Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan đến biển Việt Nam? Đối mặt dã tâm ấy, Việt Nam có sức mạnh gì đối phó lại?

Trung Quốc muốn gì ở giàn khoan HD-981


Những ngày gần đây, cả nước đang sục sôi ngọn lửa dân tộc, mọi con mắt, trái tim, ý chí của người dân và lãnh đạo nhà nước đều dồn về Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đưa giàn khoan di động nhăm nhe uống dầu của Việt Nam.

Trung Quốc đang muốn thể hiện điều gì qua hành động này? Vì sao họ dùng đến 80 tàu các loại, gồm cả tàu hải giám, tàu chiến, và nhiều máy bay uy hiếp những lực lượng chấp pháp của Việt Nam? Vì sao họ hung hăng đâm, đẩy, bắn vòi rồng, giương vũ khí… nhằm vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của quốc gia láng giềng?

Trước hết, phải thấy rõ rằng Trung Quốc đang chơi đòn thăm dò. Họ muốn kiểm tra xem dư luận thế giới sẽ phản ứng thế nào, Mỹ, EU, Nga, Ấn, Nhật, Hàn, ASEAN, Liên hợp quốc… Đặc biệt là với Mỹ, khi cường quốc này lên tiếng sẽ bảo vệ đồng minh của mình trong các tranh chấp, thậm chí cả chiến sự với Trung Quốc. Vậy còn những quốc gia không phải đồng minh, Mỹ sẽ ứng biến ra sao?

Câu trả lời đã rõ, 100% phản đối. Như vậy, phép thử đầu tiên của Trung Quốc đã cho kết quả. Nhưng còn một điều Trung Quốc muốn biết hơn cả, muốn dò tìm hơn cả, đó là thái độ của Việt Nam, sức mạnh thật sự của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc khiêu khích. Những vùng cấm đánh bắt, những tuyên bố chủ quyền ngạo ngược, những hành động uy hiếp ngư dân… Việt Nam đã kiên nhẫn nhún nhường. Vậy, lần này, Trung Quốc nhắm vào dầu mỏ, cái mà ai cũng biết là thứ Trung Quốc thèm khát nhất, để thử phản ứng của Việt Nam.

Sức mạnh lớn nhất Việt Nam có, Trung Quốc thì không! Viet-n10
Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc tiến vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam
Và câu trả lời Trung Quốc cũng đã có. Sự kiên quyết của Việt Nam, như câu trả lời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Việt Nam sẽ làm mọi biện pháp có thể”.

Tưởng rằng câu trả lời ấy là chung chung, nhưng nó là câu trả lời đầy đủ nhất. Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước.

Vì sao Trung Quốc phải bành trướng?

Ai cũng biết Trung Quốc muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp ở Biển Đông, muốn biến Hoa Đông, Biển Đông thành ao nhà, là “lợi ích cốt lõi”… Tất cả nhằm thực hiện giấc mơ đại Trung Hoa.

Tuy nhiên, sử dụng khái niệm “giấc mơ Trung Hoa” còn là khá mĩ miều, là nói giảm nói tránh. Thực tế, Trung Quốc còn quá nhiều vấn đề nội tại ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của đất nước, và để giải quyết mâu thuẫn ấy, bành trướng, mở rộng, gây hấn là con đường, là biện pháp ngắn nhất, hiệu quả nhất để giải quyết những vấn đề ấy.

Xin chỉ ra một số vấn đề trong lòng người khổng lồ này như sau. Thứ nhất, vấn đề kinh tế. Hiện Trung Quốc đang sở hữu nền kinh tế thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ và khả năng sản xuất hàng hóa chóng mặt. Tuy nhiên, để duy trì sự sống cho nền kinh tế ấy, vấn đề năng lượng với Trung Quốc được coi là sống còn.

Vì sao Trung Quốc sốt ruột đến như vậy tại Biển Đông? Bởi lẽ, nền kinh tế này phát triển nhanh nhưng không bền, như một cái nhà lắp ghép, nó được dựng lên nhanh chóng nhưng thiếu mất nền móng và những bức tường vững chắc.

Sức mạnh lớn nhất Việt Nam có, Trung Quốc thì không! Viet-n11
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan
Biển Đông có trữ lượng dầu mỏ nuôi sống Trung Quốc khoảng 40 năm. Trữ lượng cá nuôi sống ngư dân Trung Quốc trong một thời gian dài. Trong bối cảnh nguồn năng lượng chủ yếu của quốc gia này được nhập khẩu từ Trung Đông, đặc biệt là Iran, nhưng khu vực này ngày càng bất ổn, Trung Quốc cần Biển Đông như để đảm bảo khả năng tự chủ động cho chính nguồn sống của mình.

Thứ hai, về vấn đề dân số. Hiện tại, đây là thách thức lớn nhất với Trung Quốc. Tỷ lệ dân số đông, và tính từ năm 2010, dân số càng đông theo hướng tiêu cực như sự già hóa của dân số, chênh lệch giới tính xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Những vấn đề này đặt ra thách thức như sau. Trước hết, thiếu nữ giới sẽ dẫn đến những lệch lạc trong xã hội như không có gia đỉnh chuẩn một vợ một chồng, tệ nạn hiếp dâm, mại dâm, trầm cảm… Dân số già hóa và mất cân bằng dẫn đến gánh nặng cho 20 – 30 năm sau, khi hết độ tuổi lao động, những người không có gia đình sẽ phải sống trong các viện dưỡng lão. Vấn đề an sinh xã hội sẽ khiến sụp đổ nền kinh tế của Trung Quốc.

Chiến lược lãnh thổ mở rộng sẽ khiến Trung Quốc tìm kiếm được thị trường nước ngoài, giải quyết được chênh lệch giới tính khi tìm kiếm những người phụ nữ từ nước ngoài. Và thậm chí, có một sự thật, dù là nghiệt ngã khác mà người viết bài không muốn nói tới ở đây.

Sức mạnh lớn nhất Việt Nam có, Trung Quốc thì không! Viet-n12
Tàu cảnh sát biển Việt Nam kiên quyết bám biển chủ quyền, xua đuổi tàu Trung Quốc dù bị tấn công bằng vòi rồng
Việt Nam có vũ khí mà Trung Quốc “mơ cũng không thấy”

Việt Nam là một nước nhỏ, sẽ không bao giờ xâm lược mà chỉ chuẩn bị lực lượng đủ để tự vệ, bảo vệ chủ quyền. Vì thế trong bất cứ cuộc tấn công nào của kẻ địch, Việt Nam cũng đều phải “lấy ít đánh nhiều” cho nên, ngoài việc xây dựng lực lượng và lối đánh đáp ứng nhu cầu của chiến tranh hiện đại, tất yếu phải tiến hành một cuộc chiến tranh du kích nói chung bao gồm trên không, trên biển, trong lòng biển nói riêng…Đó chính là nghệ thuật quân sự Việt Nam đối đầu với quân xâm lược hùng mạnh để buộc chúng phải sa lầy dẫn đến thất bại hoàn toàn.

Sức mạnh lớn nhất Việt Nam có, Trung Quốc thì không! Viet-n13
Tàu Trung Quốc áp sát vừa đâm vừa bắn tàu cảnh sát biển của Việt Nam tại khu vực giàn khoan
Nhưng trên tất cả, Việt Nam đang sở hữu một thứ vũ khí nguy hiểm bậc nhất, lợi hại bậc nhất mà Trung Quốc không bao giờ có được, dù cho họ có nhiều tiền nhất nhì thế giới. Đó là lòng dân.

Từ xưa đến nay, từ khi còn là bộ lạc hay những nhà nước đầu tiên, dân tộc Việt Nam luôn phải đối mặt với sự xâm lược từ phương Bắc. Đây có thể được coi là kẻ thù lớn nhất, dai dẳng nhất, và dã tâm nhất.

Tuy nhiên, chưa một lần nước Việt nhỏ bé chịu khuất phục. Mỗi trận đánh, mỗi chiến thắng, mỗi hi sinh mất mát, đều được tích lũy lại thành kinh nghiệm, thành nghệ thuật quân sự, và trên hết, trở thành tính cách mà mỗi người dân Việt Nam đều có, đó là lòng yêu nước.

Ngoài ra, Việt Nam đang nắm giữ chính nghĩa trong tay. Chúng ta có đầy đủ bằng chứng chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng ta, là phần máu thịt không thể tách rời. Sự ủng hộ của dư luận quốc tế trong những ngày qua cũng là bằng chứng thuyết phục nhất cho chính nghĩa mà Việt Nam đang có.

Việt Nam có thể không có tàu sân bay, thua thiệt một vài chiếc tàu chiến, một vài chiếc máy bay, nhưng không bao giờ thua sự ngang ngược, dân tộc Việt Nam không bao giờ đầu hàng.

Chính nghĩa và lòng dân, tất cả tạo nên một sức mạnh to lớn, là thứ vũ khí lợi hại nhất mà Việt Nam có được từ xưa đến nay. Nhờ đó mới có thể “Đem đại nghĩa mà thắng hung tàn/ Lấy chí nhân mà thay cường bạo”.

Nguồn: BĐV
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất