Khi so sánh với sự tiện lợi của Windows 7, thao tác kết nối không dây của Windows 8 được nhiều người đánh giá là khá phiền toái. Một số tùy chỉnh đáng lẽ nên được để sẵn ở vị trí dễ truy cập thì lại được giấu khá kĩ. Người dùng sẽ không hiếm khi gặp trục trặc khi kết nối với mạng không dây cụ thể nào đó, hoặc nhận ra rằng Windows đang tự động kết nối với một mạng ngoài ý muốn (trường hợp nằm trong phạm vi phủ sóng của nhiều mạng đã được ghi nhớ mật khẩu), hoặc thường xuyên bị hỏi xác thực PEAP trước khi có thể vào mạng. Hoặc có thể bạn chỉ muốn sử dụng laptop Windows 8 của mình làm wi-fi hotspot nhưng không biết nên làm như thế nào. Tuy giải pháp khắc phục các vấn đề này không hiện hữu ngay trước mắt, nhưng một khi chúng ta đã biết cách làm, thì thực chất chúng không có gì khó khăn cả.

Ở trạng thái mặc định, các máy tính chạy Windows 8 sẽ được tự động kết nối với một mạng Wifi đã biết khi hệ điều hành khởi động. Các mạng có sử dụng mật khẩu bảo mật ta đã truy cập trước đó sẽ được ưu tiên, nếu không Windows sẽ cố gắng tìm một mạng Wifi “mở” (không đặt mật khẩu) và hiển thị thông báo yêu cầu người dùng chọn loại mạng (home, work hay public).


Thay đổi độ ưu tiên của từng mạng Wifi
Nhiều người dùng lâu năm của Windows 7 hẳn đã sớm nhận ra, có rất nhiều chức năng của hệ điều hành này không được đưa lên phiên bản kế nhiệm. Trong số đó phải kể đến phần wireless network manager, cho phép chúng ta chỉnh độ ưu tiên của từng mạng không dây trong trường hợp Windows bắt được sóng từ nhiều mạng (đã được lưu mật khẩu) cùng lúc. Trong Windows 8, rất tiếc là điều này dường như đã trở nên bất khả thi, cả trong các cấu hình từ giao diện desktop truyền thống lẫn các tùy chọn trong Modern UI. Vì vậy nhiều khi người dùng phải chọn cách bỏ đánh dấu “Connect automatically” nhằm tránh việc kết nối nhầm mạng, khiến cho quá trình vào mạng không dây trở nên thủ công một cách không cần thiết.

Và sau đây là câu lệnh bạn cần dùng trong cửa sổ dòng lệnh
netsh wlan show profiles

netsh wlan set profileorder name=”[Tên mạng Wi-fi]” interface=”[tên card mạng Wi-fi]” priority=[thứ tự]
Trong ví dụ ở hình trên, nếu muốn mạng mạng tên citadel có độ ưu tiên cao nhất, câu lệnh cần đánh sẽ là
netsh wlan set profileorder name=”citadel” interface=”WiFi” priority=1
Thứ tự priority sẽ được xét từ trên xuống dưới danh sách. Nếu mạng ở đầu danh sách không hiện hữu, Windows sẽ ưu tiên kết nối với các mạng xếp thứ 2, 3, 4, 5.v.v sau đó. Để kiểm tra các thay đổi, ta có thể dùng lại câu lệnh netsh wlan show profiles để hiển thị lại danh sách.
Sử dụng công cụ của bên thứ ba
Những người dùng vẫn còn ngần ngại với việc sử dụng dòng lệnh như ở trên, có rất nhiều công cụ có thể giúp thao tác này trở nên dễ dàng hơn. Trong đó trước hết phải kể đến WiFi của trang The Windows Club.
WiFi Profile Manager 8 hoạt động ở chế độ portable, cung cấp cho người dùng các tùy chọn

- Thay đổi thứ tự danh sách tương tự như trên, nhưng bằng giao diện đồ họa
- Xuất danh sách ra file XML
- Nhập danh sách từ file XML
- Xóa Profiles mạng không dây.
Lưu chứng thực PEAP
Protected Extensible Authentication Protocol (PEAP) là một trong các giao thức mạng không dây ra đời nhằm tăng tính bảo mật dữ liệu. Không như các giao thức phổ biến nhất hiện nay là WEP hay WPA, WPA2, người dùng muốn kết nối vào một mạng không dây bảo mật bằng PEAP sẽ phải nhập username, password và tên domain mỗi lần thực hiện kết nối.
Thao tác thủ công trong tất cả các phiên kết nối này dĩ nhiên khiến nhiều người cảm thấy bất tiện. Rất may, Windows 8 có sẵn các tùy chọn để cho phép người dùng lưu lại các thông số kết nối đến mạng Wi-fi PEAP.
Sau khi xác định mạng PEAP mà bạn muốn kết nối, chuột phải và chọn View connection properties. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn phần Security > Advanced Settings.

