Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Tinh tế - Google là một trang tìm kiếm rất mạnh và để khai thác hết sức mạnh đó, chúng ta cần phải biết một số mẹo nhỏ. Có những mẹo do chính người dùng chúng ta tạo nên và dạy cho Google phải học tập theo. Chỉ với vài từ khóa thông minh, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin vui vẻ và bổ ích đang xảy ra xung quanh chúng ta cũng như trên thế giới.

1. Tìm phần mềm và sản phẩm thay thế cho một cái nào đó

Có những phần mềm và sản phẩm rất nổi tiếng nhưng không phải ai cũng hài lòng với chúng, do đó người ta hay có xu hướng tìm một sản phẩm tương đương có cùng chức năng. Câu hỏi là làm sao chúng ta tìm ra tên của những sản phẩm/phần mềm thay thế đó? Hãy dùng từ khóa "vs", ví dụ mình cần tìm phần mềm thay cho cái Evernote thì mình chỉ cần gõ "Evernote vs" thì ngay lập tức, một danh sách các phần mềm có thể thay thế Evernote sẽ hiện ra ngay.

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-1-png
2. Tìm ảnh chất lượng cao và kích thước to nhất của một tấm ảnh

Bạn thấy một tấm hình đẹp trên Internet và muốn dùng làm hình nền nhưng nó quá nhỏ? Google sẽ giúp bạn tìm ra ảnh chất lượng cao của tấm hình đó. Bằng cách vào website image.google.com, kéo thả file hình vào ô tìm kiếm của trang web, đợi cho máy tải lên xong, sau đó bấm vào dòng chữ "All sizes" để tìm hình đó với tất cả các kích thước từ lớn đến nhỏ. Một trang web mới sẽ hiện ra, bạn nhìn con số bên dưới mỗi ảnh để biết kích thước của chúng.

Lưu ý: không phải cứ hình có kích thước lớn nhất là đẹp nhất. Thỉnh thoảng vẫn có một số trang dùng phần mềm nội suy để hô biến ảnh nhỏ thành ảnh to nên chất lượng của ảnh khá xấu.

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-2a-png

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-2b-png
3. Xem những trang web bị lỗi thông qua cache

Thi thoảng bạn sẽ gặp một số website bị lỗi dẫn đến không truy cập được cũng như không xem được nội dung. Cách đơn giản nhất là hãy dùng cache của Google. Google có một tính năng đó là tự động lưu lại toàn bộ những trang web vào bộ nhớ cache của nó và bạn cũng có thể xem nó được luôn, bằng cách dùng cú pháp "cache:địa-chỉ-website", ví dụ: "cache:tinhte.vn".

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-3-png
4. Tìm kiếm riêng trong website

Thủ thuật này đơn giản, rất hiệu quả và chắc cũng nhiều bạn biết. Thay vì tìm kiếm trên toàn bộ Internet thì đôi khi ta chỉ muốn tìm riêng ở trong một website nhất định nào đó. Bằng cách dùng cú pháp "site:địa-chỉ-web-site từ khóa", ví dụ mình muốn tìm tất cả những bài viết có liên quan đến Nokia trên Tinh Tế thì tìm như sau: "site:tinhte.vn nokia".

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-4-png
5. Đổi ngoại tệ, đơn vị đo lường, làm đồng hồ đếm ngược

Đây là những tính năng mình rất hay dùng:

 • Đổi ngoại tệ, ví dụ: "100 USD in VND".
 • Đổi đơn vị: "1 foot in cm".
 • Gõ vào từ khóa "Timer" để xuất hiện đồng hồ đếm ngược trên trang chủ Google.


[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-5a-png

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-5b-png

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google Tinhte-vn-google-5c-png
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Tinh tế - Tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm một số mẹo nhỏ hữu ích khác giúp chúng ta có thể sử dụng Google Search một cách hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Các bạn nên mở sẵn một tab Google Search, vừa đọc bài và vừa áp dụng luôn để thấy được cái hay và thú vị mà Google mang lại cho chúng ta.

1. Tìm kiếm một định dạng tài liệu cụ thể

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527891_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.25.23_AM
Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ cần tìm kiếm một định dạng tài liệu cụ thể nào đó. Ví dụ như bạn đang muốn tìm bản báo cáo tình hình tài chính của công ty nào đó, hay tìm một tài liệu file PDF nào đó, nhưng kết quả trả về lại luôn dẫn đến các trang web, blog mà không đúng thứ bạn cần.

Cách giải quyết ở đây rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ filetype: pdf Blaze1st (nhớ viết liền dấu : và chữ pdf). Trong đó filetype: là thành phần bắt buộc, pdf là định dạng tài liệu - bạn có thể thay bằng DOC hay một định dạng file khác tuỳ bạn, còn Blaze1st là tên của tài liệu mà bạn cần tìm.

2. Tìm kiếm các trang web có nội dung tương tự

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527892_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.28.04_AM
Ngày nào cũng vào Tinhte.vn hoài thì chán quá, không biết có website công nghệ nào ở Việt Nam hay hay như Tinh Tế không? Hãy hỏi Google Search để biết được câu trả lời, để Google trả về các website có nội dung tương tự như trang bạn yêu thích, bạn chỉ cần:

related tinhte.vn. Trong đó related là thành phần bắt buộc, tinhte.vn là tên miền mình ví dụ. Sau khi thử gõ related tinhte.vn thì các bạn sẽ thấy Google trả về các kết quả toàn những website công nghệ ở Việt Nam, ngoài tinhte.vn.

3. Loại bỏ kết quả từ một địa chỉ website cụ thể

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527893_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.29.00_AM
Để dễ hiểu hơn, các bạn cứ hình dung thế này: các bạn muốn tìm từ khoá "điện thoại", nhưng bạn lại ghét cay ghét đắng một trang web nào đó, ví dụ như trang abc123.com và không hề muốn trang này xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm mà Google trả về. Muốn giải quyết vấn đề này, các bạn chỉ cần:

điện thoại -abc123.com. Xong! bạn sẽ không còn nhìn thấy bất kỳ từ khoá "điện thoại" nào đến từ trang abc123.com trong danh sách tìm kiếm.

4. Tìm thông tin gần đây - trong khoảng thời gian nhất định

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527895_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.32.12_AM
Trong các kết quả tìm kiếm, có rất nhiều nội dung được đăng lên mạng từ "thời kỳ đồ đá", và tất nhiên chúng đều quá cũ và lỗi thời. Để lọc ra những thông tin mới nhất, gần đây, các bạn chỉ cần làm như dưới đây:

Các bạn vào Google.com.vn, tra từ Apple và nhấn Enter, lúc này Google sẽ trả về nhiều kết quả tìm kiếm. OK!, để tìm các thông tin liên quan đến Apple vừa mới được đăng gần đây, bạn thêm&tbs=qdr: vào đuôi ở ô địa chỉ, rồi thêm mốc thời gian ở sau cùng.

Ví dụ mình search từ Apple thì nó ra thế này: https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off

Bây giờ bạn thêm đuôi như phía trên vào địa chỉ đó, lúc này nó sẽ như thế này:
https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off&tbs=qdr:
Sau dấu ":" ở phía cuối, bạn hãy thêm khoảng thời gian, để lọc ra các thông tin vừa mới đăng lên mạng. Như h3 là 3 giờ trở lại, n3 là 3 phút trở lại hay s3 là 3 giây trở lại. Ví dụ hoàn chỉnh như sau:
https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off&tbs=qdr:h3
Lúc này bạn sẽ có các thông tin liên quan đến Apple vừa mới đăng lên mạng trong khoảng 3 giờ trở lại đây.

5. Tuỳ chọn nhiều hơn ở Google Search hình ảnh

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527896_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.33.41_AM
Google Search hình ảnh có rất nhiều tuỳ chọn để giúp người dùng chọn ra bức ảnh ưng ý nhất. Sau khi gõ tên cần tìm vào ô Google Search hình ảnh (hoặc truy cập nhanh vào trang images.google.com), các bạn nhìn lên phía trên, ngay dưới ô tìm kiếm sẽ có tab Search Tools.

Trong Search Tools sẽ cho chúng ta nhiều lựa chọn như Size - kích thước ảnh, Color - màu sắc tổng thể của ảnh, Face - bạn thích ảnh chụp khuôn mặt, ảnh thường, clipart hay hoạt hình của chủ thể, Time - thời gian mà bức ảnh đó đăng lên mạng, Usage rights - vài thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền khi sử dụng ảnh.

6. Tìm kiếm toàn bộ ảnh từ một trang web cụ thể

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527897_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.35.36_AM
Bạn muốn biết từ trước đến nay thì Tinhte.vn đăng những ảnh gì lên, và muốn lục lại những bức ảnh thời xa xưa trên trang chủ Tinhte.vn, đơn giản lắm, chỉ việc:

Gõ site:tinhte.vn trong mục Google Search hình ảnh là bạn sẽ thấy. Lưu ý tinhte.vn là ví dụ, bạn có thể thay thế bất kỳ trang web nào mình thích.

7. Google Search cũng giúp bạn tính toán đó!

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527898_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.36.26_AM
Bạn không mang theo máy tính nhưng ngại thực hiện các phép tính hơi phức tạp như 123456 + 654321 = ?, chỉ việc gõ đúng như vậy lên Google Search, bạn sẽ có câu trả lời ngay thôi. Nên nhớ là chỉ các phép toán cộng, trừ, nhân, chia đơn giản thôi nhé, đừng mang đạo hàm, tích phân hay đem mấy bài thi đại học lên nhờ Google Search nha!

8. Dịch một trang web với Google Translate

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527899_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.38.07_AM
Đọc Tinhte.vn bằng tiếng Anh qua Google Translate

Google Translate không chỉ giúp ta dịch nhanh một đoạn văn, từ ngữ nào đó, nó còn hữu ích hơn khi giúp ta dịch luôn một trang web sang ngôn ngữ mà bạn yêu cầu. Đơn giản lắm, chỉ việc copy toàn bộ tên miền website đó rồi paste vào ô Translate của Google Translate, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

9. Tận dụng gợi ý thông minh từ Google Search với khoảng trắng

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527900_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.39.17_AM
Bạn muốn tìm tên của một từ khoá gồm ba từ (hoặc nhiều từ) mà lại quên mất từ ở giữa chẳng hạn. Ví dụ như mình muốn tìm tên của đội game "Meet Your Maker", nhưng lại chỉ nhớ hai từ là "Meet" và "Maker". Lúc này bạn chỉ cần:

Gõ vào ô search từ "Meetmaker", sau đó đưa con trỏ vào giữa từ "Meet" và "Maker", cách ra hai lần (space hai lần), lúc này Google Search sẽ đưa ra các gợi ý có liên quan, giúp bạn nhớ lại chính xác từ cần tìm.

10. Tìm kiếm thông minh trong hộp thư Gmail

[Thủ Thuật] Những mẹo hữu ích khi tìm kiếm với Google 2527901_Screen_Shot_2014-07-03_at_3.40.25_AM
Cũng liên quan đến một dịch vụ từ Google, đó là tìm kiếm trong Gmail. Với những ai có cả trăm email mỗi ngày, việc tìm kiếm một từ khoá nào đó trong một email cụ thể nào đó thì quả là cực hình. Để đơn giản hoá mọi chuyện, các bạn hãy làm thử cách sau:

Gõ từ khoá cần tìm, ví dụ như "RMIT", sau đó cách một khoảng, rồi thêm chữ "in:inbox" hoặc "in:sent" để tìm. Ví dụ hoàn chỉnh sẽ là: RMIT in:inbox hoặc RMIT in:sent. Lúc này Gmail sẽ liệt kê ra các email có từ RMIT trong hộp thư đến hay hộp thư gởi.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất