Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Tại sao bảo mật bằng mã Hash đang bùng nổ ở các diễn đàn chia sẻ

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học Hash_f10
(GenK.vn) - Với việc đưa thêm thông tin mã Hash bên cạnh liên kết tải về, người dùng sẽ có thể dễ dàng kiểm tra và xác thực tính chân thực của tập tin mình tải về.

Ngày nay, bạn rất dễ dàng để tìm và tải bất cứ thứ gì từ Internet, nhất là các sản phẩm về phần mềm. Do đó, chỉ cần tên của một phần mềm được gõ vào Google Search, hàng trăm ngàn kết quả sẽ hiện ra, kèm theo đó là vô vàn các đường dẫn để tải về.

Chính vì lẽ đó, tin tặc đã sử dụng phương pháp này để biến đổi và mạo danh các phần mềm mà người dùng tìm kiểm để mời gọi họ tải về và cài đặt mà không chút nghi ngờ nào. Do đó, để tránh tình trạng bị lợi dụng và gây ảnh hướng đến uy tính, giới Uploader và nhà sản xuất đã thống nhất và đưa vào thêm thông tin về mã Hash của tập tin.

Với việc đưa thêm thông tin mã Hash bên cạnh liên kết tải về, người dùng sẽ có thể dễ dàng kiểm tra và xác thực tính chân thực của tập tin mình tải về.

Mã Hash là gì?

Mã Hash (mã băm) là một chuỗi kí tự có độ dài cố định biểu diễn một số theo cơ số 16 (hexa) do các thuật toán mã hóa thông tin tạo ra, được dùng phổ biến trong việc kiểm tra chữ ký điện tử, tập tin... Ứng với mỗi thông tin khác nhau sẽ có một Hash code khác nhau. Điều này có nghĩa chỉ cần bạn thay đổi 1 Byte dữ liệu trong file, các Hash code sẽ biến đổi hoàn toàn khác so với ban đầu.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 1-1-14a73-1389328269164
Có bao nhiêu dạng mã hash?

Hiện nay có rất nhiều dạng Hash code khác nhau, nhưng phổ biến nhất có 3 loại:

- CRC32: chứa 8 kí tự, dựa trên thuật toán Cyclic Redundancy Check. Ưu điểm là tính toán nhanh và độ dài ngắn.

-  MD5: dài 32 kí tự, sử dụng thuật toán Message Digest. Hiện nay được sử dụng khá phổ biến vì tính chính xác cao và không quá nhiều thao tác xử lý.

- SHA-1: gồm 40 kí tự, dùng thuật toán Secure Hash Algorithm. Rất chính xác nhưng thời gian tính toán khá lâu.

Xem thêm Hàm băm mật mã học

Kiểm tra mã Hash từ nhà phát hành

Các nhà phát hành phần mềm luôn cẩn trọng trong việc phát hành sản phẩm của mình trên website cũng như trên các diễn đàn hay trang tin công nghệ. Họ sẽ đưa liên kết tải về cùng với tùy chọn thông tin mã hash để người dùng có thể kiểm tra đối chiếu.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 2-2-a6c03-1389328269164
Một vài ví dụ điển hình cho việc cung cấp mã Hash để người dùng kiểm tra là Ubuntu, VirtualBox . Riêng các website đồ sộ và có quá nhiều thông tin được trình bày thì mã Hash sẽ được nhà phát hành bỏ qua vì họ luôn tin vào “chất lượng” của liên kết mà mình cung cấp cho người dùng. Vì thế bạn có thể tìm mã hash của tập tin mình sẽ tải về bằng cách sử dụng hộp thoại tìm kiếm trên trang web của nhà cung cấp, trường hơp nếu website nhà cung cấp không có thì bạn có thể sử dụng Google để tìm bằng cú pháp

code

Ví dụ

"Windows 8 SHA1 code". Ta sẽ có kết quả với Google như sau

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 3-3-82088-1389328269180
Cách kiểm tra mã Hash trên máy tính

Tùy theo hệ điều hành mà bạn đang sử dụng, sẽ có cách kiểm tra mã Hash khác nhau. Một số cách thủ công bằng câu lệnh

Lưu ý: đường dẫn tập tin có thể thay đổi tùy theo vị trí tập tin

- Trên Linux

md5sum path/to/file.iso

- OS X

Tương tự, trên OS X sẽ là câu lệnh

md5 path/to/file.iso

- Windows

Windows cũng cung cấp cho người dùng cách thức kiểm tra mã Hash thủ công bằng câu lệnh trong Command Prompt, vì thế bạn có thể sử dụng bằng cách nhập lệnh sau vào Command Prompt

fciv.exe C:\path\to\file.iso hoặc fciv.exe –sha1 C:\path\to\file.zip

Tuy nhiên, nếu sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng một số phần mềm có chức năng tương tự nhưHashtab . Sau khi cài đặt xong, Hashtab sẽ tích hợp trong menu hộp thoại Properties của tập tin một tab có tên gọi là Hashes

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 4-4-cd389-1389328269180
Khi chọn tab này, Hashtab sẽ tự động kiểm tra mã Hash cho tập tin, sau đó nó sẽ hiển thị cả 3 dạng mã Hash của tập tin, bao gồm CRC32, MD5, và SHA-1

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 5-5-b0d87-1389328269211
Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh thêm các dạng mã Hash khác cho Hashtab một cách dễ dàng.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 6-6-b375b-1389328269211
Kết

Như bạn có thể thấy, cẩn thận là một việc không bao giờ thừa trên Internet hiện nay. Chỉ vài thao tác kiểm tra đơn giản để bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu mình tải về và sẽ sử dụng.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

MultiHasher - Kiểm tra mã Hash của nhiều tập tin

(GenK.vn) - Bài viết này GenK sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ nhỏ có tính năng kiểm tra mã Hash của một hay nhiều tập tin và thư mục một cách nhanh chóng, đó là MultiHasher.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 1-c02f9
Như ở bài viết trên GenK đã có nói tới phong trào sử dụng mã Hash để đối chiếu thay cho một hình thức bảo vệ tránh lừa đảo trên các cộng đồng chia sẻ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm cách check nhanh các đoạn mã này.

Mã Hash là một mã được tính toán dựa trên cấu trúc của 1 tập tin, các tập tin khác nhau thì sẽ có mã hash khác nhau. Vì thế khi bạn tải các chương trình về và kiểm tra mã hash nếu thấy nó không còn khớp với mã hash được nhà sản xuất cung cấp tức là tập tin đó ko còn "trong sáng" nữa vì đã bị qua tay một kẻ nào đó rồi. Và biết đâu nó tiềm ẩn những nguy hiểm trong đó thì sao! Do vậy việc kiểm tra mã hash là hết sức cần thiết.

Bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ nhỏ có tính năng kiểm tra mã Hash của một hay nhiều tập tin và thư mục một cách nhanh chóng, đó là MultiHasher.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 2-c02f9
Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt và khởi động MultiHasher lên. Màn hình chính của MultiHasher là 03 tùy chọn lựa chọn là kiểm tra tập tin (Select files), kiểm tra thư mục (Select folder) và kiểm tra tập tin Hash có sẳn (Verify file integrity)

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 3-c02f9
Tôi sẽ chọn tùy chọn đầu tiên làm ví dụ, sau khi nhấn Select files, tôi sẽ tiến hành điều hướng đến đường dẫn tập tin mà tôi muốn kiểm tra mã Hash. Một điều ưa thích của tôi ở công cụ này là nó hỗ trợ người dùng kiểm tra nhiều tập tin cùng lúc.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 4-c02f9
Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể trực tiếp kéo và thả các tập tin vào giao diện của MultiHasher. Khi đã lựa chọn xong, lập tức MultiHasher sẽ liệt kê tất cả các tập tin đã lựa chọn vào giao diện công cụ và hiển thị ngay mã hash của các tập tin đó rất nhanh chóng.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 5-c02f9
Ngoài ra, MultiHasher còn hỗ trợ người dùng kiểm tra tính an toàn của tập tin băng cách kết hợp với dịch vụ kiểm tra virus trực tuyến VirusTotal. Bạn chỉ cần nhấn chọn tập tin cần kiểm tra và nhấn phải chuột chọn Query VirusTotal.

Cryptographic Hash function - hàm băm mật mã học 6-c02f9
Đó là tất cả về MultiHasher, nếu quan tâm bạn có thể tiến hành tải về miễn phí và trải nghiệm tại đây.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất