Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

Một trong những luật bất thành văn của Linus là mã nguồn mở phát hiện lỗi hiệu quả hơn, và điều này giúp người làm CNTT cân nhắc liệu có nên tìm hiểu xem các công cụ bảo mật nguồn mở có thực sự tốt so với nguồn đóng?

Ngày nay, nhiều trang chia sẻ mã nguồn như GitHub càng ngày càng cho thấy vai trò rất hữu ích đối với các tổ chức, doanh nghiệp  trong việc đảm bảo mã nguồn và hệ thống của mình được an toàn, vì chúng mang lại nhiều công cụ bảo mật và framework để phân tích malware, tấn công thử nghiệm, dự đoán rủi ro và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Dưới đây là 11 dự án bảo mật rất hay trên GitHub. Bất kỳ admin nào quan tâm đến bảo mật cho mã nguồn và hệ thống đều nên xem qua.

Metasploit Framework

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-11-02-34-am

Do cộng đồng nguồn mở và công ty bảo mật Rapid7 đóng góp, Metasploit Framework là hệ thống để thử nghiệm tấn công giả lập hệ thống. Nó có một thư viện lỗ hổng của các ứng dụng để nhà quản trị có thể thử qua và vá ngay trước khi tin tặc phát hiện ra lỗ hổng ấy trong hệ thống của mình. Bộ Metasploit này có thể dùng thử nghiệm cho nhiều nền tảng gồm Windows, Linux, Mac, Android, iOS và một số nền tảng khác nữa.

Brakeman

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-11-07-45-am

Brakeman là công cụ quét lỗ hổng dành cho ứng dụng Ruby on Rails, có thể phân tích luồn dữ liệu, theo dấu các giá trị từ phần này sang phần khác của chương trình. Bạn không cần thiết lập toàn bộ chồng ứng dụng thì mới có thể sử dụng phần mềm được.

Brakeman quét không thực sự nhanh so với các công cụ quét lỗi “black box” khác. Bạn cần chú ý đến những lỗi nó phát hiện được và nó cũng giúp bạn vá những lỗi đó. Tốt nhất là sử dụng Brakeman kết hợp với một công cụ quét bảo mật trang web khác. Tác giả của Brakeman, ông Collins, vẫn chưa có kế hoạch mở rộng Brakeman ra nhiều nền tảng nhưng các nhà phát triển rất quan tâm đến mã nguồn của chương trình này và luôn cập nhật nó.

Cuckoo Sandbox

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-11-13-13-am

Cuckoo Sandbox là một hệ thống phân tích malware động tự động, giám sát những file nghi ngờ trong một môi trường tách biệt.

Mục tiêu của công cụ này là tự động thực thi và giám sát hành vi của bất kỳ malware nào qua một máy ảo Windows. Sau đó, Cuckoo còn phân tích và thu thập dữ liệu, báo cáo về khả năng malware đó có thể tấn công được thứ gì lên hệ thống của bạn.

Dữ liệu mà Cuckoo theo dõi được gồm dấu vết API Windows, các lệnh copy, tạo và xoá file, làm tràn bộ nhớ (memory dump) và phân tích cấu hình hệ thống. Bạn có thể tinh chỉnh báo cáo theo nhiều định dạng, trong đó có JSON và HTML. Cuckoo Sandbox là dự án được khởi động sau sự kiện Google Summer of Code hồi năm 2010.

Moloch

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-11-13-23-am

Moloch là hệ thống cơ sở dữ liệu,  tạo chỉ mục, bắt packet IPv4 qua giao diện web đơn giản khi bạn lướt web, tìm kiếm và xuất dữ liệu. Nó thiết lập qua HTTPS và HTTP hoặc Apache, nhưng không có nghĩa là nó thay thế cho các engine IDS.

Công cụ này chứa và tạo chỉ mục mọi luồng dữ liệu mạng theo định dạng PCAP chuẩn, có thể triển khai trên nhiều hệ thống, có khả năng gia giảm băng thông. Moloch có thể bắt gói packet như một ứng dụng C đơn luồng, hoặc có thể bắt packet nhiều luồng trên mỗi máy tính; chương trình xem báo cáo là ứng dụng Node.js qua giao diện web, có thông tin truyền file PCAP; Moloch còn có công nghệ tìm kiếm cơ sở dữ liệu Elasticsearch.

MozDef: nền tảng phòng vệ Mozilla

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-13-44-pm

MozDef tên đầy đủ là Mozilla Defense Platform, là giải pháp tự động hoá quy trình xử lý bảo mật, có được những tính năng phòng vệ mà kẻ tấn công thường có: nền tảng tích hợp thời gian thực để giám sát, phản ứng, cộng tác và những tính năng nổi bật khác.

MozDef mở rộng các chức năng SEIM (security information and event management) theo hướng xử lý cộng tác, ảo hoá và dễ dàng tích hợp vào các hệ thống doanh nghiệp. MozDef sử dụng Elasticsearch, Meteor và MongoDB để thu thập nhiều loại dữ liệu và lưu trữ chúng theo cách phù hợp. Bạn có thể xem MozDef như là một lớp SIEM, nằm bên trên Elasticsearch để xử lý các tình huống bảo mật. Dự án này khởi động từ nội bộ Mozilla hồi năm 2013. 

MIDAS

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-19-05-pm

Dựa trên hợp tác giữa đội ngũ bảo mật Etsy và Facebook, MIDAS là framework để tạo các hệ thống phân tích, nhận diện xâm nhập cho Mac. Framework dạng module này có những tiện ích và một module mẫu để tinh chỉnh nhận diện bảo mật cho cơ chế phòng chống của OS X. Dự án này dựa trên ý tưởng có trong Homebrew Defensive Security và Attack-Driven Defense.
Người dùng MIDAS có thể định nghĩa các module để kiểm tra phía host, xác thực, phân tích và nhiều tính năng bảo mật khác.

Bro

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-22-25-pm

Framework phân tích mạng Bro thực sự khác biệt so với những framework nhận diện chống xâm nhập khác, do Robin Sommer, chuyên gia bảo mật của viện khoa học máy tính quốc tế ở dại học California, Berkeley, phát triển.

Trong khi các hệ thống chống xâm nhập thường nhận diện qua mẫu tấn công thì Bro thực sự là một ngôn ngữ lập trình nên mạnh hơn những hệ thống chuẩn khác, nên người dùng có thể lập trình các tác vụ ở từng mức độ ngữ nghĩa khác nhau.

Bro dò tìm các tấn công và đưa ra thông tin ngữ cảnh và các mẫu sử dụng. Nó có thể hiển thị trên màn hình máy tính, can thiệp trực tiếp vào hệ thống mạng và tìm những gói dữ liệu truyền trên mạng. Nó cũng có thể ứng dụng như nền tảng để phân tích dữ liệu mạng. 

OS X Auditor

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-31-56-pm

OS X Auditor là công cụ điều tra trên máy tính miễn phí, tách và phân tích các đối tượng trên một hệ thống đang chạy hoặc sao chép hệ thống đó lại để phân tích về sau. Các đối tượng đó có thể gồm các trình extentions kernel, các agent và daemon bên thứ ba, một dịch vụ chưa được cấp phép bên thứ ba, các file tải về của người dùng và các agent được cài đặt. Các file được khoanh vùng của người dùng được trích xuất cùng với lịch sử duyệt web trên Safari, cookies của Firefox, lịch sử duyệt web của Chrome, các tài khoản email và mạng xã hội, các điểm truy cập wi-fi đều được kiểm duyệt.

Sleuth Kit

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-37-02-pm

Sleuth Kit gồm một thư viện và một bộ công cụ dòng lệnh để điều tra ảnh đĩa, gồm toàn bộ đĩa và dữ liệu file hệ thống. Bộ kit này có một framework dạng plug-in cho phép người dùng thêm các module để phân tích nội dung file và tạo các hệ thống tự động hoá.

Được viết riêng cho nền tảng của Microsoft và Unix nên Sleuth Kit cho phép các nhà điều tra có thẻ nhận diện và khôi phục các chứng cứ từ ảnh đĩa khi phục hồi hoặc trực tiếp khi hệ thống đang vận hàng. Sleuth Kit chạy qua giao diện UI và các công cụ khác là Autopsy cũng là một nền tảng điều tra số với giao diện thân thiện hơn. Sleuth Kit còn hơn là một thư viện đơn thuần vì bạn có thể kết hợp nó vào công cụ riêng của bạn mà không cần dùng nó trực tiếp.

OSSEC

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-41-15-pm

Hệ thống nhận diện chống xâm nhập OSSEC chạy trên máy chủ có thể phân tích log, kiểm tra tích toàn vẹn file, giám sát chính sách, cảnh báo và phản hồi trên nhiều hệ thống, trong đó có Linux, Mac OS, Solaris, AIX và Windows.

OSSEC giúp các tổ chức thoả được các đòi hỏi bảo mật, trong đó gồm PCI và HIPAA, và nó có thể cấu hình để gửi cảnh báo khi nó nhận diện xâm nhập không được cấp phép hay những hành vi nghi ngờ phát hiện trong file log phần mềm và các ứng dụng tuỳ biến khác. Một máy chủ điều khiển tập trung quản lý các chính sách trên nhiều hệ điều hành khác nhau. OSSEC do Trend Micro hỗ trợ.

Passive DNS

11 công cụ bảo mật nguồn mở tuyệt vời trên GitHub Screen-shot-2014-09-06-at-9-44-54-pm

Passive DNS thu thập các bản ghi DNS theo cách thụ động để giúp giải quyết các vấn đề điều tra số, giám sát mạng. Phần mềm này có thể được cấu hình lại để đọc file pcap (ghi packet) và xuất dữ liệu DNS ra một file log hoặc dò dữ liệu qua một giao tiếp (interface) nào đó.

Công cụ này hoạt động với chuẩn IPv4 lẫn IPv6, ngầm theo dõi qua TCP và UDP, và có thể sao chép dữ liệu DNS bắt được vào bộ nhớ tuỳ theo dung lượng file log được chỉ định.

Bùi Lê Duy - Nguồn: Theo Infoworld
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất