Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

ANTĐ - Chiều 24-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật căn cước công dân. Theo đó, mỗi công dân ngay từ khi sinh ra sẽ được cấp số định danh cá nhân và thẻ căn cước.

Tương lai sẽ bỏ sổ hộ khẩu, có thể bỏ luôn giấy khai sinh The_ca10
Một mẫu thẻ căn cước công dân do Bộ Công an giới thiệu
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã trình bày tờ trình dự án Luật căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân có giá trị chứng nhận căn cước của công dân Việt Nam, do cơ quan có thẩm quyền cấp từ cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Trên thẻ căn cước công dân có thông tin về nơi thường trú của công dân. Do đó, sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng và tích hợp đầy đủ dữ liệu về công dân, sẽ bỏ sổ hộ khẩu. Trên thẻ căn cước công dân có số định danh cá nhân của mỗi người, giúp cho công dân thuận tiện khi giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện các giao dịch dân sự...

Số định danh cá nhân (gồm 12 số tự nhiên, được cấp cho mỗi công dân Việt Nam và không lặp lại ở người khác) được sử dụng làm số thẻ căn cước công dân. Đặc biệt, dự thảo Luật quy định cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân dưới 15 tuổi, ngay từ khi làm thủ tục khai sinh để bảo đảm quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013. Dự luật cũng đề xuất, chậm nhất từ ngày 1-1-2020, các địa phương phải thực hiện thống nhất theo quy định mới.

Tương lai sẽ bỏ sổ hộ khẩu, có thể bỏ luôn giấy khai sinh Hokhau10
Sổ hộ khẩu hiện diện trong rất nhiều loại thủ tục hành chính
Đồng ý quan điểm từ khi sinh ra phải có số định danh cá nhân, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cấp luôn căn cước cho công dân mới ra đời. Đánh giá dư luật mang tính đột phá trong quản lý dân cư, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng, mỗi công dân sinh ra phải được ghi nhận bằng thẻ căn cước. “Nó sẽ thay thế cho giấy khai sinh. Thông số, dữ liệu về công dân hoàn toàn có thể cập nhật trong những lần cấp đổi sau này nên không lo tốn kém. Giấy khai sinh trong giai đoạn mới sẽ không còn phù hợp nữa...”

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Mỗi người khi sinh ra nên được cấp ngay căn cước và mã số định danh cá nhân. Còn về nhân dạng, sau này khi đứa trẻ đủ 15 tuổi, sẽ bổ sung vân tay, ảnh sau...”

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu làm rõ thêm, sau khi có Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân, sẽ giảm được bao nhiêu loại giấy tờ. Chẳng hạn như, sẽ bỏ hộ khẩu, giấy khai sinh... Đánh giá cao dự thảo Luật Căn cước công dân, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị ban soạn thảo rà soát lại để đảm bảo sự thống nhất với các luật khác, tránh sự chồng chéo, mâu thuẫn, trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới.

Sáng cùng ngày, khi UBTVQH thảo luận về dự Luật Hộ tịch, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, quy định thời điểm cấp thẻ căn cước còn 2 luồng ý kiến khác nhau. Đó là cấp ngay từ khi mới sinh hay từ 14 tuổi. “Chúng tôi sẽ trình bày trước Quốc hội cả hai phương án đó để ĐBQH cho ý kiến. Nhưng dù sao nếu thẻ căn cước cấp từ lúc 0 tuổi thì đến 14 tuổi vẫn phải cấp lại” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói. Riêng về vấn đề giấy khai sinh, ông Hà Hùng Cường cho rằng cần duy trì như hiện hành: “Giấy khai sinh đã thành truyền thống, là gốc của mọi vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân. Tôi nghĩ nên duy trì như hiện hành và nó sẽ đi theo suốt đời người.”.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất