Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phần 1: Lãnh đạo đối lập Campuchia có mối liên hệ đặc biệt với Trung Quốc
Nhổ cột mốc biên giới, giả mạo bản đồ để "nhận xằng" lãnh thổ

Tháng 10/2009, Sam Rainsy, khi đó là chủ tịch đảng Sam Rainsy đã dẫn một số thành viên đảng này tự ý nhổ 6 cột mốc biên giới tạm thời giữa tỉnh Svay Rieng của Campuchia và tỉnh Long An của Việt Nam.

Sam Rainsy và "lời hứa" bất nhân: Đòi Phú Quốc, đuổi Việt kiều Samrai10

Sam Rainsy ngày càng vu cáo, bôi nhọ Việt Nam một cách trắng trợn và hung hăn hơn
Biện minh cho hành vi sai trái của mình, Sam Rainsy rêu rao rằng chính những người dân làng đã tới tìm ông ta “xin giúp đỡ” và rằng "những cột mốc này là do Việt Nam mới dựng lên nhằm chiếm đất của Campuchia", không được sự đồng ý của nước này. Ông ta còn rêu rao khắp nơi rằng “Chúng chỉ là cột mốc giả mạo, bất hợp pháp, xâm phạm đất ruộng của người Khmer".

Trước động thái đó, thống đốc tỉnh Svay Rieng Cheang Am khẳng định những cột mốc mà Sam Rainsy phá hoại được xây dựng "một cách hợp pháp, phù hợp với quy trình" do một uỷ ban chung giữa Việt Nam và Campuchia thống nhất.

Tòa án tỉnh Svay Rieng sau đó đã tuyên án Sam Rainsy 2 năm tù giam vì tội phá hoại tài sản nhà nước và có hành động kích động phân biệt sắc tộc. Tuy nhiên, chính trị gia này đã bỏ trốn khỏi Campuchia và sống lưu vong tại Pháp.

Trong một video được gửi về từ Pháp phản bác bản án, Sam Rainsy vẫn già mồm bảo vệ mình và khẳng định ông ta có "đầy đủ bằng chứng về việc cắm cột mốc biên giới". "Bằng chứng" mà Rainsy nói tới chính là những bản đồ mà đảng Sam Rainsy (SRP) tuyên bố là của Mỹ và Pháp, trong đó cho thấy các cột mốc biên giới ở vị trí 184, 185, 186 và 187 giữa 2 nước nằm trọn trong lãnh thổ của Campuchia.

Tuy nhiên, ông Var Kim Hong, Chủ tịch Ủy ban Biên giới quốc gia Campuchia đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục để khẳng định đây chỉ là những tài liệu giả mạo do Sam Rainsy và đảng SRP dựng nên, không được Chính phủ Campuchia và quốc tế công nhận. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng chỉ trích hành động của Sam Rainsy là phản quốc và không có lời lẽ nào có thể bao biện.

Năm 2010, Rainsy bị tòa án Phnom Penh kết án 11 năm tù vì bị kết tội hủy hoại tài sản nhà nước và ngụy tạo tài liệu.

'Nhai đi nhai lại' chiêu bài chống đối Việt Nam

Sau khi được ân xá, trở về nước, Sam Rainsy liên tục tìm cơ hội xuất hiện trên truyền thông và trước các cử tri trong chiến dịch tranh cử, để tuyên truyền tư tưởng chính trị cực đoan, vu cáo Việt Nam. Trả lời phỏng vấn trên BBC, Sam Rainsy dõng dạc tuyên bố: "Hà Nội chiếm đất của Campuchia".

Rainsy ngang ngược nhận "xằng" nhiều khu vực thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam là của Campuchia, bất chấp thực tế rằng các bản đồ, tư liệu của Việt Nam và quốc tế đều thừa nhận đó là đất của Việt Nam.

Trong số đó phải kể tới trò hề "đòi chủ quyền lãnh thổ ở đảo Phú Quốc của Việt Nam" mà Sam Rainsy và đảng của ông này không ngừng rêu rao. Năm 2013, Yim Sovann, phát ngôn viên đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP mà Sam Rainsy làm chủ tịch từ năm 2012, trơ trẽn tuyên bố trên tờ Phnom Penh Post rằng đảo Phú Quốc của Việt Nam thuộc chủ quyền của Campuchia, đồng thời trắng trợn khẳng định Sam Rainsy và đảng của mình sẽ ráo riết “đòi Phú Quốc từ người Việt Nam".

Mặc dù hứa hẹn không đưa vấn đề Việt Nam ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2013, song trong một cuộc vận động tranh cử tại tỉnh Svay Rieng vào tháng 7/2013, Sam Rainsy vẫn vu cáo: “Nhiều người yuon (cách gọi miệt thị người Việt Nam ở Campuchia) đã đến đây. Chúng di dời các cột mốc biên giới vào lãnh thổ chúng ta… Hãy bỏ phiếu cho Rainsy để bảo vệ lãnh thổ Campuchia”.

Cùng với việc tuyên truyền các luận điệu sai trái về chủ quyền Việt Nam, Sam Rainsy còn đe doạ phá hoại quyền nhập cư hợp pháp và cuộc sống của người Việt Nam tại Campuchia. Trong cuộc vận động tranh cử năm 1998 trước 400 người ủng hộ ở Wat Phnom Leav, Rainsy hứa hẹn: “Nếu thắng cử, tôi sẽ xua hết người yuon nhập cư về nước”.

Thậm chí, tờ Asia Sentinel (Hong Kong) đã phải dùng cụm từ “kẻ tâm thần hoang tưởng” để mô tả điệu bộ của Sam Rainsy khi kể những câu chuyện bịa đặt tới mức hoang đường, nhằm reo rắc vào tâm trí một bộ phận người Campuchia thiếu thông tin suy nghĩ rằng người Việt đang cướp công ăn việc làm của họ. Trong khi trên thực tế, Asia Sentinel khẳng định nhiều Việt kiều tại đây chỉ làm những nghề mà người Campuchia rất ít làm như thi công điện nước, cắt tóc…

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Campuchia Phay Siphan đã bác bỏ những phát biểu hung hăng này của Sam Rainsy. Chính phủ nước này khẳng định Việt kiều sinh sống nhiều đời tại Campuchia và có đầy đủ giấy tờ được đối xử như một công dân Campuchia hợp pháp, có quyền và nghĩa vụ như người dân Campuchia và được luật pháp nước này bảo vệ.

Nguồn: TTVN
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phần 2: Ủng hộ TQ chống lại VN ở Biển Đông
Từng tuyên bố “Kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta”, Sam Rainsy đã tận dụng mọi cơ hội để vu cáo, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, ca tụng Trung Quốc đến mức lố bịch.

“Trung Quốc là đồng minh lớn của Campuchia”


Phát biểu trên hãng tin BBC ngày 6/8/2013, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy khẳng định “Trung Quốc là đồng minh lớn của Campuchia”. Quan điểm này đã được Rainsy nhắc đi nhắc lại nhiều lần trước công chúng và trên truyền thông.

Gần như suốt cả buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) ngày 29/7/2013, Sam Rainsy không tiếc lời tung hô Trung Quốc.

Sam Rainsy nói rằng ông ta đã tới Trung Quốc nhiều lần và được chứng kiến sự phát triển của nước này. Sam Rainsy còn khẳng định Trung Quốc là “hình mẫu mà Campuchia nên học hỏi”.

Nhằm lôi kéo sự chú ý và ủng hộ của Trung Quốc, Sam Rainsy còn tuyên bố đảng của ông ta coi Trung Quốc là một đồng minh quan trọng: “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2013 được gửi về từ nước ngoài, Sam Rainsy cũng khẳng định: "Trung Quốc là người bạn lớn đầu tiên của Campuchia" và tuyên bố sẽ hết lòng ủng hộ Trung Quốc.
Ngang nhiên "ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông”

Sam Rainsy và "lời hứa" bất nhân: Đòi Phú Quốc, đuổi Việt kiều Samrai11
Sam Rainsy trả lời phỏng vấn phỏng vấn báo chí trong một cuộc vận động tranh cử
Coi Trung Quốc là đồng minh hay hình mẫu có thể là vấn đề riêng của Sam Rainsy và đảng CNRP. Nhưng vì muốn bợ đỡ Trung Quốc mà trắng trợn xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được. Chính trị gia này đã không ít lần tuyên bố ủng hộ những hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông mà Trung Quốc đang ráo riết thực hiện.

Cũng trong bài phát biểu năm mới 2013, Sam Rainsy kêu gọi chính phủ Campuchia "ủng hộ một cách toàn diện" việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp thực tế rõ ràng rằng hành động ngang ngược này của Trung Quốc trái với luật pháp quốc tế, và đang phải chịu sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam cũng như cộng đồng thế giới.

Sam Rainsy biện giải cho lời kêu gọi trơ trẽn này rằng: "Để thể hiện lòng biết ơn của mình với Trung Quốc, vốn đã hỗ trợ chúng ta ngày càng nhiều trong suốt vài thập kỉ qua, Campuchia phải ủng hộ người Trung Quốc một cách toàn diện với chính sách một Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này".

Vốn đã sẵn tư tưởng chống đối Việt Nam, luận điệu của Sam Rainsy ngày càng trở nên tráo trở hơn, khi trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC, ông này lớn tiếng vu cáo Việt Nam “chiếm các đảo của Trung Quốc”.

Rainsy thản nhiên công nhận một luận điệu hoàn toàn vô lý và sai trái về vấn đề chủ quyền trên biển Đông: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.

Mới đây nhất, tháng 1/2014, trong một cuộc vận động ủng hộ tái biểu tình trước khoảng 1.000 cử tri tại trụ sở của đảng CNRP ở tỉnh Siem Reap, Sam Rainsy lại một lần nữa ngang nhiên tuyên bố: "Chúng ta về phe Trung Quốc, chúng ta ủng hộ Trung Quốc chống lại Việt Nam trong các vấn đề ở Biển Đông".

Trong suốt bài phát biểu, Sam Rainsy đã sử dụng những luận điệu hung hăng chống lại Việt Nam, liên tục dùng những từ ngữ xúc phạm người Việt.

Không chỉ trắng trợn khẳng định "các đảo (tranh chấp trên biển Đông) thuộc về Trung Quốc, nhưng người Việt Nam đang cố gắng chiếm các đảo đó từ Trung Quốc, vì người Việt Nam rất xấu", Sam Rainsy cũng không quên rêu rao rằng Việt Nam "cũng lấy đất của người Campuchia" như là một cách để chứng minh rằng với Trung Quốc, Campuchia cũng đang “đồng cảnh ngộ”.

Sam Rainsy đã từng có lần “vỗ ngực” tự khoe rằng các đảng phái khác ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng CNRP. Và bất chấp việc Trung Quốc không mấy hào hứng với những lời lẽ xu nịnh lộ liễu này, thì chính trị gia đối lập Campuchia Rainsy dường như vẫn không có ý định ngừng lại.

Nguồn: TTVN
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất