Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Trong các dịch vụ 3G thì dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng tốc độ cao dành cho điện thoại di động (Mobile Internet) được các thuê bao ĐTDĐ sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên có rất nhiều người dùng chưa hiểu rõ về dịch vụ này. Bài viết nhằm giúp bạn đọc tránh rơi vào “bẫy đốt tiền” khi sử dụng dịch vụ Mobile Internet của các nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Đăng ký sử dụng

Với người dùng ĐTDĐ thì cách thức nhắn tin SMS để đăng ký và sử dụng dịch vụ là đơn giản và tiện lợi nhất. Các tổng đài nhắn tin là 888 (VinaPhone), 999 (MobiFone) và 191 (Viettel).

Sau khi đăng ký thành công dịch vụ 3G, khách hàng mặc nhiên được sử dụng dịch vụ Mobile Internet với gói cước mặc định (MI0 đối với Viettel, M0 với MobiFone và VinaPhone). Gói cước mặc định không có lưu lượng miễn phí trong quá trình sử dụng.

Cú pháp để đăng ký các gói cước với VinaPhone và Viettel chỉ đơn giản là Tên gói cước gửi 888 hoặc 191, với MobiFone cú pháp là DK_DATA_Tên gói cước gửi 999.

Với việc nhắn tin đăng ký, khách hàng MobiFone bắt buộc phải xác nhận thêm một lần nữa bằng tin nhắn với cú pháp Y. VinaPhone chỉ bắt xác nhận với riêng gói U30. Viettel thì chấp nhận ngay.

Kiểm tra dung lượng còn lại của gói cước

Việc kiểm tra thường xuyên dung lượng miễn phí còn lại của gói cước sẽ giúp bạn “cảnh giác” hơn với chi phí có thể tăng cao do dùng vượt định mức. Cả ba nhà mạng đều cho phép khách hàng kiểm tra dung lượng miễn phí còn lại của gói cước đang sử dụng với câu lệnh SMS.

Đối với MobiFone: KT DATA
(Các câu lệnh khác được chấp nhận:
KIEMTRA DATA
CHECK DATA
CK DATA)

Đối với VinaPhone: DATA (áp dụng cho các gói cước dung lượng M)
(Với thuê bao trả trước có thể dùng USSD bằng cách bấm: *110#)

Đối với Viettel: TRA
(Lưu ý: khách hàng chỉ được tra tối đa 5 lần/ngày)

Giá cước

Bao gồm cước thuê bao và cước lưu lượng vượt định mức miễn phí của gói (gọi ngắn gọn là cước Data). Thuê bao bị trừ tiền ngay sau khi đăng ký gói cước thành công. Cước thuê bao của các nhà mạng là tương đương với các gói cước tương ứng.
Cước Data được tính trên tổng dung lượng tải xuống và tải lên (download và upload). Đơn vị tính cước Data tối thiểu là 10KB, phần lẻ chưa đến 10KB được làm tròn thành 10KB.

Cước Data được Viettel định mức đồng nhất 10đ/10KB cho tất cả các gói. Trong khi VinaPhone và MobiFone có sự phân biệt cho từng gói: Gói M0 được tính 50đ/10KB; với các gói M10 và M25 được tính 15đ/10KB. MobiFone có thêm gói M5 với đơn giá là 35đ/10KB. Các gói còn lại của VinaPhone và MobiFone áp dụng chung mức 10đ/10KB như Viettel.

Lưu lượng miễn phí của VinaPhone và MobiFone bằng nhau và thấp hơn Viettel. Ví dụ cùng gói M50 (thuê bao 50.000đ/30 ngày): VinaPhone và MobiFone chỉ có 100MB miễn phí trong khi với Viettel là 300MB, gấp ba lần.

Trong ba nhà mạng thì chỉ có VinaPhone có các gói cước không giới hạn (U1, U7, U30).

Một số qui định về tính cước

Khách hàng không được hoàn tiền cước thuê bao của gói cước khi đăng ký hủy gói cước.

Đối với VinaPhone: Sau khi hủy gói cước, khách hàng vẫn được dùng phần lưu lượng miễn phí (nếu có) của gói cho đến khi hết hạn sử dụng của gói cước theo qui định. Phần lưu lượng vượt mức miễn phí phát sinh (nếu có) sẽ được tính theo giá của gói mặc định (M0).

Đối với MobiFone: Sau khi gói cước ngày của khách hàng hết hạn sử dụng hoặc sau khi thực hiện hủy gói, cước sử dụng dịch vụ Mobile Internet được tính theo giá quy định của gói M0. Lưu lượng miễn phí của các gói M10, M25, M50 chỉ tính trong thời hạn 30 ngày của gói cước. Nếu khách hàng không sử dụng hết sẽ không được bồi hoàn lại và không được chuyển sang 30 ngày tiếp theo.

Đối với Viettel: Các gói cước ngày/tuần MI12 và MI80 khi hết chu kỳ cước, hệ thống sẽ tự hủy dịch vụ của thuê bao, không bảo lưu phần lưu lượng miễn phí chưa sử dụng hết của gói cước. Khách hàng muốn tiếp tục sử dụng thì phải đăng ký lại dịch vụ.

Chọn gói nào?

Cả ba nhà mạng đều có các gói cước thời gian sử dụng tương ứng theo ngày/tuần/tháng. Kinh nghiệm cho thấy vì băng thông rộng, tốc độ nhanh nên dịch vụ Mobile Internet 3G “đốt” tiền của các thuê bao di động khá nhanh nếu người dùng “mất cảnh giác”. Do vậy, nếu là lần đầu tiên sử dụng Mobile Internet bạn nên đăng ký các gói thuê bao theo ngày để tập sử dụng, làm quen trước. Chắc ăn nhất là dùng SIM thuê bao trả trước chứ đừng vội đăng ký ngay cho thuê bao trả sau mà có khi cuối tháng sẽ ôm phải cục nợ to đùng.

Gói cước U1 của VinaPhone thuê bao chỉ hết 12.000đ/ngày và được dùng “xả láng” sẽ rất thích hợp với người mới làm quen dịch vụ. Thỉnh thoảng cần dùng đột xuất bạn nên chọn gói tuần. Nếu đã thành thạo và có nhu cầu dùng nhiều và thường xuyên thì nên chọn gói tháng. Với gói U30 của VinaPhone bạn dùng không cần suy nghĩ; Gói Surf30 của MobiFone có cùng mức cước thuê bao là 300.000đ/30 ngày như U30 của VinaPhone, nhưng nếu dùng vượt 5GB sẽ bị tính phí Data 10đ/10KB; Gói MI200 của Viettel cho bạn 3GB miễn phí với 20 ngày sử dụng.

Một lưu ý với khách hàng MobiFone là các gói M tốc độ tối đa chỉ đạt 384 Kbps. MobiFone khuyên khách hàng nên dùng những gói này cho những nơi chỉ có sóng 2G.

KỲ ANH
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Các bạn cũng cần đề phòng các dòng điện thoại thông minh thường hay tự ý truy cập vào Internet và tự động tải dữ liệu mà không hỏi ý kiến của "khổ chủ".
      
Sport
Sport Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 492

Danh vọng : 940

Uy tín : 32

Mấy hôm rồi không có Wifi, đường ADSL trục trặc nên Sport phải lấy SIM điện thoại cho vào Dcom làm Modem. Chỉ có 3 ngày đã đốt hết 452.000 đồng. Lẽ ra phải nhắn tin đăng ký gói Mobile Broadband thì chi phí thấp hơn nhiều.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất