Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Bạn cần bao nhiêu chiếc máy tính cho mình?
Đánh giá
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10
Diễm Hạnh
(PCWorldVN) Xung quanh bạn có nhiều loại máy tính khác nhau được cấu thành bởi hàng loạt yếu tố và câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu trong số đó đáp ứng nhu cầu cá nhân và công việc
Khi mà đối với đại đa số người tiêu dùng, từ “máy tính” được cho là đồng nghĩa với PC để bàn, thì đáp án của câu hỏi trên sẽ không có dù bạn có cần một cái máy tính hay không. Nếu bạn cần máy tính, nó sẽ nằm ở trên bàn làm việc hay ở nhà để đáp ứng mục đích cá nhân. Rất ít người cần sử dụng nhiều hơn một chiếc máy tính.

Bạn cần bao nhiêu chiếc máy tính cho mình? Ibm-pc
Theo quan điểm nhiều người thì máy tính đồng nghĩa với PC để bàn.

Tuy nhiên, khi laptop ra đời, đột nhiên người ta có lý do để sở hữu thêm một cái máy tính nữa mà cũng dùng chung mục đích. Một cái để trên bàn trong khi cái kia được xách theo bên người. Việc này đòi hỏi một vài sự sắp xếp. Các file phải thường xuyên phải được chép qua máy tính cá nhân một cách thủ công bằng các đĩa mềm hay USB. Qua một thời gian, những chiếc laptop ngày càng nhiều chức năng khiến ít nhất một số người từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng máy tính để bàn, thay vào đó là bộ sạc khi đi làm hay ở nhà để tăng thời gian sử dụng laptop. Vì thế, laptop đã từ một thiết bị thứ yếu trở thành một thiết bị cơ bản, hay thậm chí là chiếc máy tính duy nhất được sử dụng cho công việc hay nhu cầu cá nhân.

Khi mà smartphone lần đầu tiên ra mắt, nó đã đóng vai trò tương tự như laptop thời đầu - một cái máy tính thứ hai trong cuộc sống con người. Những chiếc smartphone đời đầu được sử dụng rất hạn chế, nó chỉ cho phép làm việc hiệu quả với email cơ bản và những việc tương tự. Nó thay thế được rất ít chức năng của laptop. Tuy nhiên, khi smartphones phát triển, chúng dần dần trở thành những chiếc máy tính bỏ túi, ít nhất về cơ bản có thể sao chép nhiều chức năng tương tự của laptop. Smartphone trở thành một thiết bị thứ yếu, nhưng một lần nữa cũng trở thành một vật chủ yến, bất ly thân trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta khi đã được thêm nhiều chức năng hơn. Những chiếc smartphone hiện nay được sử dụng để thực hiện rất nhiều việc, còn laptop được dùng với mục đích hỗ trợ thêm.

Bạn cần bao nhiêu chiếc máy tính cho mình? Pc-smartphone-tablet
PC, Laptop, Table và Smartphone đang cho người dùng sự lựa chọn phong phú.

Năm 2010, Apple đã đổi mới máy tính bảng bằng iPad và giới thiệu thêm một chiếc máy tính khác cho đủ bộ. Những người đã từng dùng smartphone và laptop có thêm một chiếc máy tính nữa để xài, được tối ưu hóa trong mọi hoàn cảnh và công việc, cung cấp một màn hình lớn hơn smartphone, chia sẻ nhiều tính năng như smartphone như khả năng linh động trong việc di chuyển, bản chất nhanh gọn, và hệ điều hành touch-based (chạm màn hình). Thoạt đầu có nhiều tranh cãi về việc một người bình thường bị đặt vào thế sở hữu đến ba thiết bị khác nhau chỉ dùng cho công việc cá nhân. Trong một vài trường hợp, người ta hóa giải tình huống này bằng cách chấp nhận dùng một cái tablet như một thiết bị cơ bản, thay thế laptop một cách hiệu quả cũng giống như cách laptop đã từng thế chân máy tính để bàn.

Thiên hướng cố gắng quay về với hai chiếc máy tính dùng cho mục đích cá nhân là một lựa chọn đầy đủ, vừa linh động lại phù hợp với ngân sách. Phần lớn các doanh nghiệp và người tiêu dùng vất vả trong việc cân đối để mua ba thiết bị khác nhau về cơ bản nhằm thực hiện những nhiệm vụ tương tự nhau.

Mặc dù một vài người tìm cách thỏa hiệp bằng cách chọn một cái tablet thay cho một cái laptop, thì những người khách giải quyết vấn đề bằng cách khác là quay về với chiếc laptop đầy đủ chức năng hơn và từ từ không dùng tablet nữa. Những năm trước là khoảng thời gian thí nghiệm dành cho người tiêu dùng khi mà họ kiểm tra liệu tablet có phù hợp với đời sống như một thiết bị thiết yếu hay không hay là chỉ là phụ trợ, hay là chẳng là gì cả. Sự nổi lên của các thiết bị hai trong một và Microsoft Surface là những nỗ lực để giúp người tiêu dùng giải tỏa sự phân vân bằng cách tìm ra một cách dàn xếp giữa hai yếu tố cấu thành, mặc dù sớm muộn gì thì những thiết bị này cuối cùng cũng hòa hợp các chức năng mà thôi.

Thêm vào mớ hỗn độn này là “phablet”- một smartphone màn hình rộng, nằm giữa với ranh giới không chính thức giữa smartphone và tablet với màn hình 5,5 inch hoặc lớn hơn. Trong một số trường hợp, người sử dụng đang giải quyết sự lựa chọn của mình bằng cách tăng kích cỡ smartphone , cho phép một chiếc smartphone có thể hấp thu một số chức năng của table trong khi những người khác dùng laptop mà không nghĩ tablet có vai trò gì. Sự đe dọa của phablet đối với tablet có thể trở thành hiện thực và cụ thể là những chiếc iPhone lớn hơn của Apple đang đe dọa đối với chính iPad của hãng.

Bạn cần bao nhiêu chiếc máy tính cho mình? Plutus91505
iPhone 6+ đang đe dọa chính đàn anh máy tính bảng iPad của mình.

Trong lịch sử của mình, Apple đã quyết định vai trò thích hợp hơn của iPad là ở trong thế giới đa phương tiện, đặc biệt là ở trong trường hợp của iPhone 6 và 6+ mới được tung ra gần đây. Việc Apple đưa ra những lý do mới thuyết phục người ta chọn iPad đễ hỗ trợ cho iPhone và các dòng máy Mac quan trọng như thế nào? Phần cứng của chiếc iPad mới năm ngoái là một bước tiến đáng kể với chiếc iPad Air được thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn những phiên bản trước. Nhưng nó vẫn chưa tạo ra đột phá trong doanh thu. Vòng đời thay thế iPad chỉ là một phần của lý do doanh thu kém. Apple đang dần cắt giảm iPad và tăng cường cải tiến iPhone và các dòng Mac.

Câu hỏi đặt ra cho vấn đề này là liệu trên thực tế, iPad có chiếm một vị thế như iPod- đặc biệt hấp dẫn một thời, nhưng đã được sắp xếp để bị thay thế bởi các thiết bị khác trên một vài khía cạnh, như iPhone chẳng hạn. Điều này nghe có vẻ kì cục vì thứ tự tung ra thị trường của chúng (chúng ta nên lưu ý rằng khái niệm làm việc với iPad đã bắt đầu trước khi người ta sử dụng iPhone để làm việc).

Nhưng khi Apple đã dần dần cho ra mắt các thiết bị cá nhân, mọi người dần hướng sự chú ý đến những thiết bị mới hơn, mang tính cá nhân hơn, ngay cả thứ tự ra mắt theo sắp xếp của iPad không đúng cho lắm. Nếu iPhone lấn át doanh thu của iPad, thì Apple cũng chẳng thiệt hại gì mà còn thu về nhiều hơn (cả doanh thu trên số lượng và lợi nhuận biên), trừ việc nó buộc công ty phải dựa vào một dòng sản phẩm duy nhất để phát triển doanh thu lẫn lợi nhuận. Nhưng trong tương lai vài năm nữa, Apple có lẽ phải quyết định cần tích cực khuyến khích sự lấn át đó như thế nào

Cuối cùng, hãy nói đến Apple Watch, dòng sản phẩm cá nhân mới nhất và là chiếc máy tính “thân thiết với người dùng” của Apple:

Apple Watch không giống những chiếc đồng hồ thông minh khác trên thị trường, không chỉ nhờ góc cạnh mang tính thời trang riêng biệt nào đó, mà còn nhờ việc nó sắp xếp công việc như một cái máy tính, với tiềm năng lớn là các phiên bản trong tương lai sẽ còn có những tính năng vượt trội hơn. Thời gian qua đi, Apple Watch sẽ hoàn toàn có thể trở thành một chiếc máy tính thiết yếu trong cuộc sống của con người giống như cách mà laptop và smartphone đã làm được.

Bạn cần bao nhiêu chiếc máy tính cho mình? 192799349
iPhone 6 và Apple Watch.

Thỉnh thoảng chúng ta nghĩ về những tình huống sẽ xảy ra, khi mà những chiếc smartphone truyền thống chưa sẵn sàng để thay thế laptop. Nhưng ta có thể dễ dàng thấy trước tương lai trong vài năm tới. Điều này có vẻ đặc biệt hợp lý khi bạn còn nhớ về sự phân tán giữa input, output và bộ vi xử lý trong thiết bị nhỏ, như Apple Watch có thể dùng năng lượng xử lý bên ngoài, input và output để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, một lần nữa câu hỏi về việc chúng ta cần bao nhiêu cái máy tính lại được đặt ra. Chúng ta từng nghĩ sẽ không có câu trả lời trong khi bây giờ, bây giờ câu trả lời có vẻ là gần đúng nhất là 2 cái, có khi lên đến 3. Với những loại đồng hồ như Apple Watch đang lưu hành trên thị trường, một số người có lẽ dùng đến 4 cái. Nhưng khi thời gian trôi qua, sự bối rối không thể tránh khỏi vì dùng quá nhiều thiết bị cá nhân sẽ lại xảy ra và mọi người sẽ phải tự cố gắng loại bỏ bớt ít nhất là một vài thứ trong số họ đang dùng, để chỉ tập trung dùng một hay hai thứ gì đó.

Sẽ rất thú vị khi biết được mọi người sẽ chọn hay bỏ thứ gì đó.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất