Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Việc truyền hình trực tiếp là một việc làm khá khó khăn, đòi hỏi nhiều phương tiện kĩ thuật chuyên dụng và một kết nối mạng chất lượng, tất nhiên kèm theo đó là một số tiền không phải nhỏ. Viettel có thể giúp bạn trong việc này bằng ứng dụng iLive. Ứng dụng này cho phép chúng ta dùng điện thoại của mình để quay phim và cho phép người khác xem trực tiếp những gì đang quay thông qua giao diện web. Như vậy, bạn có thể chia sẽ những mình đang thấy với mọi người, bất kể bạn đang ở đâu, chỉ cần có kết nối mạng 3G và một chiếc smartphone. Hiện tại iLive chỉ hỗ trợ thuê bao của Viettel để có thể ghi hình, còn người xem có thể dùng bất kì mạng nào, miễn có Internet là được. iLive hỗ trợ ứng dụng chạy trên Android 2.2 trở lên, iOS 4.0 trở lên, Symbian và Blackberry OS phiên bản 5.0 trở lên.

Để đăng kí sử dụng iLive, trước hết ta cần soạn tin nhắn DK gửi đến số 3113 (miễn phí) để được cung cấp mật khẩu cho lần đầu tiên sử dụng, còn tên người dùng chính là số điện thoại hiện tại của bạn. Muốn tải về ứng dụng tương thích cho nền tảng mà mình đang dùng, chúng ta có hai cách. Cách thứ nhất là dùng trình duyệt của máy truy cập vào địa chỉ http://ilive.vn. Ở đó sẽ có liên kết để ta tải về ứng dụng tương thích với hệ điều hành (hoặc dòng máy, đối với BlackBerry và Symbian) của mình. Cách thứ hai là dùng App Store hoặc Android Market để tìm kiếm và cài đặt ứng dụng iLive. Nếu quên mật khẩu, người dùng có thể soạn tin nhắn MK gửi đến số 3113. Sau lần đăng kí đầu tiên, SIM trong máy không nhất thiết phải là SIM Viettel nữa mà có thể là SIM của bất kì nhà mạng nào. Chúng ta chỉ cần nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu là được.

Khi đăng kí mới, người dùng sẽ được miễn phí 1 giờ đồng hồ truyền hình trực tiếp. Thời gian còn lại để có thể quay phim sẽ được thông báo qua trang web của iLive. Muốn có thêm số giờ thì buộc ta phải đăng kí thêm. Thời hạn sử dụng là 1 tháng.


Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screenshot_ultimate_free_1
Giao diện chính trên BlackBerry


iLive có tính năng chính là truyền hình trực tiếp, sau đó, nếu muốn, đoạn phim quay xong sẽ được đưa lên websitehttp://ilive.vn để mọi người có thể xem, tuy nhiên theo Viettel thì nó sẽ phải được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Giao diện trên các nền tảng của iLive đều tương tự như nhau với bốn nút chính, giống nhau trên Android, iOS, BlackBerry.


 • Go Live: bắt đầu quá trình quay phim và chia sẻ hình ảnh
 • Upload: Chọn một đoạn phim chứa trong máy để tải lên web. Đoạn phim này không nhất thiết phải là phim đã quay bằng iLive mà có thể là phim ghi lại bằng trình camera theo máy, ứng dụng bên thứ ba,...
 • My Video: nơi liệt kê các đoạn phim đã quay bằng iLive. Có hai thẻ: Live là nơi những đoạn video được bạn chia sẻ chung cho mọi người xem trực tuyến. Thẻ còn lại là Uploaded, ức là nơi chứa các đoạn phim mà bạn đã tải lên máy chủ của Viettel. Bạn có thể xem lại những video ngay trong thẻ này.
 • Cài đặt: nơi thiết lập một vài thông số cho việc quay phim.


Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel 2012-02-23_19-56-00 Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel 2012-02-24_06-48-22
Liệt kê những video đã từng quay bằng iLive


Ở phần Go Live, sau khi chọn vào, chúng ta sẽ thấy ngay giao diện mà ta sẽ thao tác nhiều nhất. Về cơ bản, giao diện này khá giống các ứng dụng quay phim thông thường với một nút quay phim lớn ở giữa, màu xanh. Trên cùng có nút chia sẽ để bạn có thể tải đường link dẫn đến đoạn phim mình đang quay lên Facebook hay Twitter. Tuy nhiên, để có thể chia sẻ thì Viettel bắt buộc phải đăng nhập hai loại tài khoản này trên trang web ilive.vn, chưa thật sự thuận tiện lắm vì ta vẫn phải làm thêm một vài bước nữa. Nút thứ hai là chia sẽ lời mời qua SMS, tuy nhiên tính năng dường như chỉ hoạt động với thuê bao của Viettel, còn nếu nhắn cho bạn bè dùng số của nhà mạng khác thì ứng dụng báo lỗi, không gửi được. Các nút chia sẻ chỉ có thể bắt đầu dùng khi quay phim. Một khi chưa kích hoạt nút quay thì ta không chia sẽ được với ai cả. Thiết nghĩ Viettel nên làm mờ hai nút này đi hoặc cho thêm thông báo, dạng như "Bạn phải bắt đầu quay phim mới có thể chia sẻ được", như vậy người dùng sẽ đỡ mất thời gian tìm cách nhấn hai nút này hơn. Ngoài ra còn có nút để đặt quyền cho xem video cho người khác (gồm có chỉ cho một mình mình xem, cho bạn bè xem, cho mọi người cùng xem).


Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel 2012-02-24_06-48-32
Giao diện quay phim của iLive trên Android

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel 2012-02-24_06-13-29
Người dùng sẽ được hỏi đặt tiêu đề cho phim trước khi quay


Trong giao diện quay phim của iLive, có một nút để bật tắt tính năng thu âm thanh. Tuy nhiên, trong cả ba hệ điều hành thử nghiệm, không một hệ điều hành nào có thể thu tiếng và phát cho chúng ta nghe khi xem trực tiếp bằng iLive.vn. Có lẽ đây là lỗi lớn nhất cần được khắc phục ngay. Nếu đoạn video đó đã quay rồi và đăng tải lại thì mới nghe được âm thanh.

Cũng cần phải nói thêm một chút, sau khi đã đăng nhập vào Facebook và trang web iLive.vn thông báo mình đã liên kết thành công, mình có thử nghiệm tính năng chia sẻ này. Tuy nhiên, khi vào Facebook thì không thấy dòng trạng thái nào dẫn liên kết đang web đang phát trực tiếp video cả. Và còn nữa, mặc dù đã báo thành công nhưng trong mục App của Facebook không thấy iLive. Có lẽ đây là lỗi kĩ thuật, hi vọng sẽ được khắc phục trong phiên bản chính thức kế tiếp.

Nói về việc phát sóng trực tuyến, tính năng đáng chú ý nhất của iLive, có thể nói đây là một trải nghiệm khá mới cho người dùng. Hình ảnh được ghi lại bằng camera của thiết bị di động, sau đó thông qua máy chủ của Viettel và công ty Vega (lập trình ra ứng dụng này) để có thể phát lại trên trình duyệt. Chất lượng hình ảnh được tùy chọn giữa các mức như 240 x 160, 320 x 480 và 480 x 320, trong khi đó, bản mình thử trên iPad thì cho phép chọn lựa giữa 144 x 108 với 360 x 270. Độ phân giải 480 x 320 này không quá cao, chỉ vừa đủ để thấy được hình ảnh và các chi tiết của nội dung phim, và cũng vừa đủ để có thể truyền bằng sóng 3G. Chắn chắn ta không thể đòi hỏi được chất lượng phim HD 720p hay Full-HD 1080p rồi, trong một hoặc vài năm nữa thì còn có thể. Màu sắc của hình ảnh tốt, giống với chất lượng khi qua bằng camera bởi các ứng dụng khác trên cùng thiết bị, chỉ có độ phân giải là giảm đi. Còn một tùy chọn nữa liên quan đến chất lượng ở phần Cài đặt mà ta cũng phải nhắc đến. Trong đó, có các tùy chọn như Low, Media, Normal, High và Very High. Ở trên iOS thì chất lượng được điều chỉnh bằng thanh kéo.

Về tốc độ truyền, khi thử nghiệm trên Android và BlackBerry với 3G, video hiển thị lên trình duyệt có độ trễ khoảng 7 đến 10 giây so với thực tế, tạm chấp nhận được với sóng 3G và cũng tạm ổn nếu dùng để truyền hình trực tiếp các sự kiện (chọn độ phân giải cao nhất 480 x 320, chất lượng Very High, thử nghiệm lúc 6h30 chiều). Tốc độ sẽ rơi vào khoảng 8-30KB/s (giờ cao điểm). Có một số lần thử nghiệm mình nhận thấy tốc độ lên đến mức 77KB/s, thậm chí vượt con số 100KB/s (khi đó là giờ thấp điểm, 6h35 sáng) và độ trễ khi đó rất nhỏ, khoảng 3-4 giây. Khi thử nghiệm trên iPad 2 16GB dùng mạng Wifi thì tốc độ truyền tải được theo như ứng dụng ghi chú dao động trong 50-70KB/s, độ trễ khi cũng vào khoảng 4 giây.

Hình ảnh mượt, hầu như không giật ảnh, suốt nhiều đoạn video thử nghiệm thì chỉ có 3 hoặc 4 giây hình bị chững lại mà thôi. Để có kết quả ảnh mượt và nhanh hơn thì người dùng có thể chọn phương án giảm độ phân giải lại. Tất nhiên, mượt hay không thì còn phụ thuộc vào lúc quay đang là giờ thấp điểm hay cao điểm nữa. Như vậy, tốc độ và độ trễ phụ thuộc nhiều vào thời điểm truyền hình trực tiếp. Nếu Viettel và công ty Vega có cách nào đó để giảm thiểu độ trễ xuống còn khoảng 5 giây cho sóng 3G thì thật tuyệt vời. Do đây chỉ mới là phiên bản Beta nên hi vọng chúng ta sẽ thấy những cập nhật mới hữu ích hơn trong tương lai. Nếu muốn, bạn có thể xem một đoạn video mà mình đã quay bằng iLive tại đây.

Trải nghiệm xem video trên website ilive.vn cũng khá tốt. Trang web này có thể xem video được trên hầu hết thiết bị di động hiện nay, kể cả iPad, iPhone, và tất nhiên là máy tính. Thật may mắn khi Flash không hiện diện ở đây, có lẽ Viettel dùng HTML5 để thay thế. Giao diện trang web đơn giản, dễ dùng. Trên trang web có một mục riêng để phát các video đang truyền trực tiếp, xem video đã quay trước rồi mới tải lên, hoặc xem cả hai cùng lúc. Những video nào đang phát sóng sẽ có chữ Live màu trắng trên dải băng hồng xuất hiện ở góc ảnh thu nhỏ. Nếu người dùng đã chỉnh sửa lại thông tin cá nhân trên website thì video sẽ hiển thị tên của bạn như là người quay phim. Bên cạnh đó, chúng ta có thể xem video từ khắp mọi nơi, do rất nhiều người dùng tải lên. Kho video này hiện tại chưa phong phú lắm, nhưng trong tương lai, nó sẽ dần dần tăng trưởng số lượng vì sẽ có nhiều người dùng nó hơn.


Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screen%20Shot%202012-02-24%20at%206.15.07%20AM
Đoạn video đang quay trực tiếp sẽ có chữ Live

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screen%20Shot%202012-02-24%20at%206.15.32%20AM
Giao diện xem phim của web


Nhìn chung, iLive đang có một tương lai đầy hứa hẹn vì dịch vụ truyền hình trực tiếp cho cá nhân sẽ còn phát triển hơn nữa khi nhu cầu chia sẻ được nâng cao. iLive sẽ giúp mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng khi có thể chia sẻ nội dung nhanh chóng mà không cần đến các thiết bị cầu kì, phức tạp và quá đắt tiền. Việc hỗ trợ đa nền tảng cũng là một thế mạnh của iLive khi đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng. Vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗi trong bản Beta này, chẳng hạn như lỗi không kết nối được (tức là không hoạt động được), video có độ trễ tương đối cao và đôi khi bị giật, lắc hình, hi vọng rằng Viettel sẽ sớm đưa ra một phiên bản chính thức tốt hơn, nhanh chóng hơn đi kèm theo việc nâng cấp mạng để người dùng iLive có thể truyền video độ phân giải cao hơn nữa đến mọi người.


Một số hình ảnh về giao diện trên BlackBerry
Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screenshot_ultimate_free_2

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screenshot_ultimate_free_4

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel Screenshot_ultimate_free_3

Giao diện trên iOS là đẹp nhất trong ba nền tảng mà iLive hỗ trợ

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel IMG_0405 Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel IMG_0404

Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel IMG_0402 Đánh giá iLive, ứng dụng quay phim truyền hình trực tiếp của Viettel IMG_0403
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất