Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

(GenK.vn) - Internet of Things là khái niệm để chỉ các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, kết nối với Internet và tạo nên một mạng lưới các thiết bị thông minh phục vụ cho cuộc sống người dùng.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, chắc hẳn bạn đọc đã không ít lần nghe thoáng qua về khái niệm Internet of Things, hay bắt gặp tin tức về các sản phẩm được quảng cáo là phục vụ cho nhu cầu “smart home” (nhà thông minh). Trong đó, những thiết bị gia dụng như lò nướng hay tủ lạnh có thể "nói chuyện" được với nhau. Nhưng chúng kết nối với nhau như thế nào, và liệu xu hướng này có thực sự bùng nổ, đưa chúng ta đến một thế giới tương lai như trong game hay phim ảnh? Trong bối cảnh mà hàng ngày càng nhiều chủng loại thiết bị được gán mác “smart” và thi nhau “lên mây” như hiện nay, sẽ là không thừa khi chúng ta trang bị cho mình các kiến thức căn bản về hệ sinh thái Internet of Things này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm qua những kiến thức cơ bản mà trang tin Computerworld đã tổng hợp lại.

Khái niệm Internet of Things

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Internet-of-things-970x0-45b07
Không như nhiều xu hướng công nghệ trước đây, hiện vận chưa có một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nào cho khái niệm Internet of Things. Nhưng ta có thể sử dụng một vài câu hỏi đơn giản để biết một sản phẩm có thể thuộc hệ sinh thái IoT hay không: Sản phẩm (gia dụng) của một hãng sản xuất A có giao tiếp liền mạch được với sản phẩm của hãng B hay không? Cụ thể hơn, một khóa cửa tự động sản xuất bởi hãng A có thể giao tiếp và gửi thông tin/lệnh đến công tắc đèn do hãng B sản xuất để tự động tắt/mở đèn khi người dùng ra vào hay không? Và trong quá trình đó các thiết bị khác như lò nướng, điều hòa.v.v. có thể tham gia cuộc “đối thoại” để có phản ứng phù hợp hay không?

Một bối cảnh giả định điển hình sẽ diễn ra như sau: Khi chúng ta bước gần về đến cửa nhà, cơ chế điều khiển tự động tích hợp trong chìa khóa (hay thậm chí là điện thoại, thẻ tín dụng, smartwatch) của chúng ta sẽ tự động mở cửa từ xa. Khóa cửa sẽ gửi tín hiệu không dây đến hệ thống mạng nội bộ trong nhà, trước hết là khiến đèn cửa và hàng lang được kích hoạt. Hệ thống điều hòa, vốn đã chuyển sang trạng thái chờ khi chúng ta rời đi, sẽ tiếp tục hoạt động trở lại. Theo một số cài đặt sẵn, thậm chí máy pha cà phê sẽ có thể tự động được kích hoạt để chuẩn bị sẵn 1 tách cà phê thơm phức ngay khi ta bước chân vào phòng khách. Mọi thiết bị trong một smart house sẽ giao tiếp và hoạt động một cách hài hòa, từ đó đưa chúng ta đến một định nghĩa đơn giản nhất cho IoT: “Một hệ sinh thái IoT thực sự là một thế giới trong đó mọi thiết bị đều có thể phối hợp được với nhau” .

Điều gì sẽ tạo nên sự khác biệt cho IoT?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Internet-of-things-nest-protect-625x625-45b07
Một từ thôi: cảm biến!. Mọi thiết bị trong hệ sinh thái IoT sẽ được tích hợp các cảm biến để phát hiện các thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, áp lực, âm thanh, chuyển động và vị trí địa lí. Chúng sẽ là con mắt và đôi tai điện tử của người sử dụng, với khả năng phát hiện và ghi lại mọi thay đổi của thế giới xung quanh. Các cảm biến này thường được liệt vào một chủng loại thiết bị mang tên microelectromechanical system (MEMS – hệ vi điện cơ). Chúng được sản xuất trên các dây chuyển tương tự dây chuyền sản xuất vi xử lí. Mỗi cảm biến sau đó sẽ được kết hợp với các mạch tích hợp (các bảng mạch dạng này sẽ chỉ cho phép các lập trình viên thay đổi một vài thông số, do đã được thiết kế chuyên biệt cho một mục đích cụ thể). Cộng thêm một vi xử lí cỡ nhỏ và một module giao tiếp không dây, ta có một cấu phần điều khiển hoàn chỉnh, sẵn sàng để kết nối các vật dụng với hệ sinh thái IoT.

Cảm biến IoT hoạt động ra sao?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai 1399876413503
Thử điểm qua thêm một ví dụ khác: Bạn đang trải qua một kì nghỉ dài ở biển Nha Trang, bỏ mặc ngôi nhà trống rỗng không ai chăm sóc. Các cảm biến độ ẩm sẽ phát hiện khi nào có chất lỏng trên bề mặt sàn. Kết quả thu thập được sẽ được một phần mềm xử lí (có thể được tích hợp sẵn trong mạch điều khiển cảm biến độ ẩm hoặc đặt trong một máy tính/home server nào đó). Phần mềm này kết hợp thêm các thông tin do cảm biến nhiệt độ ghi lại và đưa ra kết luận rằng đang có nước chảy trong đường ống (dòng nước chảy thường lấy đi nhiệt khiến nhiệt độ trong ống hạ xuống).

Đây là một vấn đề đáng lưu ý. Nước chảy với tốc độ cao có thể là dấu hiệu vỡ đường ống, thường sau một thời gian sẽ kích hoạt van tự động, dòng vừa phải có thể do hệ thống nước đang được sử dụng, dòng nhỏ có thể sinh ra từ rỏ rỉ.v.v. Dù là trường hợp nào, các kết quả phân tích sẽ được gửi tự động gửi đến cho chúng ta.

Từ xa, chúng ta có thể tạo 2 mã khóa cửa sử dụng một lần. Một mã được gửi đến bạn bè/người thân để nhờ kiểm tra. Một mã khác có thể được giao cho thợ sửa đường ống. Mỗi khi một trong hai mã được sử dụng, thông tin và thậm chí là hình ảnh của người vào nhà sẽ được lưu lại và gửi đi. Điều khiển từ xa như trong ví dụ này là một trong những trường hợp cơ bản nhất về tiềm năng của IoT.

IoT hoạt động như thế nào ở những địa điểm công cộng?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai 1-banner3-1399876533223
Lấy việc đỗ xe làm ví dụ. Nhiều thành phố hiện đã bắt đầu sử dụng hệ thống cảm biến của hãng Streetline trên các ô đỗ xe dọc các tuyến đường của mình. Các bác tài sẽ có thể sử dụng phần mềm trên điện thoại di động (cũng do Streetline cung cấp) để tìm thông tin về các vị trí còn trống. Hãng này mới đây còn bổ sung thêm tính năng cảm ứng âm thanh và nhiệt độ bề mặt cho các sản phẩm của mình để giúp chính quyền thành phố các nước châu Âu lạnh giá quyết định thời điểm sử dụng muối trên bề mặt đường (giúp cải thiện tình trạng băng giá trơn trượt).

Trong nhiều lĩnh vực dịch vụ công cộng khác, ví dụ như ngành cầu đường, các smartphone cũng có thể được tận dụng làm cảm biến. Tại Boston, người ta đang bắt đầu tận dụng các cảm biến có sẵn trên đa số trên điện thoại thông minh để theo dõi độ gập ghềnh của đường. Khi mà hiện nay cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển không còn là thứ quá xa xỉ, tất cả những gì người ta cần là một phần mềm trên thiết bị di động để tính toán kết quả thu được từ các cảm biến này và kết luận về tình trạng đường.

IoT mở rộng

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Lights_remote_collage-45b07
Một hệ sinh thái IoT lý tưởng mở ra rất nhiều cơ hội cho những lập trình viên có óc sang tạo tốt. Thử bắt đầu với các mẫu tủ lạnh thông minh. Chúng ta sẽ mua các mặt hàng rau củ online và công ty cung cấp sẽ đưa đến tận nhà. Tuy nhiên thay vì ngồi từ PC lục lọi từng trang web, ta sẽ làm việc với giao diện của tủ lạnh thông minh do nhà sản xuất thiết kế sẵn – kết nối với các kênh phân phối đã được kiểm định và thậm chí các mặt hàng rau củ sẽ có ID rõ ràng. Chưa hết, chiếc tủ sẽ biết được bên trong nó còn những gì thông qua các khay có cảm biến trọng lượng, cũng như theo dõi được thời hạn sử dụng của từng sản phẩm thông qua ID. Dĩ nhiên, trong tương lai, các nhà sản xuất thậm chí sẽ phải cung cấp cho người dùng các tùy chọn như nhập thêm các cửa hàng quen vào danh sách (miễn sao cửa hàng đó có kênh kết nối trực tuyến), tự động hóa việc đặt hàng mỗi cuối/đầu tuần hay thậm chí là cung cấp thông tin dinh dưỡng của từng chủng loại thực phẩm.

Ví dụ cụ thể hơn, khi kết hợp với một số thiết bị theo dõi tình trạng y tế, chẳng hạn các vòng tay theo dõi sức khỏe khá phổ biến hiện nay hay cân điện tử, tủ lạnh sẽ hiện thông báo cảnh báo về tình trạng cân nặng, hay đường huyết mỗi khi một “bệnh nhân” mở tủ lấy ra que kem thứ... 3 trong ngày. Khi mới xuất xưởng, các vòng tay hay cân điện tử này có thể vốn chưa được thiết kế để gửi thông tin cho tủ lạnh. Nhưng một phần mềm trên di động, hay trên home server trong nhà, hay trên một dịch vụ đám mây thậm chí là phần mềm được viết trên chính OS của tủ lạnh đó, có thể được thiết kế để tổng hợp thông tin từ tất cả các nguồn này và tiến hành yêu cầu tủ lạnh gửi cảnh báo cho người dùng. Nếu chúng ta suy nghĩ theo các định hướng xưa cũ, trong thế giới mà đầu DVD phải nối với TV bằng cáp, và phải là cáp đúng chủng loại, cắm đúng vị trí.v.v. Việc kết nối giữa thiết bị y tế, cân điện tử và… tủ lạnh ở trên nghe có vẻ khó tin. Nhưng trong thế giới IoT, các lập trình viên sẽ có khả năng kết nối hầu như mọi loại thiết bị được sản xuất hướng tới hệ sinh thái này với nhau, từ đó tạo ra những chức năng hoàn toàn mới mà trước đó có thể chúng ta chưa từng nghĩ tới.

Các thiết bị IoT giao tiếp với nhau ra sao?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Internet-of-things-sleep-number-x12-625x625-45b07
Đa số thiết bị được gán mác “smart” ngày nay đều đồng nghĩa với việc nó được sản xuất kèm theo tính năng giao tiếp qua các kênh không dây. Các giao thức giao tiếp không dây trong thế giới IoT được thiết kế để thỏa mãn các yêu cầu cơ bản: tiêu tốn ít năng lượng cho việc thu/phát sóng, tiêu tốn ít băng thông (để giảm gánh nặng cho router wireless và hệ thống mạng), hoạt động trong mạng mắt lưới…Một số thiết bị sẽ giao tiếp qua Wi-fi hay Bluetooth, nhưng đa phần sẽ tận dụng các kết nối sử dụng dải tần dưới mức GHz Zigbee (tham khảo thêm trong bài viết khái quát về mạng không dây.
Đa số các thiết bị và cảm biến trong mạng IoT sẽ sử dụng điện từ điện lưới gia dụng, nhưng cũng có rất nhiều thành phần trong đó, ví dụ như cơ chế tự động khóa trên cửa, sẽ phải sử dụng các nguồn nnăng lượng như pin. Các thiết bị độc lập này sẽ gửi và nhận một lượng thông tin rất nhỏ theo một chu kì định sẵn. Vì vậy, miễn sao việc gửi tín hiệu không dây được thiết kế hợp lí để tiêu tốn ít năng lượng và băng thông, ngay cả khi sử dụng pin thì thời lượng sử dụng của các thiết bị này vẫn có thể kéo dài lên tới hơn 1 năm hay thậm chí cả thập kỉ. Một trong những hãng sản xuất thiết bị IoT đình đám nhất, Insteon, thậm chí đang tích cực sản xuất các dòng sản phẩm với khả năng giao tiếp qua cả kênh sóng không dây lẫn thông qua đường truyền tải điện (hiện đã có sẵn những công nghệ cho phép truyền tải tín hiệu ở mức hạn chế qua đường dây dẫn điện trong nhà), khiến độ tin cậy tăng lên rất nhiều. 

Theo: Computerworld
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Những khái niệm cơ bản về Internet of Things: Mạng dạng lưới, phương thức truyền dữ liệu, nguy cơ thất thoát thông tin cá nhân...

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất về internet of things - thế giới kết nối của tương lai.

Mạng dạng lưới là gì?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image003-1400135731658
Các thiết bị trong một hệ thống mạng dạng này sẽ kết nối trực tiếp với nhau, và mỗi thiết bị đều có khả năng chuyển tiếp dữ liệu – ngược lại với mô hình mạng tập trung trong đó đa phần dữ liệu sẽ được đẩy về một thiết bị trung tâm để được xử lí/chuyển tiếp (như các router hay server). Tầm phát sóng sẽ thay đổi theo từng chủng loại thiết bị và kênh truyền sóng, có thể là từ 10 cho đến 100m.

Nhờ vào khả năng chuyển tiếp dữ liệu này, một mạng lưới có thể chứa hàng ngàn cảm biến trên một vùng rất rộng, thậm chí lên tới cỡ một thành phố. Mô hình mạng kiểu này cũng giúp giảm thiểu những tổn thất hay rủi ro trong trường hợp một vài thiết bị riêng lẻ gặp trục trặc. Những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực thiết kế giao thức cho mạng dạng không dây dạng lưới phải kể đến Z-Wave Alliance, Zigbee Alliance và Insteon. Chuẩn giao tiếp của Insteon và Z-Wave đều là hàng “bản quyền” và hai đơn vị này đều trực tiếp sản xuất thiết bị. Còn ZigBee hoạt động tương tự Wi-fi Alliance, do là chuẩn mở nên mỗi hãng phần cứng sẽ có cách ứng dụng ZigBee khác nhau – ZigBee Alliance sẽ chịu trách nhiệm thử nghiệm và chứng nhận hoạt động cho các sản phẩm này.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image004-1400135759593
Các phương thức truyền dữ liệu phù hợp

Để kết nối trên diện rộng và khoảng cách xa, thực chất các thiết bị trong thế giới Internet of Things sẽ phải tận dụng rất nhiều kênh truyền tải dữ liệu không dây khác nhau. Trong đó sẽ bao gồm cả mạng điện thoại di động, mạng vệ tinh, một số công nghệ mới như Weightless, hay các kênh sóng TV đang được bỏ trống. Lưu ý khái niệm kênh truyền tải này khác với các “giao thức” giúp các thiết bị nói chuyện được với nhau đã nêu ở trên. Bạn đọc có thể tưởng tượng mỗi kênh truyền sóng giống như một loại cáp (cáp đồng – cáp quang – cáp Ethernet dùng trong gia đình) khác nhau để dễ hình dung. Điều quan trọng là mỗi công nghệ phát sóng sẽ có lợi thế riêng tùy vào hoàn cảnh sử dụng, vì vậy người ta sẽ phải sử dụng kết hợp chúng, Ví dụ các thiết bị trong phòng làm việc sẽ kết nối được với nhau bằng sóng hồng ngoại do khoảng cách ngắn, nhưng để gửi thông báo tới điện thoại của chủ nhà thì mạng điện thoại di động sẽ phải vào cuộc.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image006-1400135804006
Vẫn cần các gateway và hub

Tuy mô hình mạng dạng lưới đã nói ở trên có rất nhiều lợi thế. Nhưng rào cản lớn nhất là sự khác biệt giữa các kênh truyền dữ liệu và các bộ giao thức. Các thiết bị được thiết kế để giao tiếp với nhau bằng ZigBee sẽ ít khi nói được “ngôn ngữ” Z-Wave. Các thiết bị chỉ có thể phát sóng radio tầm gần sẽ khó mà kết nối được với mạng vệ tinh hay trạm phát sóng của mạng điện thoại di động. Vì vậy thực tế trong thế giới mạng Internet of Things ta vẫn cần các thiết bị trung gian, tương tự các hub hay gateway trong hệ thống mạng dây hiện nay – và đây chính là một trong những bước mấu chốt để trào lưu Internet of Things bùng nổ. SmartThings, một trong những startup mới nổi trong lĩnh vực Internet of Things, mới đây đã cho ra mắt các thiết bị dạng hub với khả năng giao tiếp bằng cả Zigbee và Z-Wave, đồng thời đóng vai trò một thiết bị nền để lập trình viên viết trên đó các ứng dụng kết nối các sản phẩm sử dụng ZigBee và Z-Wave lại với nhau. Theo nhiều dự đoán, dần dà các chức năng này sẽ được tích hợp thẳng vào các router phổ thông, các thiết bị đầu cuối mà ISP hay hãng truyền hình cung cấp cho người dùng, hay thậm chí là tồn tại trong các sản phẩm như GoogleChromecast.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image007-1400135831583
Nguy cơ thất thoát thông tin cá nhân

Ý tưởng về các thiết bị gia dụng thông minh nói chung và IoT nói riêng thực chất sẽ được coi là bất khả thi chỉ vào khoảng một vài năm về trước, khi mà IPv4 vẫn còn giữ vị trí thống trị trên toàn cầu. Như chúng ta đã điểm qua trong bài viết tổng quan về địa chỉ mạng, với IPv4 chúng ta chỉ có tổng cộng khoảng 4,3 tỉ địa chỉ public cho toàn bộ các thiết bị trên mạng Internet – kéo theo đó, như nhiều người trong chúng ta đã biết, là mớ bòng bong các private IP trong từng mạng nội bộ. Ngược lại, với IPv6 con người sẽ có trong tay con số khổng lồ khoảng 340 x 10^36 – hay nếu bạn muốn nói theo cách “hoành tráng” hơn thì là 340 tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ địa chỉ. Số lượng địa chỉ này được đánh giá là sẽ quá đủ để trong tương lai gần ngay cả chiếc bếp trong nhà bếp của bạn cũng sẽ có thể có một địa chỉ độc nhất trên toàn thế giới (tuy rằng tùy theo định hướng của nhà sản xuất mà không phải thiết bị nào cũng sẽ cần IP riêng, đặc biệt là những thứ nhỏ bé cỡ công tắc đèn). Nhờ khả năng định danh chi tiết đến từng thiết bị này, người ta có thể dễ dàng tạo ra các dịch vụ đánh giá, theo dõi từ xa cho từng tòa nhà, từng vật dụng.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image002-1400135862028
Tuy nhiên, khi nhắc đến hai từ “theo dõi”, trước bối cảnh mà đa số người dùng thiết bị điện tử ngày càng tỏ ra lo lắng về vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân của mình – đặc biệt là sau những scandal “bốc mùi” của NSA – quan ngại của cộng đồng về khả năng thất thoát thông tin từ các thiết bị IoT cũng sẽ là một rào cản lớn.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image003-1-1400135882618
Trong một hội chợ liên bang của Mỹ, phát ngôn viên của Electronic Privacy Information Center (trung tâm nghiên cứu bảo mật thông tin số) đã phát biểu: “Các thông tin liên quan đến lịch làm việc hay sinh hoạt của từng cá nhân có thể tiết lộ rất nhiều thông tin riêng tư của họ, như các vấn đề về sức khỏe, mối quan hệ với người khác, sở thích và thói quen.v.v.”. Một đơn vị khác của chính mang tên Center for Democracy and Technology nêu cụ thể hơn về các tình huống có thể xảy ra:

Thông tin từ các cảm biến ánh sang sẽ có thể được dễ dàng được phân tích để tìm ra thời điểm một căn phòng thường được sử dụng. Cảm biến độ ẩm và nhiệt độ sẽ giúp đưa ra những đánh giá về thời điểm chủ nhà tắm, tập luyện hay rời khỏi nhà. Và như cách mà NSA đã làm suốt bao năm qua, đương nhiên các microphone sẽ có thể bị lợi dụng để nghe trộm thông tin. Tùy vào quốc gia mà bạn đang sống, có thể các nhà lập pháp sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cho phép lưu hành các thiết bị cần thiết để tạo ra một hệ sinh thái IoT hoàn chỉnh.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image004-1-1400135895503
Ngay cả khi một người làm trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin hay điện/điện tử, thường thì anh/cô ta cũng không thể khẳng định chắc chắn về mức độ bảo mật của một thiết bị hay của hệ thống mạng nội bộ nhà mình – trừ khi người đó chuyên làm việc trong lĩnh vực mạng và bảo mật. Ở các thị trường như tại Việt Nam, trong đó người dùng thường xuyên phải tiếp xúc với các loại thiết bị “ăn theo” rẻ tiền, rủi ro thất thoát thông tin khi tham gia thế giới IoT thực sự không phải chuyện đùa.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image006-1-1400135912014
Tại hội thảo Black Hat mới diễn ra gần đây, các nhà nghiên cứu về bảo mật đã trình diễn trước nhiều quan khách tham gia quá trình phá hoại thành công một hệ thống toilet tự động vốn được thiết kế để đặt trong các smart house. Chiếc toilet vốn được thiết kế để tự động đóng/mở và xác định mức xả nước sau khi người dùng sử dụng lúc này sẽ đóng/mở liên tục, đống thời liên tục xả nước. Hãy tưởng tượng các bộ phim hoạt hình bạn xem lúc nhỏ với hàng loạt đồ vật “thông minh” với khả năng nói chuyện, hiểu ý chủ nhà và “tự động” như các sinh vật sống – rồi tưởng tượng tới lúc chúng nổi khùng và hoạt động một cách điên loạn, đó sẽ là viễn cảnh của một smart house sau khi bị hack. Lợi thế duy nhất của các thiết bị thông minh hiện nay là trào lưu IoT vẫn chưa hoàn toàn bùng nổ, và các hãng sản xuất còn một khoảng thời gian nữa để tạo dựng các phòng tuyến bảo mật vững chắc trước khi những ánh mắt của những kẻ cộm cán trong tới tội phạm mạng bắt đầu chuyển hướng tới dòng sản phẩm này. Một trong những cái tên xông xáo nhất cho việc này không ai khác lại chính là Cisco – kẻ khổng lồ của thế giới hạ tầng mạng này hiện đang mở một cuộc thi với giải thưởng lên tới 300.000$ dành cho những ý tưởng táo bạo và hiệu quả nhất để bảo mật cho hệ sinh thái IoT.

Sự cởi mở của các hãng sản xuất

Một trong những trở ngại lớn nhất cho sự phát triển rộng của IoT sẽ là sự cởi mở của các hãng sản xuất. Ví dụ đơn giản, liệu Apple có muốn tạo ra các sản phẩm cho phép người dùng kết nối với TV Samsung mà không gặp bất kì trở ngại gì? Nghe có vẻ khó, nhỉ!!! Hãy nhìn lại định nghĩa sơ bộ về IoT đã nêu lúc trước, chắc hẳn bạn sẽ hiểu rằng chúng ta khó mà có được một trải nghiệm IoT hoàn chỉnh trong đó “mọi thiết bị đều có thể hoạt động phối hợp được với nhau” khi mà nhiều hãng vẫn thường có xu hướng chỉ muốn các thiết bị của mình giao tiếp trong “nội bộ hãng”, thông qua các giao thức mà chỉ hãng đó sở hữu (thunderbolt là ví dụ điển hình.)

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image007-1-1400135930406
Tình huống xấu nhất sẽ là khi với mỗi kẻ khổng lồ như Apple, Samsung, Toshiba…, chúng ta có một hệ sinh thái các thiết bị điện tử, gia dụng biệt lập – gần giống với định nghĩa IoT nhưng hoàn toàn không có khả năng nối kết với sản phẩm của các hãng khác. Vấn đề là không và hầu như chắc chắn là sẽ không hãng nào đủ lớn để tạo ra một hệ sinh thái IoT hoàn toàn riêng của mình, từ phần hạ tầng mạng đến các thiết bị thông tin (pc, laptop, smartphone….) rồi các thiết bị gia dụng. Ngược lại có đến một vài kẻ đủ lớn và nắm giữ đủ chủng loại thiết bị để làm xáo trộn nó.

Tương tự như cách mà Wi-Fi (hay đúng hơn là các chuẩn 802.11x của IEEE) và USB đã từng cứu người tiêu dùng cả thế giới khỏi việc phải bám dính lấy một hãng sản xuất cố định khi mua laptop, usb flash, ổ gắn ngoài, webcam…. Các chuẩn mở như ZigBee được đánh giá sẽ là giải pháp tối ưu để phát triển một thế giới IoT thực sự. Vấn đề sẽ chỉ là thời gian, thứ thực chất sẽ bị ảnh hưởng khá lớn bởi nhu cầu của khách hàng, bao gồm các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image009-1400135943186
Nhu cầu quyết định tốc độ

Ngoài ví dụ về việc ứng dụng các cảm biến để theo dõi điểm đỗ ô tô như đã nêu trong phần 1 của bài viết, chính phủ các nước tiên tiến hiện đang ngày càng tín nhiệm các cảm biến thông minh trong việc theo dõi tình trạng đèn giao thông, tình trạng hệ thống gas và nước trong các thành phố, thậm chí là cả tình trạng các thùng rác công cộng. Trong lĩnh vực công, có rất nhiều lợi ích mà hệ thống các cảm biến và thiết bị điều khiển thông minh kết nối với nhau như IoT có thể đem lại, đặc biệt là trong mảng quản lý giao thông, điện nước và đất đai. Nhìn chung, sự ủng hộ và ứng dụng từ chính phủ cũng như các doanh nghiệp lớn sẽ là bước đệm tiên quyết để các hãng sản xuất thực sự nghiêm túc trong việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị thông minh. Hãy nhìn lại lịch sử ngành công nghiệp máy tính, bạn nghĩ vào những ngày tháng sơ khai máy tính được chế tạo để phục vụ nghiên cứu khoa học, để nâng cao năng suất làm việc trong cơ quan hành chính và doanh nghiệp, để đưa con người lên vũ trụ hay để chúng ta có thứ ngồi lướt web, để các thanh thiếu niên có photoshop chỉnh sửa ảnh tự sướng? Mỗi chúng ta chắc hẳn đều đã có câu trả lời. Đi sau chính phủ và các tổ chức lớn, sản phẩm tiêu dùng cho từng cá nhân, hộ gia đình mới có nền tảng để hoàn thiện và hoạt động ổn định.

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai Image011-1400135959878
Tuy vậy, các sản phẩm thông minh cho người dùng cuối lại thường thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận hơn bởi chúng có mối liên hệ với hầu như tất cả các lĩnh vực: theo dõi sức khỏe, xây dựng nhà cửa, hệ thống điện (trong gia đình) và may mặc (đặc biệt là dòng sản phẩm điện tử đeo người – wearable computing). Trong tương lai không xa, ngay cả các thợ nước cũng sẽ phải trang bị kiến thức về các thiết bị IoT được thiết kế để tự động theo dõi và đóng mở các đường ống, cả trong hộ gia đình riêng lẻ lẫn các đường ống công cộng. Các thiết bị gia dụng và điện/điện tử truyền thống trong mỗi hộ gia đình sẽ được thay thế dần dần bằng các sản phẩm gán mác “thông minh”. Với độ phủ rộng lớn như vậy, thế giới IoT được cho là sẽ mở rộng dần dần qua nhiều năm, chứ không bùng nổ một cách đột ngột như trào lưu smartphone cảm ứng do Apple khởi xướng.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất