Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285687_walt-mossberg

Walt Mossberg và chiếc MacBook Air. Ảnh: appleweblog.com
Tinh tếWalt Mossberg là ai? Ông là một nhà báo người Mỹ có thâm niên hơn 40 năm làm việc tại tờ báo danh tiếng Wall Street Journal (WSJ), trong đó chiếm hơn phân nửa thời gian (22 năm) giữ vai trò là người chủ quản của mục ]Công nghệ trên báo, đồng thời chính ông cũng là người viết những bài review sản phẩm công nghệ mới nhất cho WSJ từ trước đến nay. Walt sẽ không còn làm việc tại WSJ bắt đầu từ cuối năm nay và ông đã dành bài viết cuối cùng này để liệt kê lại 12 món đồ công nghệ mang tính đột phá cao nhất và đã phần nào thay đổi lịch sử công nghệ, thay đổi cách chúng ta sống, sinh hoạt và làm việc, kèm theo link bài viết review của Walt.

Walt thừa nhận một vài sản phẩm trong danh sách này không phải là sản phẩm "hot" (về mặt doanh số bán), thậm chí còn bị thất bại sau khi ra mắt. Tuy nhiên, Walt vẫn cho chúng vào danh sách với hai quan điểm chính: thứ nhất, sản phẩm đó phải cải thiện mức độ dễ sử dụng và mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Thứ hai, mỗi sản phẩm phải có cái gì đó mang tính thay đổi lịch sử ngành kỹ thuật số, phải có sức ảnh hưởng đến cả những sản phẩm và dịch vụ dính liền với chúng, hoặc bằng cách dễ nhìn nhận hơn đó là thay đổi được cách mà con người chúng ta sinh sống và làm việc.

Trong dách này có tới 5 sản phẩm là của hãng Apple, lý do theo Walt đó là: các sản phẩm của Apple mang lại nhiều đột phá và tạo được nhiều ảnh hưởng hơn hết so với sản phẩm của những hãng khác.

1. Newton MessagePad (1993)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285705_Newton_MessagePad
Chiếc máy này của Apple là một sản phẩm thất bại, thậm chí còn bị xem là một trò đùa thời bấy giờ, lý do vì Apple hứa hẹn rằng nó có thể nhận dạng chữ viết tay một cách tuyệt vời, thực tế là nó không thể. Tuy nhiên, máy lại sở hữu một trong những tính năng cao cấp của thế kỷ 21 đó chính là trí thông minh nhân tạo, mặc dù chưa phải là hoàn chỉnh. Và năm 1993, khi bạn viết "lunch with Linda Jones on Thursday" ("hẹn Linda thứ Năm ăn trưa") lên máy thì máy sẽ tự động tạo thêm một mục nhắc nhở trong lịch hẹn chính xác với thời gian và người mà bạn cần gặp.


2. Netscape Navigator (1994)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 12942610
Đây là một trình duyệt web và trước khi Interet Explorer ra mắt, người ta xem nó là một sản phẩm rất thành công. Netscape đã biến việc duyệt web trên Internet trở thành hiện thực đối với hàng triệu người dùng trên thế giới và những ảnh hưởng mà nó tạo ra là không thể kể hết được. Walt nói rằng mỗi khi mở một website nào thì bạn vẫn có thể thấy đâu đó hình bóng của Netscape còn hiện hữu cho tới ngày nay.

3. Windows 95 (1995)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg Win95o10
Hệ điều hành "huyền thoại" của Microsoft có giao diện người dùng hoàn chỉnh và cho phép sử dụng kết hợp chuột lẫn bàn phím để điều khiển máy tính. Từ đó đến nay đã có hàng chục phiên bản Windows khác nhau được ra mắt nhưng về cơ bản, các thành phần trong hệ điều hành cũng như cách sử dụng vẫn được giữ nguyên, không hề thay đổi.

4. Palm Pilot (1997)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285706_Palm_Pilot
Người ta nói Palm Pilot là một sản phẩm thành công, chiếc máy PDA này được rất nhiều người đón nhận và sử dụng. Đây chính là tiền thân của những chiếc smartphone Palm Treo và nó cho phép người ta có thể cài thêm các ứng dụng từ hãng thứ ba, từ đó dẫn đến sự thành công của các kho ứng dụng đang rất phổ biến như ngày nay.

5. Google Search (1998)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285700_google
Ngay từ những giây phút sử dụng đầu tiên tôi đã thấy Google nhanh hơn và chính xác hơn hẳn so với những bộ máy tìm kiếm trước đó. Thật khó để cường điệu hóa về tầm quan trọng của Google, thậm chí là ở thời điểm hiện tại.

6. iPod (2001)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285703_ipod
iPod (của Apple) là một chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số, kích thước nhỏ cỡ các lá bài nhưng lại có khả năng lưu trữ đến 1.000 bài hát khác nhau. Apple sau đó còn giới thiệu tiếp iTunes là một kho nhạc kỹ thuật số và cho đến ngày nay, chúng vẫn được sử dụng rất rộng rãi và mang lại nhiều thành công lớn cho Apple.


7. Facebook (2004)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 288b2510
Walt xem vị thế của Facebook ngày nay cũng giống như Netscape ngày xưa. Mặc dù trước đó cũng có nhiều mạng xã hội khác nhưng Facebook chính là nơi mà bạn có thể chia sẻ mọi thứ, từ một câu nói, một tấm hình, một trạng thái vu vơ hoặc một đoạn video với bất kỳ chủ đề nào. Facebook cũng chính là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với hơn 1 tỷ người dùng.

8. Twitter (2006)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285697_twitter
Twitter và Facebook đều là mạng xã hội, tuy hình thức có khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung đó là làm thay đổi cách mà chúng ta sống trong thế giới số. Khác với Facebook, Twitter tồn tại dưới hình thức giống như một hệ thống nhắn tin tức thì với những câu thông báo ngắn gọn (không dài hơn 140 ký tự) nhưng súc tích, có thể kèm theo link web chứa hình ảnh hoặc video. Twitter đã trở thành một công cụ giúp người ta có thể thông báo nhanh chóng sự việc đến toàn bộ người dùng trên toàn thế giới, trở thành công cụ cảnh báo, thông tin tin tức...

9. iPhone (2007)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285702_iphone
Walt nói iPhone mới chính là chiếc smartphone thực thụ đầu tiên của chúng ta, đây là một sản phẩm của Apple và nó đã làm khuấy động cả thị trường công nghệ của thế giới. iPhone chính là một chiếc iPod nhưng có thể lên Internet và kết hợp với khả năng nghe gọi nhắn tin, tất cả gói gọn trong một sản phẩm duy nhất với màn hình cảm ứng điện dung đa điểm 3,5". Một năm sau khi giới thiệu iPhone, Apple tiếp tục ra mắt kho ứng dụng App Store và hiện nay đang có hơn 1 triệu ứng dụng để người dùng tải về.


10. Android (2008)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285699_g1
Sau khi iPhone ra mắt được một năm, hệ điều hành Android chính thức được giới thiệu và đây cũng chính là đối thủ lớn nhất của iOS. Android hiện đang là hệ điều hành di động phổ biến nhất, được trang bị cho nhiều máy nhất từ phổ thông cho đến cao cấp. Google cũng có kho ứng dụng Google Play và cùng với App Store, cả hai đều là các kho ứng dụng lớn nhất thế giới hiện nay.


11. MacBook Air (2008)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2285698_air
Sự xuất hiện của MacBook Air đã khơi màn cho kỷ nguyên laptop siêu mỏng và siêu nhẹ mới, sau đó chính Intel đã đặt ra khái niệm Ultrabook để chỉ những laptop như thế này.


12. iPad (2010)

12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg 2287190_ipad
Cũng là một sản phẩm của Apple, thiết bị này (cùng với những sản phẩm tablet ra đời sau đó) đã thay đổi cách người ta sử dụng máy tính, tablet dần dần thay thế máy tính trong rất nhiều công việc, từ lướt web, xem ảnh, xem phim cho đến các công việc văn phòng...


      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất