnh khỏe, trở về với gia đình sống đầm ấm, vui tươi như người lính sau bao nhiêu năm xa cách nay trở về với đồng đội, đồng chí và gia đình. Cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, chính quyền, nhân dân địa phương và gia đình đã quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc bác Được”.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã kịp thời giải quyết chính sách đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với “liệt sĩ trở về”. Cụ thể, giải quyết thực hiện chế độ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm tham gia quân đội đã phục viên về địa phương với số tiền gần 7 triệu đồng; đã quyết định hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa với mức tiền 60 triệu đồng; thăm tặng quà trực tiếp với bác Được; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các thủ tục pháp lý, đảm bảo quyền công dân của bác như làm chứng minh thư, sộ hộ khẩu.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Untitl10
Đại tá Trần Quốc Dũng - Cục phó Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) chuyển lời hỏi thăm sức khỏe từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tới "liệt sĩ trở về"
Về phía Bộ Quốc phòng, Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) cũng đã báo cáo thống nhất với Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thực hiện chế độ thương binh với “liệt sĩ trở về”. “Chúng tôi thực hiện với quyết tâm là làm sớm, làm kịp thời, phấn đấu trong tháng 7 này có chế độ thương binh với bác”, Đại tá Trần Quốc Dũng nói.

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên - Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân cũng đã tặng “liệt sĩ trở về” với số tiền là 5 triệu đồng.

Nguồn: Dân trí
      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Flag_r10
Cựu học viên đã viết:


Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Icvb
Cán bộ, chiến sĩ Đội K72 đào tìm ở khu vực tỉnh Kratíe

...Sau 12 năm thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, Đội K72 đã quy tập được 2.067 mộ liệt sĩ, trong đó có 233 mộ có tên, địa chỉ trên địa bàn các tỉnh Kratíe, Kompongthom, Mundulkiri và Kompongcham...

Chiều nay

Lại những hành trình hối hả
mây đã đen ở chân trời
suối đã ngầu ngầu bọt nước
mà đồng đội vẫn đang chờ phía trước
chúng tôi lên đường nhu nhú tuổi hai mươi


Những cánh rừng lặn xuống phía mặt trời
rải rác anh linh đồng đội
nếu tính tuổi các anh phải là ông là bố
nhưng thời gian đã ngừng, mãi mãi chỉ anh thôi


Chúng tôi đi tìm đón các anh về đất mẹ
nghe thiêng liêng tiếng cuốc bổ trong chiều
một lọ Pê ni xi lin, một tấm hình bạn gái
một khoảng trời nhoi nhói cõi mộng mơ


Mà rừng cứ xanh như chưa thế bao giờ
mà chiều cứ sánh vàng như cổ tích
cơn gió thổi mang mang cô tịch
nén hương này ta thắp lửa tìm nhau

Mẹ đã chờ dằng dặc những đêm sâu
cha đã thức mỏi mòn trăng chếch tháng
lá trầu xanh, quả cau vời vợi nắng
sao cứ im lìm mãi mãi Trường Sơn


Chúng tôi đi, đồng đội mình phía ấy
mưa không mùa thon thót gọi bạn ơi...


Văn Công Hùng
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Theo nguồn tin của nhân dân, ngày 12-7, Đoàn KT-QP 337, Quân khu 4 đã khai quật quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ, ở tọa độ 61.200-94.100 (mảnh bản đồ Hướng Hóa, Quảng Trị), cách làng Cát (xã Hương Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) khoảng 5km, cách điểm cao 484 Cây Tre huyện Gio Linh Quảng Trị khoảng 3km.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 71591210
Hài cốt tìm thấy được bọc trong bao ni lông bộ đội
Mộ được chôn ở phía Nam sườn đồi (bình độ 410m). Hài cốt bọc trong bao ni lông bộ đội có 2 xương ống đùi, 2 xương cẳng chân, mỗi xương dài 15-17cm và 23 cái răng; di vật có 10 cúc áo bộ đội, 1 thắt lưng, 1 cái ví da, đáng chú ý có 1 cái võng dù được xếp nhỏ làm gối kê ở dưới đầu liệt sĩ. Qua thông tin của ông Bái và ông Thái ở Hà Nội là Cựu chiến binh của Trung đoàn 246 trước đây đã hướng dẫn tìm kiếm ở khu vực này cho biết đây là mộ liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Vậy đơn vị xin thông tin, để đồng đội nào trước đây chôn cất liệt sĩ trên còn nhớ, phối hợp giúp đơn vị xác định danh tính cho liệt sĩ.

Thông tin liên hệ đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Đoàn KT-QP 337 (điện thoại 098 253 9323).

Nguồn: QĐND
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Liệt sĩ trở về” Phan Hữu Được hạnh phúc ngày xuất viện
Sau 22 ngày được các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tích cực điều trị, sáng ngày 25/7/2013, ông Phan Hữu Được đã chính thức được xuất viện, trở về Hải Phòng.

Ông ra viện trong tình trạng sức khỏe tương đối ổn định. Chia tay ông, các y bác sĩ, các bệnh nhân trong viện chúc ông chóng khỏe và có những năm tháng còn lại của tuổi già đầm ấm bên người thân.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ravien10
Ông Được rạng rỡ, khỏe mạnh ngày ra viện
Tiến sĩ Đỗ Mạnh Hùng, trưởng khoa Gan - Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Tình trạng sức khỏe của bác Được trước khi xuất viện xét về thể trạng toàn diện là rất ổn định. Tình trạng bệnh lý sau phẫu thuật đang có nhiều biến chuyển tốt. Tuy nhiên vì sức đề kháng tương đối yếu, bệnh lý nặng nên bác cần có một chế độ dưỡng sức sau mổ hợp lý”.

Cũng trong sáng nay, đích thân nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, đã đến bệnh viện tặng hoa chúc mừng ông Được đã lành bệnh, được trở về với gia đình. Trước đó nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng đã chỉ đạo phóng viên có mặt sớm tại bệnh viện để giúp ông Được thu dọn đồ đạc và hỗ trợ làm các thủ tục xuất viện.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ravien11
Đại diện bác sĩ BV Việt Đức (phải), TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ hai từ phải sang) tặng hoa chúc mừng ông Được

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ravien12
PV Dân trí giúp ông Được làm thủ tục ra viện
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - do bận phụ trách ca mổ quan trọng nên đã cử Tiến sĩ Đỗ Mạnh Hùng và Tiến sĩ Cao Thị Anh Đào, đại diện lãnh đạo bệnh viện, tiễn ông Được ra viện. Ông Phan Hữu Được xúc động nói lời cảm ơn đến các bác sĩ bệnh viện đã tận tậm ngày đêm cứu chữa cho mình. Ông cũng nắm chặt tay nhà báo Phạm Huy Hoàn gửi lời biết ơn đến báo Dân trí và bạn đọc xa gần đã quan tâm, chia sẻ, giúp ông có thêm động lực vượt qua cơn bạo bệnh. Đặc biệt ông Được muốn Tổng biên tập báo Dân trí gửi lời cảm tạ sâu sắc của mình đến PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết đã vất vả hết lòng giúp đỡ, chữa trị cho ông từ ngày đầu vào viện cho đến lúc hồi phúc về nhà.

Sau khi xuất viện, trên đường từ Hà Nội trở về Hải Phòng, ông Phan Hữu Được sẽ vào Viện 7 thuộc Bộ Tư lệnh quân khu 3, thành phố Hải Dương, để tiến hành giám định sức khỏe, sớm hoàn tất việc cấp thẻ thương binh.
* Trước đó, ngày 22/7/2013, hai vợ chồng ông Ngô Văn Đào đã đến thăm tòa soạn Dân trí trước khi hành trình trở về quê nhà ở Tây Ninh. Ông Ngô Văn Đào chia sẻ, được sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm là bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước, hai vợ chồng ông đã được ra thủ đô để thăm lại "người bạn" Phau Hữu Được khi ông chuẩn bị lên giường mổ để phẫu thuật cắt túi mật, điều trị khối u ở gan.

"Vợ chồng tôi thật sự xúc động khi ông Được đã tìm lại được những gì mà ông đáng được hưởng bằng những hi sinh to lớn trong suốt hơn 40 năm qua. Chúng tôi cũng đã mãn nguyện khi ông đã tạm thời vượt qua được bệnh tật để sống hạnh phúc với quãng đời còn lại. Cũng cho tôi được gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ chúng tôi lẫn người bạn Phan Hữu Được trong suốt hơn 1 tháng nay, bởi chúng tôi biết rằng, cuộc sống vẫn còn tươi đẹp lắm khi xung quanh chúng tôi luôn có những người tốt sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ", ông Đào tâm sự.

Cũng nhân dịp này, thay mặt bạn đọc Dân trí, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí đã trao 28.056.000 đồng do bạn đọc ủng hộ đến vợ chồng ông Ngô Văn Đào qua Quỹ Nhân ái để hai vợ chồng ông có thêm điều kiện vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Img_7910
Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí trao số tiền 28.056.000 đồng do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái đến vợ chồng ông Ngô Văn Đào
Nguồn: Dân trí
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thành lập Ban Chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để giúp Thủ tướng Chính phủ thực hiện Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 14/1/2013 (Ban Chỉ đạo 150), do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng ban.

3 Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo gồm: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Phó Trưởng ban thường trực); Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

8 Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Tài chính; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Bộ Công an; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ban Chỉ đạo 150 có nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc điều tra, thu thập, cung cấp thông tin về liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ.

Bên cạnh đó, quản lý và khai thác các thông tin phục vụ cho việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng các phương pháp thực chứng hoặc phương pháp giám định gen.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 150.
Nguồn: Chính phủ
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Người tìm thân nhân của mộ liệt sĩ
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Quan10
Ngày nghỉ ở nhà nhưng chẳng bao giờ ông Quân bỏ bê nhiệm vụ
Thời gian qua đã có rất nhiều người tình nguyện bỏ công sức, thời gian đi tìm mộ liệt sĩ cho gia đình các đồng đội hay người thân. Nhưng làng Mộc Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) lại có một thương binh làm công việc ngược lại, là đi tìm thân nhân cho những nấm mộ liệt sĩ.

Dù có số điện thoại, nhưng chúng tôi phải liên tục hẹn mới được gặp ông Quân. Nhà ông cũng ba gian ngói đỏ, vườn chuối cây mít bình dị như bao người dân quê khác. Những thứ đáng giá trong nhà hầu như chẳng có gì, nhưng bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương... thì treo kín bốn bức tường.

Nhiệm vụ... không lương

Ông đang ngồi bên đống sổ sách, danh bạ điện thoại, ảnh, bản đồ, kính lúp... luôn mắt luôn tay tra cứu, nghe gọi điện thoại như mọi ngày ở nhà. Thấy chúng tôi, ông nói: “Hôm nay các cháu đến là may đó, chú mới vừa đi Hà Nội về nên nghỉ ở nhà, chứ mai chú lại lên đường”. Quả thật như lời ông nói, hai lần trước chúng tôi đến đều chỉ gặp được bà Kỳ - vợ ông. Biết mấy người trẻ đến gặp mình với mục đích gì rồi, nên ông chỉ ngay vào đống sổ sách và cho biết: “Việc này rất mất thời gian vì vô cùng phức tạp, người có tính nóng vội không làm được đâu các cháu à”.

"Trước có vài người cũng cảm thấy khó hiểu và cho là ông Quân không bình thường mới đạp xe lang thang, bỏ tiền túi tìm thân nhân liệt sĩ như vậy. Nhưng dần dần mọi người đã hiểu và cảm phục ông ấy. Thôn, xã biết chuyện ông ấy làm nhưng không có hỗ trợ gì ngoài những lời động viên. Ông ấy làm vậy đúng là khổ thật "

Ông Phạm Xuân Thức
(trưởng thôn Yên Từ)

Ông Quân sinh năm 1955 tại làng Mộc Bắc nằm ngay bên bờ sông Hồng. Vào năm 1970, còn đang đi học, khi có lệnh tổng động viên nhập ngũ, ông đã xung phong vào chiến trường, lúc đó mới 15 tuổi. Ông là quân của trung đoàn 88 Tu Vũ anh hùng trực thuộc sư đoàn 308, được mệnh danh như “Quả đấm thép” của Bộ Quốc phòng.

Ông rất tự hào về đơn vị mà mình đã đóng quân, chiến đấu trong những năm tháng tuổi trẻ. Năm 1986, ông rời quân ngũ về quê cày cuốc mưu sinh như bao nông dân khác. Chính vì niềm tự hào và tình cảm sâu sắc với đồng đội đã hi sinh nên năm 2007, khi được người chỉ huy cũ ở trung đoàn 88 giao nhiệm vụ tìm thân nhân cho mộ liệt sĩ, ông đã nhận lời ngay.

“Khi đó chú hoàn toàn có quyền từ chối nếu không muốn làm. Nhưng khi được người chỉ huy giao việc đặc biệt này, chú nhận lời ngay mà chẳng mảy may suy nghĩ. Chú coi đó là nhiệm vụ thời bình của mình”.

Một công việc chỉ xuất phát từ tấm lòng, không hề có bất cứ đồng lương, thưởng hay một thứ vật chất gì để động viên. Nhưng ông Quân nhắc đi nhắc lại với chúng tôi: “Khi chú đã nhận là phải làm hết sức, vừa tròn trách nhiệm mà cấp trên ủy thác, vừa không phụ lòng những liệt sĩ đã nằm lại chiến trường”.

Nhận nhiệm vụ rồi, ông lập tức thực hiện. Cho đến nay quỹ thời gian, tâm sức của ông gần như đã hiến dâng hết cho những nấm mộ liệt sĩ vẫn còn vô chủ, chưa có thân nhân đến nhận.

Trong tỉnh: xe đạp, ngoài tỉnh: ôtô

Chỉ tay về phía góc nhà, ông bảo chiếc xe đạp cào cào hôm nay cũng được nghỉ ngơi bởi chủ nhân của nó ở nhà. Chiếc xe cũ kỹ đã theo ông suốt sáu năm qua khi đi khắp các thôn, xã, huyện của tỉnh Hà Nam. Rất may tỉnh Hà Nam khá nhỏ bé nên nếu tính từ nhà ông ở Mộc Bắc đạp xe đến huyện xa nhất cũng chỉ 40-50km. Với một lão nông 58 tuổi có sức khỏe, được rèn luyện qua quân đội thì chuyện đó vẫn chiến đấu được. Ông nói: “Chú không biết đi xe máy. Giờ tuổi cũng sắp lục tuần rồi chẳng muốn tập xe nữa nên đành phải cọc cạch với chiếc xe đạp này thôi”.

Nhưng nhiệm vụ của ông Quân đâu chỉ có đi trong tỉnh Hà Nam. Ông phải đi tìm thân nhân cho liệt sĩ thời chống Pháp, chống Mỹ ở sáu tỉnh miền Bắc, rồi các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và miền Nam. Thậm chí có một số liệt sĩ hi sinh ở Campuchia và Lào ông cũng phải lên kế hoạch tìm kiếm người nhà của họ.

Hơn 3.000 nấm mộ liệt sĩ ở các tỉnh thành đã tìm được thân nhân sau những chuyến đi và các cuộc điện thoại của ông Quân. Đó là số mộ nằm lại các nghĩa trang dọc đất nước mà đã có người đến nhận sau những cuộc liên lạc của ông Quân.

Đặc biệt có hơn chục gia đình ở Hà Nam đã mang được hài cốt liệt sĩ về địa phương sau khi được ông Quân đưa ra thông tin giúp đỡ. Nếu tính cả các tỉnh miền Bắc thì ông đã giúp cả trăm gia đình mang được hài cốt liệt sĩ của chồng, cha, ông mình về với gia đình, quê hương...

Cho đến nay ông đã đi khắp hơn 200 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Ở tất cả những nơi đặt chân đến, ông đều ghi chép lại rất cẩn thận tên, tuổi, quê quán, thông tin liên quan đến liệt sĩ vào sổ để tìm cách liên lạc. Sau khi đã có thông tin của các phần mộ, ông bắt đầu đối chiếu với tài liệu do ban liên lạc của trung đoàn 88 cung cấp. Sau khi thống nhất mọi thông tin, ông bắt đầu tìm cách liên lạc với người thân của các liệt sĩ.

“Rất mệt mỏi, nhiều lúc như mình đang mò kim đáy bể bởi địa giới hành chính, tên gọi của các thôn, phường, xã, quận, huyện ở nhiều tỉnh thay đổi liên lục... nên tìm được người thân cho một ngôi mộ liệt sĩ là vô cùng vất vả, dù rằng đang sống trong thời đại công nghệ thông tin” - ông phân trần.

Như để minh chứng, ông đưa tôi xem danh bạ gồm hàng nghìn số điện thoại mà ông lưu trong sổ, ở những vỏ bao thuốc lá. Dù các hãng điện thoại thường xuyên khuyến mãi, nhưng trung bình ông Quân “đốt” 1-1,2 triệu đồng/tháng tiền điện thoại để liên lạc tìm thân nhân cho các liệt sĩ. Và đó tất nhiên là tiền túi. Ông phải gọi về các xã. Từ xã ông nhờ chính quyền địa phương tìm cho ra người ở thôn này, thôn kia có liệt sĩ mà chưa biết thông tin. Sau khi tìm thấy các gia đình bằng phương pháp trên rồi, ông lại phải thực hiện nhiều cuộc liên lạc khác với họ để trao đổi và xác minh lại thông tin cho chính xác.

“Đã có rất nhiều cuộc tìm kiếm bằng điện thoại theo phương pháp ấy thất bại bởi địa giới hành chính đã thay đổi, hoặc không thể liên lạc được vì đã thay số điện thoại. Với những trường hợp như thế chú phải mang theo bản đồ, đi đến tận nơi nếu ở Hà Nam. Còn với các tỉnh khác chú bắt ôtô” - ông tâm sự.

Với mức lương thương binh hơn triệu bạc một tháng may mắn lắm thì đủ cho ông trả tiền cước phí điện thoại. Còn những khoản khác như tàu xe, ăn uống ông lại phải nhờ vợ hoặc con cái. Ông nhìn sang bà xã và tâm sự: “Bà nhà chú lúc đầu cũng không thích chú làm việc này, vì nói thật với các cháu, việc gì mà phạm vào kinh tế gia đình thì ai chả xót”. Còn bản thân bà xã Nguyễn Thị Kỳ của ông thì nói: “Ông nhà tôi ngang lắm, đã làm việc gì thì cấm ai cản được. Ngày xưa hàng xóm họ còn bảo ông ấy gàn dở mới đi làm việc này. Nhưng giờ hiểu ra thì tôi và các cháu cũng như hàng xóm đều cảm thấy đó là việc nghĩa nên làm”.

Trăn trở và hạnh phúc

Ông biết giờ mình vẫn còn khỏe còn đi được, làm được, nhưng rồi sẽ già yếu và phải từ bỏ công việc. Ông như đang tận dụng từng giây để làm một việc nghĩa thiêng liêng. Bà Kỳ bảo rằng thậm chí có nhiều hôm ông không ăn cả cơm và ngủ rất ít. Ngồi tâm sự với chúng tôi một lúc mà ông nhắc đi nhắc lại rằng trong tay mình hiện vẫn còn hàng nghìn thông tin về các mộ liệt sĩ ở miền Trung, miền Nam mà không biết phải làm thế nào để liên lạc với gia đình, người thân của họ.

Suốt sáu năm qua ông ăn không ngon, ngủ chưa yên bởi nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành. Ông bảo việc này rất thiêng liêng, đó là niềm tự hào và cũng là hạnh phúc của ông. Mỗi khi có người tìm được mộ liệt sĩ của người thân, họ bật khóc trong sung sướng, còn ông cũng bật khóc bởi ông cho đó là hạnh phúc. Hạnh phúc với ông xuất hiện mỗi khi có ngôi mộ liệt sĩ nào đó tìm được thân nhân của mình.
Nguồn: Tuổi trẻ
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Di vật liệt sỹ và hành trình trở về với thân nhân
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 7_chan10
Chân dung người chiến sỹ
Sau hơn 40 năm tham chiến, các cựu chiến binh Australia và New Zealand trở lại Việt Nam. Mục đích của họ là trả lại những tài liệu, di vật đã thu thập trong chiến tranh cho các thân nhân liệt sỹ.

Việc trở về của những di vật sau nhiều năm bôn ba bên kia bán cầu và nỗ lực tìm thân nhân liệt sỹ không nằm ngoài mục đích xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Cuộc hạnh ngộ giữa những người từng ở bên kia chiến tuyến với thân nhân liệt sỹ diễn ra vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, 40 năm quan hệ Việt Nam - Australia.

“Những linh hồn phiêu bạt”

“Những linh hồn phiêu bạt” là dự án do các cựu chiến binh Australia và New Zealand thực hiện. Dự án này thuộc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu xung đột vũ trang và Xã hội của Australia, Đại học New South Wales. Mục đích của dự án là chuyển cho Việt Nam những thông tin mà Australia đang lưu giữ liên quan đến việc xác định danh tính và những địa điểm chôn cất các chiến sỹ Việt Nam trong những cuộc đụng độ với quân đội Australia và New Zealand. Ngoài ra, dự án cũng nhằm trả lại thân nhân liệt sỹ các di vật cá nhân.

Chúng tôi được biết, dự án này cung cấp những thông tin của từng trận đánh có sự tham gia của quân đội Australia hoặc New Zealand; vị trí chôn cất hơn 3.790 liệt sỹ. Điều đặc biệt là trong đó có thông tin về vị trí chôn cất chính xác 500 liệt sỹ (độ chính xác từ 100 đến 150m).

Trong các ngày 28/7 - 5/8, các cựu chiến binh Australia và New Zealand mang theo bộ sưu tập gồm các tài liệu, hiện vật như: các lá thư thu thập ở chiến trường Bình Định, Phước Tuy (nay là Bà Rịa - Vũng Tàu), Biên Hòa, Long Khánh; 40 bức phác họa bút chì thu thập tại chiến trường Long Tân ngày 18 và 19/8/1966; tấm ảnh bà mẹ Phan Thị Diễn, 59 tuổi ở Quảng Ngãi; chiếc nhẫn của liệt sỹ Nguyễn Văn Sang, thuộc K9, D440/C3, Tiểu đoàn 445; bức ảnh một chiến sỹ quân y hy sinh ngày 18/8/1968 tại tỉnh Phước Tuy, ở vùng núi Định và núi Tóc Tiên...

Được biết, lịch trình của đại diện dự án “Những linh hồn phiêu bạt” tại Việt Nam sẽ là: Ngày 28/7, gặp gỡ các thân nhân liệt sỹ tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, sẽ có một cuộc triển lãm trưng bày các di vật; ngày 29/7, đại diện dự án làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và tặng bản DVD các tài liệu, kỷ vật; ngày 30/7 tặng Bảo tàng Đồng Nai 40 bức họa bút chì trận Long Tân; ngày 5/8 tặng các bức thư cho cựu chiến binh và thân nhân liệt sỹ tại TP Quy Nhơn, Bình Định.

Như vậy, trong lần trở lại Việt Nam này, các cựu chiến binh Australia và New Zealand sẽ trao lại những tài liệu, di vật phía Việt Nam. Trong phần trao nhận này, có những tài liệu, di vật được trao trực tiếp cho thân nhân liệt sỹ. Số phận của những tài liệu, hiện vật của các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam sau mấy chục năm bôn ba đã trở về đất mẹ, trở về vòng tay của người thân. Trong bài viết nhỏ này, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về những tài liệu, di vật của các liệt sỹ đang rất cần được xác định danh tính. Hy vọng qua đây, các cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ sẽ biết để phối hợp tìm danh tính liệt sỹ cũng như người thân của họ để cuộc hạnh ngộ thêm ấm áp.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 7_mot210
Một tài liệu trong dự án “Những linh hồn phiêu bạt” trao trả cho Việt Nam
Chiếc nhẫn của chiến sỹ Nguyễn Văn Sang

Ngày 9/12/1970, một trung đội thuộc Đại đội ba, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn Hoàng gia Australia xảy ra đụng độ với bộ đội Việt Nam tại làng Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Phước Tuy (nay là Bà Rịa - Vũng Tàu). Sau trận đánh, binh lính Australia tìm được một chiếc nhẫn vàng và một số tài liệu của người chiến sỹ hy sinh. Xác định tài liệu này của chiến sỹ Nguyễn Văn Sang, sinh tại Quảng Ngãi, thuộc Đại đội K9, Tiểu đoàn D440 nhưng phục vụ cho Đại đội C3 D445, chức vụ: Tiểu đội phó. Tài liệu gồm: Bằng khen, chứng nhận đảng viên, chứng nhận thăng chức và một chiếc nhẫn vàng.

40 bức ký họa Long Tân

Ngày 18/8/1966, xảy ra cuộc đụng độ giữa Trung đoàn 275 Quân Giải phóng, Tiểu đoàn D445 với sự yểm trợ của các đơn vị hậu cần với Đại đội D, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn Hoàng gia Australia tại một đồn điền cao su Long Tân gần Núi Đất 2, thuộc tỉnh Phước Tuy (nay là Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngày hôm sau, quân đội Australia trở lại đây và phát hiện một quyển sách trong túi của một chiến sỹ có kẹp 40 bức ký họa thể hiện cuộc sống của người chiến sỹ.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 7_buc210
Một trong 40 bức họa quân đội Australia thu được tại Long Tân
Bức ảnh chân dung chiến sỹ

Ngày 12/8/1968, hai chiến sỹ Quân Giải phóng Việt Nam rơi vào trận địa mai phục của các binh sỹ New Zealand thuộc Trung đội 3, Đại đội W, Tiểu đoàn 4RA/NZ ở vùng ven đường giữa núi Định và núi Tóc Tiên. Sau đó, binh sỹ New Zealand tìm thấy một đoạn phim âm bản. Sau khi tráng, thấy bức chân dung của chiến sỹ Quân Giải phóng Việt Nam (ảnh). Được biết, hiện vẫn chưa xác định được danh tính người chiến sỹ trong ảnh.

Và những bức thư

Mấy chục bức thư mà quân đội Australia và New Zealand đã thu thập được trong chiến tranh được dự án “Những linh hồn phiêu bạt” lưu vào CD. Rất nhiều lá thư trong số này xuất phát từ Bình Định. Đọc những lá thư này, người viết thấy rõ đây là những kỷ vật của người chiến sỹ trong chiến tranh. Đó là những câu chuyện tâm tình của những người bạn, người anh, người chị, người chiến sỹ với bạn bè, người thân của mình. Theo thông tin mà chúng tôi có được, hiện nay đã xác định được thân nhân cũng như chủ nhân của một số lá thư. Dự kiến, ngày 5/8 tại Bình Định sẽ có cuộc trao tặng thư giữa đại diện dự án “Những linh hồn phiêu bạt” và thân nhân liệt sỹ. Tuy nhiên, số lượng những lá thư vẫn còn nhiều.

Để biết thêm thông tin về chương trình, mời quý bạn đọc truy cập website: www.nhantimdongdoi.org
Nguồn: CAND
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Nhà ngoại cảm” tìm chín bộ hài cốt liệt sĩ giả?
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 12-cho10
Nhà ngoại cảm (áo xám, đeo kính) đang chỉ đạo việc cất bốc hài cốt liệt sĩ
Địa điểm cất bốc chín bộ hài cốt liệt sĩ do nhà ngoại cảm chỉ định có quá nhiều nghi vấn. Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định ADN để xác định đó có phải là hài cốt liệt sĩ hay không.

Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị vừa kết hợp với nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thủy, quê Bắc Ninh tiến hành cất bốc chín bộ hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị). Địa điểm cất bốc do ông Thủy chỉ định.

Quá nhiều nghi vấn

Ông Trương Hữu Bình, Bí thư Đảng ủy xã Gio Mai, cho biết: “Ngày 25-7, chúng tôi được Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam mời đến tham dự buổi cất bốc hài cốt liệt sĩ tại cánh đồng cát, thuộc thôn Lâm Xuân. Tại đây, dân quân xã đã được huy động để phối hợp tìm kiếm. Tuy nhiên, trong quá trình cất bốc hài cốt, anh em phát hiện nhiều nghi vấn. Cụ thể, nơi được chỉ định theo hình chữ nhật với chiều ngang 0,6 m, dài 1,8 m thì đất tơi xốp, đào được bằng tay. Ngoài diện tích này ra thì đất cứng, phải dùng cuốc, xẻng. Đặc biệt, khi đào sâu 60 cm thì phát hiện một số lá cây tràm còn xanh, nhiều rễ cây bị chặt đứt từ trước. Lúc mọi người đào sâu 80 cm thì phát hiện ba bình bi đông Trung Quốc bị méo, còn mới, không có nắp, trên ba thân bình khắc tên ba liệt sĩ, dấu khắc còn sắc và mới, sáu người còn lại không có tên. Riêng phần xương được tìm thấy không có rễ cây bám vào theo quy luật tự nhiên. Lớp đất đen ở dưới hố này cũng không phải là lớp đất nguyên thủy mà là lớp đất sét được mang từ nơi khác đến. Hơn nữa, khu vực này vốn là cánh đồng lúa của người dân trồng từ những năm 1966 đến 1969, sau này dân bỏ hoang. Do tình trạng cát bay cát nhảy bồi lấp hình thành cồn cát, nếu đào sâu 80 cm vẫn chưa chạm đến phần đất ruộng, tức hài cốt của các liệt sĩ nằm ở độ sâu đó là không hợp lý. Quá trình khai quật chỉ tìm được vài cúc áo, nếu tìm đúng phải có 180 cái. Kinh nghiệm nhiều lần theo dõi chứng kiến, cất bốc mộ liệt sĩ tôi thấy đây là trường hợp có sự dàn xếp trước…”.

Ông Bình cũng xác nhận sau khi sự việc xảy ra nhiều người dân “tố” đã từng gặp ông Thủy vào đây để khảo sát địa điểm trước. Ông Nguyễn Tài Cương, công an viên thôn Lâm Xuân, cũng khẳng định từng thấy một chiếc ô tô thường xuyên dừng lại điểm này vào ban đêm cách đây bốn tháng. Riêng ông Nguyễn Văn Hợp (80 tuổi, ở thôn Lâm Xuân) cho biết ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, ngày trước đây là đoạn đường dẫn ra sông Cánh Hòm. Bộ đội ta thường vận chuyển vũ khí từ sông này lên chi khu Quản Ngang (Đông Hà) để đánh giặc nhưng ở đây chưa bao giờ có liệt sĩ hy sinh.

Chưa công nhận hài cốt liệt sĩ

Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Căn cứ vào hiện trường chúng tôi cho rằng bãi đất được cho là có chín hài cốt liệt sĩ đã được chuẩn bị từ trước. Họ đã đưa xương và các di vật của bộ đội vào. Ngoài ra, trong ba hố khai quật chỉ xác định tên tuổi ba liệt sĩ (liệt sĩ Tạ Văn Tín, sinh năm 1946, hy sinh ngày 27-6-1969; liệt sĩ Nguyễn Như Hồ, hy sinh ngày 25-5-1968; liệt sĩ Hoàng Văn Thành, sinh năm 1942), trong đó liệt sĩ Tạ Văn Tín thuộc Sư đoàn 320. Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, liệt sĩ Tạ Văn Tín không thuộc Sư đoàn 320 mà thuộc Sư đoàn 304, hy sinh tại cao điểm 420 ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) năm 1969. Hơn nữa, người mất năm 1968 mà chôn cùng địa điểm với người mất năm 1969 là không hợp lý. Vì vậy, chúng tôi cho rằng không đủ cơ sở để khẳng định đó là những hài cốt liệt sĩ”.

Cũng theo ông Thanh, hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH giám định ADN để có kết luận cuối cùng. Ông Thanh cho biết: “Dù tại hiện trường đã xác định được việc cất bốc hài cốt trên là do dàn xếp nhưng nhiệm vụ của chúng tôi chỉ kiểm tra hài cốt, việc nhà ngoại cảm có lừa đảo thân nhân liệt sĩ hay không thuộc thẩm quyền của công an nên khi sự việc xảy ra chúng tôi đã có công văn báo cáo tỉnh, quân khu và cơ quan chức năng...”.

Sau khi có nghi vấn chín bộ hài cốt trên không phải là hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Công đoàn, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị không được phép đưa chín tiểu sành đựng các mẫu vật tìm thấy ở thôn Lâm Xuân vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 nếu chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, cho biết các bộ hài cốt đã được đưa vào Nghĩa trang Đường 9 theo hình thức ký gửi. Tức những tiểu sành này vẫn được chôn cất theo từng ngôi mộ riêng trong nghĩa trang nhưng chưa ghi tên, tuổi và công bố trong danh sách các liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang này mà phải chờ kết quả giám định ADN từ Bộ LĐ-TB&XH. Nếu xác định đây là các hài cốt liệt sĩ giả sẽ đưa ra khỏi nghĩa trang.

Ông Trần Huy Long, Phó Trưởng Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị), cho biết vụ cất bốc hài cốt liệt sĩ do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giám sát nên ông không rõ. Riêng thông tin về “nhà ngoại cảm” có nhiều dấu hiệu nghi vấn, ông Long hứa vài ngày nữa có thông tin sẽ cung cấp.


Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị nằm trong chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam phối hợp với nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thủy thực hiện. Trước đó, cuối năm 2012 đầu năm 2013, chương trình này đã thực hiện tìm hài cốt liệt sĩ ở hai tỉnh Bình Phước và Đắk Lắk.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi bộ hài cốt được tìm thấy, nhà ngoại cảm được bồi dưỡng gần 180 triệu đồng.
Nguồn: PLTPHCM
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Quy10
Đến năm 2015 tìm kiếm, quy tập được khoảng 10.000 hài cốt liệt sĩ - Ảnh minh họa
(Chinhphu.vn) - Theo Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2015 sẽ tìm kiếm, quy tập được khoảng 10.000 hài cốt liệt sĩ.

Đến năm 2020, tìm kiếm, quy tập được 60% hài cốt liệt sĩ còn lại có thông tin; từ năm 2021 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập số hài cốt liệt sĩ còn lại.

Lập chuyên trang, chuyên mục cung cấp thông tin về liệt sĩ

Để thực hiện các mục tiêu của Đề án, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Cụ thể, xây dựng kế hoạch tuyên truyền; chỉ đạo các cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bên cạnh đó, lập các chuyên trang, chuyên mục của báo, đài, tổ chức diễn đàn, trao đổi, chia sẻ và cung cấp thông tin về liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, thiết chế tri ân liệt sĩ (nghĩa trang, đài tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ;…).

Đồng thời, động viên và phát huy các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng, nhân dân và kiều bào ở nước ngoài tích cực tham gia cung cấp thông tin, phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ dưới sự định hướng và quản lý thống nhất của chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo các cấp; kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong và ngoài nước có thành tích tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ

Một giải pháp khác là chủ động thu thập, kết nối, xử lý thông tin; giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh. Trong đó, cần hoàn thành việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh; tổ chức rà soát, kiện toàn hồ sơ, lập danh sách liệt sĩ, sơ đồ mộ liệt sĩ.

Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; xây dựng cổng thông tin điện tử; xuất bản ấn phẩm trao đổi về công tác tìm kiếm, quy tập.

Lập tờ rơi về các thông tin cần thiết tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân cung cấp thông tin mộ liệt sĩ; lập Bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho thân nhân và gia đình liệt sĩ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Ban Chỉ đạo 150), do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng ban.

Ban Chỉ đạo 150 có nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc điều tra, thu thập, cung cấp thông tin về liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó, quản lý và khai thác các thông tin phục vụ cho việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng các phương pháp thực chứng hoặc phương pháp giám định gen.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Liệt sĩ trở về” nhập viện trong tình trạng sức khỏe bất ổn
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ongd-b10
Đồng đội luôn sát cánh bên ông Được những ngày qua
Sau khi được Bệnh viện Việt Đức cắt bỏ khối u gan, sức khỏe ông Phan Hữu Được bước đầu có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên vài ngày trở lại đây, sức khỏe ông xấu đi. Hiện ông đã chính thức nhập viện quân đội 108 để tiếp tục điều trị.

Gia đình ông Phan Hữu Được cho biết, sau khi xuất viện từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về lại Hải Phòng, sức khỏe và tinh thần ông Được có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên khoảng 4 ngày trở lại đây, ông Được có biểu hiện ăn kém, đau tức vùng ngực và bụng có biểu hiện căng cứng, kèm theo khó thở.

Các đồng đội cũ đã giúp gia đình đưa ông ra phân viện 2 của viện 7 tại Hải Phòng để khám.

Sau hai ngày được các y bác sĩ tại đây thăm khám và theo dõi, ông Được đã được Viện 7 chuyển lên Bệnh viện quân đội 108, nhằm có phác đồ điều trị thích hợp với những bệnh lý hiện tại của bệnh nhân.

Thượng tá Dương Đình Thắng, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức - phân viện 7 tại Hải Phòng cho biết, qua kiểm tra xác định ông Phan Hữu Được có biểu hiện tràn dịch màng phổi, ăn kém kèm triệu chứng thở khó. Những biểu hiện bệnh lý này nếu không được can thiệp sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện ông Được đã hoàn tất thủ nhập viện 108 và đang nằm điều trị tại Khoa Nội nhân dân, Bệnh viện quân đội 108.

Nguồn: Dân trí
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phát hiện năm hài cốt liệt sĩ tại cao điểm 73, Cam Lộ, Quảng Trị
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 044b5710
Các lực lượng chức năng cất bốc hài cốt liệt sĩ
(NDĐT) - Ngày 22-8, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, từ nguồn tin của người dân địa phương cung cấp, lực lượng chức năng tiến hành cất bốc năm bộ hài cốt liệt sĩ vừa mới phát hiện ở cao điểm 73 (căn cứ Đồi Tròn), thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Các hài cốt được chôn cất cách nhau khoảng ba mét cùng nhiều di vật như: tăng võng, thắt lưng, giày, cúc áo, đồng hồ đeo tay, bật lửa, lọ thuốc, ví nhựa có dòng chữ “Nhà máy Thống Nhất, Hải Phòng”.

Đặc biệt trong đó có một cây bút có khắc chữ “Huy Thực”.

Sau khi cất bốc hoàn thành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT huyện Cam Lộ, Ban chỉ huy Quân sự cùng đông đảo nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức lễ truy điệu, đưa năm hài cốt liệt sĩ vừa cất bốc được trên địa bàn vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kon Tum: Truy điệu an táng 23 hài cốt liệt sĩ
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Hcls11
Hài cốt các liệt sĩ được đưa đến nghĩa trang an táng
TTO - Ngày 24/8/2013, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 23 bộ hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Campuchia.

23 bộ hài cốt liệt sĩ được đội K53 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum tìm kiếm và quy tập thông qua nguồn tin của người dân huyện Tà Ven, tỉnh Rattanakiri, Campuchia. Nhận được tin báo, lực lượng K53 phối hợp với chính quyền địa phương nước bạn đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc từ ngày 13 đến 24-7.

Mộ các liệt sĩ được an táng trên một sườn đồi, phía dưới có dòng suối nhỏ thuộc khu vực ÔZơ, huyện Tà Ven. Trong 23 ngôi mộ có mộ số 23 khắc tên Vọng. Theo nhận định ban đầu, đây có thể là các liệt sĩ trong cùng một đơn vị, có thể thuộc trạm quân y căn cứ B3 Tây nguyên, hi sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Sau lễ truy điệu, toàn bộ 23 bộ hài cốt liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: Quyết tâm tìm cho hết hài cốt liệt sĩ thất lạc!
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 1tbt_l10Nguyên TBT Lê Khả Phiêu tại buổi giao lưu giữa Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người với những người có khả năng đặc biệt
PetroTimes - Sáng ngày 18/8, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đã tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa Viện với những người có khả năng đặc biệt. Đến dự buổi gặp gỡ có nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Trò chuyện với Báo điện tử PetroTimes, nguyên Tổng bí thư (TBT) Lê Khả Phiêu cho rằng, việc quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ là một quá trình vô cùng gian nan nhưng phải làm cho kỳ được. Cần tận dụng mọi phương tiện, cách thức kể cả áp dụng những khả năng đặc biệt của con người để tìm mộ liệt sĩ.

PV: Thưa ông, được biết ông là người rất tâm huyết với việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thất lạc về với gia đình của họ. Nhiều năm qua, ông cũng từng đưa ra nhiều ý kiến thể hiện quyết tâm trong việc tìm hết mộ liệt sĩ thất lạc trên cả nước. Ông đánh giá như thế nào về thành quả và quá trình tìm mộ liệt sĩ thời gian qua?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Chúng ta đều biết, trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta đã anh dũng hy sinh. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ quan trọng là trách nhiệm của những người đang sống và thể hiện đạo lý của cả dân tộc. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn còn một số hạn chế, chưa được như mong muốn.

Ai mà không đau xót khi biết rằng, vẫn còn gần 40 vạn liệt sĩ đã hy sinh nhưng thân thể của họ vẫn còn thất lạc đâu đó, chưa được về với gia đình. Những gần 40 vạn ngôi mộ chứ không ít ỏi gì. Tôi được biết, có những nơi người ta đã lập được hẳn một nghĩa trang, như ở Đồng Nai, đề bia họ tên, quê quán đầy đủ nhưng hài cốt thì vẫn chưa tìm được và chưa biết bao giờ mới tìm được.

Trách nhiệm của những người đang sống, hưởng thụ hòa bình là phải tìm bằng được những ngôi mộ thất lạc ấy. Và chúng ta vẫn đang tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ và tìm bằng nhiều cách. Nhà nước ta tổ chức tìm mộ liệt sĩ, có nhiều nơi đơn vị cựu chiến binh làm và rất nhiều gia đình tự đi tìm con em mình. Chúng ta phải kết hợp nhiều biện pháp và phải làm nhiều năm nữa chứ không phải 5-10 năm mà đã xong. Đó là tình nghĩa của nhân dân với liệt sĩ.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta nên đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nghĩa là công việc này sẽ buộc phải kết thúc dù nó đã hoàn tất hay chưa. Thưa ông, ý kiến của ông về việc này thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Dân tộc ta không khi nào quên, không khi nào bỏ những liệt sĩ đã đổ xương máu giành lại hòa bình nên trách nhiệm của chúng ta sẽ phải tìm đến khi nào trên lãnh thổ Việt Nam không còn một hài cốt liệt sĩ thất lạc nào nữa. Một thời, từng có ý kiến cho rằng, việc tìm kiếm liệt sĩ đến năm 2000 là chấm dứt. Nghĩa là đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho công cuộc này. Tôi cực lực phản đối chuyện ấy. Người Mỹ bao năm nay họ miệt mài tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của họ tại tất cả các chiến trường họ từng tham chiến. Lẽ nào chúng ta không thể tìm kiếm được hết con em mình ngay trên đất nước chúng ta.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 2tbt_l11
Nguyên TBT Lê Khả Phiêu trò chuyện với một số nhà ngoại cảm
PV: Thưa ông, ông vừa cho rằng, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ sẽ phải áp dụng nhiều hình thức tìm kiếm khác nhau. Việc tìm mộ liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt liệu có phát huy được nhiều tác dụng? Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Quá trình nghiên cứu về khả năng tiềm tàng của con người giúp chúng ta hiểu được sự thật mà trước đó chúng ta chưa hề biết. Những người có khả năng đặc biệt là vốn quý của xã hội nếu chúng ta biết khai thác và sử dụng khả năng ấy một cách đúng đắn. Đó là việc rất cần thiết chúng ta đang làm. Về lĩnh vực này, chúng ta đã có Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người chịu trách nhiệm tìm kiếm, kiểm tra những người có khả năng đặc biệt và ứng dụng khả năng đặc biệt ấy, đặc biệt là việc tìm mộ liệt sĩ. Nhiều người khẳng định việc sử dụng khả năng đặc biệt vào tìm mộ liệt sĩ là việc làm sai trái, là không đúng. Tuy nhiên, Đảng ta, Chính phủ ta, nhân dân ta không hề khẳng định đó là việc làm sai trái.

Đương nhiên, trong nghiên cứu có cái chính xác, có cái chưa chính xác, có cái chúng ta biết, có cái chưa thể biết, thậm chí có những điều hàng trăm năm nữa chúng ta mới hiểu được. Rất đơn giản, vì đó là khoa học. Trên thực tế, hoạt động của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người trong những năm qua cũng có nhiều thành quả thiết thực, đặc biệt với việc nghiên cứu, quy tụ được những người có khả năng đặc biệt để tìm hài cốt liệt sĩ đang bị thất lạc.

PV: Có người cho rằng, hoạt động của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người là không có thành quả gì và hoạt động ngoại cảm tìm mộ là vô căn cứ, ý kiến của ông về việc này thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Năm 1998, khi tôi ký giấy phép thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người và gần đây là Viện Nghiên nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cũng được cấp phép thành lập, tôi có đưa ý kiến của mình rằng, hoạt động ngoại cảm là một hoạt động nhạy cảm nên chúng ta cứ làm nhưng chưa tuyên truyền vội và Nhà nước cũng không cấm chuyện đó. Với lĩnh vực mới mẻ này, ai tin thì cứ tin, ai không tin thì vẫn sẽ không tin. Có những khái niệm khoa học sau nhiều năm mới được sáng tỏ mà.

Chủ trương của chúng ta là tìm mộ liệt sĩ bằng nhiều nguồn và trong đó tìm mộ bằng khả năng ngoại cảm cũng là một trong những cách tìm. Đương nhiên phải xét nghiệm ADN để khẳng định tính chính xác.

PV: Xin cám ơn ông và chúc ông sức khỏe!

Phát biểu trong buổi gặp gỡ giao lưu giữa Viện và những người có khả năng đặc biệt, GS. TSKH Phạm Minh Hạc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người khẳng định: Với nhiều khả năng tiềm tàng của con người, đến nay mới có giả định này, giả định kia chứ chưa đủ căn cứ để đi đến một kết luận nào đó.

Có một điều chúng ta đều không thể đồng tình, hơn thế, rất cần lên án những ai giả hiệu, giả danh "ngoại cảm", "tâm linh" nhằm trục lợi, kiếm chác. Vấn đề tìm mộ, nhất là tìm mộ các liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, hiện là nhu cầu - nhu cầu tinh thần - tâm linh, tri ân "người trước, để phúc đời sau", một nhu cầu rất cao quý.

Chúng ta cũng đang nói nhiều về vấn đề "chữa bệnh không dùng thuốc" (ở một số nước gọi là tâm lý trị liệu); hay phong thủy nữa cũng được rất nhiều người quan tâm. Đúng là, cả ba vấn đề này đều còn nhiều bí ẩn và sứ mệnh của khoa học là khám phá bí ẩn. Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người là một viện khoa học nên sẽ gắng hết sức để giải đáp những vấn đề khoa học mà xã hội đang có nhu cầu".
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Ngày 07/10/2013 Ban chuyên trách tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch số 3664/KH-BCT về việc Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia giai đoạn XIII. Theo đó, trong giai đoạn XIII (mùa khô 2013-2014), Đội K73 tiếp tục khảo sát tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn tỉnh S’Vây Riêng - Vương quốc Campuchia, gồm 2 đợt:

Đợt 1: Thời gian dự kiến: Xuất phát từ ngày 05-10/11/2013, về ngày 20/01/2014 (20/12 âm lịch).

Đợt 2: Thời gian dự kiến: Xuất phát ngày 20/2/2014 (20/01 âm lịch), về ngày 30/6/2014.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 K7310
Đội K73 Long An quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn tỉnh S’Vây Riêng
Được biết, qua 12 giai đoạn quy tập hài cốt liệt sĩ từ năm 2001 đến năm 2013, Đội K73 đã quy tập được 1.984 bộ hài cốt liệt sĩ (trong đó có 155 bộ hài cốt có tên và địa chỉ).
Nguồn Long An
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

“Liệt sĩ trở về” được cấp đất xây nhà
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Ls-78810
Ông Được nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan quân sự, tổ chức và quân dân trên cả nước
Dân trí - Sau mấy chục năm trắng tay, nay trở về quê nhà, ông Phan Hữu Được đã có tài sải đầu tiên mang tên mình. Đó là mảnh đất rộng 200 m2 do chính quyền huyện Tiên Lãng ưu tiên cấp mới cho ông.

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết đã cấp 200 mét vuông đất ở tại thôn Tự Tiên, xã Tiên Minh để ông Được xây nhà, ổn định nơi ở. Hiện chính quyền địa phương đã trao tận tay ông Được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phan Hữu Được.

Ông Phan Hữu Được cho biết, bằng số tiền hỗ trợ của Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Công ty Tân Cảng Sài Gòn, các cháu ông đang xúc tiến việc xây nhà trên mảnh đất này. Tuy nhiên do mảnh đất được cấp là khu vực ao trũng nên việc san lấp mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Ông Được rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của cơ quan quân sự, chính quyền địa phương và nhiều tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước, giúp ông sớm ổn định sức khỏe, cuộc sống cũng như được thụ hưởng các chế độ của một người lính. Từ ngày trở về nhà, vì chưa có nơi ở nên ông sống nhờ nhà cháu là anh Phan Hữu Lộc. Nay việc ông được cấp đất riêng và được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa thực sự đem lại cho ông niềm vui và lòng biết ơn vô hạn.

Hiện Ban chỉ huy Quân sự huyện đang phối hợp với chính quyền Tiên Lãng và gia đình nhanh chóng khởi công xây nhà tình nghĩa cho “liệt sĩ trở về”.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

199 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia được đưa về nước an táng
VOH - Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, trong giai đoạn 12 (mùa khô 2012-2013), 4 đội K của Quân khu 7 đã tổ chức tìm kiếm khảo sát 395 khu vực, cất bốc được 199 hài cốt liệt sĩ (có 6 bộ hài cốt liệt sĩ có tên) hy sinh tại chiến trường Campuchia trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, thực hiện nghĩa vụ quốc tế đưa về nước an táng.

Thời gian qua, các đội K của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng đã làm tốt công tác dân vận, tiến hành khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.700 người dân Campuchia, tặng quà cho các nhà chùa với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Giai đoạn 2013 - 2014 và những năm tới, Quân khu 7 phấn đấu nâng cao hiệu quả công tác quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, tập trung khảo sát, tìm kiếm dứt điểm ở các khu vực trên nước bạn đã có nguồn tin phát hiện mộ với số lượng mộ dự kiến còn là 522 mộ.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Nhiệm vụ của Đại tá Phó thường dân khi xưa vẫn được các đàn em tiếp tục 1 cách tận tình.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Những cuộc quy tập bất thường
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai10"Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy (áo vét xám) chỉ đạo cuộc tìm kiếm quy tập vào tối 25.7
TNO - Lần thứ 4 trong vòng 7 tháng, nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy) cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) tổ chức đợt quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS). Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Trị phản đối quyết liệt vì họ khẳng định hiện trường đã bị làm giả.

Hiện trường "đã được chuẩn bị"

Ngày 25.7, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) náo nhiệt lạ thường vì đoàn người mặc áo thun xanh lá cây, mang logo NH CSXH, và nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy tiến hành tìm kiếm, quy tập HCLS tại đây.

Chuyện tìm mộ của đoàn người này cũng khá... ly kỳ. Sau khi làm lễ, ông Thúy trao nhang cho một người phụ nữ mặc áo xanh của NH CSXH. Cùng lúc đó, hai người đàn ông, cũng của ngân hàng dìu người phụ nữ này (cho là đã được vong nhập), đi tìm mộ.

Đến một nơi, ông Thúy phán đây là mộ phần của các liệt sĩ Tạ Văn Tín, Hoàng Văn Thành và Nguyễn Như Hổ. Ông Thúy và Tổng giám đốc NH CSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu phải cho "quân" của mình (là vợ ông Thúy và nhân viên của NH CSXH tự tay tiến hành đào bới, cất bốc HCLS).

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 News-pbdes
Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, mà có di vật gì đó là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 News-pbdes-2
Đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị
Do đã được báo trước về các nghi vấn từ 3 vụ “quy tập” tương tự tại Đắk Lắk và Bình Phước, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã bảo vệ hiện trường và thực hiện đào bới bằng tay để đối chứng, với sự chứng kiến của NH CSXH, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Quảng Trị, cùng thân nhân liệt sĩ và người dân địa phương.

Hàng loạt dấu hiệu làm giả hiện trường đã được phơi bày.

Cụ thể, đất ở đây đã được đào bới từ trước nên tơi xốp, đào bằng tay được hơn 1 m trong khi dân quân đào đối chứng ở ba miệng hố xung quanh chỉ được tối đa khoảng 20 cm.

Các rễ cây dưới đất đều bị chặt chưa lâu. Tại nơi phát hiện “hài cốt” vẫn xuất hiện lá tràm xanh tươi.

Trước quá nhiều điều bất thường như vậy, đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, đã phải kết luận ngay với người của NH CSXH tại đó rằng: “Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, có di vật gì đó, là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn”.

Đến tối cùng ngày, BCHQS tỉnh, huyện và chính quyền xã Gio Mai kết luận số hài cốt tìm được không đủ cơ sở để xác định là HCLS, vì thế các cơ quan này không tham gia tiếp tục khai quật.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai11
Các nhân viên NH CSXH kè người "nhập vong" để tìm kiếm HCLS tại Quảng Trị ngày 25.7

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai12
Đại tá Trần Minh Thanh (giữa, người mặc quân phục, khoanh tay), Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, giám sát cuộc tìm kiếm quy tập và khẳng định đây là một vụ dàn dựng hiện trường

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai13
Lá cây phát hiện chung với số hài cốt vẫn còn xanh tươi

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai14
Các rễ cây đã bị chặt đứt... từ trước
Chưa khai quật đã xác định tên liệt sĩ!

Ông Nguyễn Thanh Thúy và các nhân viên NH CSXH lại tiếp tục sử dụng cuốc xẻng để mở rộng các vị trí quy tập, phân chia những mẩu xương bốc lên ra 9 tiểu sành nhỏ và đưa về sân vận động xã Gio Mai làm lễ.

Mặc dù không có biên bản bàn giao của BCHQS tỉnh Quảng Trị, nhưng đến sáng 26.7, NH CSXH vẫn đưa 9 tiểu sành vào Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) quốc gia Đường 9 để làm lễ truy điệu chớp nhoáng. Do BCHQS tỉnh Quảng Trị không đồng ý đây là HCLS nên 9 tiểu sành được chôn tạm xuống ven lối đi trong NTLS đường 9.

Ngày 1.8, đại diện NH CSXH Việt Nam đã xin gặp BCHQS tỉnh Quảng Trị để trần tình và đề nghị công nhận HCLS cho các hài cốt vừa tìm được. Đáng chú ý là trong cuộc gặp gỡ này, NH CSXH còn mời cả thân nhân của 2 trong số 3 gia đình liệt sĩ được cho là đã tìm thấy trong cuộc quy tập.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai15
Buổi tìm kiếm HCLS dù bị BCHQS tỉnh Quảng Trị phản đối nhưng các nhân viên trong đồng phục áo xanh của NH CSXH vẫn tự mình đào bới quy tập hài cốt cho là liệt sĩ
Có một chuyện lạ lùng nữa là khi chưa tiến hành khai quật, NH CSXH đã biết trước là sẽ tìm kiếm được bao nhiêu hài cốt và của LS nào. Trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị ngày 15.7, NH này nêu rõ: Theo chương trình “Tìm kiếm quy tập HCLS” trong 2 ngày (25 và 26.7), NH CSXH Việt Nam phối hợp với nhà tâm linh, ngoại cảm xác định và tổ chức cất bốc hài cốt 9 liệt sĩ, trong đó có 3 liệt sĩ Tạ Văn Tín, Nguyễn Như Hổ và Hoàng Văn Thành…

Trong cuộc trần tình với BCHQS tỉnh Quảng Trị, ông Đoàn Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn NH CSXH, cho biết đây không phải là lần đầu tiên NH tham gia tìm kiếm, cất bốc và quy tập HCLS. Ông Khải khẳng định đã “tìm được 115 HCLS rồi, ở các nơi khác. Chúng tôi nói là các tỉnh đều xác nhận chứ không riêng Quảng Trị”.

Trước tình hình này, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu làm xét nghiệm ADN đối với 3 gia đình liệt sĩ có tên, và giám định di vật, cụ thể là 3 bi đông khắc tên.

Ngày 4.8, Viện Pháp y quân đội vào lấy mẫu 9 tiểu sành. Thượng tá Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm Khoa xét nghiệm, cho biết có 3 loại xương trong mỗi tiểu sành: hài cốt không bị tác động, hài cốt bị tác động (tức là các mảnh vỡ của xương còn mới - PV) và loại hài cốt thứ ba chính là xương động vật.  

Ngày 16.8, Viện Pháp y quân đội có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết kết quả giám định bước đầu trong đó khẳng định có một số xương nhỏ nghi ngờ là xương động vật và đề nghị cho ý kiến về việc giám định ADN.

Trong khi đó, kết luận của Phòng khoa học hình sự Công an tỉnh Quảng Trị ngày 20.8 cho biết số di vật (các bi đông tìm được) có nét chữ khắc còn mới trong khi bề mặt kim loại sáng hơn, bờ mép sắc gọn và mức độ oxy hóa ít hơn so với sự oxy hóa trong điều kiện tự nhiên của toàn bộ bề mặt các bi đông.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahai16
Người tự xưng là nhà ngoại cảm, tức "cậu Thủy" (đeo kiếng
Cho đến thời điểm này, quan điểm của BCHQS tỉnh Quảng Trị vẫn trước sau như một, khẳng định chắc chắn số hài cốt được “tìm thấy” hồi tháng 7 năm nay không phải là hài cốt của các anh hùng liệt sĩ bởi những căn cứ xác thực kể trên. Ngoài ra, những lý do khác như "tại sao mũ cối nằm dưới đất 43 năm mà vẫn còn?" cũng được BCHQS tỉnh Quảng Trị đưa ra.

Ngay cả người dân thôn Lâm Xuân hay cấp ủy, chính quyền xã Gio Mai cũng cùng quan điểm trên, vì địa hình gò cát Lâm Xuân chỉ mới được bồi trong vòng một chục năm nay. Thời chiến tranh, tại vị trí khai quật, không diễn ra chiến sự và không có mặt Sư đoàn 320, đơn vị của 2 trong số 3 liệt sĩ được nêu tên.

Theo điều tra của chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên các cuộc tìm kiếm, quy tập HCLS của “cậu Thủy” kết hợp với NH CSXH Việt Nam gặp phản ứng gay gắt từ các sở, ban ngành địa phương.

Vậy nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy, tức “cậu Thủy”, là ai? NH CSXH vì sao lại nhiệt tâm đến thế trong việc cùng nhà tâm linh này tìm kiếm, quy tập HCLS?
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai?
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahie10Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đối chứng, kiểm tra việc quy tập hài cốt liệt sĩ mà "cậu Thủy" và một ngân hàng thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hôm 25.7...
TNO - Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy") không cho người khác gọi mình là nhà ngoại cảm mà tự xưng là "nhà tâm linh". Từng có tiền án, sau khi ra tù, ông Thúy chuyên hành nghề tìm mồ mả và của cải chôn dưới đất.

Từng vào tù về tội lừa đảo

Theo điều tra của chúng tôi, Nguyễn Thanh Thúy (54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từng là công an. Nhưng ông Thúy đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

Chuyện tìm mộ của đoàn người này cũng khá... ly kỳ. Sau khi làm lễ, ông Thúy trao nhang cho một người phụ nữ mặc áo xanh của NH CSXH. Cùng lúc đó, hai người đàn ông, cũng của ngân hàng dìu người phụ nữ này (cho là đã được vong nhập), đi tìm mộ.

Đến một nơi, ông Thúy phán đây là mộ phần của các liệt sĩ Tạ Văn Tín, Hoàng Văn Thành và Nguyễn Như Hổ. Ông Thúy và Tổng giám đốc NH CSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu phải cho "quân" của mình (là vợ ông Thúy và nhân viên của NH CSXH tự tay tiến hành đào bới, cất bốc HCLS).

Trong Báo cáo kết quả giám sát khai quật, đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội quy tập K72 của Bộ chỉ huy quân sự Bình Phước, nêu ý kiến: Cùng với Sở LĐ-TB-XH, Đội K72 thống nhất xác định đây không phải là hài cốt. Kiến nghị khai quật lại toàn bộ số hài cốt vừa an táng đem đi giám định AND để đi kết luận cuối cùng một cách khoa học và chính xác.

Đích thân Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Phước Võ Văn Mãng hai lần gửi công văn cho Cục Người có công, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giám định AND và giám định xương cốt nhưng vẫn không có kết quả.
Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

Quy trình tìm kiếm như sau: Người thân đến tìm “cậu Thủy” và đặt cọc số tiền 15 - 20 triệu đồng. Sau vài tháng, “cậu” gọi đi đến một nơi hoang vắng, sau đó bảo nhập vong. Vong sẽ đưa đến nơi mà đào khoảng 0,5 đến 1 mét là thấy xương vụn kèm di vật có khắc tên. Sau đó, gia đình của liệt sĩ sẽ trả thêm cho cậu khoảng 100 triệu đồng.

Những cuộc tìm kiếm "thành công" của vợ chồng Thúy để lại rất nhiều nghi vấn.

Như trường hợp liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, cách làng Vây hơn 100 cây số. Vậy mà Thúy lại nói liệt sĩ Tố nằm tại làng này.

44 năm đã qua, xương thì vụn nát mà chiếc mũ cối kèm theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi, không mủn. Dép cao su còn mới nguyên có đục tên, lớp đất đen mà Thúy bảo là xương thịt liệt sĩ hóa thành lại là bùn được rải một lớp mỏng.

Liệt sĩ Trần Văn Thực hy sinh tận Quân khu 9 nhưng Thúy dẫn gia đình ra đến Cam Lộ, Quảng Trị và đưa về một nhúm xương vụn với chi phí lên đến 120 triệu đồng.

Với những cuộc tìm kiếm được trả công hậu hỉ, vợ chồng Thúy - Duyên phất lên nhanh chóng.

Gắn chặt với ngân hàng

Không phải đợi đến vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) ở Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) (như Thanh Niên Online đã tường thuật trong bài 1) mà sự kết hợp của "nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXHVN) mới bắt đầu.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Giahie11
... và Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị nhận thấy các rễ cây ở lớp đất phía trên hố khai quật đều đã bị cắt từ trước
Theo thống kê của chúng tôi, đã có đến 105 trường hợp HCLS được cả Thúy và NHCSXHVN tìm được, với chi phí bồi dưỡng cho "nhà tâm linh" là 75 triệu đồng/trường hợp.

Cuối tháng 12.2012, “cậu Thủy” và NHCSXHVN đã tổ chức quy tập HCLS tại xã Ea H’Leo, bàn giao 31 HCLS cho tỉnh Đắk Lắk. Cũng với một kịch bản tương tự tại Quảng Trị, chỉ có người nhà “cậu Thủy” và nhân viên NH được tham gia tìm kiếm, cất bốc. Đội quy tập F320 chỉ đứng ngoài chứng kiến.

Đáng chú ý là tại địa điểm khai quật (khu vực km 105, gần cầu 110, thôn 1, xã Ea H’leo), theo xác minh của Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 thì không thấy có đơn vị nào hoặc trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây nguyên - Quân đoàn 3 tại đó. Cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh và được mai táng tại khu vực đó.

Ngoài ra, trong danh sách 5 liệt sĩ được xác định danh tính tại đó thì có người có thời điểm hy sinh cách nhau đến 4 năm.

Sự phi lý càng lộ rõ khi liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị, còn liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng Mẫn Thị Duyên, hiện đồng đội vẫn còn sống) ngã xuống năm 1968 tại Đông Nam bộ nhưng xương cốt của họ lại lại nằm chung với nhau tại mảnh đất Tây nguyên.

Tháng 2, tại Bình Phước, hình ảnh “cậu Thủy” cùng dàn nhân viên áo thun xanh đồng phục của NHCSXHVN lại xuất hiện rầm rộ trong một cuộc quy tập mới ở P.Hưng Chiến, H.Bình Long.

Có tổng cộng 15 HCLS được “cậu Thủy” và các nhân viên NH tìm thấy trong cuộc quy tập này. Tuy nhiên, vẫn là những mảng miếng, kịch bản và nghi vấn y chang những lần trước.

Ông Võ Văn Mãng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Bình Phước, cùng đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội quy tập K72, đều bức xúc cho rằng đây là sự lừa bịp rõ ràng.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

VTV dẫn lời Thượng tá Phạm Lê Cát, Trưởng Khoa Xét nghiệm Viện Pháp y Quân đội: "Tỉ lệ tìm hài cốt thông qua các nhà ngoại cảm, độ chính xác gần như bằng không".

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Phan Thị Bích Hằng: "Tôi thấy đáng tiếc cho sự hồ đồ của VTV"
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 5 Sohaph10Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng
Trí thức trẻ - Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho rằng, những việc bà làm trong hơn 20 năm qua là vì tấm lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Trong chương trình "Trở về ký ức" số mới nhất của VTV đã chia sẻ rất nhiều thông tin quan trọng về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Trong số đó có cả nhà ngoại cảm nổi tiếng Phan Thị Bích Hằng đã được phơi trần sự thật.

Theo chương trình, rất nhiều thân nhân, gia đình của các liệt sĩ đã nhận nhầm xương động vật thành xương của người đã khuất.

Theo cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) thì trong một vụ giả mạo xương các liệt sĩ thì gần như 100% các mẫu xương tìm theo lời của nhà ngoại cảm mang đến giám định đều cho kết quả sai. 2-5% số xương mang đến không phải xương người. Với các trường hợp do thân nhân tự mang đến xét nghiệm cũng cho các kết quả sai khá cao.

Đáng chú ý là vụ giám định phát hiện xương động vật được coi là xương liệt sĩ đau xót nhất diễn ra vào tháng 9 năm 2009.

Liệt sĩ Phùng Chí Kiên, một bậc tiền bối, Ủy viên trung ương đảng năm 1935, người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm tướng. Đồng chí hy sinh năm 1941, bị Pháp tra tấn và chặt đầu treo để thị uy. Năm 1990, phần thân thể của tướng Kiên đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ, còn phần thủ cấp, Bộ Quốc phòng và gia đình đã nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ giúp.

Sau giám định, thứ mà bà Hằng nói là hài cốt của liệt sĩ Phùng Chí Kiên là mảnh sành vụn và một chiếc răng động vật.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 25/10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết, những thông tin như trên đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, tâm lý của bà.

"Những thông tin như vậy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tôi nhưng giờ tôi nghĩ đó là điều bình thường vì quá trình tôi làm đã kéo dài hơn 20 năm còn việc làm nhầm hay cứ cho là sai đi thì việc này cũng chưa ngã ngũ. Họ (VTV - PV) đưa ra những thông tin một chiều, không đúng sự thật.

Họ (VTV - PV) mới nhìn vào một góc của sự thật, giống như con voi, họ mới nhìn thấy cái vòi mà đã đưa ra những phán đoán không đúng. Tất cả sự thật sau này sẽ được chứng minh còn đến giờ phút này tôi chỉ cảm thấy hơi đáng tiếc cho sự vội vàng, hồ đồ. Thực sự đến lúc này tôi không có vấn đề gì cả, không lấy làm bi quan..."
, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng: "Sự việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên tôi làm đã rõ ràng, có sự chứng kiến của hàng trăm người, của lãnh đạo quân đội, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn, của huyện và người nhà người ta chứng kiến".

Bà Hằng cũng cho biết thêm, việc tìm kiếm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được bà làm theo lời đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

"Việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được tôi thực hiện theo lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các bác cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Hiện tôi vẫn còn bức thư của Đại tướng gửi về việc này.

Tất cả quá trình làm việc của tôi đều trên tinh thần tri ân các liệt sĩ và tôi coi đó là một sứ mạng cao cả. Bản thân gia đình tôi cũng có một số liệt sĩ nên tôi thấm thía nỗi đau của con các bác mồ côi cha và có rất nhiều người từng ôm bố tôi và gọi bố ơi.

Vì thế, khi các bác cựu chiến binh có đề nghị là tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Còn thực ra quá trình tìm kiếm đồng chí Phùng Chí Kiên ban đầu tôi chỉ tiếp xúc với các bác cựu chiến binh của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân còn phía gia đình thì về sau này khi đi tôi mới được tiếp xúc..."
, bà Hằng chia sẻ.

Bà Hằng khẳng định, trong thời gian sớm nhất sẽ có trả lời chính thức gửi đến VTV về những vấn đề nên trên.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 5 trong tổng số 8 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất